Ministry of Finance
GST Council decision relating to changes in law and procedure
21 JUN 2019 7:53PM by PIB Delhi
The 35th GST Council Meeting was held here today under the chairmanship of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. This was the first meeting of the Council after the swearing in of the new Government. The meeting was also attended by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Thakur besides Revenue Secretary Shri Ajay Bhushan Pandey and other senior officials of the Ministry of Finance. The GST Council recommended the following changes related to law and procedure:
In order to give ample opportunity to taxpayers as well as the system to adapt, the new return system to be introduced in a phased manner, as described below:
1. Between July, 2019 to September, 2019, the new return system (FORM GST ANX-1&FORM GST ANX-2 only) to be available for trial for taxpayers. Taxpayers to continue to file FORM GSTR-1&FORM GSTR-3B as at present;
2. From October, 2019 onwards, FORM GST ANX-1 to be made compulsory. Large taxpayers (having aggregate turnover of more than Rs. 5 crores in previous year) to file FORM GST ANX-1 on monthly basis whereas small taxpayers to file first FORM GST ANX-1 for the quarter October, 2019 to December, 2019 in January, 2020;
3. For October and November, 2019, large taxpayers to continue to file FORM GSTR-3B on monthly basis and will file first FORM GST RET-01 for December, 2019 in January, 2020. It may be noted that invoices etc. can be uploaded in FORM GST ANX-1 on a continuous basis both by large and small taxpayers from October, 2019 onwards. FORM GST ANX-2 may be viewed simultaneously during this period but no action shall be allowed on such FORM GST ANX-2;
4. From October, 2019, small taxpayers to stop filing FORM GSTR-3B and to start filing FORM GST PMT-08. They will file their first FORM GST-RET-01 for the quarter October, 2019 to December, 2019 in January, 2020;
5. From January, 2020 onwards, FORM GSTR-3B to be completely phased out
On account of difficulties being faced by taxpayers in furnishing the annual returns in FORM GSTR-9, FORM GSTR-9A and reconciliation statement in FORM GSTR-9C, the due date for furnishing these returns/reconciliation statements to be extended till 31.08.2019
To provide sufficient time to the trade and industry to furnish the declaration in FORM GST ITC-04, relating to job work, the due date for furnishing the said form for the period July, 2017 to June, 2019 to be extended till 31.08.2019
Certain amendments to be carried out in the GST laws to implement the decisions of the GST Council taken in earlier meeting
Rule 138E of the CGST rules, pertaining to blocking of e-way bills on non-filing of returns for two consecutive tax periods, to be brought into effect from 21.08.2019, instead of the earlier notified date of 21.06.2019
Last date for filing of intimation, in FORM GST CMP-02, for availing the option of payment of tax under notification No. 2/2019-Central Tax (Rate) dated 07.03.2019, to be extended from 30.04.2019 to 31.07.2019

નાણા મંત્રાલય
જીએસટી કાઉન્સિલનો કાયદા અને પ્રક્રિયામાં ફેરફારો સાથે સંબંધિત નિર્ણય
21 JUN 2019 7:53PM by PIB Ahmedabad
જીએસટી કાઉન્સિલની 35મી બેઠક આજે કેન્દ્રીય નાણાં અને કૉર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામનની અધ્યક્ષતા હેઠળ યોજાઈ હતી. નવી સરકારે શપથ લીધા પછી કાઉન્સિલની આ પ્રથમ બેઠક હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ રાજ્યમંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર ઉપરાંત મહેસૂલ સિચવ શ્રી અજય ભૂષણ પાંડે અને નાણાં મંત્રાલયનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત હતાં. જીએસટી કાઉન્સિલે કાયદા અને પ્રક્રિયા સાથે સંબંધિત નીચેનાં ફેરફારો કરવાની ભલામણ કરી હતીઃ
કરદાતાઓને પર્યાપ્ત તક આપવા તેમજ વ્યવસ્થાને સ્વીકારવા રિટર્ન ભરવાની નવી સિસ્ટમ તબક્કાવાર રીતે પ્રસ્તુત થશે, જે નીચે મુજબ જણાવવામાં આવી છેઃ
1. જુલાઈ, 2019થી સપ્ટેમ્બર, 2019 વચ્ચે રિટર્ન ભરવાની નવી વ્યવસ્થા (ફક્ત ફોર્મ GST ANX-1 અને ફોર્મ GST ANX-2) કરદાતાઓ માટે પરીક્ષણ માટે ઉપલબ્ધ થશે. કરદાતાઓને અત્યારની જેમ ફોર્મ GSTR-1 અને ફોર્મ GSTR-3B ભરવાનું ચાલુ રહેશે;
2. ઓક્ટોબર, 2019થી ફોર્મ GST ANX-1 ફરજિયાત બની જશે. મોટા કરદાતાઓ (અગાઉનાં વર્ષમાં કુલ ટર્નઓવર રૂ. 5 કરોડથી વધારે હોય)ને ફોર્મ GST ANX-1 માસિક ધોરણે ભરવું પડશે, જ્યારે નાના કરદાતાઓને જાન્યુઆરી, 2020માં ઓક્ટોબર, 2019થી ડિસેમ્બર, 2019નાં ત્રિમાસિક ગાળા માટે પહેલી વાર ફોર્મ GST ANX-1 ભરવું પડશે.
3. ઓક્ટોબર અને નવેમ્બર, 2019 માટે મોટા કરદાતાઓ માસિક ધોરણે FORM GSTR-3B ભરવાનું ચાલુ રહેશે અને જાન્યુઆરી, 2020માં ડિસેમ્બર, 2019 માટે પહેલી વાર ફોર્મ GST RET-01 ભરાશે. એ પણ નોંધી શકાય છે કે, ઓક્ટોબર, 2019થી મોટા અને નાના એમ બંને કરદાતાઓ માસિક ધોરણે ઇન્વોઇસ ફોર્મ GST ANX-1 વગેરે અપલોડ કરી શકશે. આ ગાળા દરમિયાન સાથે સાથે ફોર્મ GST ANX-2 જોઈ શકશે, પણ આ પ્રકારનાં ફોર્મ GST ANX-2 પર કોઈ પણ કામગીરીને મંજૂરી નહીં મળે.
4. ઓક્ટોબર, 2019થી નાના કરદાતાઓ ફોર્મ GSTR-3B ભરવાનું બંધ કરશે અને ફોર્મ GST PMT-08 ભરવાનું શરૂ કરશે. તેઓ જાન્યુઆરી, 2020માં ઓક્ટોબરથી ડિસેમ્બર 2019નાં ત્રિમાસિક ગાળા માટે તેમનું ફોર્મ GST-RET-01 પહેલીવાર ભરશે
5. જાન્યુઆરી, 2020થી ફોર્મ GSTR-3B તબક્કાવાર રીતે સંપૂર્ણપણે દૂર થઈ જશે
ફોર્મ GSTR-9, ફોર્મ GSTR-9Aમાં વાર્ષિક રિટર્ન ભરવાની કરદાતાઓને પડતી મુશ્કેલીઓ અને ફોર્મ GSTR-9Cમાં સમાધાન નિવેદન આપવવામાં પડતી મુશ્કેલીઓને કારણે આ રિટર્ન્સ/સમાધાન નિવેદન જમા કરવા માટેની તારીખ લંબાવીને 31.08.2019 કરવામાં આવી છે.
ફોર્મ GST ITC-04માં વેપાર અને ઉદ્યોગને જોબ વર્ક સાથે સંબંધિત તમામ વિગતો જાહેર કરવા માટે પર્યાપ્ત સમય આપવા જુલાઈ, 2017થી લંબાવીને જૂન, 2019 માટેનાં સમયગાળા માટે કથિત ફોર્મને ભરવા માટેની તારીખને લંબાવીને 31.08.2019 કરવામાં આવી છે.
જીએસટી કાઉન્સિલની અગાઉની બેઠકમાં લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો અમલ કરવા મેટ જીએસટી કાયદાઓમાં ચોક્કસ સુધારા કરવામાં આવશે.
સતત બે વર્ષનાં ગાળા માટે રિટર્ન ન ભરવા પર ઇ-વે બિલનાં બ્લોકિંગ સાથે સંબંધિત સીજીએસટી નિયમોનો નિયમ 138E 21.08.2019થી અમલમાં આવશે, જે માટે અગાઉ 21.06.2019ની તારીખ જાહેર થઈ હતી.
તારીખ 07.03.2019નાં રોજ બહાર પડેલા નોટિફિકેશન નંબર 2/2019 – સેન્ટ્રલ ટેક્ષ (રેટ) હેઠળ કરવેરાની ચૂકવણીનાં વિકલ્પનો લાભ લેવા માટે ફોર્મ GST CMP-02માં ઇન્ટિમેશન ફાઇલ કરવા માટેની છેલ્લી તારીખ 30.04.2019થી લંબાવીને 31.07.2019 કરવામાં આવી છે.