પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જી20 શિખર સંમેલન દરમિયાન બ્રિક્સ નેતાઓની બેઠકમાં પ્રધાનમંત્રીનું વક્તવ્ય
28 JUN 2019 8:50AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 28-06-2019
મહાનુભાવો,
સૌપ્રથમ હું રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સનારોને બ્રાઝિલનાં રાષ્ટ્રપતિ ચૂંટાઈ આવવા માટે અભિનંદન પાઠવું છું. અને બ્રિક્સ પરિવારમાં એમનું હું સ્વાગત કરું છું. હું રાષ્ટ્રપતિ બોલ્સનારોને આ બેઠકનાં આયોજન માટે હાર્દિક ધન્યવાદ પણ આપું છું. આ પ્રસંગે અમારા મિત્ર રામાફોસાને દક્ષિણ આફ્રિકાનાં રાષ્ટ્રપતિ પુનઃ ચૂંટાવા બદલ અભિનંદન અને શુભકામનાઓ આપું છું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જાપાનના ઓસાકામાં જી-20 શિખર સંમેલન દરમિયાન
બ્રિક્સની બેઠકને સંબોધન કરી રહ્યાં છે.
મહાનુભાવો
આ પ્રકારની અનૌપચારિક ચર્ચાવિચારણામાંથી આપણને જી-20નાં મુખ્ય વિષયો પર એકબીજા સાથે સમન્વયની તક મળે છે. આજે હું ત્રણ મુખ્ય પડકારો પર ધ્યાન આપીશ. પ્રથમ, વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં મંદી અને અનિશ્ચિતતા. નિયમો પર આધારિત બહુપક્ષીય આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર વ્યવસ્થા પર એકતરફી નિર્ણય અને સ્પર્ધા હાવી થઈ રહ્યાં છે. જોકે બીજી તરફ, સંસાધનોની ખેંચ એ હકીકતમાં જોવા મળે છે કે, વિકાસશીલ બજારોનાં અર્થતંત્રનાં માળખગત રોકાણમાં અંદાજે 1.3 ટ્રિલિયન ડોલરની ખેંચ છે.
બીજો મોટો પડકાર છે વિકાસ અને પ્રગતિને સર્વસમાવેશક અને સાતત્યપૂર્ણ બનાવવાનો. ડિજિટલાઇઝેશન જેવી ઝડપથી બદલાતી ટેકનોલોજી અને અને જળવાયુ પરિવર્તન જેવી બાબતો ફક્ત આપણા માટે જ નહીં, આગામી પેઢીઓ માટે પણ ચિંતાનો વિષય છે. જ્યારે આ અસમાનતામાં ઘટાડો થશે અને સશક્તિકરણમાં યોગદાન આપવામાં આવશે, ત્યારે ખરાં અર્થમાં વિકાસ થશે. આતંકવાદ સારી માનવતા માટે મોટો ખતરો છે. એ નિર્દોષોનો જીવ લેવાની સાથે આર્થિક પ્રગતિ અને સામાજિક સ્થિરતા પર બહુ ખરાબ પણ પાડે છે. આપણે આતંકવાદઅને જાતિવાદીઓને સમર્થન અને સહાયતાનાં તમામ માર્ગો બંધ કરવા પડશે.
મહાનુભાવો
આ સમસ્યાઓનું સમાધાન સરળ નથી, પણ સમયની મર્યાદા હોવાથી 5 મુખ્ય સૂચનો કરવા ઇચ્છું છું:
1. બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે તાલમેળ સ્થાપિત થવાથી એકતરફી નિર્ણયોનાં ખરાબ પરિણામોનું નિદાન અમુક હદ સુધી થઈ શકે છે. આપણે સુધારેલા બહુપક્ષીયવાદ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય અને વેપારી સંસ્થાઓ અને સંગઠનોમાં જરૂરી સુધારાં પર ભાર મૂકતાં રહીશું.
2. સતત આર્થિક વિકાસ માટે જરૂરી ઊર્જાનાં સંસાધનો, જેમ કે ઓઇલ અને ગેસ ઓછી કિંમતો પર ઉપલબ્ધ થવા જોઈએ.
3. ન્યુ ડેવલપમેન્ટ બેન્ક દ્વારા સભ્ય દેશોનાં ભૌતિક અને સામાજિક માળખું તથા પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાના કાર્યક્રમોમાં રોકાણને પ્રાથમિકતા મળવી જોઈએ. ભારતની પહેલ કુદરતી આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રકચર માટેનું સંગઠન એ અલ્પ વિકસિત અને વિકાસશીલ દેશોને કુદરતી આપત્તિઓનો સામનો કરવા માટેના ઉચિત માળખામાં સહાયક બનશે. હું તમને આ સંગઠનમાં સામેલ થવા અપીલ કરું છું.
4. વિશ્વમાં કુશળ કારીગરોની અવરજવર સરળ હોવી જોઈએ. એનાથી એ દેશોને પણ લાભ થશે, જ્યાં વસતિનો એક મોટો ભાગ કામકાજની ઉંમર વટાવી ગયો છે.
5. મેં તાજેતરમાં જ આતંકવાદ પર એક વૈશ્વિક પરિષદની અપીલ કરી છે. આતંકવાદ સામે લડાઈ માટે જરૂરી સહમતિનો અભાવ આપણે નિષ્ક્રિય રાખી ન શકે. આતંકવાદ વિરૂદ્ધ સંઘર્ષને મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાં સ્થાન આપવા માટે હું બ્રાઝિલની પ્રશંસા કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જાપાનના ઓસાકામાં બ્રિક્સના નેતાઓ સાથે દ્રશ્યમાન થાય છે
મહાનુભાવો
બ્રાઝીલિયામાં બ્રિક્સ શિખર સંનેલનની હું આતુરતાપૂર્વક પ્રતીક્ષા કરી રહ્યો છું. આ શિખર સંમેલનને સફળ બનાવવા માટે ભારત સંપૂર્ણ સહયોગ કરશે.
તમારો ખૂબ-ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
Translation of Prime Minister's intervention at the BRICS Leaders Informal Meeting on the margins of G20 Summit
28 JUN 2019 8:50AM by PIB Delhi
YourExcellencies,
First of all, I congratulate President Bolsonaro for being elected the President of Brazil. And I also welcome him in the BRICS family. I also give my heartfelt thanks to President Bolsonaro for organizing this meeting. On this occasion I congratulate our friend Ramaphosa for again being elected as the President of South Africa.
Prime Minister, Shri Narendra Modi addressing the BRICS Meeting, on the sidelines of the G-20 Summit, in Osaka, Japan.
Excellencies,
With this kind of informal discussion we get an opportunity to co-ordinate with each other on the main topics of G-20. Today I will focus on three major challenges. First, the recession and uncertainty in the world economy. One-sided decision and rivalry are dominating over rules based multilateral international trade systems. On the other hand, the lack of resources is reflected in the fact that there is an estimated deficit of $ 1.3 trillion for investing in infrastructure development of emerging market economies.
The second major challenge is to make development and progress inclusive and sustainable. Rapidly changing technologies such as digitization and climate change are not just challenges for us, but for the future generations also. Development is truly development in the right direction when it reduces inequality and contributes to the empowerment. Terror is the biggest threat to all of the humanity. It not only takes the lives of innocent people, but it has a huge adverse effect on the economic progress and social stability. We have to stop all the means of support and help available to terrorism and racism.
Excellencies,
Although resolution of these problems is not easy, yet I would like to make 5 key recommendations in the limited time:
i)-The synergy between BRICS countries can lead, to some extent, to the resolution of the side effects of unilateral decisions. We have to keep on emphasizing for reformed multilaterism in international financial and business institutions and organizations for the necessary reforms.
ii)-For sustained economic growth the required resources such as oil and gas are needed to be constantly available at low prices.
iii)-Physical and social infrastructure and renewable energy programs of the member countries should get more priority by the New Development Bank. India's initiative for Coalition for Disaster Resilient Infrastructure will help in the development of appropriate infrastructure to face natural calamities by the least developed and developing countries. I exhort all of you to join this coalition.
iv)-Movement of skilled workers around the world should be easy. This will also benefit the countries where a large part of the population has crossed the working age.
v)-I have recently called for a Global Conference on Terrorism. Lack of necessary consent to fight against terrorism cannot keep us deedless. I appreciate Brazil to give a place in the main priorities to the fight against terrorism.
Prime Minister, Shri Narendra Modi with the leaders of BRICS nations, in Osaka, Japan.
Excellencies,
I'm eagerly waiting for the BRICS Summit in Brasília. India will fully cooperate to make this Summit successful.
Thank you all so very much.
Disclaimer: PM's speech was delivered in Hindi. This is an approximate translation of the speech.