ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿರುವ ಸಮಿತಿಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
12 JUN 2019 7:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಉಪವರ್ಗೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿರುವ ಸಮಿತಿಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಎರಡು ತಿಂಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ.
ಆಯೋಗದ ಅವಧಿ ಈಗ 2019 ರ ಜುಲೈ 31ರ ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ನೇತೃತ್ವದ ಎನ್.ಡಿ.ಎ. ಸರಕಾರ ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ಜನತೆಯ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ದವಾಗಿದೆ. ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಮತ್ತು ಒ.ಬಿ.ಸಿ. ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಭಗಳ ಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯಾಗಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮನಗಂಡು ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿ ಅನ್ವಯ ಆಯೋಗವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ –ವರ್ಗೀಕರಣ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಉಪ –ವರ್ಗೀಕರಣ ವಿಷಯವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಪೂರ್ವಾನ್ವಯಗೊಂಡಂತೆ ಮತ್ತೆ ಎರಡು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಅಂದರೆ 2019 ರ ಜುಲೈ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾದ ಆರನೆ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಆಯೋಗದ ಅವಧಿ 2019 ರ ಮೇ 31 ಕ್ಕೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು.
ಪರಿಣಾಮ:
ಆಯೋಗದ ಅವಧಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಅದಕ್ಕೆ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಉಪ ವರ್ಗೀಕರಣ ವಿಷಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ವಿವಿಧ ಭಾಗೀದಾರರ ಜೊತೆ ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮೂಲಕ ನಡೆಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಈ ವಿಷಯ ಕುರಿತಂತೆ ಸಮಗ್ರ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಸಂವಿಧಾನದ 340 ನೇ ವಿಧಿಯನ್ವಯ , 2017 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ವಯ ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಜಿ.ರೋಹಿಣಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಆಯೋಗವು 2017 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಕಾರ್ಯ ಆರಂಭಿಸಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಅಂದಿನಿಂದ ಒ.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳ ಉಪ-ವರ್ಗೀಕರಣ ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಆಯೋಗಗಳ ಜೊತೆ ಸಂವಾದ, ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತ್ತು. ಆಯೋಗವು ಈ ಮೊದಲು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಸಲಹಾ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ವಿವರವಾದ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುವುದು ಸೂಕ್ತ ಎಂದು ಆಯೋಗವು ಅಭಿಪ್ರಾಯ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿತ್ತು. ಯಾವುದೇ ಸಮುದಾಯವೂ ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಸವಲತ್ತಿನ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು , ಆ ಸಂಬಂಧಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಿಗೆ ಕೆಲವು ತಿಂಗಳುಗಳ ಕಾಲಾವಕಾಶ ಅಗತ್ಯವಾಗಬಹುದು.
ಈ ವಸ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ , ಆಯೋಗವು ಅದರ ಅವಧಿಯನ್ನು ಇನ್ನೆರಡು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಅಂದರೆ 2019 ರ ಜುಲೈ 31 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವಂತೆ ಕೇಳಿತ್ತು, ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Cabinet approves two months extension to the Committee for Sub-categorization within Other Backward Classes in the Central List
The term of the Commission now extended till 31st July, 2019
12 JUN 2019 7:59PM by PIB Delhi
NDA Government led by the Prime Minister Modi is committed to all round development of the people from different walks of life. In keeping with this spirit and the need to have equitable distribution of benefit amongst the OBC Castes/Communities, a Commission was set up under article 340 of the Constitution to examine the issue of sub-categorization within Other Backward Classes in the Central list.
Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accorded ex-post facto approval for the extension of the term of the Commission to examine the issue of Sub-categorization of Other Backward Classes, by two more months i.e. upto 31st July 2019.
This is the sixth extension to the commission whose term would have expired on May 31, 2019.
Impact:
The extension of the tenure of the commission would enable it to evaluate the issue of Sub-categorization of OBC’s in the Central list based on wider consultations with various stakeholders. It will enable the commission to submit a comprehensive report on the issue.
Background:
The Commission was constituted under article 340 of the Constitution with the approval of President on 2nd October, 2017. The Commission, headed by Justice (Retd.) Smt. G. Rohini commenced functioning in October, 2017 and has since interacted with all the Stats/UTs which have subcategorized OBCs, and the State Backward Classes Commissions. The Commission has come to the view that it would be appropriate to have a detailed consultation with the States/UTs in the light of the response received with respect to for the Consultation Papers issued by the "Commission" earlier. This is essential to ensure that no community is put in a grossly undeserving position and this process is likely to take a couple of months.
In view of this fact, the Commission has sought extension of its term by two more months, i.e. upto 31st July 2019 which has been approved by the commission.