ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ഭരണഘടനയുടെ 370-ാം അനുഛേദം റദ്ദാക്കുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രമേയം കൊണ്ടുവന്നു
ശ്രീ അമിത്ഷാ ജമ്മു കാശ്മീര്‍ (പുനഃസംഘടനാ)ബില്‍ 2019 ഃ അവതരിപ്പിച്ചു
രാഷ്ട്രപതി ഭരണഘടനാ (ജമ്മു കാശ്മീരിന് ബാധകമായത്)
ഉത്തരവ് പുറപ്പെടുവിച്ചു
ജമ്മുകാശ്മീര്‍ സംവരണ (രണ്ടാം ഭേദഗതി)ബില്‍ 2019
രാജ്യസഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു
ഇവയെല്ലാം രാജ്യസഭാ ഏകകണ്ഠമായി പാസ്സാക്കി
05 AUG 2019 7:20PM by PIB Thiruvananthpuram
ജമ്മു കാശ്മീരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട രണ്ട് ബില്ലുകളും രണ്ട് പ്രമേയങ്ങളും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ. അമിത് ഷാ ഇന്ന് രാജ്യസഭയില്‍ അവതരിപ്പിച്ചു. അവ ചുവടെ കൊടുക്കുന്നു :
1. ഭരണഘടനയുടെ 370-ാം വകുപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട 1954-ലെ ഉത്തരവ് അസാധുവാക്കുന്നതിന് രാഷ്ട്രപതി പുറപ്പെടുവിച്ച ഭരണഘടന (ജമ്മു കാശ്മീരിന് ബാധകമായത്) ഉത്തരവ് 2019 (റഫറന്‍സ് ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനാ അനുഛേദം 370(1)).
2. ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനാ അനുഛേദം 370 റദ്ദാക്കുന്നതിന് വേണ്ട പ്രമേയം (റഫറന്‍സ്: അനുഛേദം 37((3))
3. ജമ്മു കാശ്മീര്‍ (പുനഃസംഘടനാ) ബില്‍ 2019( റഫറന്‍സ്: ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടനാ അനുഛേദം 3)
4. ജമ്മു കാശ്മീര്‍ സംവരണ (രണ്ടാം ഭേദഗതി)ബില്‍ 2019.
സംസ്ഥാനത്തിന് പ്രത്യേക പദവി നല്‍കുന്ന ഭരണഘടനയിലെ അനുഛേദം 370 ലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ റദ്ദാക്കാനായി ഗവണ്‍മെന്റ് ഒരു പ്രമേയം അവതരിപ്പിക്കുന്നതായി ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പുത്തന്‍ മാര്‍ഗ്ഗദീപമാകുന്ന തീരുമാനം പ്രഖ്യാപിച്ചുകൊണ്ട് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ശുപാര്‍ശയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ രാഷ്ട്രപതി ഇക്കാര്യത്തില്‍ വിജ്ഞാപനം ഇറക്കുന്ന അന്നുമുതല്‍ അനുഛേദം 370ലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ റദ്ദാക്കപ്പെടും. അതോടെ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളെയും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളെയും പോലെ ഇന്ത്യന്‍ ഭരണഘടന ജമ്മു കാശ്മീരിനും ബാധകമാകുമെന്നും മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
''ഗവണ്‍മെന്റ് കൊണ്ടുവരുന്ന ഈ ബില്‍ ചരിത്രപരമാണെന്ന് മാത്രമേ ഞാന്‍ പറയുന്നുള്ളു''വെന്ന് പ്രമേയത്തിന്‍മേലും ജമ്മു കാശ്മീരിന്റെ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുമുള്ള ആശങ്കകള്‍ക്കും മറുപടി പറഞ്ഞുകൊണ്ട് ശ്രീ ഷാ വ്യക്തമാക്കി. '' ലയനത്തിന്റെ അടിത്തറയാകേണ്ടിയിരുന്ന 370-ാം വകുപ്പാണ് ജമ്മു കാശ്മീരിനെ ഇന്ത്യയുമായി ലയിക്കുന്നതില്‍ തടഞ്ഞിരുന്നത്. വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയം സംസ്ഥാനത്തെ യുവജനങ്ങളെ കഴിഞ്ഞ 70 വര്‍ഷമായി കൊള്ളയടിക്കുകയായിരുന്നു. വികസനത്തിന്റേ ഗുണഫലങ്ങള്‍ ഇതുവരെ ജമ്മു കാശ്മീരിലെ സാധാരണ ജനങ്ങളില്‍ എത്തുന്നത് അനുവദിക്കാതിരുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന ചര്‍ച്ചയ്ക്കും സംവാദത്തിനും പ്രതിപക്ഷാംഗങ്ങളോട് ഞാന്‍ ആവശ്യപ്പെടുകയാണ്. എന്തുവിലകൊടുത്തും മതത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയം ഒഴിവാക്കപ്പെടണം. 370-ാം വകുപ്പ് എല്ലാ മേഖലകളിലേയും ജനങ്ങള്‍ക്ക് ഒരുപോലെ ദോഷം ചെയ്യുന്നതാണ്.'' മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ജാതി, മത, ലിംഗ, വര്‍ഗ്ഗ, ജന്മസ്ഥലത്തിന്റെയൊക്കെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ വിവേചനപരമാണ് 370-ാം വകുപ്പിലെ വ്യവസ്ഥകളെന്ന് തുടര്‍ന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. യുവത്വത്തെ രാഷ്ട്രീയ വരേണ്യവിഭാഗം ഒരു സവാരിക്ക് കൊണ്ടുപോകുകയാണ്. തുടക്കത്തില്‍ ഈ വ്യവസ്ഥ താല്‍ക്കാലികമായിരുന്നു, അത് ജമ്മു കാശ്മീരിലെ ജനങ്ങളുടെ താല്‍പര്യത്തിനനുസരിച്ചായിരിക്കണമായിരുന്നെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
370 (3)ാം വകുപ്പില്‍ പാര്‍ലമെന്റിന്റെ ശുപാര്‍ശയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ഒരു പൊതുവിജ്ഞാപനത്തിലൂടെ രാഷ്ട്രപതിക്ക് 370-ാം വകുപ്പ് നടപ്പാക്കുന്നത് തടയാനും ഭേദഗതിചെയ്യാനും വ്യവസ്ഥയുണ്ട്. മുന്‍കാലങ്ങളില്‍ നിരവധി അവസരങ്ങളില്‍ ഇത് സംഭവിച്ചിട്ടുമുണ്ട്. 370-ാം വകുപ്പ് എങ്ങനെയാണ് സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങളുടെ വികസനത്തെ തടസപ്പെടുത്തുന്നതെന്ന് എല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാമെന്ന് പ്രതിപക്ഷത്തിന് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടികൊടുത്തു.
370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കിയതിന് ശേഷം ജമ്മു കാശ്മീരില്‍ സ്വകാര്യനിക്ഷേപത്തിന്റെ വാതിലുകള്‍ തുറക്കപ്പെടും, അത് അവിടുത്തെ വികസനത്തിന്റെ സാധ്യതകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. വര്‍ദ്ധിച്ച നിക്ഷേപം തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ കൂട്ടുകയും, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും. ഭൂമി വാങ്ങാനുള്ള അവകാശം തുറന്നുകൊടുക്കുന്നത് സ്വകാര്യ വ്യക്തികളില്‍ നിന്നും ബഹുരാഷ്ട്ര കമ്പനികളില്‍ നിന്നും നിക്ഷേപങ്ങള്‍ കൊണ്ടുവരികയും അത് ഈ ചരിത്രപരമായ നീക്കത്തെ എതിര്‍ക്കുന്നതിന് ഉയര്‍ത്തിക്കൊണ്ടുവന്ന ആശങ്കകള്‍ക്ക് എതിരായി പ്രാദേശിക സമ്പദ്ഘടനയ്ക്ക് ഊര്‍ജ്ജം പകരും, മന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു.
1989-2018 വരെ തങ്ങളുടെ ജീവന്‍ ത്യജിച്ച് രക്തസാക്ഷിത്വം വരിച്ച സൈനികരേയും സാധാരണ പൗരന്മാരെയും ആഭ്യന്തരമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു. 370-ാം വകുപ്പ് ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കില്‍ ഈ മനുഷ്യര്‍ക്ക് അവരുടെ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെടില്ലായിരുന്നുവെന്ന് മന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിഭജനത്തിന് ശേഷം പാക്കിസ്ഥാനില്‍ നിന്നും വന്ന അഭയാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് ഇതുവരെ പൗരത്വം ലഭിച്ചിട്ടില്ല. അവര്‍ക്ക് സംസ്ഥാനത്ത് കൗണ്‍സിലര്‍മാരാകാന്‍ കഴിയില്ല. ഇത് ഈ ജനങ്ങളോടുള്ള ചരിത്രപരമായ അനീതിയാണ്. ഇതിന് വിരുദ്ധമായി ഇന്ത്യയുടെ ബാക്കിയെല്ലാം നോക്കിയാലും രണ്ടു പ്രധാനമന്ത്രിമാരെ തെരഞ്ഞെടുത്തത് ഈ അഭയാര്‍ത്ഥികളില്‍ നിന്നായിരുന്നു.
370-ാം വകുപ്പ് മൂലം ജമ്മു കാശ്മീരില്‍ ഒരിക്കലും ജനാധിപത്യം വേരോടിയില്ല, അഴിമതി വ്യാപിച്ചു, വ്യാപകമായ ദാരിദ്യം വേരോടി ഒരു സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക പശ്ചാത്തല സൗകര്യങ്ങളും ഉണ്ടായുമില്ല ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. അതാണ് ഭീകരവാദത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനകാരണം. 370-ാം വകുപ്പ് ഉള്ളതുകൊണ്ടുതന്നെ ഭരണഘടനയുടെ 73, 74 ഭേദഗതികള്‍ ജമ്മു കാശ്മീരിന് ബാധകവുമായിരുന്നില്ല. പഞ്ചായത്ത് നഗരപാലിക തെരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. ഇന്ത്യയിലെ മറ്റ് ജനങ്ങള്‍ക്ക് ലഭിക്കുന്ന ജനാധിപത്യ അവകാശങ്ങള്‍ ജമ്മു കാശ്മീരിലെ ജനങ്ങളില്‍ നിന്നും തട്ടിപ്പറിച്ചുകൊണ്ടുപോയതിന്റെ ഉത്തരവാദികള്‍ ആരാണ്? അത് 370-ാം വകുപ്പ് ആയിരുന്നു. അടുത്തിടെ പഞ്ചായത്ത് തെരഞ്ഞെടുപ്പ് സമാധാനപരമായും വിജയകരമായും നടത്തിയിരുന്നു. ജനങ്ങള്‍ ജനാധിപത്യമാണ് അല്ലാതെ രക്തചൊരിച്ചിലല്ല ആഗ്രഹിക്കുന്നതെന്നും മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്തുള്ളവരെ അവിടെ വ്യാപാരം ചെയ്യുന്നതില്‍ നിന്ന് തടസപ്പെടുത്തിയിരുന്നത് 370-ാം വകുപ്പ് ആയിരുന്നുവെന്ന് ജമ്മു കാശ്മീരിന്റെ സാമ്പത്തിക പിന്നോക്കാവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ച ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. സാമ്പത്തിക മാത്സര്യത്തിന്റെ അഭാവം വികസനത്തെ തടയുകയും അഴിമതിയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുകയൂം ചെയ്തു. ആര്‍ക്കും വാങ്ങാന്‍ കഴിയാത്തതുകൊണ്ട് ഭൂമിയുടെ വില ഏറ്റവും താണനിലയിലുമാണ്. വിനോദസഞ്ചാരം ഉള്‍പ്പെടെ ഒരു വ്യവസായത്തെയൂം അവിടെ പുഷ്ടിപ്പെടാന്‍ അനുവദിക്കില്ല. പ്രാദേശിക ജനതയ്ക്ക് അനവധി അവസരങ്ങള്‍ ഉണ്ടെങ്കിലും ജനങ്ങള്‍ നിത്യവും ദാരിദ്ര്യത്തിലായിരുന്നു. ഇപ്പോഴും വ്യാപകമായ അഴിമതിയാണ്, അത് പുറത്തുനിന്നുള്ള നിക്ഷേപത്തെ സംസ്ഥാനത്ത് തടയുകയും ചെയ്തു.
''കാശ്മീരി യുവജനങ്ങളോട് എനിക്ക് പറയാനുള്ളത് 370-ാം വകുപ്പ് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഒരു നേട്ടവും നല്‍കുന്നില്ലെന്നതാണ്''ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. യുവത്വത്തെ എക്കാലവും ദരിദ്രരായി നിലനിര്‍ത്തിക്കൊണ്ട് എല്ലാ ആനുകൂല്യങ്ങളും തങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റുന്ന കുറച്ച് വരേണ്യവഗ്ഗക്കാര്‍ക്ക് മാത്രമാണ് അത് ഗുണം ചെയ്യുന്നത്. കേന്ദ്രം വളരെയധികം സാമ്പത്തികസഹായം നല്‍കിയിട്ടും എവിടെയാണ് വിദ്യാഭ്യാസ-ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങള്‍ ? 370-ാം വകുപ്പിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നവര്‍ അറിഞ്ഞരിക്കേണ്ട ഒരു കാര്യമുണ്ട്, ഈ വകുപ്പ് പുറത്തുനിന്നുള്ള പ്രൊഫഷണലുകളെ സംസ്ഥാനത്തില്‍ സ്ഥിര താമസമാക്കുന്നതിനെ തടയുകയാണ്. അതുകൊണ്ടു തന്നെ ആരും അങ്ങോട്ടു പോകാതാകുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോള്‍ 370-ാം വകുപ്പ് മാറ്റിക്കഴിയുന്ന ഈ നിമിഷം മുതല്‍ ഓരോ കുട്ടിയ്ക്കും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവകാശമുണ്ടാകും, ഓരോ രോഗിയ്ക്കും ആയുഷ്മാന്‍ ഭാരതിന്റെ കീഴില്‍ സൗജന്യ ആരോഗ്യ പരിരക്ഷയും ലഭിക്കും.''
'' ജമ്മു കാശ്മീരിലെ യുവത്വത്തെ ആലിംഗനം ചെയ്യാനാണ് ഞങ്ങള്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്, അവര്‍ക്ക് സമുദ്ധമായ തൊഴില്‍ സാന്ധ്യതകള്‍ നല്‍കാനാണ് ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. ഈ പ്രമേയം രണ്ടു സഭകളിലും വിജയിച്ചുകഴിഞ്ഞാല്‍ പിന്നെ സാമ്പത്തികമായി പിന്നോക്കം നില്‍ക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങള്‍ക്കുള്ള സംവരണത്തിനായി ഒരു പ്രത്യേക ബില്ലിന്റെ ആവശ്യം പോലൂം വരില്ല, ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗത്ത് ലഭിക്കുന്ന വ്യവസ്ഥകള്‍ സ്വാഭാവികമായും ജമ്മു കാശ്മീരിനും ലഭിക്കും.'' കശ്മീരി യുവജനങ്ങളെ തുടര്‍ന്നും അഭിസംബോധനചെയ്തുകൊണ്ട് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
പാക്കിസ്ഥാന്‍ ഹീനമായ രൂപകല്‍പ്പനയിലൂടെ യുവാക്കളെ തെറ്റിദ്ധരിപ്പിച്ച് ജിഹാദ് പിന്തുടരാന്‍ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ഭീകരവാദത്തെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ. ഷാ പറഞ്ഞു. ആയിരക്കണക്കിന് സാധാരണ ജനങ്ങളാണ് മരിച്ചത്. എന്തുകൊണ്ട്? അത് 370-ാം വകുപ്പിനെ പിന്തുണച്ചുകൊണ്ട് യുവാക്കളെ വികസനത്തിന്റെ മുഖ്യധാരയില്‍ എത്തുന്നതില്‍ നിന്നും അകറ്റിനിര്‍ത്തിക്കൊണ്ട് അവരെ ജിഹാദിന് വേണ്ടി മസ്തിഷ്‌ക്ക പ്രക്ഷാളനം നടത്തുകയെന്നത് പാക്കിസ്ഥാന്റെ പ്രഖ്യാപിത നയമായിരുന്നു. വിഘടന ആശയമുള്ള എല്ലാ രാഷ്ട്രീയ പാര്‍ട്ടികള്‍ക്കും 370-ാം വകുപ്പ് തുടരണമെന്നതില്‍ നിക്ഷിപ്തതാല്‍പര്യമുണ്ട്. ഈ വകുപ്പിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതുകൊണ്ട് അവരുടെ കുട്ടികള്‍ ഈ രക്തചൊരിച്ചിലില്‍ മരിച്ചുവീഴില്ല.
ഇന്ത്യന്‍ യൂണിയന്റെ ഭാഗമായശേഷം എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും അവരുടെ സംസ്‌ക്കാരങ്ങളും ഭാഷകളും സംരക്ഷിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് 370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കുന്നത് കാശ്മീരി സംസ്‌ക്കാരത്തെ നശിപ്പിക്കുമെന്ന ആശങ്കയെ ഖണ്ഡിച്ചുകൊണ്ട് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. എങ്ങനെയാണ് 370-ാം വകുപ്പ് ഇക്കാര്യത്തില്‍ സംരക്ഷിക്കുന്നത് അദ്ദേഹം ചോദിച്ചു. കാശ്മീരിലെ യുവാക്കളെ ഇതില്‍ വിശ്വസിപ്പിച്ച് കഴിഞ്ഞ 70 വര്‍ഷമായി അന്ധതയില്‍ നിര്‍ത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു രാഷ്ട്രീയ പ്രചാരണം മാത്രമായിരുന്നു അത്. ''ഈ ഗവണ്‍മെന്റിന് അഞ്ചുവര്‍ഷം തരൂ, രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും പുരോഗമനപരമായ ഭാഗമായി അവിടം മാറുമെന്ന് ഞാന്‍ ഉറപ്പുനല്‍കുന്നു'', മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സംസ്ഥാനത്തെ പെണ്‍കുട്ടികള്‍ സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്തുനിന്നും വിവാഹം കഴിച്ചാല്‍ അവര്‍ക്ക് സ്വത്തിലുള്ള അവകാശം നഷ്ടപ്പെടും. ഇത് സ്ത്രീകളോടും അവരുടെ കുട്ടികളോടുമുള്ള വലിയ വിവേചനമാണ്. പട്ടിക ജാതി-പട്ടിക വര്‍ഗ്ഗ ജനങ്ങളോട് വിവേചനം കാണിച്ചുകൊണ്ട് രാഷ്ട്രീയ സംവിധാനങ്ങളില്‍ അവരുടെ സംവരണം ഇല്ലായ്മ ചെയ്തു. ഇതെല്ലാം അറിഞ്ഞുകൊണ്ട് കുറച്ച് ആളുകള്‍ ഈ വകുപ്പിന് വേണ്ടി നിരന്തരമായി വാദിക്കുന്നത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ ലാഭത്തിന് വേണ്ടിയാണ്, മന്ത്രി പറഞ്ഞു.
കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശ മാതൃക നല്ലരീതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയാണെങ്കില്‍ ഞങ്ങളുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ജമ്മു കശ്മീരിന് വീണ്ടും സംസ്ഥാന പദവി നല്‍കുന്നത് പരിഗണിക്കുമെന്ന് ശ്രീ. ഷാ സഭയ്ക്ക് ഉറപ്പുനല്‍കി. ഒരു ഭരണഘടനാ ദേദഗതിയും ആവശ്യമില്ല.
370-ാം വകുപ്പ് മാറ്റിക്കഴിഞ്ഞാല്‍ രൂപത്തിലൂം ഉള്ളടക്കത്തിലും ജമ്മു കാശ്മീര്‍ ഇന്ത്യയുടെ യഥാര്‍ത്ഥ ഭാഗമായി മാറും. കാശ്മീരിന്റെ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള പരിഹാരപാതയെന്നത് 370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കുകയാണ്. ഈ ചുവടുവയ്പ്പ് ശക്തമാണ്, നിയമപരിശോധനയും ഇത് വിജയിക്കും. 370-ാം വകുപ്പ് താല്‍ക്കാലികവും ക്ഷണികമായതുമായ വ്യവസ്ഥാണ്. ഇത് പോകേണ്ടതാണ്. അതിന് രാഷ്ട്രീയ ഇച്ഛാശക്തി മാത്രം മതി, അത് ഇപ്പോഴത്തെ ഗവണ്‍മെന്റിനേ ഉള്ളൂ. ''രാഷ്ട്രീയ താല്‍പര്യങ്ങള്‍ക്കപ്പുറം ഉയര്‍ന്നുകൊണ്ട് 370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കുന്നതിന് ഗവണ്‍മെന്റുമായി കൈകോര്‍ക്കാന്‍ ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായി എല്ലാ രാഷ്ട്രീയപാര്‍ട്ടികളോടും ആഹ്വാനം ചെയ്യുകയാണ്. ഇക്കാര്യത്തില്‍ ഐക്യത്തോടെ ഒന്നായി നില്‍ക്കണമെന്ന് രാജ്യം ആഗ്രഹിക്കുന്നു''. മന്ത്രി അവസാനിപ്പിച്ചു. അതിന് ശേഷം ജമ്മു കാശ്മീരുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ബില്ലുകളും പ്രമേയങ്ങളും പാസായി.
ജമ്മു കാശ്മീരിനെ നിയമസഭയുള്ള ഒരു കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശമായും അതോടൊപ്പം ലഡാക്കിനെ നിയമസഭയില്ലാത്ത കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശമായും മാറ്റുന്ന ജമ്മു കാശ്മീര്‍ (പുനഃസംഘടനാ) ബില്‍ 2019 ഉം ശ്രീ അമിത്ഷാ അവതരിപ്പിച്ചു. അതിന് ശേഷം ജമ്മു കാശ്മീര്‍ സംവരണ നിയമം 2004 ഭേദഗതി ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ജമ്മു കാശ്മീര്‍ സംവരണ (രണ്ടാം ഭേദഗതി) ബില്‍ 2019 ഉം അവതരിപ്പിച്ചു. ജമ്മു കാശ്മീരിലെ ജോലികളിലും വിദ്യഭ്യാസസ്ഥാപനങ്ങളിലും സാമ്പത്തികമായി പിന്നോക്കം നില്‍ക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങള്‍ക്ക് 10% സംവരണം വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതാണ് ബില്‍. രണ്ടു ബില്ലുകളും രാജ്യസഭ ഏകകണ്ഠമായി പാസാക്കി.

Ministry of Home Affairs
Government brings Resolution to Repeal Article 370 of the Constitution
Shri Amit Shah introduces Jammu and Kashmir (Reorganisation) Bill, 2019
President issues Constitution (Application to Jammu and Kashmir) Order 2019
Jammu & Kashmir Reservation (2nd Amendment) Bill, 2019 introduced in Rajya Sabha
All of the above passed in Rajya Sabha unanimously
05 AUG 2019 7:20PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah, introduced two bills and two resolutions regarding Jammu & Kashmir (J&K) today. These are as follows:
1. Constitution (Application to Jammu & Kashmir) Order, 2019 {Ref. Article 370(1) of Constitution of India} – issued by President of India to supersede the 1954 order related to Article 370.
2. Resolution for Repeal of Article 370 of the Constitution of India {Ref. Article 370 (3)}
3. Jammu & Kashmir (Reorganisation) Bill, 2019 {Ref. Article 3 of Constitution of India}
4. Jammu & Kashmir Reservation (2nd Amendment) Bill, 2019
Announcing a path breaking decision by the Government, Shri Shah said that the Government is moving a resolution which would repeal the provisions under Article 370 of the Constitution of India,which granted a special status to the state of J&K. The provisions of Article 370 would cease to exist from the date President of India issues a notification in this regard, after the recommendation of the Parliament. Consequently, the Constitution of India would get applicable to J&K, on par with other states/UTs of the country, the Minister added.
Responding to apprehensions on the resolution and the future of J&K,Shri Shah said,“I would just say that the bill that the Government is bringing is historic. Article 370 has prevented J&K to merge with India rather than being a basis of its merger. The politics of vote bank has looted the youth of the state for over 70 years. I would call on the opposition members to debate and discuss on why the benefits of development were not allowed to reach the common people of J&K till now. Politics of religion must be avoided at all costs. Article 370 is equally harmful for people of all religions”, the Minister said.
Further, the Minister termed the provisions of Article 370 as discriminatory on the basis of gender, class, caste and place of origin. The youth is being taken for a ride by the political elite. This provision was temporary in the first place and it has to go in the larger interest of the people of J&K, he added.
Under article 370(3), there is a provision that President, on recommendation of the Parliament, has the power to amend or cease the implementation of article 370,through a public notification. This has already happened on a number of occasions in the past. The Home Minister pointed out to the opposition that everyone knows how the article 370 is hampering the development of the people of the state.
Shri Shah said that post the repeal of the Article 370, doors to private investment in J&K would be opened, which would in turn increase the potential for development there. Increased investments would lead to increased job creation and further betterment of socio-economic infrastructure in the state. Opening of buying of lands would bring in investments from private individuals and multinational companies and give a boost to the local economy, as opposed to the apprehensions raised by those opposing this historic step, he added.
Home Minister remembered the martyrdom of civilians and soldiers who have lost their lives during 1989-2018. He said that had article 370 would not been there, these people wouldn't have lost their lives. Refugees who came from Pakistan after partition did not get citizenship till now. They cannot become councillors in the state. This has been a historical injustice to these people. As opposed to this, in rest of India two Prime Ministers were elected from those refugees.
Shri Shah said because of article 370, democracy never took root in J&K, corruption flourished, widespread poverty took root and no socio-economic infrastructure could come up. It is the root cause of terrorism. Further, 73rdand 74thAmendments to the Constitution could not be applied to J&K due to article 370. Panchayat and Nagar Palika elections could not be held. Who is responsible for taking away democratic rights of the people of J&K which were available to other citizens of India? It was Article 370.Panchayat elections recently held were conducted successfully and peacefully. The people want democracy and not bloodshed., the Minister said.
Talking about economic backwardness in J&K, Shri Shah said article 370 impedes people from outside the state to do business there. Absence of economic competition has prevented development and corruption flourished.Land prices are at a rock bottom because no one can buy land there. No industry, including tourism, is allowed to flourish there. People remain poor in perpetuity despite presence of abundant economic opportunities for the local populace. Rampant corruption is present, thus preventing external investment in the state.
Home Minister said, “I want to tell the Kashmiri youth that article 370 holds no benefits for them. It would only benefit a few elite people who want to keep the youth poor for ever and corner all benefits for themselves. Despite so much funds being provided by the Centre, where are the educational and health facilities? Those who support article 370 must know that this article prevents professionals from outside the state to settle down in the state and hence no one wants to go there. Now, the moment this resolution is passed and article 370 is removed, each child would get right of education and each patient would get free health care under Ayushman Bharat.”
Further addressing the Kashmiri youth, Home Minister said, “We want to embrace the youth of J&K and give them flourishing opportunities of employment. Even the separate bill for reservation for economically backward classes would not be required if the resolution is passed in both houses as the provision will get automatically applied to J&K, as in rest of India”.
Talking about terrorism, Shri Shah said that the youth has been misguided to pursue jihad on Pakistan's nefarious designs. Thousands of civilians have died. Why? It has been a stated policy of Pakistan to support article 370 and keep the youth away from getting into the mainstream of development and brain wash them into jihad. All the political parties with separatist ideology have vested interests to continue article 370. Their children do not get killed in the blood shed caused due to terrorism, hence support the article.
Rebutting the apprehension that removing article 370 would destroy Kashmiri culture, Shri Shah said that all states have preserved their culture and language after becoming a part of the Union of India. How does article 370 protect JK on this aspect, he asked. It is only and only a political propaganda that has blinded the youth of Kashmir into believing it for 70 years.“I assure the youth of JK that give this government 5 year and it will become the most progressive region in the country”, the Minister said.
Daughters of the state marrying outside the state lose their rights to property. It is so discriminatory to the women and their children. SC and ST people have been discriminated against and have been deprived of reservation to political offices. Despite knowing this a few people have been perpetuating this article only for their political gains, the Minister said.
Shri Shah assured the House that if the Union Territory model works well, our government would also consider giving J&K the status of state again. No constitutional amendment would be required.
J&K would become a true part of India in letter and spirit once article 370 is removed. The path to solution to all the problems of Kashmir goes through the repealing of article 370. This step would stand strong and would pass the test of legal scrutiny. Article 370was a temporary and transient provision, it had to go. It only required political will, which only the present government had. “I give a heartfelt appeal to all political parties to rise above political considerations to join hand with the government to remove article 370. The country wants this united as one”, the Minister concluded, after which all the resolutions and bills relating to J&K were passed.
Shri Amit Shah also introduced the Jammu and Kashmir (Reorganisation) Bill, 2019 making Jammu & Kashmir a Union territory with a Legislative Assembly,along with Union Territory status to Ladakh without a Legislative Assembly. Further, the Jammu & Kashmir Reservation (2nd Amendment) Bill, 2019 to amend the Jammu & Kashmir Reservation Act 2004 was also introduced. This bill seeks to extend the 10% quota to economically weaker sections of society in J&K in jobs and educational institutions. Both the bills were passed by Rajya Sabha unanimously.