Prime Minister's Office
Joint Statement on BRICS Leaders’ Informal Meeting on the margins of G20 Summit
28 JUN 2019 7:24PM by PIB Delhi
1. We, the Heads of State and Government of the Federative Republic of Brazil, the Russian Federation, the Republic of India, the People's Republic of China and the Republic of South Africa, met on 28 June 2019 on the margins of the G20 Summit in Osaka, Japan. We congratulated the G20 Japanese Presidency and expressed our gratitude for the hospitality provided.
2. We note the priorities chosen by Japan for its presidency, includingtrade, science, technology and innovation, infrastructure,climate change, universal health coverage, aging populations and sustainable development.
3. The world economic growth appears to be stabilising and is generally projected to pick up moderately later this year and into 2020.However, the strengthening of growth remains highly uncertain, withrising tradeandgeopolitical tensions,commodity price volatility, inequality and insufficient inclusive growth,and tighter financial conditions adding to the risk.Global imbalances remain large and persistent and require thorough monitoring and timely policy responses.We further stress the importance of a favourable global economic environment for sustained growth of international trade.
4. In this scenario, we note with satisfaction that the BRICS countries have been the main drivers of global growth over the last decade, and currently represent close to a third of global output. Projections indicate that the BRICS will continue to account for more than half of global economic growth through 2030. Continued implementation of structural reforms will enhance our growth potential.Balanced trade expansion among BRICS members will further contribute to strengthening international trade flows.
5. In helping to address challenges and to fully benefit from opportunities, we acknowledge the importance of, among others: open markets; stronger economic resilience; financial stability; well-designed and coordinated macroeconomic policies, as appropriate; structural reforms; adequate investment in human capital; reduction in poverty levels and inequality; effective competition to promote investment and innovation; open, fair, just and non-discriminatory business environments;cooperation in public-private partnerships (PPP); and infrastructure financing and development. International and domestic measures in these areas and others will contribute to sustainable and inclusive economic growth.We call for greater participation of developing countries in the global value chains. We recognise the importance of the interface between trade and the digital economy. We also affirm the role of data for development.
6. We are committed to transparent, non-discriminatory, open, free and inclusive international trade. Protectionism and unilateralism run counter to the spirit and rules of the WTO. We reaffirm our commitment to multilateralism and international law, and our full support to the rules-based multilateral trading system with the WTO at its center. We will work constructively with all WTO Members on the necessary reform of the Organization, with a view to better addressing current and future challenges in international trade, thus enhancing its relevance and effectiveness. The reform must, inter alia, preserve the centrality,core values and fundamental principles of the WTO,and consider the interests of all members, including developing countries and LDCs. It is imperative that the WTO negotiation agenda be balanced and be discussed in an open, transparent and inclusive manner.
7. The WTO dispute settlement mechanism is an indispensable pillar of the multilateral trading system and the Appellate Body is essential for the proper and effective functioning of the Organisation. We remain committed to the preservation of a functioning two-stage binding adjudication system for disputes in the WTO. Recalling the urgency of solving the impasse in the appointment of members of the WTO Appellate Body, we urge that the Appellate Body selection process be initiated immediately.
8. We reaffirm our commitment to a strong, quota-based and adequately resourced International Monetary Fund (IMF) at the center of the Global Financial Safety Net. We reiterate our commitment to work with the Executive Board towards the implementation of the IMF quota and governance reform on the basis of the principles agreed in 2010. We remain committed to concluding the 15th General Review of Quotas no later than the 2019 Annual Meetings.
9. We note with appreciation the role of the New Development Bank (NDB) in infrastructure financing and sustainable development and stress the need for enhanced and continued efforts to build a strong, balanced and high-quality portfolio of projects. We emphasize the importance of a focused effort to address the backlog in critical infrastructure investments in member countries.TheNDB will be strengthened bythe establishment of regional offices. We welcome theNDB’s commitment to mobilise resources in the domestic currencies of all its members, startingin China, as well as the upcoming bond programmes in South Africa and Russia. We look forward to the early implementation of the NDB Project Preparation Fund and expect it to become an efficient instrument for the preparation of projects, providing technical assistance to the NDB member countries.
10. We stress the continued importance of the BRICS Contingent Reserve Arrangement (CRA) as a mechanism to forestall short-term balance of payment pressures in member countries.Following the successful test run conducted in 2018, we commit to further more complextest runs to ensure its operational readiness to respond to a call on resources, if needed.We welcome the functioning of the CRA System of Exchange in Macroeconomic Information (SEMI). We welcome continued efforts to establish the BRICS Local Currency Bond Fund and look forward to starting its operation.We also support cooperation between the CRA and the IMF.
11. We strongly condemn terrorist attacks, including against BRICS countries, in all forms and manifestations, wherever and by whom so ever committed. We urge concerted efforts and a comprehensive approach to counter terrorism under the UN auspices on a firm international legal basis. We reiterate that it is the responsibility of all states to prevent financing of terrorist networks and of terrorist actions from their territories.We reiterate our commitment to fight the exploitation of internet for terrorist purposes.While recognising that states have the leading role to ensure safety and security in the use of ICTs, wecall on the technology companies to cooperate with governments, in accordance with applicable law, to eliminate the ability of terrorists to use digital platforms to encourage, recruit, facilitate or commit terrorist acts.
12. We remain firmly committed to fighting corruption and will continue to foster integrity in the public and private sectors. We will, therefore, strive to promote international anticorruption cooperation and strengthening of legal frameworks, as appropriate,to more effectively address cases of corruption especially with regard to assets recovery. We will seek to enhance our mutual efforts in the prosecution of persons sought for corruption. We recognise the role of whistle-blowers[1]in preventing and combating corruption in both the public and private sectors and the needto improve measures to protect whistle-blowers.
13. We acknowledge that corruption, including illicit money and financial flows, and ill-gotten wealth stashed in foreign jurisdictions, is a global challenge which may impact negatively on economic growth and sustainable development. We will strive to coordinate our approach and encourage a stronger global commitment in this regard. We also recognise the need to strengthen cooperation, subject to domestic legal systems, in anti-corruption law enforcement, extradition of fugitives, economic and corruption offenders, and in recovering stolen assets. We reaffirm our commitment to support international cooperation in combating illicit financial flows, including cooperation within the Financial Actions Task Force (FATF), the World Customs Organisation and other relevant multilateral mechanisms.
14. We recognise the crucial role of cooperation in transitioning towards cleaner, more flexible energy efficient systems that combine growth with decreasing greenhouse gas emissions, while ensuring energy security, access to energy, sustainability and affordability. We acknowledge the importance of varied sources of energy and technological advances to achieve a low emission future, such as solar energy, sustainable bioenergy and natural gas in transportation. In this regard, we acknowledge efforts by BRICS countriesin promoting international cooperation on renewable energy resources and reiterate our commitment to strengthen the BRICS Energy Research Cooperation Platform, aiming at facilitating joint studies on sustainable energy and sharing advanced energy technologies.
15. We remain committed to the full implementation of the Paris Agreement, adopted under the principles of the UNFCCC, including the principles of common but differentiated responsibilities and respective capabilities, in the light of different national circumstances. We urge developed countries to provide financial, technological and capacity-building support to developing countries to enhance their capability in mitigation and adaptation. We look forward to the UN Climate Action Summit to be held in September this year to produce positive outcomes.
16. Recalling the 2030 Agenda for Sustainable Development, we reaffirm our strong commitment to sustainable development. We stress the importance of fully honoring official development assistance commitments and the provision of development resources, in accordance with the Addis Ababa Action Agenda.We continue to support the G20 Action Plan on the 2030 Agenda, the G20 Initiative on Supporting Industrialisation in Africa and Least Developed Countries and the G20 Africa Partnership, including the Compact with Africa.
17. We commend Brazil for identifying Economic Growth for an Innovative Future as the theme of the 2019 Chairship. Recognising that innovation is a key driving force behind development, we reaffirm our commitment to maximise the benefits of digitalisation and emerging technologies, including for the population of rural and remote areas. We encourage joint efforts to share good practices on internet-driven poverty alleviation and digital transformation of the industrial sector. We stress the importance of continuing BRICS scientific, technical, innovation and entrepreneurship cooperation, including the BRICS Partnership on New Industrial Revolution (PartNIR), iBRICS Network, the BRICS Institute of Future Networks, and Young Scientists Forum.
18. We express our support to the Brazilian BRICS Chairshipin 2019 and look forward to a successful 11th BRICS Summit in Brasilia, in November.

पंतप्रधान कार्यालय
G- 20 परिषदेच्या अनौपचारिक सभेत ब्रिक्स राष्ट्रांच्या राष्ट्रप्रमुखांनी दिलेल्या संयुक्त निवेदन
28 JUN 2019 7:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 जून 2019
1. जपान येथील ओस्का’ येथे जी-20 परिषदेच्या निमित्ताने आम्ही आज दिनांक 28 जुन रोजी ब्राझिल, रशिया ,भारत आणि दक्षिण आफ्रिका या राष्ट्रांचे राष्ट्रप्रमुख एकत्रित आलो आहोत. आम्ही G-20 परिषदेसाठी जपानच्या राष्ट्राध्यक्षांनी औचित्यपूर्ण केलेल्या स्वागतासाठी त्यांचे अभिनंदन करतो.
2. जी-20 परिषदेसाठी जपान राष्ट्राध्यक्षांनी प्राथमिकतेवर निवडलेल्या विज्ञान-तंत्रज्ञान, नूतनीकरण, व्यापार, पायाभूत सेवा, हवामान बदल जागतिक आरोग्य या विषयांना आमची संमती आहे. जागतिक आर्थिक वृद्धी यावर्षी जरी स्थिर वाटत असली तरी वर्ष 2020 मध्ये वृद्धी वाढण्याची अपेक्षा आहे तथापि वृद्धी नेहमीच अनिश्चिततेच्या हिंदोळ्यावर असतेयासाठी उभरता व्यापार, राजकारणातील तणाव, अस्थिरता, असमानता अंतर्भूत वृद्धि, व्यापारी वस्तूंच्या किंमती मध्ये होणारे बदल आणि कठोर आर्थिक अटी यांचा जोखिमेमध्ये समावेश आहे. जागतिक असंतुलन मोठ्या प्रमाणावर असून ते कायमस्वरूपी राहायला नको यासाठी त्यावर पूर्ण नियंत्रण आणि धोरण प्रतिसाद आवश्यक आहे. आम्ही यापुढे जागतिक आर्थिक पर्यावरणाला पोषक वातावरण मिळावे तसेच आंतरराष्ट्रीय व्यापाराला शाश्वत वृद्धी मिळण्याला महत्त्व देतो. या परिस्थितीत आम्ही असं निरीक्षण केले की, मागील दशकात, जागतिक वाढीचा पथदर्शक म्हणून ब्रिक्स राष्ट्रानी केलेले कार्य समाधानकारक असून, ब्रिक्स राष्ट्रे जागतिक स्तरावरील उत्पादनांच्या तिसऱ्या क्रमांकाचे प्रतिनिधित्व करतात.
3. वर्ष 2030 दरम्यान जागतिक आर्थिक विकासाच्या अर्ध्याहून जास्त वृद्धिमध्ये ब्रिक्स राष्ट्रांतर्फे योगदान देण्यात येण्यार असल्याचे अनुमान आहे. पायाभूत सुविधांच्या निरंतर अंमलबजावणीमुळे आमची उत्पादन वाढीची क्षमता वाढेल तसेच ब्रिक्स राष्ट्रांच्या सदस्यांच्या संतुलित व्यापार विस्तारामुळे आंतरराष्ट्रीय व्यापार स्त्रोत बळकट करण्यासाठी राष्ट्र सदस्यांकडून योगदान देण्यात येईल. राष्ट्र सदस्यांच्या आव्हानांना मदत करण्यासाठी आणि हाती असलेल्या संधींचा पुरेपूर लाभ घेता यावा यासाठी आम्ही त्याचे महत्त्व ओळखून इतरांना खुली बाजारपेठ ,सशक्त आर्थिक लवचिकता, आर्थिक स्थिरता, योग्यतेनुसार समृद्ध आर्थिक धोरणाची रचना आणि समन्वय, मानवी भागभांडवलात पुरेशी गुंतवणुक, दारिद्र्य आणि असमानता यात घट, नवीनतम विचारांसाठी परिणाम कार्यात स्पर्धेला प्रोत्साहन देण्यासाठी गुंतवणूक खुली सुदृढ व्यापार पर्यावरण, खाजगी सार्वजनिक प्रकल्पात सहकार्य देण्याचा आमचा प्रयत्न आहे.
4. या क्षेत्रात आंतरराष्ट्रीय आणि देशांतर्गत मापदंड तसेच शाश्वत आणि अंतर्भूत आर्थिक विकासासाठी इतरांचे योगदान घेण्यात येईल. आम्ही जागतिक मूल्य साखळीत विकसनशील देशांकडून मोठ्या प्रमाणात सहभागाची अपेक्षा करतो. आम्ही विकासात सांख्यिकीची भूमिकासुद्धा निश्चित करतो. आम्ही पारदर्शी भेदभावपूर्ण मुक्त आणि सर्वसमावेशक आंतरराष्ट्रीय व्यापारासाठी वचनबद्ध आहोत संरक्षण एकपक्षीय वाद जागतिक आरोग्य संघटनेच्या भावना आणि नियमांच्या विरुद्ध आहेत. आम्ही बहुपक्षीय वाद आणि आंतरराष्ट्रीय व्यापार कायद्याच्या आमच्या वचनबध्दतेची पुष्टी करतो. आणि विश्वस्त व्यवस्था नियम आधारित बहुपक्षीय व्यापार प्रणालीला आमचे पूर्ण समर्थन देतो. संघटनेच्या आवश्यक सुधारणांसाठी तसेच राष्ट्रीय आंतरराष्ट्रीय पातळीवरील व्यापार आव्हानांना तोंड देण्यासाठी आणि प्रासंगिक आणि परिणामकारकता वाढवू शकण्यासाठी जागतिक व्यापार संघटनेचे सदस्य, रचनात्मक रित्या कार्य करणार आहोत. या सुधारणा, जागतिक व्यापार संघटनेचे मध्यवर्ती मूलभूत मूल्य, मूलभूत तत्त्वांचे संरक्षण करणे यावर आधारित राहणे गरजेचे आहे. तसेच जागतिक व्यापार संघटनेचे वाढ वाटाघाटी धोरण हे संतुलित आणि चर्चात्मक तसेच खुले पारदर्शक आणि सर्वसमावेशक पद्धतीवर असणे आवश्यक आहे. जागतिक व्यापार संघटनेचा विभागात निपटारा यंत्रणा ही बहुपक्षीय व्यापार व्यवस्थेचा एक अनिवार्य स्तंभ असून संस्थेचे योग्य आणि प्रभावी कार्य करण्यासाठी अंतर्गत समितीची यंत्रणा आवश्यक आहे.
5. जागतिक व्यापार संघटनेच्या विवादांवर तोडगा काढण्यासाठी द्वी- स्तरीय निवाडा समिती कार्यरत असणे आवश्यक असून आम्ही ही पध्दत जतन करण्याची हमी देतो. जागतिक व्यापार संघटन तक्रार निवारणाची गरज बघून द्विस्तरीय निवाडा समितीच्या सदस्यांची निवड प्रक्रिया चालू करणे गरजेचे आहे.
6. जागतिक वित्तीय सुरक्षेच्या नेटवर आम्ही आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी च्या सुरक्षतेसाठी एक मजबूत कोटा आधारित यंत्रणा कार्यरत ठेवण्यात आपल्या वचनबद्धतेची आम्ही पुष्टी करतो. तसेच 2010 मध्ये मान्य केलेल्या तत्त्वांच्या आधारावर आय. एम. एफ. कोटा आणि प्रशासकीय सुधारणांच्या अंमलबजावणीच्या कार्यकारी मंडळासह काम करण्याच्या आमच्या वचनबध्दतेची आम्ही पुनरावृत्ती करतो. पंधराव्या सार्वत्रिक राखीव जागा पाहणीची समाप्ती वर्ष 2019 च्या वार्षिक सभेपुवी करण्यास आम्ही वचनबध्द आहोत.
7. पायाभूत सुविधा वित्त आणि शाश्वत विकासामध्ये नवीन विकास बँक अर्थात एनडीबी’) ची भूमिका आणि प्रकल्पांचा एक मजबूत संतुलित आणि उच्च दर्जाचा आराखडा बनवण्याची गरज आम्ही लक्षात घेतो सदस्य देशांमध्ये महत्त्वपूर्ण आधारभूत गुंतवणुकीच्या पार्श्वभूमीवर आणि आवश्यक कार्यावर आम्ही जोर देतो.
8. एनडीबी अर्थात नवीन विकास बँक बळकट करण्यासाठी विविध विभागीय कार्यालयाची स्थापना करण्यात येणार आहे. चीन रशिया आणि दक्षिण आफ्रिका या देशामध्ये चालू होणाऱ्या प्रतिभूती कार्यक्रमांमध्ये स्थानिक चलनातील सर्व सदस्यांद्वारे संसाधने एकत्रित करण्याच्या एन.बी एन.च्या वचनबध्दतेचे स्वागत करतो. एनडीबी प्रकल्प निर्माण निधी त्वरित अंमलबजावणीसाठी आणि हा निधी परिणामकारकरित्या प्रकल्प निर्मितीसाठी वापरण्यात येईल अशी अपेक्षा करतो तसेच एनडीबी सदस्य देशांना तंत्रज्ञान सहाय्य पुरवण्याची तरतूद करण्यात येत आहे.
9. आम्ही सदस्य देशांवर असलेल्या लघु मुदतीच्या देयतांच्या ताणाचा विचार करून " ब्रिक्स चालू राखीव व्यवस्था" अर्थात सी आर ए यांची यंत्रणा निरंतर ठेवण्यावर जोर देतो.
10. वर्ष 2018 मध्ये घेतलेल्या यशस्वी चाचणीनंतर, स्त्रोतांच्या उपलब्धतेसाठी त्वरित कृती प्रतिसादासाठी जर गरज पडल्यास आम्ही जटिल चाचणी घेण्यास वचनबद्ध आहोत. स्थुल आर्थिक माहिती अर्थात मायक्रो इकॉनोमिक इन्फॉर्मेशन च्या आदान-प्रदानाची सी आर ए पद्धत कार्यरत करण्याचे स्वागत करतो तसेच आम्ही ब्रिक्स चलन प्रतिभूती निधी स्थापन करण्याच्या प्रयत्नांचे स्वागत करतो तसेच आम्ही सी आर ए आणि आंतरराष्ट्रीय नाणेनिधी यांच्यातल्या सहकाऱ्याला पाठिंबा देत आहोत.
11. आम्ही ब्रिक्स देशांच्या विरुद्ध झालेल्या दहशतवादी हल्ल्याचा तीव्र निषेध करतो तसेच अशा प्रकारच्या कृतींना कुठलाही थारा दिला जाणार नाही यासाठी समर्थन करतो. संयुक्त राष्ट्रसंघाच्या कायदेशीर आधारांवर आणि संयुक्त राष्ट्राच्या प्रस्तावांतर्गत समाजात दहशतवादाचा सामना करण्यासाठी एक व्यापक दृष्टिकोन अवलंब व्हावा यासाठी एकत्रित प्रयत्न आम्ही करतो.आम्ही पुन्हा सांगतो की दहशतवादी नेटवर्कला वित्तपुरवठा आणि विविध प्रदेशांवरील दहशतवादी कारवाया रोखण्याची सर्व राष्ष्ट्रांची जबाबदारी आहे. आम्ही सर्व तंत्रज्ञान कंपन्यांना विनंती करतो की, कायद्याच्या चौकटीत राहून दहशतवादाचा सामना करणे आणि दहशतवादाच्या निर्मूलनसाठी त्यांनी सरकारी यंत्रणेला सहकार्य करावे तसेच आयसीटीचा उपयोग सुरक्षा,भरती, सुविधा देण्यास दहशतवादी कारवायांचा नायनाट करण्यास करावा.
12. भ्रष्टाचारविरोधी लढा तसेच खाजगी सार्वजनिक कंपन्याच्या अखंडतेसाठीही आम्ही वचनबद्ध आहोत. कायद्याची चौकट बळकट करणे आणि संपत्ती पुनरवसुली प्रयत्नांना आम्ही प्रोत्साहन देतो. भ्रष्टाचाराला आळा घालण्यासाठी सार्वजनिक आणि खाजगी क्षेत्रात काम करणाऱ्या खबऱ्याच्या सुरक्षेच्या मापदंडात सुधारणा करण्याची गरज आहे हे आम्ही ओळखले आहे आम्ही कबूल करतो की भ्रष्टाचार यामध्ये अवैध चलन आणि वित्तीय स्त्रोत तसेच बेकादेशीर संपत्ती जी विदेशामध्ये बचत करण्यात आली आहे , हे एक जागतिक आव्हान आहे जे अर्थव्यवस्थेच्या वृद्धीवर तसेच शाश्वत विकासावर नकारात्मक परिणाम करू शकते. यावर आळा घालण्यासाठी जागतिक सशक्तिकरणाला प्रोत्साहित करण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत
13. भ्रष्टाचारविरोधी कृती साठी देशांतर्गत नियमन पद्धत तसेचविदेशात पळून गेलेले वित्तीय गुन्हेगार आणि यांच्यातर्फे संपत्तीची पुनर वसुली ही आमची नैतिक जबाबदारी आहे हे आम्ही ओळखले आहे. जागतिक सीमा संघटन आणि इतर बहुविध संबंधित यंत्रणा तसेच वित्तीय कृती कार्य दल सहकार्याचा यामध्ये अंतर्भाव आहे.
14. स्वच्छता लवचिक ऊर्जा कार्यक्षम पद्धती, वृद्धी आणि ऊर्जा सुरक्षा त्याचा विचार करताना ग्रीन हाऊस उत्सर्जना साठीच सहकार्य किती कठीण आहे हे आम्ही ओळखले आहे. प्रगत तंत्रज्ञान आणि विविध ऊर्जा स्त्रोत यांचा आंतरराष्ट्रीय पातळीवर सहकार्य करून ब्रिक राष्ट्रांसाठी प्रयत्नपूर्वक प्रोत्साहन देणे याची गरज आम्ही ओळखली आहे ब्रिक्स एनर्जी रिसर्च कॉर्पोरेशन प्लॅटफॉर्म अर्थात ब्रिक्स ऊर्जा संशोधन सहकार्य व्यासपीठ बळकट करावे यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत तसेच शाश्वत ऊर्जा आणि प्रगत ऊर्जा तंत्रज्ञानाचा आदान प्रदान यावरील संयुक्तअभ्यासक्रम सुविधा देण्याचे ध्येय आम्ही ठरवले आहे.
15. यु एफ सी सी च्या तत्त्वांतर्गत पॅरिस कराराची संपूर्णतः अंमलबजावणी करण्यासाठी आम्ही बांधील आहोत तसेच यामध्ये एकत्रित तत्व आणि वेगवेगळ्या जबाबदाऱ्या असल्या तरी स्वतःच्या क्षमता ओळखून आणि विविध राष्ट्रांच्या भौगोलिक परिस्थितीजन्य समस्या लक्षात घेऊन आम्ही परीस कराराच्या अंमलबजावणीस बांधील आहोत. आम्ही विकसित देशांना वित्तीय , तांत्रिक, क्षमता बांधणी आणि कौशल्य विकासासाठी विकसनशील देशांना त्यांच्या क्षमता ओळखून त्या आत्मसात करण्यासाठी पाठिंबा देण्यासंदर्भात विनंती करू. सकारात्मक निर्णयाभिमुखतेसाठी या वर्षीच्या सप्टेंबर मध्ये "संयुक्त राष्ट्र संघ हवामान कृती परिषद" भरविण्यात येणार आहे यासाठी आम्ही प्रयत्नशील आहोत.
16. वर्ष 2030 च्या शाश्वत विकासाचे उद्दिष्ट संदर्भात पुनर स्मरण करून देताना आम्हीसुद्धा शाश्वत विकासासाठी कटिबद्ध असल्याचे दृढतेने सांगतो. कार्यालयीन विकास सहाय्य संदर्भातील आमचे आश्वासनांनाचे महत्त्व आम्ही जाणतो तसेच विकासात्मक स्त्रोतांची स्त्रोतांचे तरतूद करण्यासाठी आम्ही आधीच अब्बा कृती धोरण राबवण्याचा निर्णयाला पाठिंबा देतो . आमचा वर्ष 2030 धोरणाच्या जी- 20 कृती धोरणाला पाठिंबा असुन आफ्रिकेमध्ये औद्योगीकरणाला G -20 देश प्राधान्य देणार असून अविकसित देश आणि जी-20 आफ्रिका भागीदारीत कार्य करतील.
17. ग्रामीण आणि सदुर क्षेत्रातील लोकसंख्येला उभरते तंत्रज्ञान आणि डिजिटायझेशनचा लाभ जास्तीत जास्त मिळण्यासाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत. आम्हाला हे कळून चुकले आहे की नूतनीकरण हीच विकासाची किल्ली असून 2019 ब्रिक्स परिषदेसाठी "आर्थिक वृद्धी" संकल्पना ठरविल्या बद्दल आम्ही ब्राझीलचे कौतुक करतो. औद्योगिक क्षेत्रात डिजिटायझेशन परावर्तित हो्ण्या साठी तसेच इंटरनेट द्वारा दारिद्र्य निर्मूलन ड्राईव्ह चालवण्यासाठी घेण्यात येणाऱ्या संयुक्त प्रयत्नांना आम्ही प्रोत्साहन देतो. नवीन औद्योगिक क्रांती ब्रिक्स नेटवर्क ब्रिक्स भविष्यातील नेटवर्कसाठी ब्रिक संस्था आणि तरुण शास्त्रज्ञ कृती दल यावर ब्रिक्स भागीदारीमध्ये आमचा समावेश राहील.
18. सरतेशेवटी, ब्राझिलियन ब्रिक्स अध्यक्षपद 2019 च्या योग्य नियोजनासाठी आणि येत्या नोव्हेंबरमध्ये ब्राझीलिया येथे भरविण्यात येणाऱ्या अकराव्या ब्रिक्स परिषदेच्या यशस्वीतेसाठी आम्ही वचनबद्ध आहोत.