ಸಂಪುಟ
ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ವೇಗವಾದ ಪರಿಹಾರ
10 JUL 2019 6:06PM by PIB Bengaluru
ಅಂತರ-ರಾಜ್ಯ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ವೇಗವಾದ ಪರಿಹಾರ
ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ನದಿ ನೀರು ವಿವಾದಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2019ಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ನದಿಗಳ ನೀರು ಮತ್ತು ಅದರ ನದಿ ಕಣಿವೆಯ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳ ಅಂತರ್-ರಾಜ್ಯ ನದಿ ನೀರಿನ ವಿವಾದ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ 2019 ಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಇದು ಅಂತರರಾಜ್ಯ ನದಿ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳ ತೀರ್ಪನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ನದಿ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳ ತೀರ್ಪನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ 1956 ರ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ನದಿ ನೀರಿನ ವಿವಾದ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಈ ಮಸೂದೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ತರಲಿದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ತೀರ್ಪಿನ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸಮಯವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ವಿವಿಧ ನ್ಯಾಯಪೀಠಗಳ ಏಕ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ರಚನೆ, ಅಂತರರಾಜ್ಯ ನದಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿನ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಅದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವ ನೀರಿನ ವಿವಾದಗಳ ತೀರ್ಪನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ.
ಅಂತರರಾಜ್ಯ ನದಿಗಳಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ನೀರಿನ ವಿವಾದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಈ ಕಾಯ್ದೆಯಡಿ ಯಾವುದೇ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಮಾತುಕತೆಗಳಿಂದ ನೀರಿನ ವಿವಾದವನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಾಗ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ನೀರಿನ ವಿವಾದದ ತೀರ್ಪುಗಾಗಿ ನದಿ ನೀರು ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Resolving Inter-State Water Disputes efficiently & at faster pace
Cabinet approves Inter-State River Water disputes
(Amendment) Bill, 2019
10 JUL 2019 6:06PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Narendra Modi has approved theInter-State River Water disputes(Amendment) Bill, 2019for adjudication of disputes relating to waters of inter-State rivers and river valley thereof.
It will further streamline the adjudication of inter-State river water disputes. The Bill seeks to amend the Inter State River Water Disputes Act, 1956 with a view to streamline the adjudication of inter-state river water disputes and make the present institutional architecture robust.
Impact:
Constitution of a single tribunal with different benches along with fixation of strict timelines for adjudication will result expeditious resolution of disputes relating to inter-state rivers.The amendments in the Bill will speed up the adjudication of water disputes referred to it.
When any request under the Act is received from any State Government in respect of any water dispute on the inter-State rivers and the Central government is of the opinion that the water dispute cannot be settled by negotiations, the Central Government constitutes a Water Disputes Tribunal for the adjudication of the water dispute.