Prime Minister's Office
Joint Statement on BRICS Leaders’ Informal Meeting on the margins of G20 Summit
28 JUN 2019 7:24PM by PIB Delhi
1. We, the Heads of State and Government of the Federative Republic of Brazil, the Russian Federation, the Republic of India, the People's Republic of China and the Republic of South Africa, met on 28 June 2019 on the margins of the G20 Summit in Osaka, Japan. We congratulated the G20 Japanese Presidency and expressed our gratitude for the hospitality provided.
2. We note the priorities chosen by Japan for its presidency, includingtrade, science, technology and innovation, infrastructure,climate change, universal health coverage, aging populations and sustainable development.
3. The world economic growth appears to be stabilising and is generally projected to pick up moderately later this year and into 2020.However, the strengthening of growth remains highly uncertain, withrising tradeandgeopolitical tensions,commodity price volatility, inequality and insufficient inclusive growth,and tighter financial conditions adding to the risk.Global imbalances remain large and persistent and require thorough monitoring and timely policy responses.We further stress the importance of a favourable global economic environment for sustained growth of international trade.
4. In this scenario, we note with satisfaction that the BRICS countries have been the main drivers of global growth over the last decade, and currently represent close to a third of global output. Projections indicate that the BRICS will continue to account for more than half of global economic growth through 2030. Continued implementation of structural reforms will enhance our growth potential.Balanced trade expansion among BRICS members will further contribute to strengthening international trade flows.
5. In helping to address challenges and to fully benefit from opportunities, we acknowledge the importance of, among others: open markets; stronger economic resilience; financial stability; well-designed and coordinated macroeconomic policies, as appropriate; structural reforms; adequate investment in human capital; reduction in poverty levels and inequality; effective competition to promote investment and innovation; open, fair, just and non-discriminatory business environments;cooperation in public-private partnerships (PPP); and infrastructure financing and development. International and domestic measures in these areas and others will contribute to sustainable and inclusive economic growth.We call for greater participation of developing countries in the global value chains. We recognise the importance of the interface between trade and the digital economy. We also affirm the role of data for development.
6. We are committed to transparent, non-discriminatory, open, free and inclusive international trade. Protectionism and unilateralism run counter to the spirit and rules of the WTO. We reaffirm our commitment to multilateralism and international law, and our full support to the rules-based multilateral trading system with the WTO at its center. We will work constructively with all WTO Members on the necessary reform of the Organization, with a view to better addressing current and future challenges in international trade, thus enhancing its relevance and effectiveness. The reform must, inter alia, preserve the centrality,core values and fundamental principles of the WTO,and consider the interests of all members, including developing countries and LDCs. It is imperative that the WTO negotiation agenda be balanced and be discussed in an open, transparent and inclusive manner.
7. The WTO dispute settlement mechanism is an indispensable pillar of the multilateral trading system and the Appellate Body is essential for the proper and effective functioning of the Organisation. We remain committed to the preservation of a functioning two-stage binding adjudication system for disputes in the WTO. Recalling the urgency of solving the impasse in the appointment of members of the WTO Appellate Body, we urge that the Appellate Body selection process be initiated immediately.
8. We reaffirm our commitment to a strong, quota-based and adequately resourced International Monetary Fund (IMF) at the center of the Global Financial Safety Net. We reiterate our commitment to work with the Executive Board towards the implementation of the IMF quota and governance reform on the basis of the principles agreed in 2010. We remain committed to concluding the 15th General Review of Quotas no later than the 2019 Annual Meetings.
9. We note with appreciation the role of the New Development Bank (NDB) in infrastructure financing and sustainable development and stress the need for enhanced and continued efforts to build a strong, balanced and high-quality portfolio of projects. We emphasize the importance of a focused effort to address the backlog in critical infrastructure investments in member countries.TheNDB will be strengthened bythe establishment of regional offices. We welcome theNDB’s commitment to mobilise resources in the domestic currencies of all its members, startingin China, as well as the upcoming bond programmes in South Africa and Russia. We look forward to the early implementation of the NDB Project Preparation Fund and expect it to become an efficient instrument for the preparation of projects, providing technical assistance to the NDB member countries.
10. We stress the continued importance of the BRICS Contingent Reserve Arrangement (CRA) as a mechanism to forestall short-term balance of payment pressures in member countries.Following the successful test run conducted in 2018, we commit to further more complextest runs to ensure its operational readiness to respond to a call on resources, if needed.We welcome the functioning of the CRA System of Exchange in Macroeconomic Information (SEMI). We welcome continued efforts to establish the BRICS Local Currency Bond Fund and look forward to starting its operation.We also support cooperation between the CRA and the IMF.
11. We strongly condemn terrorist attacks, including against BRICS countries, in all forms and manifestations, wherever and by whom so ever committed. We urge concerted efforts and a comprehensive approach to counter terrorism under the UN auspices on a firm international legal basis. We reiterate that it is the responsibility of all states to prevent financing of terrorist networks and of terrorist actions from their territories.We reiterate our commitment to fight the exploitation of internet for terrorist purposes.While recognising that states have the leading role to ensure safety and security in the use of ICTs, wecall on the technology companies to cooperate with governments, in accordance with applicable law, to eliminate the ability of terrorists to use digital platforms to encourage, recruit, facilitate or commit terrorist acts.
12. We remain firmly committed to fighting corruption and will continue to foster integrity in the public and private sectors. We will, therefore, strive to promote international anticorruption cooperation and strengthening of legal frameworks, as appropriate,to more effectively address cases of corruption especially with regard to assets recovery. We will seek to enhance our mutual efforts in the prosecution of persons sought for corruption. We recognise the role of whistle-blowers[1]in preventing and combating corruption in both the public and private sectors and the needto improve measures to protect whistle-blowers.
13. We acknowledge that corruption, including illicit money and financial flows, and ill-gotten wealth stashed in foreign jurisdictions, is a global challenge which may impact negatively on economic growth and sustainable development. We will strive to coordinate our approach and encourage a stronger global commitment in this regard. We also recognise the need to strengthen cooperation, subject to domestic legal systems, in anti-corruption law enforcement, extradition of fugitives, economic and corruption offenders, and in recovering stolen assets. We reaffirm our commitment to support international cooperation in combating illicit financial flows, including cooperation within the Financial Actions Task Force (FATF), the World Customs Organisation and other relevant multilateral mechanisms.
14. We recognise the crucial role of cooperation in transitioning towards cleaner, more flexible energy efficient systems that combine growth with decreasing greenhouse gas emissions, while ensuring energy security, access to energy, sustainability and affordability. We acknowledge the importance of varied sources of energy and technological advances to achieve a low emission future, such as solar energy, sustainable bioenergy and natural gas in transportation. In this regard, we acknowledge efforts by BRICS countriesin promoting international cooperation on renewable energy resources and reiterate our commitment to strengthen the BRICS Energy Research Cooperation Platform, aiming at facilitating joint studies on sustainable energy and sharing advanced energy technologies.
15. We remain committed to the full implementation of the Paris Agreement, adopted under the principles of the UNFCCC, including the principles of common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances. We urge developed countries to provide financial, technological and capacity-building support to developing countries to enhance their capability in mitigation and adaptation. We look forward to the UN Climate Action Summit to be held in September this year to produce positive outcomes.
16. Recalling the 2030 Agenda for Sustainable Development, we reaffirm our strong commitment to sustainable development. We stress the importance of fully honoring official development assistance commitments and the provision of development resources, in accordance with the Addis Ababa Action Agenda.We continue to support the G20 Action Plan on the 2030 Agenda, the G20 Initiative on Supporting Industrialisation in Africa and Least Developed Countries and the G20 Africa Partnership, including the Compact with Africa.
17. We commend Brazil for identifying Economic Growth for an Innovative Future as the theme of the 2019 Chairship. Recognising that innovation is a key driving force behind development, we reaffirm our commitment to maximise the benefits of digitalisation and emerging technologies, including for the population of rural and remote areas. We encourage joint efforts to share good practices on internet-driven poverty alleviation and digital transformation of the industrial sector. We stress the importance of continuing BRICS scientific, technical, innovation and entrepreneurship cooperation, including the BRICS Partnership on New Industrial Revolution (PartNIR), iBRICS Network, the BRICS Institute of Future Networks, and Young Scientists Forum.
18. We express our support to the Brazilian BRICS Chairshipin 2019 and look forward to a successful 11th BRICS Summit in Brasilia, in November.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਬੈਠਕ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ
28 JUN 2019 7:50PM by PIB Chandigarh
1 . ਅਸੀਂ , ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸੰਘ ਗਣਰਾਜ, ਰੂਸੀ ਸੰਘ, ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ, ਚੀਨ ਗਣਰਾਜ ਅਤੇ ਦੱਖਣ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਜਪਾਨ ਦੇ ਓਸਾਕਾ ਵਿੱਚ 28 ਜੂਨ 2019 ਨੂੰ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਅਸੀਂ ਜੀ - 20 ਲਈ ਜਪਾਨੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਲਈ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
2. ਅਸੀਂ ਜਪਾਨ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰ, ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ, ਉਮਰਦਾਰ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਾਂ।
3. ਵਿਸ਼ਵ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸਥਿਰ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਤਦ ਵੀ , ਵਪਾਰਕ, ਭੂਗੋਲਿਕ ਤਣਾਅ, ਕਮੌਡਿਟੀ ਮੁੱਲ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਅਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਤੀਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਅਸੰਤੁਲਨ ਲਗਾਤਾਰ ਬਣੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ ।
4. . ਇਸ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ । ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ 2030 ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਆਲਮੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅੱਧਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਵਿਕਾਸ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਬ੍ਰਿਕਸ ਮੈਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਪਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
5. ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ , ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਜ਼ਾਰ ; ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਲਚੀਲਾਪਨ ; ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ; ਸਹੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸੁਵਿਚਾਰਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੈਕਰੋ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ; ਸੰਰਚਨਾਤਮਕ ਸੁਧਾਰ ; ਮਾਨਵ ਪੂੰਜੀ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ; ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਪੱਧਰਾ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ; ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮੁਕਾਬਲੇ; ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਨਿਰਪੱਖ , ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮਾਹੌਲ ; ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ( ਪੀਪੀਪੀ ) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ; ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਪਾਅ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੇਟਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ।
6. ਅਸੀਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ , ਗ਼ੈਰ - ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ । ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ ਅਤੇ ਇਕਤਰਫਾਵਾਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਉਲਟ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਬਹੁਪੱਖਤਾਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖਤਾਵਾਦ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਚਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ , ਮੌਲਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਰਾਖਵਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ , ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਲਡੀਸੀ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਾਰਤਾ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਸੰਤੁਲਿਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ , ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
7. ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਵਾਦ ਨਿਪਟਾਣ ਤੰਤਰ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਤੰਭ (ਥੰਮ੍ਹ) ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੰਮ-ਕਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਅਪੀਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦੋ-ਪੜਾਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਅਪੀਲੀ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਵਿੱਚ ਗਤੀਰੋਧ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲਿਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਅਸੀਂ ਅਪੀਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਪੀਲੀ ਸੰਸਥਾ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੁਰੰਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
8. ਅਸੀਂ ਆਲਮੀ ਵਿੱਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੈੱਟ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਕੋਟਾ - ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨਯੁਕਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਕੋਸ਼ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ) ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ : ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਕੋਟੇ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ 2010 ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ , ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ 2019 ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੋਟਿਆਂ ਦੇ 15th General Review of Quotas ਨੂੰ ਸੰਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ।
9. ਅਸੀਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਨਡੀਬੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੈਕਲਾਗ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਯਤਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ । ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਐੱਨਐੱਨਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕਰੰਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਲਈ ਚੀਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ, ਦੱਖਣ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਅਤੇ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਬਾਂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਹਿਤ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਐੱਨਡੀਬੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰੈਪਰੇਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦੇ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦਕਸ਼ ਸਾਧਨ ਬਣੇ , ਜੋ ਐੱਨਡੀਬੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ।
10. ਅਸੀਂ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਗਤਾਨ ਦਬਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਕੰਟੀਜੈਂਟ ਰਿਜ਼ਰਵ ਅਰੇਂਜਮੈਂਟ (ਸੀਆਰਏ) ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ । 2018 ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਪਰੀਖਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਅਸੀਂ ਉਸ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗਹਿਨ ਪਰੀਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਸੰਸਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ , ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਕਿਸੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬੇਨਤੀ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਆਰਏ ਦੀ ਪਰਿਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਅਸੀਂ ਮੈਕਰੋ ਇਕੌਨਾਮਿਕ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ (SEMI) ਵਿੱਚ CRA ਸਿਸਟਮ ਆਵ੍ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਬਾਂਡ ਫੰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਸੀਆਰਏ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
11. ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਹਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਸਫੁਟਨਾਂ (ਪ੍ਰਕਾਰਾਂ) ਦੀ ਸਖਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਚਾਹੇ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤੋਂ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਦੁਆਰਾ ਵੀ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੋਵੇ । ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ। ਅਸੀਂ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ , ਅਸੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ , ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ , ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ , ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਜਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
12.ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਖ਼ਿਲਾਫ ਲੜਨ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਾਂਗੇ। ਇਸ ਲਈ , ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਯਥਾ ਸੰਭਵ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਂਟੀਕਰਪਸ਼ਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪਸੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸਲ ਬਲੋਅਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ।
13.ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ , ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਧਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਸੰਪਤੀ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਪ੍ਰਵਰਤਨ ; ਭਗੌੜੇ , ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੀ ਸੁਪਰਦਗੀ ਅਤੇ ਚੋਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਧੀਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਫਾਇਨੈਂਸ਼ਿਅਲ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (FATF), ਵਿਸ਼ਵ ਕਸਟਮਸ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਤੰਤਰ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਸਹਿਤ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂੰਨੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
14. ਅਸੀਂ ਸਵੱਛ, ਉਦਾਰਵਾਦੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਾਂ , ਜੋ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ , ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ , ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਸਹਿਤ ਇੱਕ ਘੱਟ ਨਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬ੍ਰਿਕਸ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਸਹਿਯੋਗ ਮੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
15. ਅਸੀਂ ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤਹਿਤ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਪੇਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਾਮਨ (ਸਮਾਨ) ਲੇਕਿਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਡੈਪਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ, ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ - ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਅਸੀਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਸਤੰਬਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੂਐੱਨ ਕਲਾਈਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ।
16. ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ ਅਦੀਸ ਅਬਾਬਾ ਐਕਸ਼ਨ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਸਕੀ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ । ਅਸੀਂ 2030 ਏਜੰਡਾ ‘ਤੇ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ , ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਸਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਜੀ-20 ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਪੈਕਟ ਸਹਿਤ ਜੀ - 20 ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ।
17. ਅਸੀਂ 2019 ਦੀ ਪ੍ਰੈਸੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਸਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ- ਸੰਚਾਲਿਤ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਤਕਨੀਕੀ , ਨਵਪ੍ਰਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਸਹਿਯੋਗ, ਨਵੀਂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਉੱਤੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ( ਪਾਰਟ ਐੱਨਆਈਆਰ),ਆਈ ਬ੍ਰਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਿਊਚਰ ਨੈੱਟਵਰਕਸ ਅਤੇ ਯੰਗ ਸਾਈਂਟਿਸਟਸ ਫੋਰਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।
18. ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਚੇਅਰਸ਼ਿਪ 2019 ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਸੀਲੀਆ ਵਿੱਚ ਸਫਲ 11ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ।