మంత్రిమండలి
పిల్లలపై లైంగిక నేరాల కు కఠిన శిక్ష
పిల్లలపై లైంగికదాడుల కు పాల్పడితే మరణశిక్ష నిబంధనలు వర్తించేలా ‘లైంగిక నేరాల నుంచి పిల్లల కు రక్షణ చట్టం-2012’ సవరణ; కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆమోదం
10 JUL 2019 6:08PM by PIB Hyderabad
‘‘లైంగిక నేరాల నుంచి పిల్లలను రక్షించాలన్న చారిత్రక నిర్ణయంలో భాగంగా ‘లైంగిక నేరాలనుంచి పిల్లలకు రక్షణ చట్టం(POCSO)-2012’లో సవరణలకు ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రి మండలి ఆమోదం తెలిపింది. ఈ సవరణలవల్ల పిల్లలపై లైంగిక దాడులకు పాల్పడే నేరగాళ్లకు మరణశిక్షసహా కఠిన శిక్ష విధింపునకు వీలు కలుగుతుంది. అంతేకాకుండా పిల్లలతో అశ్లీల చిత్రాలు తీయడాన్ని నిరోధించడంలో భాగంగా జైలుశిక్ష, జరిమానా విధించే అవకాశం కూడా ఉంటుంది.
ప్రభావం:
• ఈ సవరణతో కఠిన శిక్షలు విధించే బలమైన నిబంధనలు చట్టంలో చేర్చబడతాయి. పిల్లలపై లైంగికదాడులకు పాల్పడేవారిలో ఈ చట్టం భయాన్ని పెంచి, అటువంటి ధోరణికి అడ్డుకట్ట వేస్తుందని ప్రభుత్వం భావిస్తోంది.
• అంతేకాకుండా లైంగికదాడులకు గురయ్యే ప్రమాదమున్న బాలలకు వేదన నుంచి ఊరట కల్పించడంతోపాటు వారికి భద్రత, గౌరవాలను పరిరక్షించడం కూడా దీని లక్ష్యం
• ఈ సవరణతో బాలలపై నేరాలు, సంబంధిత శిక్షలకు సంబంధించి సంపూర్ణ స్పష్టత వస్తుంది.
నేపథ్యం:
బాలలకు లైంగికదాడులు, వేధింపులు, అశ్లీల చిత్రాల రూపకల్పనవంటి నేరాల నుంచి రక్షణ కల్పించడం లక్ష్యంగా ‘పోక్సో’ (POCSO) చట్టం-2012 అమలులోకి వచ్చింది. దీంతోపాటు బాలల శ్రేయస్సు, సంక్షేమానికీ ఇది వీలు కల్పిస్తుంది. ఆ మేరకు 18 ఏళ్లలోపువారిని బాలలుగా ఈ చట్టం నిర్వచిస్తుంది. ఈ వయోపరిమితికి లోబడి ప్రతి దశలోనూ బాలల ప్రయోజనాలు, సంక్షేమానికి అత్యధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తుంది. తదనుగుణంగా లైంగితతతో సంబంధం లేకుండా పిల్లలందరి శారీరక, మానసిక, మేధో, సామాజికపరమైన అభివృద్ధికి భరోసా కల్పిస్తుంది.

Cabinet
Stringent Punishment for Sexual Crimes against Children
Death Penalty provisions for Sexual offences against Children
Cabinet approves Amendment in the Protection of Children
from Sexual Offences (POCSO) Act 2012
10 JUL 2019 6:08PM by PIB Delhi
In a historic decision to protect the children from Sexual offences, the Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved the Amendments in the Protection of Children from Sexual Offences (POCSO) Act, 2012. It will make punishment more stringent for committing sexual crimes against children including death penalty. The amendments also provide for levy of fines and imprisonment to curb child pornography.
Impact
• The amendment is expected to discourage the trend of child sexual abuse by acting as a deterrent due to strong penal provisions incorporated in the Act.
• It intends to protect the interest of vulnerable children in times of distress and ensures their safety and dignity.
• The amendment is aimed to establish clarity regarding the aspects of child abuse and punishment thereof.
Background
The POCSO Act, 2012 was enacted to Protect the Children from Offences of Sexual Assault, Sexual harassment and pornography with due regard for safeguarding the interest and well-being of children. The Act defines a child as any person below eighteen years of age, and regards the best interests and welfare of the child as matter of paramount importance at every stage, to ensure the healthy physical, emotional, intellectual and social development of the child. The act is gender neutral.