Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of various development projects and schemes in Ranchi, Jharkhand
12 SEP 2019 5:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
All the dignitaries present on stage and all my dear brothers and sisters who have come from far-fetched areas in large numbers.
After the formation of the new government, Jharkhand is one of the few states that I have got the opportunity to visit first. I remember, it was morning time and we were all doing yoga and a light rainfall was also blessing us at this very Prabhat Tara Maidan. Today when I came to this ground again, many old memories flashed before my eyes. This is the ground from where Ayushman Bharat scheme was launched last September.
Friends,
Today I am fortunate to add one more thing to the identity of Jharkhand. Brothers and sisters, your Jharkhand is going to be known as the launching pad for major schemes pertaining to the welfare of the poor and tribal communities. That is, when there will be a discussion in the country about which state started the major schemes related to the poor, the name of Jharkhand will come up in most of the discussions. The world's largest health assurance scheme Ayushman Bharat was started from Jharkhand and today lakhs of people of the country who could not get treatment due to lack of money have been treated. They are showering their blessings. That blessing is also reaching Jharkhand.
Today, the Pradhan Mantri Kisan Mandhan Yojana, which ensures pension to crores of farmers across the country, is also starting from the land of Birsa Munda in Jharkhand. Besides, the National Pension Scheme for crores of businessmen and self-employed in the country is also being launched from Jharkhand. I congratulate the farmers and traders across the country from this great land.
That is, we have given a scheme of pension to the workers of the unorganized sector of the country; later the pension scheme was launched for the farmers and thereafter for the businessmen and self-employed. In a way, we are ensuring that those sections of the society that play a major role in building the country should not face trouble in their old age. This pension scheme guarantees the same.
Friends,
Today I am also fortunate to inaugurate the Sahibganj Multi-Modal Terminal and our Minister Mr. Mansukh Mandaviya is sitting there. Many people of Santhal Pargana have also become witnesses to this very important occasion. And this project is not just about Jharkhand, it will also give a new identity to Jharkhand, the entire country as well as the world. This is not just another project, but is also giving a new option of transportation to this entire region.
This terminal is an important part of the National Water Way -1 Haldia-Banaras Waterways Development Project. This waterway will connect Jharkhand not only with the whole country, but also with foreign countries. Immense possibilities of development are going to open up for the people of Jharkhand through this project. With this terminal, the tribal brothers and sisters and the farmers here will be able to take their produce now more easily to the markets across the country. Similarly, through the waterway, the produce of Jharkhand will easily reach the markets of the North Eastern states of Assam, Nagaland, Mizoram and Meghalaya as well as the North India besides Jharkhand. This terminal will also create new employment opportunities. This waterway will prove to be very beneficial from the point of view of both progress and environment conservation and the costs of transportation by water route are much lesser than by road. Its benefit will also trickle down to every producer, businessman, and buyer.
Brothers and sisters,
During the elections I had promised you to give a strong government and a government that delivers; a government that will work faster than ever before; a government that will put all its energy to meet your expectations. In the last hundred days, the country has seen its trailer; the entire film is yet to be seen.
Our pledge is to deliver water to every house and today the country has set out to fulfill the Jal-Jeevan Mission. Our resolve is to protect the rights of Muslim sisters, and within hundred days a stringent law has been enacted against triple talaq.
Our pledge is that of a decisive fight against terrorism. In the first hundred days, the anti-terror law has been strengthened.
Our resolve is to take Jammu and Kashmir and Ladakh to new heights of development. We have started it within a hundred days.
Our resolve is to send those who looted the public to their rightful place. And this is also working very fast. And some people have already gone to jail.
Brothers and sisters, I said that every farmer family of the country will get the benefit of PM Kisan Samman Nidhi after the formation of new government. This promise has been fulfilled and now more and more farmers are being connected to this scheme.
Today, more than 21 thousand crore rupees have been deposited in the accounts of about six and a half crore farmer families of the country. Today I am satisfied that in this entire scheme 8 lakh farmer families of my Jharkhand have also become its beneficiaries; about two and a half crore rupees have been deposited in their accounts. There is no middleman. No recommendation is needed. It is said in Bengal ‘if you get the money then you will have to give cut-money to someone’. No. Here the money is deposited directly into the accounts of the farmers.
Brothers and sisters, today is a historic day for Jharkhand. Today, the new building of the Jharkhand Legislative Assembly has been inaugurated and the foundation stone of the new Secretariat building has also been laid. Nearly two decades after the formation of the state, the temple of democracy is being inaugurated in Jharkhand today. This is not just a building; it is not a structure of four walls; this building is such a holy place where the foundation of the golden future of the people of Jharkhand will be laid. This building is a pilgrimage for every citizen who believes in democracy. Through this temple of democracy, the dreams of present and future generations of Jharkhand will be realized. I would like the bold, brave and talented youth of Jharkhand to visit the new assembly building. Whenever one gets a chance, after four months, six months or a year, one must visit it.
Friends, you must have heard a lot about the session of Parliament this time. Every citizen of India became happy witnessing the way our Lok Sabha and Rajya Sabha were run after the formation of the new government, after the formation of the new parliament. This happened because this time the Monsoon Session of Parliament was one of the most productive sessions in the history of independent India. The whole country saw how the time of Parliament was fruitfully utilized in the monsoon session. Parliament session continued till late in the night. The debate continued for hours, during which a number of important topics were intensely discussed and laws necessary for the country were enacted.
Friends, the credit for the smooth functioning of Parliament also goes to all MPs, all political parties and all their leaders. I congratulate all the MPs; congratulations to the countrymen.
Friends; development is our priority as well as our commitment. Our promise of development is also an equally strong intention. Today, the country is moving forward at such a great pace that has not been witnessed earlier. The kind of change that is taking place in the country today could not have been thought of before. People who used to think that they are above the law of the country, above the courts of the country, are seeking bail from the court today.
Brothers and sisters, do you want to see a government that works fast like this? Are you happy with our hundred days of work? Are you happy? Am I doing the right thing? Am I going in the right direction? I am getting your blessings and I hope I will continue to get it. It is just a beginning. Five years left; many resolutions are to be accomplished; a lot of efforts are to be made; a lot of hard work still to be done. In this process, historical schemes have been started a short while ago for the welfare of small farmers, shopkeepers and traders. I would urge small farmers, shopkeepers and traders from all over the country, including Jharkhand, to take advantage of these schemes.
Brothers and sisters,
Our government is trying to provide a shield of social security to every Indian. The government is standing with those who need help the most. Since March this year, a similar pension scheme is going on for crores of unorganized sector workers of the country. So far, more than 32 lakh labourers have joined the Shram Yogi Mandhan Yojana.
Friends,
Till five years ago, life insurance or accident insurance for the poor was beyond their imagination. One reason was the lack of information, and those who had the knowledge, on seeing high premium, had to think a hundred times. They thought they should worry about the current situation of arranging food instead of thinking about old age. We have tried to change this situation.
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Yojana and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana have been placed in front of the common man of the country for just 90 paise. Can you imagine that insurance of two lakh rupees has been ensured under both the schemes at the rate of only 90 paise per day and one rupee per month? So far, more than 22 crore countrymen have joined these two schemes and out of which more than 30 lakh are from Jharkhand. Besides, through these two schemes, claims of more than Rs.3500 crore have been received by the people so far.
Brothers and sisters,
Just like insurance, treatment for serious illnesses was almost impossible for the poor person. We brought the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana under the Ayushman Bharat Yojana that was launched from Jharkhand. Under this scheme, about 44 lakh poor patients have got the benefit of treatment so far, out of which about 3 lakh people are from Jharkhand. Over 7 thousand crore rupees have been paid to hospitals for the same. The poor are getting the benefits of treatment under Ayushman Bharat and they are also free from the burden of debt. Now the poor doesn't have to go to the moneylender and pay huge amount of interest for his treatment.
Brothers and sisters, when the poor is less concerned about his daily life and the struggle minimizes in everyday life, then he gets so much strength that he starts trying to get himself out of poverty. Our government, whether it has been at the center or in Jharkhand, has made sincere efforts to make the life of the poor and the tribal society easier.
There was a time, when the children of the poor were left out of vaccination and fell prone to serious diseases with age. We started Mission Indradhanush to ensure vaccination for children even in remote areas of the country.
There was a time when the poor faced difficulty in even opening a bank account. We have helped to open bank accounts of 37 crore poor people in the country through the Jan Dhan Yojana.
There was a time, when it was difficult for the poor to get cheap government houses. We have built more than 2 crore houses for our poor through Pradhan Mantri Awas Yojana. Now work is going on for 2 crore more houses.
Friends,
There was a time when the poor did not have toilet facilities. We have removed that pain from the lives of poor sisters and daughters by constructing more than 10 crore toilets.
There was a time when the lives of poor sisters and daughters were getting ruined due to the kitchen smoke. We have given 8 crore gas connections free of charge, have protected their health, and have made their lives easier.
Brothers and sisters,
There is no area upon which the government has not worked. The dignity of the poor, his health, his treatment, his medicine, his insurance security, his pension, his children's education, his income, and everything else has been kept in mind. Such schemes not only empower the poor, but also infuse new confidence in life. And when we talk about confidence, the discussion on the children of our tribal society is quite natural. Today, a huge project has been started to improve the education and skills of tribal children, tribal youth and tribal daughters. The initiative to build 462 Eklavya Model Residential Schools across the country has started from here today from the soil of Jharkhand, i.e. from the land of Birsa Munda. And its benefit will especially go to the brothers and sisters of my tribal community in Jharkhand. These Ekalavya schools are not only the medium of education for tribal children, but also the medium of honing the children's skills in different hobbies and sports. The facilities for conservation of local arts and culture are also available. You will be surprised to know that in these schools, the government will spend more than one lakh rupees every year on every tribal child. I am sure that those who will come out after learning from these schools will play a very big role in building a New India in the near future.
Friends,
Work on other means of connectivity is also underway in Jharkhand. In areas where it was difficult to come out after sun-set, today roads are being built and the streets are full of hustle and bustle. Highway Projects worth more than nine thousand crore rupees have been approved for Jharkhand alone, many of which have already been completed. In the coming days, the National Highway will be further expanded under the Bharatmala Scheme. In addition to roadways, highways and waterways, work is on to strengthen the connectivity of railways and airways.
All these works of development that have been done in the last five years has been possible because of the hard work of our friend Raghubar Das ji and his team as well as your blessings. The Raghubar Das government of Jharkhand has made every effort to bring about a change in the prevailing situation that was plagued by scams and lack of transparency in governance during the previous regime.
Brothers and sisters,
As so much is happening, may I ask you, the people of Jharkhand, to take up a responsibility as well? Since yesterday, the ‘Swachhata Hi Seva’ campaign has started in the country. Under this campaign till October 2, we have to ensure cleanliness in our homes, schools, offices, villages and in the neighborhood; but we also have to do a special work together. We have to collect single-use plastic and store it in one place. This type of plastic is the one which comes in handy only once; then it becomes useless and thus becomes a problem. By collecting all such plastic in one place, we have to get rid of that plastic.
On October 2, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, we have to remove that plastic pile. The government is mobilizing all the departments so that this plastic can be collected and recycled later. I appeal to the people of Jharkhand, the nature lovers of Jharkhand to take part in this campaign and to lead the country in liberating the country from single-use plastics.
Friends,
Now for the new Jharkhand, for the New India, we all have to work together, and have to take the country forward together. In the next 5 years, Jharkhand will again ride a ‘double engine’ of development with this belief I conclude my speech.
Many greetings to the people of Jharkhand and to the countrymen for the various schemes launched today and thank you all! With both fists closed and both hands up, say loudly – ‘Bharat Mata ki – Jai’! Your voice should reach every village in Jharkhand!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

पंतप्रधान कार्यालय
झारखंड मधल्या रांची इथे विविध विकास प्रकल्प आणि योजनांचे उद्‌घाटन करताना पंतप्रधानांचे संबोधन
12 SEP 2019 8:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 सप्टेंबर 2019
भारत माता की - जय,
भारत माता की - जय,
भारत माता की - जय
व्यासपीठावर उपस्थित मान्यवर,लांबून लांबून आलेल्या आणि दूरपर्यंत उभ्या असलेल्या माझ्या बंधू- भगिनींनो,
नवे सरकार स्थापन झाल्यापासून ज्या राज्यांत सर्व प्रथम जाण्याची संधी मला मिळाली त्यापैकी झारखंड हे एक राज्य आहे. इथेच प्रभात मैदान, प्रभात तारा मैदान,सकाळची वेळ आणि आपण सर्व योग अभ्यास करत होतो, वरूण राजाही आशीर्वाद देत होता. आज पुन्हा या मैदानात आल्यावर याचे स्मरण झाले. याच मैदानावरून आयुष्यमान भारत योजना गेल्या सप्टेंबर पासून सुरू झाली होती.
मित्रहो,झारखंडच्या ओळखीत मला आणखी एक भर घालायची आहे. बंधू-भगिनींनो, आपल्या झारखंडची नवी ओळख निर्माण होतात आहे की हे असे राज्य आहे जिथून गरीब आणि आदिवासी समुदायाच्या कल्याणा साठीच्या मोठ्या योजनांचा प्रारंभ होतो,एक प्रकारे हे या योजनांचे लाँचिंग पॅड आहे. गरिबांच्या कल्याणासाठीच्या, देशातल्या मोठ-मोठ्या योजनांचा प्रारंभ कोणत्या राज्यातून झाल्या याची चर्चा होईल तेव्हा झारखंडच्या नावाची सर्वात जास्त चर्चा असेल. झारखंड मधून जगातल्या सर्वात मोठ्या आरोग्य विम्याच्या,आयुष्यमान भारत योजनेचा प्रारंभ झाला आणि देशातले लाखो लोक,जे पैशाअभावी इलाज करू शकत नव्हते ते आता उपचार घेत आहेत,आशीर्वाद देत आहेत.ते आशीर्वाद झारखंडपर्यंत पोहोचत आहेत.
देशातल्या कोट्यवधी शेतकऱ्यांना पेन्शन सुनिश्चित करणाऱ्या प्रधान मंत्री किसन मान धन योजनेचा प्रारंभही, बिरसा मुंडा यांच्या या धरतीवरून होत आहे.एव्हढेच नव्हे तर देशातल्या कोट्यवधी व्यापारी आणि स्वयं रोजगार असलेल्या व्यक्तींसाठी राष्ट्रीय पेन्शन योजनेची सुरवातही झारखंड मधूनच होत आहे.या महान धरतीवरून मी देशातल्या शेतकरी आणि व्यापाऱ्यांना अनेक शुभेच्छा देतो.
आम्ही कधी देशातल्या असंघटित कामगारांसाठी पेन्शन योजना आणली, त्यानंतर शेतकऱ्यांसाठी पेन्शन योजना मग व्यापारी आणि स्व रोजगार असणाऱ्या व्यक्तींसाठी पेन्शन योजना म्हणजे एक प्रकारे, देश घडवण्यात ज्यांची मोठी भूमिका आहे अशा, समाजाच्या सर्व वर्गाला वृद्धापकाळात आर्थिक समस्या भेडसावू नये याची हमी, घेऊन ही पेन्शन योजना आली आहे.
मित्रहो,आज मला साहेबगंज मल्टी मोडलचे उद्‌घाटन करण्याची संधी मिळाली. आमचे मंत्री मनसुख मांडवीय इथे उपस्थित आहेत. संथाल परगण्याचे अनेक लोक या महत्वपूर्ण वेळेचे साक्षीदार आहेत. हा प्रकल्प केवळ झारखंडच नाही तर हिंदुस्थान आणि जगातही झारखंडची नवी ओळख निर्माण करणारा आहे. हा केवळ एक प्रकल्पच नव्हे तर या संपूर्ण क्षेत्रात परिवहन क्षेत्रात एक नवा पर्याय उपलब्ध करून देत आहे.
राष्ट्रीय जलमार्ग एक, हल्दीया बनारस जलमार्ग विकास योजनेचा हे टर्मिनल एक महत्वाचा भाग आहे. हा जलमार्ग झारखंडला संपूर्ण देशाशीच नव्हे तर परदेशाशीही जोडणार आहे. या माध्यमातुन झारखंडच्या लोकांसाठी विकासाच्या अमाप संधी उपलब्ध होणार आहेत. या टर्मिनलमुळे, इथल्या आदिवासी बंधू- भगिनी,इथल्या शेतकऱ्याना, आपली उत्पादने, संपूर्ण देशाच्या बाजारपेठेत सुलभपणे पोहोचवता येणार आहेत.याचप्रमाणे,जलमार्गामुळे, उत्तर भारतातून झारखंडसहित ईशान्येकडच्या आसाम,नागालँड, मिझोराम, मेघालय या सर्व राज्यांपर्यंत,झारखंड मधली उत्पादने पोहोचवणे सुलभ होणार आहे. हे टर्मिनल रोजगाराच्या नव्या संधी उपलब्ध करून देईल.प्रगतीच्या दृष्टीने, पर्यावरणाच्या दृष्टीनेही हा जलमार्ग लाभदायी सिद्ध होईल. रस्ता मार्गे होणाऱ्या मालवाहतुकी पेक्षा जलमार्गाने होणारी वाहतूक कमी खर्चात होते. याचा लाभही प्रत्येक उत्पादक, प्रत्येक व्यापारी आणि प्रत्येक ग्राहकालाही होईल.
बंधू- भगिनींनो, निवडणुकीच्या वेळी कामदार आणि दमदार अर्थात काम करणारे आणि भक्कम सरकार देण्याचे आश्वासन मी दिले होते. एक असे सरकार जे पहिल्या सरकारपेक्षाही अधिक वेगाने काम करेल. एक असे सरकार जे जनतेच्या आशा आकांक्षा पूर्ण करण्यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न करेल. गेल्या शंभर दिवसात जनतेने याची झलक अनुभवली आहे, याचा ट्रेलर पाहिलाय, पिक्चर अजून बाकी आहे.
आमचा संकल्प आहे, प्रत्येक घरापर्यंत पाणी पोहोचवण्याचा, आज देश, जल जीवन अभियानाच्या पूर्ततेसाठी काम करत आहे. आमचा संकल्प आहे, मुस्लिम भगिनींच्या अधिकारांचे रक्षण करण्याचा, शंभर दिवसाच्या आतच त्रिवार तलाक विरोधात कडक कायदा करण्यात आला आहे.
आमचा संकल्प आहे, दहशतवादाविरोधात निर्णायक लढ्याचा. पहिल्या शंभर दिवसातच दहशतवादाविरोधातला कायदा अधिक मजबुत करण्यात आला.
आमचा संकल्प आहे, जम्मू काश्मीर आणि लडाखला विकासाच्या नव्या शिखरावर न्यायचा. शंभर दिवसाच्या आतच आम्ही याची सुरवात केली आहे.
आमचा संकल्प आहे, जनतेची लूट करणाऱ्यांना त्यांच्या योग्य जागी पोहोचवण्याचा. या दिशेनेही वेगाने काम होत आहे. काही लोक तुरुंगात गेलेही.
बंधू-भगिनीनो, नवे सरकार सत्तेवर आल्यानंतर पंतप्रधान किसान सन्मान निधीचा लाभ देशाच्या प्रत्येक शेतकरी कुटुंबाला मिळेल असे मी म्हटले होते. हे आश्वासन पूर्ण झाले आहे आणि आता जास्तीत जास्त शेतकरी या योजनेशी जोडले जात आहेत.
आज देशाच्या सुमारे साडेसहा कोटी शेतकऱ्यांच्या खात्यात 21 हजार कोटी पेक्षा जास्त रक्कम जमा करण्यात आली आहे. या योजनेत माझ्या झारखंड मधल्या 8 लाख शेतकरी लाभार्थी कुटुंबांचा समावेश आहे याचा मला आनंद आहे. त्यांच्या खात्यात सुमारे अडीचशे कोटी रुपये जमा झाले आहेत. कोणी मध्यस्थ नाही. कोणाच्या शिफारसीची गरज नाही.कोणाला काही देण्याची गरज नाही,पैसा थेट शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा होत आहे.
बंधू-भगिनीनो, आजचा दिवस झारखंड साठी ऐतिहासिक आहे. आज इथे झारखंड विधानसभेच्या नव्या इमारतीचे लोकार्पण आणि सचिवालयांच्या नव्या इमारतीचे भूमिपूजन झाले.राज्य निर्मिती नंतर सुमारे दोन दशकानंतर,आज झारखंड मधे या लोकशाहीच्या मंदिराचे लोकार्पण होत आहे. हे भवन म्हणजे केवळ एक इमारत नाही,फक्त चार भिंती नाहीत तर हे असे पवित्र स्थान आहे,जिथे झारखंडच्या लोकांच्या उज्वल भविष्याचा पाया घातला जाईल. लोकशाही प्रती विश्वास राखणाऱ्या प्रत्येक नागरिकासाठी हे तीर्थस्थान आहे. लोकशाहीच्या या मंदिराच्या माध्यमातून झारखंडच्या आताच्या आणि भावी पिढ्यांचे स्वप्न साकार होईल. झारखंडच्या ओजस्वी,तेजस्वी आणि प्रतिभावान युवकांनी नवे विधानभवन पाहण्यासाठी जरूर यावे असे मला वाटते. कधी संधी मिळेल तेव्हा,चार महिन्यांनी, सहा महिन्यांनी, वर्षानंतर,आपण जायला हवे.
मित्रहो,या वेळी संसदेच्या सत्राबाबत आपण बरेच काही ऐकले असेल, पाहिले असेल. नवे सरकार सत्तेवर आल्यानंतर, नवी लोकसभा आल्यानंतर, लोकसभा आणि राज्यसभा कामकाज झाले, ते पाहून हिंदुस्तानच्या प्रत्येक नागरिकाच्या चेहऱ्यावर हसू दिसले,आनंद दिसला. कारण संसदेचे पावसाळी अधिवेशन हे कामकाजाच्या दृष्टीने स्वातंत्र्यानंतर हिंदुस्तानच्या इतिहासातले सर्वात जास्त यशस्वी सत्र पैकी एक आहे. संपूर्ण देशाने पाहिले की पावसाळी अधिवेशनात संसदेच्या वेळेचा सार्थ उपयोग झाला. रात्री उशिरापर्यंत संसदेचे कामकाज सुरु राहिले. तासनतास चर्चा सुरु राहिल्या, या दरम्यान अनेक महत्वपूर्ण चर्चा झाल्या आणि देशासाठी महत्वाचे कायदे निर्माण झाले.
मित्रहो, संसदेच्या कामकाजाचे श्रेय सर्व खासदारांना,सर्व राजकीय पक्षांना आणि त्यांच्या नेत्यांना जाते.सर्व खासदारांचे अभिनंदन,देशवासीयांचे अभिनंदन.
मित्रहो,विकासाला आमचे प्राधान्य आहे आणि आमची त्याप्रती कटीबद्धताही आहे.विकासाचे आमचे आश्वासनही आहे आणि पक्का निश्चयही आहे.आज देश ज्या वेगाने वाटचाल करत आहे, त्या वेगाने कधीच वाटचाल झाली नव्हती. आज देशात जे परिवर्तन होत आहे त्याबाबत कधी विचारही झाला नव्हता. ज्यांनी विचार केला की ते कायद्यापेक्षा मोठे आहेत, देशाच्या न्यायालयापेक्षा उच्च आहेत, ते आज न्यायालयासमोर जामिनासाठी अर्ज करत आहेत.
बंधू-भगिनीनो,अशा प्रकारे वेगाने काम करणारे सरकार आपल्याला हवे आहे ना ? शंभर दिवसांच्या कामावर आपण खुश आहात ना ? सरकार योग्य दिशेने काम करत आहे, ठीक काम करत आहे, आपला आशीर्वाद आहे, यापुढेही राहील. आता तर सुरवात आहे. पाच वर्षे अजून बाकी आहेत. अनेक संकल्प बाकी आहेत, प्रयत्न बाकी आहेत, परिश्रम घ्यायचे आहेत. याच दिशेने,छोटे शेतकरी, दुकानदार, व्यापारी यांच्यासाठीच्या ऐतिहासिक योजनेची थोड्या वेळापूर्वी सुरवात करण्यात आली. झारखंड सहित संपूर्ण देशातल्या छोट्या शेतकऱ्यानी, दुकानदारांनी, व्यापाऱ्यानी याचा लाभ घ्यावा असे आवाहन मी करतो.
बंधू-भगिनीनो, आमचे सरकार प्रत्येक देशवासियाला सामजिक सुरक्षा कवच देण्याचा प्रयत्न करत आहे.ज्यांना सर्वात जास्त गरज आहे अशाना सरकार मदतीचा हात देत आहे. या वर्षाच्या मार्चपासून देशातल्या कोट्यवधी असंघटीत क्षेत्रातल्या कामगारांसाठी अशाच एका पेन्शन योजनेची सुरवात झाली आहे. श्रम योगी मानधन योजनेशी आतापर्यंत 32 लाख पेक्षा जास्त कामगार जोडले गेले आहेत.
मित्रहो,पाच वर्षापूर्वी, गरिबांसाठी जीवन विमा किंवा दुर्घटना विमा कल्पनेच्या पलीकडे होता. त्यांच्यासाठी ही फारच मोठी बाब होती. एकतर माहितीचा अभाव होता आणि ज्यांना माहिती होती ती व्यक्ती हप्त्याची मोठी रक्कम पाहून शंभरदा विचार करून मग थांबत असे.आत्ताच्या जेवणाची चिंता करायची की म्हातारपणाचा विचार करायचा, ही परिस्थिती बदलण्याचा आम्ही विचार केला.
प्रधानमंत्री जीवन ज्योती योजना आणि प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजना, देशाच्या सामान्य जनतेसाठी ठेवण्यात आली. केवळ 90 पैसे, आपण विचार करू शकता, दर दिवशी फक्त 90 पैसे आणि एक रुपया दरमहा या दराने या दोन योजनांअंतर्गत दोन-दोन लाख रुपये विमा सुनिश्चित करण्यात आला आहे.आतापर्यंत या दोन योजनांशी 22 कोटीपेक्षा जास्त देशवासीय जोडले गेले आहेत. यापैकी 30 लाखाहून जास्त लोक झारखंड मधले आहेत. एवढेच नव्हे तर या दोन योजनांच्या माध्यमातून देशवासीयांना, साडेतीन कोटी रुपयांपेक्षा जास्त क्लेम मिळाला आहे.
बंधू-भगिनीनो, विम्याप्रमाणेच गंभीर आजारावरचे उपचारही गरिबांसाठी जवळ-जवळ अशक्य होते.आयुष्मान भारत योजनेंतर्गत आम्ही प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना आणली, इथून झारखंड मधूनच सुरवात केली. या अंतर्गत आतापर्यंत सुमारे 44 लाख गरीब रुग्णांना उपचाराचा लाभ मिळाला आहे, ज्यामध्ये, झारखंड मधले माझे 3 लाख बंधू-भगिनी आहेत. यासाठी रुग्णालयाना 7 हजार कोटी रुपयांपेक्षा जास्त रक्कम चुकती करण्यात आली आहे. आयुष्मान भारत योजनेतून गरिबांवर उपचार होत आहेत आणि त्यांना उपचारासाठी कर्ज घ्यावे लागत नाही. सावकाराकडे जाऊन व्याजापोटी मोठी-मोठी रक्कम देऊन इलाज करण्याची गरज त्याला भासत नाही.
बंधू-भगिनीनो, गरिबांच्या जीवनातली चिंता कमी झाली, जीवनाचा संघर्ष कमी झाला की तो स्वतः.गरिबीतून बाहेर पडण्याचे सामर्थ्य बाळगतो आणि त्यासाठी प्रयत्न सुरु करतो.आमच्या सरकारने, मग ते केंद्रातले असो किंवा इथले झारखंड मधले असो, गरिबांचे जीवन सुकर करण्याचे, आदिवासी समाजाचे जीवन सुकर करण्याचे, त्यांची चिंता दूर करण्याचे प्रामणिक प्रयत्न सरकारने केले आहेत.
एक काळ होता जेव्हा गरिबांच्या मुलांचे लसीकरण राहून जायचे आणि मोठेपणी त्यांना गंभीर आजाराला बळी पडावे लागत असे. इंद्रधनुष्य अभियान सुरु करून दुर्गम भागातल्या बालकांचेही लसीकरण होईल याकडे आम्ही लक्ष पुरवले.
एक काळ होता जेव्हा गरिबांना बँकेत खाते उघडणेही कठीण होते.आम्ही जन धन योजना आणून देशातल्या 37 कोटी गरिबांची बँकेत खाती उघडली.
एक काळ होता, गरिबांना स्वस्त सरकारी घरे मिळणे कठीण होते. प्रधानमंत्री आवास योजनेच्या माध्यमातून, गरिबांसाठी 2 कोटी पेक्षा जास्त घरे आम्ही उभारली. आता 2 कोटी आणखी घरांचे काम सुरु आहे.
मित्रहो, एक काळ होता, गरिबांकडे स्वच्छतागृहाची सुविधा नव्हती. 10 कोटी पेक्षा जास्त स्वच्छतागृहे निर्माण करून, गरीब माता-भगिनींच्या जीवनातले मोठे कष्ट आम्ही दूर केले.
एक काळ होता, जेव्हा गरीब माता-भगिनींचे जीवन स्वयंपाकघराच्या धुरात गुदमरत होते. 8 कोटी गॅस कनेक्शन मोफत देऊन आम्ही त्यांच्या आरोग्याची काळजी घेतली, त्यांचे जीवन सुकर केले.
बंधू-भगिनीनो, गरिबांची प्रतिष्ठा, त्यांचे आरोग्य, त्यांचे उपचार, औषधोपचार, विमा सुरक्षा, त्यांची पेन्शन, त्यांच्या मुलांचे शिक्षण, त्यांची कमाई असे कोणतेही क्षेत्र नाही जे लक्षात घेऊन सरकारने काम केले नाही. अशा प्रकारच्या योजना गरिबांना सशक्त तर करतातच, जीवनात नवा आत्मविश्वासही आणतात आणि जेव्हा आत्मविश्वासाची गोष्ट येते तेव्हा आपल्या आदिवासी समाजाच्या मुलांची चर्चा स्वाभाविक आहे.आज आदिवासी मुले, आदिवासी युवा, आदिवासी मुलींचे शिक्षण आणि त्यांच्या कौशल्याला पैलू पाडणाऱ्या मोठ्या प्रकल्पाची सुरवात झाली आहे. देशभरात 462 एकलव्य आदर्श निवासी शाळा उभारण्याच्या अभियानाला आज झारखंडच्या या धरतीवरून, भगवान बिरसा मुंडा यांच्या भूमीवरून प्रारंभ झाला. ज्याचा सर्वात मोठा लाभ झारखंडच्या माझ्या आदिवासी बंधू-भगिनींना विशेष रूपाने होणार आहे. या एकलव्य शाळा आदिवासी मुलांच्या शिक्षणाचे माध्यम तर आहेतच त्याच बरोबर क्रीडाजे इथल्या मुलांचे सामर्थ्य आहे, कौशल्य विकास, हुनर हाट अंतर्गत सामर्थ्य देणे, स्थानीय कला आणि संस्कृती यांचे संवर्धन यासाठीही सुविधा असतील. या शाळेत सरकार, आपणाला ऐकून आश्चर्य वाटेल,सरकार प्रत्येक आदिवासी मुलावर दर वर्षी एक लाख रुपयापेक्षा जास्त खर्च करेल. या शाळातून शिक्षण घेऊन जे बाहेर येतील ते येत्या काळात नव भारताच्या निर्मितीत मोठी भूमिका बजावतील.
मित्रहो, दळणवळणाच्या दुसऱ्या माध्यमांवरही झारखंड मधे वेगाने काम होत आहे. ज्या भागात संध्याकाळ नंतर बाहेर पडणे कठीण होते तिथे आता रस्ते निर्माण होत आहेत आणि रस्त्यावर वर्दळही दिसून येत आहे. केवळ महामार्गासाठी नऊ हजार कोटी रुपयांपेक्षा अधिकचे प्रकल्प झारखंडसाठी मंजूर करण्यात आले आहेत, ज्यातले अनेक पूर्णही झाले आहेत. येत्या काळात, भारतमाला योजनेअंतर्गत,राष्ट्रीय महामार्गाचा आणखी विस्तार केला जाईल.रस्ते, महामार्ग, जलमार्ग याशिवाय रेल्वे आणि हवाईमार्ग दळणवळणही मजबूत करण्याचे काम सुरु आहे.
गेल्या पाच वर्षात विकासाची जितकी कामे झाली त्यामागे रघुवर दास आणि त्यांच्या सहकाऱ्यांची मेहनत, परिश्रम आणि आपणा सर्वांचे आशीर्वाद आहेत.पूर्वी ज्या प्रकारे घोटाळे होत असत, शासनात पारदर्शकतेचा अभाव असे, ती परिस्थिती बदलण्याचा पूर्ण प्रयत्न झारखंडच्या रघुवर दास सरकारने केला आहे.
बंधू-भगिनीनो, हे घडत असताना आपणा झारखंडच्या जनतेवरही एक जबाबदारी मी देत आहे. स्वच्छता ही सेवाअभियानाची देशात कालपासूनच सुरवात झाली आहे. या अभियाना अंतर्गत आपली घरे,शाळा, कार्यालयात स्वच्छता करायची आहेच, गावातल्या मोहल्ल्यात सफाई करायची आहेच त्याच बरोबर एक विशेष काम आहे ते म्हणजे एकदाच वापरात येणारे प्लास्टिक आपल्याला गोळा करायचे आहे. जे प्लास्टिक एकदाच वापरात येते आणि नंतर निरुपयोगी ठरते, असे प्लास्टिक समस्या निर्माण करते, हे प्लास्टिक एका जागी जमा करून या प्लास्टिक पासून मुक्त व्हायचे आहे.
2 ऑक्टोबरला महात्मा गांधीजींच्या जयंती दिनी आपल्याला हा प्लास्टिकचा ढीग हटवायचा आहे. हे प्लास्टिक गोळा करून त्याचा पुनर्वापर करण्यात येईल. हे प्लास्टिक गोळा करण्यासाठी सरकारचे सर्व विभाग एकत्र काम करत आहेत.निसर्ग प्रेमी, पर्यावरण प्रेमी झारखंडच्या लोकांना मी आवाहन करतो की त्यांनी या अभियानात सहभागी व्हावे, देशाला एकदाच वापरात येणाऱ्या प्लास्टिकपासून मुक्त करण्यासाठी आपण नेतृत्व करा, माझ्या समवेत सहभागी व्हा.
मित्रहो, आता नव्या झारखंडसाठी, नव भारतासाठी, आपणा सर्वाना एकत्र काम करायचे आहे, आगेकूच करायची आहे, सगळ्यांनी मिळून देशाला प्रगतीच्या शिखरावर न्यायचे आहे. येत्या पाच वर्षासाठी, झारखंड पुन्हा, विकासाचे डबल इंजिन लावेल या विश्वासासह भाषणाचा समारोप करतो.
आज मिळालेल्या अनेक भेटीसाठी झारखंड आणि देशवासियांना अनेक शुभेच्छा, सर्वाना धन्यवाद. दोन्ही मुठी बंद करून,दोन्ही हात उंचावून, जोशाने म्हणा, भारत माता की जय, झारखंडच्या प्रत्येक गावापर्यंत आवाज पोहोचला पाहिजे...
भारत माता की - जय,
भारत माता की - जय
भारत माता की - जय
खूप-खूप धन्यवाद