Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the inauguration of various development projects and schemes in Ranchi, Jharkhand
12 SEP 2019 5:10PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
Bharat Mata ki jai!
All the dignitaries present on stage and all my dear brothers and sisters who have come from far-fetched areas in large numbers.
After the formation of the new government, Jharkhand is one of the few states that I have got the opportunity to visit first. I remember, it was morning time and we were all doing yoga and a light rainfall was also blessing us at this very Prabhat Tara Maidan. Today when I came to this ground again, many old memories flashed before my eyes. This is the ground from where Ayushman Bharat scheme was launched last September.
Friends,
Today I am fortunate to add one more thing to the identity of Jharkhand. Brothers and sisters, your Jharkhand is going to be known as the launching pad for major schemes pertaining to the welfare of the poor and tribal communities. That is, when there will be a discussion in the country about which state started the major schemes related to the poor, the name of Jharkhand will come up in most of the discussions. The world's largest health assurance scheme Ayushman Bharat was started from Jharkhand and today lakhs of people of the country who could not get treatment due to lack of money have been treated. They are showering their blessings. That blessing is also reaching Jharkhand.
Today, the Pradhan Mantri Kisan Mandhan Yojana, which ensures pension to crores of farmers across the country, is also starting from the land of Birsa Munda in Jharkhand. Besides, the National Pension Scheme for crores of businessmen and self-employed in the country is also being launched from Jharkhand. I congratulate the farmers and traders across the country from this great land.
That is, we have given a scheme of pension to the workers of the unorganized sector of the country; later the pension scheme was launched for the farmers and thereafter for the businessmen and self-employed. In a way, we are ensuring that those sections of the society that play a major role in building the country should not face trouble in their old age. This pension scheme guarantees the same.
Friends,
Today I am also fortunate to inaugurate the Sahibganj Multi-Modal Terminal and our Minister Mr. Mansukh Mandaviya is sitting there. Many people of Santhal Pargana have also become witnesses to this very important occasion. And this project is not just about Jharkhand, it will also give a new identity to Jharkhand, the entire country as well as the world. This is not just another project, but is also giving a new option of transportation to this entire region.
This terminal is an important part of the National Water Way -1 Haldia-Banaras Waterways Development Project. This waterway will connect Jharkhand not only with the whole country, but also with foreign countries. Immense possibilities of development are going to open up for the people of Jharkhand through this project. With this terminal, the tribal brothers and sisters and the farmers here will be able to take their produce now more easily to the markets across the country. Similarly, through the waterway, the produce of Jharkhand will easily reach the markets of the North Eastern states of Assam, Nagaland, Mizoram and Meghalaya as well as the North India besides Jharkhand. This terminal will also create new employment opportunities. This waterway will prove to be very beneficial from the point of view of both progress and environment conservation and the costs of transportation by water route are much lesser than by road. Its benefit will also trickle down to every producer, businessman, and buyer.
Brothers and sisters,
During the elections I had promised you to give a strong government and a government that delivers; a government that will work faster than ever before; a government that will put all its energy to meet your expectations. In the last hundred days, the country has seen its trailer; the entire film is yet to be seen.
Our pledge is to deliver water to every house and today the country has set out to fulfill the Jal-Jeevan Mission. Our resolve is to protect the rights of Muslim sisters, and within hundred days a stringent law has been enacted against triple talaq.
Our pledge is that of a decisive fight against terrorism. In the first hundred days, the anti-terror law has been strengthened.
Our resolve is to take Jammu and Kashmir and Ladakh to new heights of development. We have started it within a hundred days.
Our resolve is to send those who looted the public to their rightful place. And this is also working very fast. And some people have already gone to jail.
Brothers and sisters, I said that every farmer family of the country will get the benefit of PM Kisan Samman Nidhi after the formation of new government. This promise has been fulfilled and now more and more farmers are being connected to this scheme.
Today, more than 21 thousand crore rupees have been deposited in the accounts of about six and a half crore farmer families of the country. Today I am satisfied that in this entire scheme 8 lakh farmer families of my Jharkhand have also become its beneficiaries; about two and a half crore rupees have been deposited in their accounts. There is no middleman. No recommendation is needed. It is said in Bengal ‘if you get the money then you will have to give cut-money to someone’. No. Here the money is deposited directly into the accounts of the farmers.
Brothers and sisters, today is a historic day for Jharkhand. Today, the new building of the Jharkhand Legislative Assembly has been inaugurated and the foundation stone of the new Secretariat building has also been laid. Nearly two decades after the formation of the state, the temple of democracy is being inaugurated in Jharkhand today. This is not just a building; it is not a structure of four walls; this building is such a holy place where the foundation of the golden future of the people of Jharkhand will be laid. This building is a pilgrimage for every citizen who believes in democracy. Through this temple of democracy, the dreams of present and future generations of Jharkhand will be realized. I would like the bold, brave and talented youth of Jharkhand to visit the new assembly building. Whenever one gets a chance, after four months, six months or a year, one must visit it.
Friends, you must have heard a lot about the session of Parliament this time. Every citizen of India became happy witnessing the way our Lok Sabha and Rajya Sabha were run after the formation of the new government, after the formation of the new parliament. This happened because this time the Monsoon Session of Parliament was one of the most productive sessions in the history of independent India. The whole country saw how the time of Parliament was fruitfully utilized in the monsoon session. Parliament session continued till late in the night. The debate continued for hours, during which a number of important topics were intensely discussed and laws necessary for the country were enacted.
Friends, the credit for the smooth functioning of Parliament also goes to all MPs, all political parties and all their leaders. I congratulate all the MPs; congratulations to the countrymen.
Friends; development is our priority as well as our commitment. Our promise of development is also an equally strong intention. Today, the country is moving forward at such a great pace that has not been witnessed earlier. The kind of change that is taking place in the country today could not have been thought of before. People who used to think that they are above the law of the country, above the courts of the country, are seeking bail from the court today.
Brothers and sisters, do you want to see a government that works fast like this? Are you happy with our hundred days of work? Are you happy? Am I doing the right thing? Am I going in the right direction? I am getting your blessings and I hope I will continue to get it. It is just a beginning. Five years left; many resolutions are to be accomplished; a lot of efforts are to be made; a lot of hard work still to be done. In this process, historical schemes have been started a short while ago for the welfare of small farmers, shopkeepers and traders. I would urge small farmers, shopkeepers and traders from all over the country, including Jharkhand, to take advantage of these schemes.
Brothers and sisters,
Our government is trying to provide a shield of social security to every Indian. The government is standing with those who need help the most. Since March this year, a similar pension scheme is going on for crores of unorganized sector workers of the country. So far, more than 32 lakh labourers have joined the Shram Yogi Mandhan Yojana.
Friends,
Till five years ago, life insurance or accident insurance for the poor was beyond their imagination. One reason was the lack of information, and those who had the knowledge, on seeing high premium, had to think a hundred times. They thought they should worry about the current situation of arranging food instead of thinking about old age. We have tried to change this situation.
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Yojana and Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana have been placed in front of the common man of the country for just 90 paise. Can you imagine that insurance of two lakh rupees has been ensured under both the schemes at the rate of only 90 paise per day and one rupee per month? So far, more than 22 crore countrymen have joined these two schemes and out of which more than 30 lakh are from Jharkhand. Besides, through these two schemes, claims of more than Rs.3500 crore have been received by the people so far.
Brothers and sisters,
Just like insurance, treatment for serious illnesses was almost impossible for the poor person. We brought the Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana under the Ayushman Bharat Yojana that was launched from Jharkhand. Under this scheme, about 44 lakh poor patients have got the benefit of treatment so far, out of which about 3 lakh people are from Jharkhand. Over 7 thousand crore rupees have been paid to hospitals for the same. The poor are getting the benefits of treatment under Ayushman Bharat and they are also free from the burden of debt. Now the poor doesn't have to go to the moneylender and pay huge amount of interest for his treatment.
Brothers and sisters, when the poor is less concerned about his daily life and the struggle minimizes in everyday life, then he gets so much strength that he starts trying to get himself out of poverty. Our government, whether it has been at the center or in Jharkhand, has made sincere efforts to make the life of the poor and the tribal society easier.
There was a time, when the children of the poor were left out of vaccination and fell prone to serious diseases with age. We started Mission Indradhanush to ensure vaccination for children even in remote areas of the country.
There was a time when the poor faced difficulty in even opening a bank account. We have helped to open bank accounts of 37 crore poor people in the country through the Jan Dhan Yojana.
There was a time, when it was difficult for the poor to get cheap government houses. We have built more than 2 crore houses for our poor through Pradhan Mantri Awas Yojana. Now work is going on for 2 crore more houses.
Friends,
There was a time when the poor did not have toilet facilities. We have removed that pain from the lives of poor sisters and daughters by constructing more than 10 crore toilets.
There was a time when the lives of poor sisters and daughters were getting ruined due to the kitchen smoke. We have given 8 crore gas connections free of charge, have protected their health, and have made their lives easier.
Brothers and sisters,
There is no area upon which the government has not worked. The dignity of the poor, his health, his treatment, his medicine, his insurance security, his pension, his children's education, his income, and everything else has been kept in mind. Such schemes not only empower the poor, but also infuse new confidence in life. And when we talk about confidence, the discussion on the children of our tribal society is quite natural. Today, a huge project has been started to improve the education and skills of tribal children, tribal youth and tribal daughters. The initiative to build 462 Eklavya Model Residential Schools across the country has started from here today from the soil of Jharkhand, i.e. from the land of Birsa Munda. And its benefit will especially go to the brothers and sisters of my tribal community in Jharkhand. These Ekalavya schools are not only the medium of education for tribal children, but also the medium of honing the children's skills in different hobbies and sports. The facilities for conservation of local arts and culture are also available. You will be surprised to know that in these schools, the government will spend more than one lakh rupees every year on every tribal child. I am sure that those who will come out after learning from these schools will play a very big role in building a New India in the near future.
Friends,
Work on other means of connectivity is also underway in Jharkhand. In areas where it was difficult to come out after sun-set, today roads are being built and the streets are full of hustle and bustle. Highway Projects worth more than nine thousand crore rupees have been approved for Jharkhand alone, many of which have already been completed. In the coming days, the National Highway will be further expanded under the Bharatmala Scheme. In addition to roadways, highways and waterways, work is on to strengthen the connectivity of railways and airways.
All these works of development that have been done in the last five years has been possible because of the hard work of our friend Raghubar Das ji and his team as well as your blessings. The Raghubar Das government of Jharkhand has made every effort to bring about a change in the prevailing situation that was plagued by scams and lack of transparency in governance during the previous regime.
Brothers and sisters,
As so much is happening, may I ask you, the people of Jharkhand, to take up a responsibility as well? Since yesterday, the ‘Swachhata Hi Seva’ campaign has started in the country. Under this campaign till October 2, we have to ensure cleanliness in our homes, schools, offices, villages and in the neighborhood; but we also have to do a special work together. We have to collect single-use plastic and store it in one place. This type of plastic is the one which comes in handy only once; then it becomes useless and thus becomes a problem. By collecting all such plastic in one place, we have to get rid of that plastic.
On October 2, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, we have to remove that plastic pile. The government is mobilizing all the departments so that this plastic can be collected and recycled later. I appeal to the people of Jharkhand, the nature lovers of Jharkhand to take part in this campaign and to lead the country in liberating the country from single-use plastics.
Friends,
Now for the new Jharkhand, for the New India, we all have to work together, and have to take the country forward together. In the next 5 years, Jharkhand will again ride a ‘double engine’ of development with this belief I conclude my speech.
Many greetings to the people of Jharkhand and to the countrymen for the various schemes launched today and thank you all! With both fists closed and both hands up, say loudly – ‘Bharat Mata ki – Jai’! Your voice should reach every village in Jharkhand!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 SEP 2019 5:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ,
ਮੰਚ ’ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਵ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ।
ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਹੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਮੈਦਾਨ, ਪ੍ਰਭਾਤ ਤਾਰਾ ਮੈਦਾਨ, ਸਵੇਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਸੀ । ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਫਿਰ ਇਸ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਗਈਆਂ । ਇਹੀ ਉਹ ਮੈਦਾਨ ਜਿੱਥੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਪਿਛਲੇ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਉਹ ਰਾਜ ਹੈ ਜੋ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੈਡ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਕਿਸ ਰਾਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਨਾਮ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ । ਇਸੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈਲਥ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸਕੀਮ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਜੋ ਪੈਸਿਆਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਕਰਕੇ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਰਸਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਿੱਤੀ, ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਜੀਣਾ ਨਾ ਪਵੇ ਉਸ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਇਹ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸਾਹਿਬਗੰਜ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਟਰਮੀਨਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਜੀ ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ । ਸੰਥਾਲ ਪਰਗਣਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਵੀ ਅੱਜ ਇਸ ਬੜੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਦੇ ਮਹਾਨ ਗਵਾਹ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਿਰਫ਼ ਝਾਰਖੰਡ ਦਾ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਵੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ National water way one ਹਲਦੀਆ ਬਨਾਰਸ ਜਲਮਾਰਗ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਲਮਾਰਗ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜੇਗਾ । ਇਸਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਬੇਹੱਦ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਖੁੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਜਲਮਾਰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਝਾਰਖੰਡ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਦੇ ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜ ਅਸਾਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਹੁਣ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਜੋ ਪੈਦਾਵਰ ਹੈ, ਉਹ ਉੱਥੋਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਸਰਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ । ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵੇਖੋ ਜਾਂ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਇਹ ਜਲਮਾਰਗ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਡ ਤੋਂ ਜੋ ਸਮਾਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਸਦਾ ਜਿੰਨਾ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਖਰਚਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਹਰ ਉਤਪਾਦਕ ਨੂੰ, ਹਰ ਵਪਾਰੀ ਨੂੰ, ਹਰ ਖਰੀਦਦਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੰਮਦਾਰ ਅਤੇ ਦਮਦਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ । ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਲਗਾ ਦੇਵੇਗੀ । ਬੀਤੇ ਸੌ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸਦਾ ਟ੍ਰੇਲਰ ਦੇਖ ਲਿਆ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਫਿਲਮ ਬਾਕੀ ਹੈ ।
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਕਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਮੁਸਲਮਾਨ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦਾ, ਸੌ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਤੀਹਰੇ ਤਲਾਕ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ।
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਨਿਰਣਾਇਕ ਲੜਾਈ ਦਾ । ਪਹਿਲੇ ਸੌ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਤੰਕ-ਰੋਕੂ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ । ਸੌ ਦਿਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਸੀਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲੁੱਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ । ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਚਲੇ ਵੀ ਗਏ ਅੰਦਰ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ । ਇਹ ਵਾਅਦਾ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 6 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 21 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ 8 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਸੌ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪੈਸਾ ਮਿਲੇਗਾ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਕਟ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਿੱਧਾ-ਸਿੱਧਾ ਪੈਸਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਜ ਬਣਨ ਦੇ ਲਗਭਗ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਅੱਜ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਚਾਰ ਦੀਵਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭਵਨ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪਵਿੱਤਰ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਨਿਹਰੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਹ ਭਵਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਆਸਥਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਸ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਗੇ । ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਓਜਸਵੀ, ਤੇਜਸਵੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ੀਲ ਨੌਜਵਾਨ ਨਵੇਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਭਵਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣ । ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਚਾਰ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ, ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਵਾਰ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ । ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਨਵੀਂ ਸੰਸਦ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਚੱਲੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੇਖ ਕੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਆਈ, ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ, ਆਨੰਦ ਹੋਇਆ । ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਅਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਇਤਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ productive ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਾਰਥਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਦੁਉਪਯੋਗ ਹੋਇਆ । ਦੇਰ ਰਾਤ ਤੱਕ Parliament ਚਲਦੀ ਰਹੀ । ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਬਹਿਸ ਹੁੰਦੀ ਰਹੀ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਾਡਾ ਵਾਅਦਾ ਵੀ ਹੈ ਇੰਨਾ ਹੀ ਅਟਲ ਇਰਾਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਓਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਚਲਿਆ । ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਸੋਚੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਸਨ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੋਚ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਪਰ ਹਨ, ਉਹ ਅੱਜ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਜ਼ਮਾਨਤ ਦੀ ਗੁਹਾਰ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੇਜ਼ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਸੌ ਦਿਨ ਦੇ ਕੰਮ ਤੋਂ ਆਪ ਖੁਸ਼ ਹੋ ਕੀ ? ਆਪ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ ਹੋ? ਠੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਠੀਕ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਣੇ ਰਹਾਂਗੇ । ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ, ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਓ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰਮਯੋਗੀ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀ ਜੁੜ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਸਾਥੀਓ, ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਜਾਂ ਦੁਰਘਟਨਾ ਬੀਮਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇ ਵੀ ਬਾਹਰ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ । ਇੱਕ ਤਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ ਅਤੇ ਜਿਸਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਉਹ ਉੱਚਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਦੇਖ ਕੇ ਸੌ ਵਾਰ ਸੋਚਦੇ ਸਨ, ਰੁਕ ਜਾਂਦੇ ਸਨ । ਉਹ ਸੋਚਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਦੀ ਦਾਲ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰੀਏ ਜਾਂ ਫਿਰ ਬੁਢਾਪੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੋਚੀਏ, ਇਸ ਹਾਲਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਨ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਹੈ ਸਿਰਫ਼ 90 ਪੈਸੇ, ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ ਸਿਰਫ਼ 90 ਪੈਸੇ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰੁਪਇਆ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਦਰ ’ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ-ਦੋ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬੀਮਾ ਸੁਨਿਸਚਿਤ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ 22 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀ ਇਹ ਮੇਰੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਨ । ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਢੇ 3 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਕਲੇਮ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਬੀਮੇ ਦੀ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਕਰੀਬ - ਕਰੀਬ ਅਸੰਭਵ ਸੀ । ਅਸੀਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਤੋਂ ਹੀ ਉਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ 44 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਬਿਮਾਰ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਨ ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਲੋਕ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ, 3 ਲੱਖ ਲੋਕ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ 7 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਮਨ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਰਜ਼ਦਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਹੂਕਾਰ ਦੇ ਇੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਵਿਆਜ ਦੀ ਵੱਡੀ-ਵੱਡੀ ਰਕਮ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਹੋਵੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਬੱਚੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਤੋਂ ਛੁਟ ਜਾਂਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਸਨ । ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦਰਧਨੁਸ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਵਾਇਆ ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲਵਾਉਣ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਸੀ । ਅਸੀਂ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 37 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾਏ ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਘਰ ਮਿਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਬਣਵਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਕੋਲ ਪਖ਼ਾਨਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਾ ਕੇ, ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਸ਼ਟ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਰਸੋਈ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ । ਅਸੀਂ 8 ਕਰੋੜ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਫ਼ਤ ਦੇ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਕੀਤਾ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਮਾਣ, ਉਸ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ, ਉਸ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਉਸ ਦਾ ਇਲਾਜ, ਉਸ ਦੀ ਦਵਾਈ, ਉਸ ਦੀ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਉਸਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਉਸ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜਾਈ, ਉਸ ਦੀ ਕਮਾਈ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਖੇਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੰਮ ਨਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ । ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਤਾਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹੀ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਜਦੋਂ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 462 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਅੱਜ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ, ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਅੱਜ ਇਹ ਆਰੰਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੇਰੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ।
ਇਹ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ-ਲਿਖਾਈ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤਾਂ ਹਨ ਹੀ, ਇੱਥੇ Sports, ਖੇਡ ਕੁੱਦ ਜੋ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ Skill Development, ਹੁਨਰ, ਹੱਥ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇਣਾ, ਸਥਾਨਕ ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ, ਹਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ’ਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋਵੋਗੇ, ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬੱਚੇ ’ਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰੇਗੀ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਕੇ ਜੋ ਸਾਥੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਗੇ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਦੂਜੇ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਸੜਕਾਂ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਚਹਿਲ-ਪਹਿਲ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਹਾਈਵੇ ਲਈ ਹੀ ਨੌਂ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਅਨੇਕ ਪੂਰੇ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । Roadways, Highways or waterways ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਰੇਲਵੇਜ਼ ਅਤੇ airways ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਹ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੇ ਮਿੱਤਰ ਰਘੁਵਰ ਦਾਸ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘੋਟਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਅਭਾਵ ਸੀ, ਉਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਝਾਰਖੰਡ ਦੀ ਰਘੁਵਰ ਦਾਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਜਦੋਂ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ ਵੀ, ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਫ਼ਾਈ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੈ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਲੇ‍ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਤਾਂ ਕਰਨੀ ਹੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਮ । ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਹ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜੋ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਫਿਰ ਉਹ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹੀ ਸਮੱਸਿਆਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਜਮਾਂ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣੀ ਹੈ ।
2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਦਿਨ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਢੇਰ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਤਮਾਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਤਨਾ ਪਲਾਸਟਿਕ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰਿਸਾਈਕਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ, ਆਪ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਚਲ ਪਓ ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ, ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧਣਾ ਹੈ, ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਫਿਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਲਗਾਵੇਗਾ, ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ।
ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਿਲੀਆਂ ਅਨੇਕ ਭੇਂਟ-ਸੌਗਾਤਾਂ ਲਈ ਝਾਰਖੰਡ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਵੇਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ, ਦੋਵੇਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ, ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੀਏ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ, ਆਵਾਜ਼ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ...
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ