Prime Minister's Office
Prime Minister meets Pacific Island Leaders
25 SEP 2019 3:45AM by PIB Delhi
The India-Pacific Islands Developing States (PSIDS) Leaders’ Meeting was held on 24th September 2019 in New York on the sidelines of the 74th UNGA. The meeting was attended by the Heads of delegation of Fiji, Republic of Kiribati, Republic of the Marshall Islands, Federated States of Micronesia, Republic of Nauru, Republic of Palau, Independent State of Papua New Guinea, The Independent State of Samoa, Solomon Islands, Kingdom of Tonga, Tuvalu and Republic of Vanuatu.
India’s relationship with Pacific Island nations has deepened with the evolution of Act East Policy, resulting in the setting up of the action-oriented Forum for India–Pacific Island Cooperation (FIPIC). The first and second editions of the FIPIC took place in Fiji (2015) and Jaipur (2016). During the FIPIC Summits Prime Minister articulated India’s desire to be a close partner of the Pacific Island nations and its readiness to work closely to advance their developmental agenda. This is the first time, the Prime Minister has met the leaders of the PSIDS on the margins of UNGA in plurilateral format.
The Leaders’ deliberated on a wide range of issues including sharing of development experiences for attainment of SDGs, enhancing cooperation in renewable energy, joining the newly launched Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, capacity building, implementation of projects under the India-UN Development Partnership Fund and a roadmap for future India-PSIDS cooperation.
PM Modi emphasized that India and the PSIDS have shared values and a shared future. He highlighted the need for development policies to be inclusive and sustainable to reduce inequality and contribute to empowerment and improvement of the quality of people’s lives. He said that India is equally committed to tackle the impact of climate change and supports the efforts of the PSIDs to achieve their developmental goals through necessary developmental and technical assistance.
PM Modi underlined the reality of climate change and called for increasing the share of renewable energy in the total energy mix to mitigate many adverse effects of climate change. He also expressed India’s readiness to share its experiences in developing alternative energy. He expressed his satisfaction as many countries from the region have joined the International Solar Alliance and invited others to join this initiative. PM also invited Leaders of PSIDS to join the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
In the spirit of his fundamental Mantra "Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas (together with all, for the development of all and with the trust of all) PM Modi announced allocation of US$ 12 million grant (US$ 1 million to each PSIDS) towards implementation of high impact developmental project in the area of their choice. In addition, a concessional Line of Credit of US$150 Million which can be availed by the PSIDS for undertaking solar, renewable energy and climate related projects based on each country’s requirement was announced.
PM Modi reaffirming his commitment for providing developmental assistance for capacity building proposed to depute technical experts to provide training and offered to organize specialized courses also under ITEC programme in priority areas identified by partner countries, including training of diplomats from Pacific Island nations at the Foreign Service Institute. In the health sector, PM offered to organize a Jaipur Foot Artificial Limb Fitment Camp in a Pacific regional hub under ‘India for Humanity’ programme.
To further enhance people-to-people contact, PM announced a Distinguished Visitors Programme under which eminent persons from these countries can visit India. India would also welcome the visit of a Parliamentary delegation from the PICs to India. To continue High-Level engagement, PM extended an invitation to all the leaders for the 3rd FIPIC Summit to be held in Port Moresby in first half of 2020.
Leaders of PSIDS welcomed the initiatives proposed by PM Modi to strengthen engagement and cooperation between the two sides and reassured full support from their respective governments.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਸੇਫਿਕ ਆਈਲੈਂਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਟਾਪੂ ਦੇ ਲੀਡਰ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਮਿਲੇ
24 SEP 2019 4:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਦੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ) ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ 74ਵੀਂ ਯੂਐੱਨਜੀਏ ਦੌਰਾਨ 24 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਫਿਜੀ, ਗਣਰਾਜ ਕਿਰੀਬਾਟੀ, ਮਾਰਸ਼ਲ ਦੀਪ ਸਮੂਹ ਗਣਰਾਜ, ਮਾਇਕਰੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸੰਘੀ ਰਾਜ, ਨਾਉਰੂ ਗਣਰਾਜ, ਪਲਾਊ ਗਣਰਾਜ, ਪਪੂਆ ਨਿਊ ਗੀਨੀਆ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਜ, ਸਮੋਆ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਜ, ਸੋਲੋਮੋਨ ਦੀਪ ਸਮੂਹ, ਟੋਂਗਾ ਸਲਤਨਤ, ਤੁਵਾਲੂ ਅਤੇ ਵੈਨੂਆਤੂ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਬੰਧ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀਪ ਸਹਿਯੋਗ (ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ) ਲਈ ਕਾਰਜ ਧਾਰਿਤ ਮੰਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਐਡੀਸ਼ਨ ¬ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਫਿਜੀ (2015) ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ (2016) ਵਿਖੇ ਹੋਇਆ। ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀਪ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਕਰੀਬੀ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਯੂਐੱਨਜੀਏ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚ ’ਤੇ ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐੱਸਡੀਜੀ’ਐਸ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਆਪਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ(ਆਫਤ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਢਾਂਚੇ) ਦੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਗਠਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਭਾਰਤ-ਯੂਐੱਨ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਫੰਡ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਰੋਡ ਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਭਵਿੱਖ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਆਈਡੀ’ਐੱਸ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਊਰਜਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਤਪਰਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਸਤੁੰਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗੱਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰੇਸਿਲੀਐਂਟ ਇਨਫਰਾਸਟਰਕਚਰ (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) (ਆਫਤ ਲਚਕੀਲਾ ਢਾਂਚਾ) ਦੇ ਗੱਠਜੋੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 12 ਮਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ (ਹਰੇਕ ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਲੀਅਨ) ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 150 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਐੱਸ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੰਪੈਸ਼ਨਲ ਲਾਈਨ ਆਵ੍ ਕਰੈਡਿਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸੌਰ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਲਈ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਚਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਈਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੋਰਸ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਸੰਸਥਾਨ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਦੀਪ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ‘ਜੈਪੁਰ ਫੁਟ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬ ਫਿਟਮੈਂਟ ਕੈਂਪ’ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਰੀਜਨਲ ਹਬ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯਾਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਪੀਆਈਸੀ’ਜ਼ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕਰੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ 2020 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ ਮੋਰੈਸਬੀ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਐੱਫਆਈਪੀਆਈਸੀ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪੀਐੱਸਆਈਡੀਐੱਸ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।