Ministry of Information & Broadcasting
Prakash Javadekar presents Report Card of First Fifty Days of Government
22 JUL 2019 11:28AM by PIB Delhi
Union Minister Shri Prakash Javadekar interacted with Media persons and presented a report card of the First Fifty Days of the Government earlier today. He said that the government has hit the ground running in its second term and has strived to fulfil the goal of ‘SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas’.The resolve of Reform, Welfare and Justice for All has been the driving force for the government.He highlighted that the primary focus of the government has been towards farmers, soldiers, youth, labourers, businessmen, research, relation with neighbouring countries, investment, infrastructure development, fight against corruption and social justice.
The Minister enumerated several key decisions of the government. Rs. 6000 will now be provided to all farmers. MSP for several crops has doubled, and in some cases trebled in comparison to 2014 rates. 10,000 Farmers Producer Organization are being formed. Changes in Labour Code will benefit 40 crore informal sector workers through wage and labour security. For the first time, pension has been provided for traders. The Minister also highlighted the reduction in ESI contribution rates, for both employees and employers.
The Minister highlighted the steps taken to boost investment in the country. Rs 70,000 crore has been provided for Public Sector Banks (PSB) recapitalisation. India is striving towards becoming a 5 trillion dollar economy. A separate TV channel for start-ups will soon be started.Non-functional financial up gradation has been provided to Central Armed Police Forces (CAPF) officers.
He said that in the next 5 years, Rs. 100 lakh crore will be invested towards development of infrastructure. He highlighted that the government is working in mission mode to comprehensively address water-related issues, which is evident through the formation of Jal Shakti Mantralaya.
He also highlighted the success of steps taken by the Government in reducing the impact of separatists in Jammu & Kashmir. He added that India has emerged as a global leader through BIMSTEC and G-20, while highlighting the significance of the visit of Prime Minister to Maldives and Sri Lanka.
Shri Javadekar expressed confidence in the successful launch of Chandrayaan-2 and added that India’s manned mission to space, Gaganyaan, will be launched in 2022.
He also highlighted the massive action taken against corruption in bureaucracy. Steps have been taken to strengthen action against economic offenders. A Bill is being brought to act against Ponzi schemes.
Shri Javadekar also talked about the decisiveness of government in safeguarding children against sexual crimes through amendments to POCSO Act. He also talked about steps taken to reform medical education in the country and to ensure transparency, accountability and quality in the governance of medical education in the country.
The Minister stressed that making India a 5 trillion dollar economy is no more just a dream but a roadmap towards achieving it has been laid down in these fifty days.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી પ્રકાશ જાવડેકરે સરકારના પ્રથમ પચાસ દિવસોનું રિપોર્ટ કાર્ડ પ્રસ્તુત કર્યુ
22 JUL 2019 11:28AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રકાશ જાવડેકરે આજે મીડિયાકર્મીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી અને સરકારના પ્રથમ પચાસ દિવસોનું રિપોર્ટ કાર્ડ પ્રસ્તુત કર્યુ હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે તેની બીજી મુદતમાં જૂસ્સાપૂર્વક ઝડપી શરૂઆત કરી છે અને સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ અને સૌના વિશ્વાસનું લક્ષ્યાંક પૂર્ણ કરવાના પ્રયત્નો આદર્યા છે. તમામ લોકો માટે સુધારા, કલ્યાણ અને ન્યાયનો નિશ્ચય સરકારનું મુખ્ય ચાલકબળ બની રહ્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે ખેડૂતો, સૈનિકો, યુવાનો, મજૂરો, વેપારીઓ, સંશોધન, પડોશી દેશો સાથે સારો સંબંધ, રોકાણ, માળખાકીય વિકાસ, ભ્રષ્ટાચાર વિરુદ્ધ લડાઇ અને સામાજિક ન્યાય જેવી બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યુ છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ સરકારના કેટલાક મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણયોની વિગતવાર માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રૂ. 6,000 હવે દરેક ખેડૂતોને આપવામાં આવશે. ઉપરાંત કેટલાક પાકો માટે લઘુતમ સમર્થન મુલ્ય બમણું કરવામાં આવ્યું છે અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં 2014ની સરખામણીમાં ત્રણ ગણું કરવામાં આવ્યું છે. વધુમાં 10,000 ખેડૂત ઉત્પાદક મંડળોનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રમ કાયદામાં પરિવર્તન વેતન અને શ્રમ સુરક્ષા દ્વારા 40 કરોડ જેટલા બિનસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને લાભદાયી પુરવાર થશે. પ્રથમ વખત વેપારીઓ માટે પેન્શન સેવા પુરી પાડવામાં આવી રહી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કર્મચારીઓ અને નિયોજકો બન્ને માટે ઇએસઆઇના અંશ દરોમાં કરવામાં આવેલા ઘટાડા અંગે પણ જાણકારી આપી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશમાં રોકાણ વધારવા માટે સરકાર દ્વારા અનેક પગલા લેવામાં આવી રહ્યાં છે. જાહેર ક્ષેત્રની બેન્કોના પુનઃમૂડીકરણ માટે રૂ. 70,000 કરોડ પુરા પાડવામાં આવ્યાં છે. ભારત 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવા માટે ખૂબ જ ખંતપૂર્વક પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. સ્ટાર્ટ-અપ માટે એક અલગ ટીવી ચેનલ ટૂંક સમયમાં શરૂ કરવામાં આવશે. કેન્દ્રીય હથિયારધારી પોલીસ દળ (સીએપીએફ) અધિકારીઓને બિનકાર્યરત નાણાકીય સુધારા પુરા પાડવામાં આવી રહ્યાં છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી 5 વર્ષોમાં માળખાકીય વિકાસ માટે રૂ. 100 લાખ કરોડનું રોકાણ હાથ ધરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જળ-સંબંધિત સમસ્યાઓના વ્યાપક સુધારા માટે સરકાર ઝૂંબેશ સ્વરૂપે કામગીરી કરી રહી છે, જે બાબત જળ શક્તિ મંત્રાલયની રચના થકી સાબિત થાય છે.
તેમણે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં અલગતાવાદીઓનો પ્રભાવ ઘટાડવા માટે સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાઓની સફળતા પણ દર્શાવી હતી. તેમણે ઉમેર્યુ હતુ કે ભારત BIMSTEC અને G-20 જેવા મંચો પર વૈશ્વિક નેતૃત્વ કરનારા દેશ તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીની માલદિવ અને શ્રીલંકાની મુલાકાતના મહત્ત્વ અંગે પણ જાણકારી આપી હતી.
શ્રી જાવડેકરે ચંદ્રયાન-2ના સફળ પ્રક્ષેપણ અંગે પણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને ઉમેર્યુ હતુ કે ભારતનું અવકાશમાં માનવસહિત મિશન ગગનયાન 2022માં પ્રક્ષેપિત કરવામાં આવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારી તંત્રમાં ભ્રષ્ટાચાર સામે મોટા પાયા પર કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે. આર્થિક ગુનેગારો વિરુદ્ધ કાર્યવાહી મજબૂત બનાવવા અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યાં છે. આજ રીતે પોન્ઝી સ્કિમ સામે કાર્યવાહી કરવા ખરડો લાવવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી જાવડેકરે પોક્સો કાયદામાં સુધારા દ્વારા બાળકો વિરુદ્ધ થતાં જાતીય અપરાધો સામે સુરક્ષા માટે સરકારે લીધેલા નિર્ણાયક પગલાંઓ અંગે જાણકારી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં તબીબી શિક્ષણમાં સુધારા માટે પગલા લેવામાં આવ્યાં છે અને દેશમાં તબીબી શિક્ષણના સંચાલનમાં પારદર્શિતા જવાબદારી અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત કરવા અનેક પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું ભારતને 5 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનાવવું માત્ર એક સ્વપ્ન નથી પરંતુ આ પચાસ દિવસમાં તેને સાકાર કરવા માટે સરકાર દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલું સુનિયોજિત આયોજન છે.