ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
2018-19ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿ - ಒಂದು ಸ್ಥೂಲ ನೋಟ
04 JUL 2019 12:33PM by PIB Bengaluru
2018-19ರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸ್ಥಿತಿ - ಒಂದು ಸ್ಥೂಲ ನೋಟ
ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಿಂದಾಗಿ ಜಿಡಿಪಿ 2019-20ರಲ್ಲಿ ಶೇ.7% ಏರಿಕೆಯಾಗಲಿದೆ
2018-19ರಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತು ರೂ. 14.389 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಳ. ರೂ. 2000-01ರಲ್ಲಿ 0.746 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಇತ್ತು.
ವಿಶ್ವ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2005 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.2 ರಿಂದ 2017 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.3.5 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹವು 2019 ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ 422.2 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್
ಸೇವೆಗಳು, ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಲ್ಲಿ 2015-16 ರಿಂದ ವಿದೇಶೀ ನೇರ ಬಂಡವಾಳದ ಒಳಹರಿವು ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ
ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆಯಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ
ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವೇಗಗೊಂಡಿದೆ
ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧನೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 2019-20ನೇ ಸಾಲಿನ ನಿಜವಾದ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 7 ಕ್ಕೆ ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2018-19ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು, 2019-20ನೇ ವರ್ಷವು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ರಾಜಕೀಯ ಜನಾದೇಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದೆ, ಇದು ಉನ್ನತ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ನಿಧಿಯ (ಐಎಂಎಫ್) ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕ ಔಟ್‌ಲುಕ್ (ಡಬ್ಲ್ಯುಇಒ) ಯ ಏಪ್ರಿಲ್, 2019 ರ ವರದಿಯು ಭಾರತದ ಜಿಡಿಪಿ 2019 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.3 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಾಣಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದೆ.. ವಿಶ್ವ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ವರದಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಇದು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳು (ಇಎಮ್‌ಡಿಇ) ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 0.3 ಮತ್ತು 0.1 ಅಂಕಗಳಷ್ಟಿರುತ್ತವೆ.
2017-18ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ವಿಶ್ವ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2017 ರಲ್ಲಿ 3.8 ಶೇಕಡಾದಿಂದ 2018 ರಲ್ಲಿ 3.6 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಅಮೆರಿಕಾ, ಚೀನಾ ವ್ಯಾಪಾರದ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಯ ನಂತರ, ಚೀನಾದ ಬಿಗಿಯಾದ ಸಾಲ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಮುಂದುವರೆದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯ ಸಾಮಾನ್ಯೀಕರಣದ ಜೊತೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬಿಗಿತ..2018 ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ (ಇಎಮ್‌ಡಿಇ) ಕುಸಿತ ಕಂಡಿತು.
ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2014-15 ರಿಂದ) ಸರಾಸರಿ ಶೇಕಡಾ 7.5 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ನೈಜ ಜಿಡಿಪಿಯು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2018-19ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಶೇಕಡಾ 6.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ‘ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕುಂಠಿತ ‘ವ್ಯಾಪಾರ, ಹೋಟೆಲ್, ಸಾರಿಗೆ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ‘ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಿಮೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ. ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. 2018-19ರಲ್ಲಿ ರಾಬಿ ಬೆಳೆಯ ಎಕರೆವಾರು ಉತ್ಪಾದನೆ ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಕೃಷಿ ಸಾಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಆಹಾರದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿನ ಸಂಕೋಚನವು ರೈತರನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಚಾಲ್ತಿ ಅಕೌಂಟ್ ಕೊರತೆ (ಸಿಎಡಿ) 2017-18ರಲ್ಲಿ ಜಿಡಿಪಿಯ ಶೇ 1.9 ರಿಂದ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 2.6 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳ ಏರಿಕೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿ ಅಕೌಂಟ್ ಕೊರತೆ ನಿಗದಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಕೊರತೆಯು 2017-18ರಲ್ಲಿ 162.1 ಬಿಲಿಯನ್ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್ನಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 184 ಬಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಏರಿತು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಸರಕು ಆಮದು ಶೇ 21.1 ರಿಂದ ಶೇ 10.4 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಸೇವಾ ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 5.5 ಮತ್ತು 6.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ, 2017-18ರಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡ .18.8 ಮತ್ತು 22.6 ಇತ್ತು.
2018-19ರಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಯುಡಿ ಡಾಲರ್‌ಗೆ ಶೇಕಡಾ 7.8, ಯೆನ್ ವಿರುದ್ಧ ಶೇ 7.7, ಮತ್ತು ಯುರೋ ಮತ್ತು ಪೌಂಡ್ ಸ್ಟರ್ಲಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧ ಶೇ 6.8 ರಷ್ಟು ಕುಸಿದಿದೆ. 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ರೂಪಾಯಿ ಯುಡಿ ಡಾಲರ್ ವಿರುದ್ಧ ಇಳಿಕೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಹಿವಾಟು ನಡೆಸಿ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್‌ಗೆ 74.4 ರೂ. ತಲುಪಿತ್ತು. ನಂತರ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡು 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಯುಎಸ್ ಡಾಲರ್‌ಗೆ 69.2 ರೂ. ಇತ್ತು.
ಮಾರ್ಚ್ 2018 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2019 ರ ಮಾರ್ಚ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ (ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ) ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲು 11.6 ಬಿಲಿಯನ್ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಸಂಗ್ರಹವು 14 ಜೂನ್ 2019 ರಲ್ಲಿ 422.2 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ನ ನಿರಾತಂಕ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ನಿವ್ವಳ ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್‌ಡಿಐ) ಒಳಹರಿವು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇ 14.2 ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಎಫ್‌ಡಿಐ ಈಕ್ವಿಟಿ ಒಳಹರಿವನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ಸೇವೆಗಳು, ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳು ಪ್ರಮುಖ ವಿಭಾಗಗಳಾಗಿವೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಎಫ್‌ಡಿಐ ಒಳಹರಿವು 2015-16 ರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ದರದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗಿರುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವು ಅವಳಿ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಅನುತ್ಪಾದಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳ (ಎನ್‌ಪಿಎ) ಹೆಚ್ಚಳವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ಶೀಟ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಒತ್ತಡಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು (ಪಿಎಸ್‌ಬಿ) ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತಡವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಬಳಕೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಬಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಬಳಕೆಯ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದ್ದರೂ, ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಯು ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ -ಅಗತ್ಯಗಳಿಂದ ಐಷಾರಾಮಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳಿಂದ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ -ಕೆಲವು ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ
2011-12 ರಿಂದ ಹೂಡಿಕೆ ದರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆ ದರದ ಕುಸಿತವು 2017-18ರ ನಂತರದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ. ಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2016-17ರಲ್ಲಿ ಶೇ 8.3 ರಿಂದ 2017-18ರಲ್ಲಿ ಶೇ 9.3 ಕ್ಕೆ ಮತ್ತು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇ 10.0 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2016-17ರವರೆಗೆ ಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಯ ಕುಸಿತವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಗೃಹ ವಲಯದಿಂದಾಗಿತ್ತು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯದ ಸ್ಥಿರ ಹೂಡಿಕೆಯು ಬಹುತೇಕ ಒಂದೇ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಹೂಡಿಕೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತಿವೆ. ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡಿಕೆಯು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2016 ಮತ್ತು 2017 ರಲ್ಲಿ ಕುಂಠಿತಗೊಂಡಿತ್ತು, ಆದರೆ 2018 ರಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಕಂಡಿತು. ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮಾರ್ಚ್ 2016 ರಿಂದ ಕ್ಷೀಣಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2016 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿತು. ಇದು 2017-18 ರ ಆರಂಭದಿಂದ ಚೇತರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. 2018 ರ ದ್ವಿತೀಯಾರ್ಧದಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆಯು ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
2011-12ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ದರವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆ ದರವು ಸೇವೆಗಳ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು. 2017-18ರಲ್ಲಿ, ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ದರವು ಅತ್ಯಧಿಕವಾಯಿತು. ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆ ದರ ಇನ್ನೂ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಉಳಿತಾಯ ದರದಲ್ಲಿ ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, ಗೃಹ ವಲಯವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕುಟುಂಬಗಳ ಉಳಿತಾಯ 2011-12 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ.23.6 ರಿಂದ 2017-18ರಲ್ಲಿ 17.2 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ.
ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು 2018-19ರಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ರಫ್ತು ಮತ್ತು ಆಮದು ಎರಡರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕುಸಿದಿದ್ದರೆ, ಅದು 2018-19ರಲ್ಲಿ ರೂಪಾಯಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ (ಪ್ರಸ್ತುತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ) ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. 2018-19ರಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕಾ ಡಾಲರ್ ವಿರುದ್ಧ ರೂಪಾಯಿಯ ಮೌಲ್ಯ ಕುಸಿತದಿಂದಾಗಿ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿತು.
ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಕುಸಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 6.6 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ, ಇದು 2017-18ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇಕಡಾ 6.9 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ನಿವ್ವಳ ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 8.8 ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಕಾರಣ 2017-18ರ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಸೇವಾ ವಲಯವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಜಿವಿಎ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ. ಭಾರತದ ಒಟ್ಟು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳು ಬಹುಪಟ್ಟುಗಳು ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿವೆ. 2000-01ರಲ್ಲಿ ರೂ. 0.746 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಯಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ ರೂ. 14.389 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿವೆ. ಒಟ್ಟು ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪಾಲನ್ನು ಶೇ 26.8 ರಿಂದ ಶೇ 38.4 ಕ್ಕೆ ಏರಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವ ಸೇವಾ ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪಾಲು 2005 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 2 ರಿಂದ 2017 ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 3.5 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಈ ಪಾಲು 2017 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ 1.8 ರಷ್ಟು ಉತ್ಪಾದನಾ ರಫ್ತುಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು.
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ನಂತರ ‘ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿತಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ನೈಜ ಬೆಳವಣಿಗೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 2.9 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಿತು. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ 3 ನೇ ಮುಂಗಡ ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ, 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 2017-18ರಲ್ಲಿ 283.4 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ (ಅಂತಿಮ ಅಂದಾಜು). 2018-19ರಲ್ಲಿ ಆಹಾರದ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಐದು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆಯು ಇದ್ದು.ಸುಮಾರು ಶೂನ್ಯ ಶೇಕಡಾ ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಮೇಲೆ 2018-19ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ವೇಗ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, 2018-19ರಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಒಟ್ಟು ಜಿವಿಎದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 16.4 ರಷ್ಟಿದೆ, ಇದು ‘ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ’ ವಲಯಕ್ಕಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು 2018-19ರಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಆ ವೇಗವು ನಿಧಾನವಾಗಿದ್ದರೂ, ಮೊದಲ, ಎರಡನೇ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 12.1, 6.9 ಮತ್ತು 6.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ವರ್ಷದ ನಾಲ್ಕನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 3.1 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡಿದೆ. ಎನ್‌ಬಿಎಫ್‌ಸಿಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ 2018-19ರ 4 ನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಏರಿದೆ, ಇದು ಭಾಗಶಃ ವಾಹನ ವಲಯದ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಿಮೆಂಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ ಉಕ್ಕಿನ ಬಳಕೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 13.3 ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 7.5 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು 2017-18ರಲ್ಲಿದ್ದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು 2018-19ರಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಣಕಾಸು, ರಿಯಲ್ ಎಸ್ಟೇಟ್ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೇವೆಗಳ’ ವಲಯವು 2017-18 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ 6.2 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 7.4 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಜಿವಿಎ ಶೇಕಡಾ 20 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಈ ವಲಯದ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
State of the Economy in 2018-19 - A Macro View
GDP to grow at 7% in 2019-20 due to growth of investment & consumption
Service exports enhanced to Rs. 14.389 lac cr in 2018-19 from Rs. 0.746 lac cr in 2000-01.
India’s share in world service exports increased from 2% in 2005 to 3.5 % in 2017
India’s foreign exchange reserves comfortably placed at US $ 422.2 billion in June 2019.
FDI inflows growing at a high rate since 2015-16 in services, automobiles and chemicals
Credit to both, large and micro, small and medium enterprises has seen pickup in growth
Growth in the industry accelerated during 2018-19 due to improved manufacturing and construction activity
04 JUL 2019 12:33PM by PIB Delhi
The Government has projected the real GDP growth for the year 2019-20 at 7 per cent, on the back of anticipated pickup in the growth of investment and acceleration in the growth of consumption. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in Parliament today, which clearly stated that the year 2019-20 has delivered a huge political mandate for the government, which augurs well for the prospects of high economic growth. The April, 2019 Report of the World Economic Outlook (WEO) of International Monetary Fund (IMF) has projected India’s GDP to grow even higher at 7.3 percent in 2019. This is despite the Report projecting a decline in growth of world output and that of Emerging Market and Developing Economies (EMDEs) by 0.3 and 0.1 percentage points respectively.
India continues to remain the fastest growing major economy in the world in 2018-19, despite a slight moderation in its GDP growth from 7.2 per cent in 2017-18 to 6.8 per cent in 2018-19. On the other hand, the world output growth declined from 3.8 per cent in 2017 to 3.6 per cent in 2018. The slowdown in the world economy and Emerging Market and Developing Economies (EMDEs) in 2018 followed the escalation of US China trade tensions, tighter credit policies in China, and financial tightening alongside the normalization of monetary policy in the larger advanced economies.
India’s growth of real GDP has been high with average growth of 7.5 per cent in the last 5 years (2014-15 onwards). The Indian economy grew at 6.8 per cent in 2018-19, thereby experiencing some moderation in growth when compared to the previous year. This moderation in growth momentum is mainly on account of lower growth in ‘Agriculture & allied’, ‘Trade, hotel, transport, storage, communication and services related to broadcasting’ and ‘Public administration & defence’ sectors. Acreage in 2018-19 for the rabi crop was marginally lower than last year, which affected agricultural performance. The contraction in food prices may have contributed to inducing farmers to produce less. On the demand side, lower growth of GDP in 2018-19 was accounted for, by a decline in growth of government final consumption, change in stocks and contraction in valuables.
On the external front, current account deficit (CAD) increased from 1.9 per cent of GDP in 2017-18 to 2.6 per cent in April-December 2018 . The widening of the CAD was largely on account of a higher trade deficit driven by rise in international crude oil prices (Indian basket). The trade deficit increased from US$ 162.1 billion in 2017-18 to US$ 184 billion 218-19. Merchandise imports reduced from 21.1 per cent to 10.4 per cent. Growth in service exports and imports in US dollar terms declined to 5.5 per cent and 6.7 per cent respectively in 2018-19, from 18.8 per cent and 22.6 per cent respectively in 2017-18.
Rupee depreciated by 7.8 per cent vis-à-vis UD dollar, 7.7 per cent against Yen, and 6.8 per cent against Euro and Pound Sterling in 2018-19. During 2018-19, Indian rupee traded with a depreciating trend against UD dollar and touched Rs. 74.4 per US dollar in October 2018 before recovering to Rs. 69.2 per US dollar at end March 2019.
The foreign exchange reserves in nominal terms (including the valuation effects) decreased by US$ 11.6 billion end-March 2019 over end-March 2018. Within the year, foreign exchange reserves were declining until October 2018 due to RBI’s intervention to modulate exchange rate volatility. India’s foreign exchange reserves continue to be comfortably placed at US $ 422.2 billion, as on 14th June 2019.
Net Foreign Direct Investment (FDI) inflows grew by 14.2 per cent in 2018-19. Among the top sectors attracting FDI equity inflows, services, automobiles and chemicals were the major categories. By and large, FDI inflows have been growing at a high rate since 2015-16. This pick up indicates the improvement in confidence of the foreign investors in the Indian economy.
Indian banking sector has been dealing with twin balance sheet problem, which refers to stressed, corporate and bank balance sheets. The increase in Non-Performing Assets (NPA) of banks led to stress on balance sheets of banks, with the Public Sector Banks (PSBs) taking in more stress.
Consumption has always been a strong and major driver of growth in the economy. Although the share of private consumption in GDP remains high, the pattern of consumption has undergone some changes over time- from essentials to luxuries and from goods to services
Decline in investment rate and fixed investment rate since 2011-12, seems to have bottomed out with some early signs of recovery since 2017-18. Fixed investment growth picked up from 8.3 per cent in 2016-17 to 9.3 per cent in 2017-18 and further to 10.0 per cent in 2018-19. The decline in fixed investment until 2016-17 was mainly by the household sector, with fixed investment by public sector and private corporate sector remaining almost at same levels.
Green shoots in the investment activity appear to be taking hold as also seen in the pickup in credit growth to industry. Credit to, both, large and micro, small and medium enterprises has seen pickup in growth. The growth of bank credit to micro, small and medium enterprises was contracting in 2016 and 2017, but has started picking up n 2018. Credit growth to large industry started declining since March 2016 and entered negative territory by October 2016. It has recovered since early 2017-18 and the momentum has picked up in the second half of 2018.
In year 2011-12, industry sector had the highest investment rate, followed by services, whereas the agriculture sector had investment rate much less than half of that of services. In 2017-18, investment rate in services sector became the highest. Investment rate in agriculture still continues to lag behind and now is half the investment rate in the industry sector. Simultaneously, there has been a decline in savings rate as well, with the household sector entirely contributing to the decline. Household savings declined from 23.6 % in 2011-12 to 17.2 % in 2017-18.
The trend of growth of exports and imports was different in 2018-19 in rupee and US dollar terms. While growth of both export and import declined in US$ terms, it increased in rupee terms (at current prices) in 2018-19. This happened due to the depreciation of rupee vis-a vis US dollar in 2018-19.
Gross Value Added reflected a decline in economic activity, registering a growth of 6.6 per cent in 2018-19, lower than 6.9 per cent in 2017-18. Growth of net indirect taxes was 8.8 per cent in 2018-19, lower than that of 2017-18 on account of loss of momentum of economic activity.
Service sector is the most dynamic sector in the economy and has remained the key driver of economic growth along with being a major contributor to GVA and export basket of the Indian Economy. Service exports has become one of the mainstay of India’s total exports increasing manifold, from Rs. 0.746 lakh crore in 2000-01 to Rs. 14.389 lakh crore in 2018-19, raising its share in total exports from 26.8 per cent to 38.4 per cent. Share of India in world service exports has also increased from 2 per cent in 2005 to 3.5 per cent in 2017. This share is much higher than that of manufacturing exports which stands at 1.8 per cent in 2017.
Real growth in ‘Agriculture & allied’ sector was lower in 2018-19 at 2.9 per cent, after two years of good agriculture growth. As per the 3rd Advance Estimates released by Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, the total production of foodgrains during 2018-19 is estimated at 283.4 million tones in 2017-18 (final estimate). There was a significant decline in food prices in 2018-19 as indicated by nearly zero per cent consumer food price inflation in 2018-19 with price contraction straight for five months in the year.
Growth in the industry accelerated during 2018-19 on the strength of improving manufacturing and construction activity, which have more than offset the declaration in the other two sub sectors, ‘Mining & quarrying’ and ‘Electricity, gas, water supply & other utility services’. Manufacturing accounted for 16.4 per cent in total GVA in 2018-19, marginally higher than that of ‘Agriculture & allied’ sector .
The growth in manufacturing sector picked up in 2018-19, although the momentum slowed down towards the end of the financial year with a growth of 3.1 per cent in fourth quarter of the year, as compared to 12.1 per cent, 6.9 per cent and 6.4 per cent in first, second and third quarter respectively. The growth rate in Q4 of 2018-19 moderated considerably, on account of lower NBFC lending, which in part led to sales in the auto sector.
Construction sector growth is estimated using growth of production of cement and consumption of finished steel. Production of cement and consumption of finished steel grew at 13.3 per cent and 7.5 per cent respectively in 2018-19, higher than their growth rates in 2017-18 and this reflects in higher growth of construction sector in 2018-19.
The ‘Financial, real estate and professional services’ sector grew at 7.4 per cent in 2018-19, higher as compared to 6.2 per cent in 2017-18. This sector amounts for more than 20 per cent of overall GVA of the economy.