Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport and Highways to remove requirement of minimum educational qualification for transport vehicle drivers
The move will benefit skilled persons in economically backward areas
Stress to be on competent drivers training and stringent skill testing to ensure safety
18 JUN 2019 3:56PM by PIB Delhi
In a move to benefit skilled persons from economically underprivileged sections of the society, the Ministry of Road Transport and Highways has decided to remove the requirement of minimum educational qualification for driving a transport vehicle. Under Rule 8 of the Central Motor Vehicle Rules, 1989, a transport vehicle driver needs to have passed class 8. However, there are large numbers of unemployed persons especially in rural areas of the country, who may not have a formal education, but are otherwise literate and skilled. In a recent meeting in the Transport Ministry, the Haryana government had requested for waiver of the educational qualification condition for drivers from the economically backward Mewat region where the population is dependent for livelihood on low-income earning pursuits including driving. The state government had submitted that many people in the region possess the required skill but not the required educational qualification, and were finding it difficult to obtain driving license. Hence it was felt that driving being more a matter of skill than of educational competence, the condition of minimum educational qualification acts as a hindrance for the otherwise eligible unemployed youth. The removal of this requirement will open up employment opportunities for a large number of unemployed persons, especially the youth in the country.
Not only this, the decision will also help meet the shortage ofnearly 22 lakh drivers in the transport and logistics sector, which is hindering its growth.
However, while removing the requirement of a minimum educational qualification, the Ministry has strongly emphasized upon training and skill testing of drivers so that road safety is not compromised in any way. Anyone applying for a driving license will have to mandatorily pass a stringent skill test. The Ministry has emphasized that training imparted by a school or establishment as mentioned in the the Motor Vehicels Act 1988 should ensure that the driver can read signs and perform logistical duty such as maintenance of driver logs, inspection of trucks and trailers, submission of pre-trip and post-trip records, determination of discrepancies in paperwork, effective communication to report safety hazards. Moreover schools and establishments which are providing vocational training and skilling facilities are subject to regulatory control by the states. Hence, the training imparted should be of high quality covering all aspects of driving a particular type of motor vehicle.
The Ministry had already proposed the removal of requirement for educational qualification in the Motor Vehicles (Amendment) Bill that got passed by the previous Lok Sabha. The subject was also deliberated upon by the Standing Committee and Select committee of the Parliament.
In light of the above the Ministry of Road Transport & highways has initiated the process of amendment to the Rule 8 of Central Motor Vehicles 1989 and the draft notification in this regard will be issued soon.

ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
18 JUN 2019 3:56PM by PIB Bengaluru
ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಲಿರುವ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಈ ಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಕುಶಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ
ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಥ ಚಾಲಕರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಒತ್ತು
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗದ ಕುಶಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನವನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಕನಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. 1989ರ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳ ನಿಯಮದ ನಿಯಮ 8 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನ ಚಾಲಕನು 8 ನೇ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣನಾಗಿರಬೇಕು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅದರಲ್ಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿರುದ್ಯೋಗಿಗಳಿದ್ದಾರೆ. ಇವರು ಔಪಚಾರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದಿಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರು ಸಾಕ್ಷರರು ಹಾಗೂ ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ.
ಸಾರಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಮೇವಾತ್ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರು ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಾಗಿ ವಾಹನ ಚಾಲನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಕಡಿಮೆ ಆದಾಯದ ಕೆಲಸಗಳ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಚಾಲಕರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವಂತೆ ಹರಿಯಾಣ ಸರ್ಕಾರ ಕೋರಿತ್ತು, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅನೇಕ ಜನರು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ ಹೇಳಿತ್ತು. ಚಾಲನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕೌಶಲ್ಯದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ, ಕನಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯು ಅರ್ಹ ನಿರುದ್ಯೋಗಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನಿರುದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು ತೆರೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಿರುವ ಸುಮಾರು 22 ಲಕ್ಷ ಚಾಲಕರ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕನಿಷ್ಠ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವಾಗ, ರಸ್ತೆ ಸುರಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದ ಸಚಿವಾಲಯ ಚಾಲಕರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾಗಲೇಬೇಕು. ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಕಾಯ್ದೆ 1988 ರಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿರುವಂತೆ ಶಾಲೆ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ನೀಡಲಾಗುವ ತರಬೇತಿಯು ಚಾಲಕನು ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ಓದುವ ಮತ್ತು ಚಾಲಕನ ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಟ್ರಕ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟ್ರೇಲರ್‌ಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಪೂರ್ವ-ಸಲ್ಲಿಕೆ ಮುಂತಾದ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದೆಂದು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ ವೃತ್ತಿಪರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿರುವ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ರಾಜ್ಯಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನೀಡಲಾಗುವ ತರಬೇತಿಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರೀತಿಯ ಮೋಟಾರು ವಾಹನವನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ್ದಾಗಿರಬೇಕು.
2011 ರ ಸಿವಿಲ್ ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಂಖ್ಯೆ 5826 ರಲ್ಲಿ 3.7.2017 ರಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ನೀಡಿದ ತೀರ್ಪಿನಲ್ಲಿ - ಮುಕುಂದ್ ದೇವಾಗನ್ Vs. ಓರಿಯಂಟಲ್ ಇನ್ಶುರೆನ್ಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮತ್ತು ಇತರು.,- ಲಘು ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳಿಗೆ ಚಾಲನಾ ಪರವಾನಗಿ ನೀಡುವ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ, ಲಘು ಮೋಟಾರು ವಾಹನ (ಎಲ್‌ಎಂವಿ) ವರ್ಗದ ಪರವಾನಗಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾರಿಗೆ ವಾಹನಗಳ ಪರವಾನಗಿ ಉದ್ಭವಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಹಿಂದಿನ ಲೋಕಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಮೋಟಾರು ವಾಹನಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆಯಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತ್ತು. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯು ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದವು.
ಈ ಎಲ್ಲ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 1989 ರ ಕೇಂದ್ರ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ನಿಯಮ 8 ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕರಡು ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಹೊರಡಿಸಲಾಗುವುದು.