ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 50 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ
22 JUL 2019 12:15PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ 50 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਾਰਡ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪੁਰਜ਼ੋਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ਼ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਭ ਲਈ ਸੁਧਾਰ, ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸੰਕਲ‍ਪ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਮੁੱਖ‍ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸੈਨਿਕਾਂ, ਯੁਵਾਵਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਵ‍ਪਾਰੀਆਂ, ਅਨੁਸੰਧਾਨ ਕਾਰਜਾਂ, ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ, ਭ੍ਰਿਸ਼‍ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਨਿਰਣਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 6,000 ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕਈ ਫਸਲਾਂ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 2014 ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾਂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ 10,000 ਕਿਸਾਨ ਉਤ‍ਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਬਰ ਕੋਡ ਕਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਦੇ 40 ਕਰੋੜ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਵ‍ਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ, ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈ ਅੰਸ਼ਦਾਨ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼‍ ਨਾਲ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 70,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸ‍ਥਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਜਲ‍ਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਜਾਤਮਿਕ ਵਿੱਤੀ ਤਰੱਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 100 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰ‍ਮੂ-ਕਸ਼‍ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖਵਾਦੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਮਹੱਤ‍ਵ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਮਸਟੈੱਕ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-2 ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਪਰੀਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਆਤ‍ਮ ਵਿਸ਼‍ਵਾਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਗਗਨਯਾਨ ਦਾ ਪਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਪੁਲਾੜ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਨਵ-ਚਾਲਿਤ(Manned) ਮਿਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼‍ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜਾਰੀ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਆਰਥਿਕ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਫਰਜ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਪੋਕ‍ਸੋ ਕਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਯੌਨ ਅਪਰਾਧ ਤੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨਿਰਣਾਇਕ-ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਵਾਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹਿਜ ਇੱਕ ਸੁਪਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ 50 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਖ਼ਾਕਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prakash Javadekar presents Report Card of First Fifty Days of Government
22 JUL 2019 11:28AM by PIB Delhi
Union Minister Shri Prakash Javadekar interacted with Media persons and presented a report card of the First Fifty Days of the Government earlier today. He said that the government has hit the ground running in its second term and has strived to fulfil the goal of ‘SabkaSaath, SabkaVikas, SabkaVishwas’.The resolve of Reform, Welfare and Justice for All has been the driving force for the government.He highlighted that the primary focus of the government has been towards farmers, soldiers, youth, labourers, businessmen, research, relation with neighbouring countries, investment, infrastructure development, fight against corruption and social justice.
The Minister enumerated several key decisions of the government. Rs. 6000 will now be provided to all farmers. MSP for several crops has doubled, and in some cases trebled in comparison to 2014 rates. 10,000 Farmers Producer Organization are being formed. Changes in Labour Code will benefit 40 crore informal sector workers through wage and labour security. For the first time, pension has been provided for traders. The Minister also highlighted the reduction in ESI contribution rates, for both employees and employers.
The Minister highlighted the steps taken to boost investment in the country. Rs 70,000 crore has been provided for Public Sector Banks (PSB) recapitalisation. India is striving towards becoming a 5 trillion dollar economy. A separate TV channel for start-ups will soon be started.Non-functional financial up gradation has been provided to Central Armed Police Forces (CAPF) officers.
He said that in the next 5 years, Rs. 100 lakh crore will be invested towards development of infrastructure. He highlighted that the government is working in mission mode to comprehensively address water-related issues, which is evident through the formation of Jal Shakti Mantralaya.
He also highlighted the success of steps taken by the Government in reducing the impact of separatists in Jammu & Kashmir. He added that India has emerged as a global leader through BIMSTEC and G-20, while highlighting the significance of the visit of Prime Minister to Maldives and Sri Lanka.
Shri Javadekar expressed confidence in the successful launch of Chandrayaan-2 and added that India’s manned mission to space, Gaganyaan, will be launched in 2022.
He also highlighted the massive action taken against corruption in bureaucracy. Steps have been taken to strengthen action against economic offenders. A Bill is being brought to act against Ponzi schemes.
Shri Javadekar also talked about the decisiveness of government in safeguarding children against sexual crimes through amendments to POCSO Act. He also talked about steps taken to reform medical education in the country and to ensure transparency, accountability and quality in the governance of medical education in the country.
The Minister stressed that making India a 5 trillion dollar economy is no more just a dream but a roadmap towards achieving it has been laid down in these fifty days.