കാബിനറ്റ് സെക്രട്ടേറിയറ്റ്
കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാസമിതികള്‍ പുനഃസംഘടിപ്പിച്ചു
06 JUN 2019 10:19PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ്‌ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാസമിതികള്‍ പുനഃസംഘടിപ്പിച്ചു. മന്ത്രിസഭയുടെ നിയമന സമിതി, അക്കോമഡേഷന്‍ സമിതി, സാമ്പത്തിക കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി, പാര്‍ലമെന്ററികാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി, രാഷ്ട്രീയകാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി, സുരക്ഷയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രിസഭാസമിതി, നിക്ഷേപവുംവളര്‍ച്ചയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രിസഭാസമിതി, തൊഴിലുംനൈപുണ്യവികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രിസഭാസമിതിതുടങ്ങിയവഇതിലുള്‍പ്പെടും. ഇവയുടെ ഘടന താഴെ പറയും പ്രകാരമാണ് :
1.നിയമനങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
2.അക്കോമഡേഷന്‍ സംബന്ധിച്ച മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര റോഡ്ഗതാഗതവും, ഹൈവേകളും ; സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട - ഇടത്തരംസംരംഭങ്ങള്‍ മന്ത്രി ശ്രീ. നിതിന്‍ ഗഡ്കരി
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ ; വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍
പ്രത്യേക ക്ഷണിതാക്കള്‍
ശ്രീ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് , വടക്ക് കിഴക്കന്‍ മേഖലാവികസനം, പ്രധാനമന്ത്രിയുടെഓഫീസ്, പേഴ്‌സണല്‍, പൊതുആവലാതികളും പെന്‍ഷനുകളും, അണുശക്തി, ബഹിരാകാശവകുപ്പ്എന്നിവയുടെസഹമന്ത്രി.
കേന്ദ്ര ഭവന നിര്‍മ്മാണ നഗരകാര്യ (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), സിവില്‍വ്യോമയാന (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), വാണിജ്യവ്യവസായസഹമന്ത്രി ശ്രീ. ഹര്‍ദ്ദീപ് സിംഗ് പുരി.
3.സാമ്പത്തികകാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ. രാജ്‌നാഥ്‌സിംഗ്
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര റോഡ്ഗതാഗതവും, ഹൈവേകളും ; സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട - ഇടത്തരംസംരംഭങ്ങള്‍ മന്ത്രി ശ്രീ. നിതിന്‍ ഗഡ്കരി
കേന്ദ്ര രാസവസ്തുക്കളും, വളങ്ങളും മന്ത്രി ശ്രീ. ഡി.വി. സദാനന്ദ ഗൗഡ
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര കൃഷി, കര്‍ഷകക്ഷേമ ; ഗ്രാമവികസന, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര സിങ്‌തോമര്‍
കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിനിമയ, ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ്, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ, നിയമ, നീതിന്യായ മന്ത്രി ശ്രീ. രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ്
കേന്ദ്ര ഭക്ഷ്യസംസ്‌കരണവ്യവസായ മന്ത്രിശ്രീമതി. ഹര്‍സിമ്രത്കൗര്‍ ബാദല്‍
കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. സുബ്രഹ്മണ്യംജയശങ്കര്‍
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ ; വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍
കേന്ദ്ര പെട്രോളിയം, പ്രകൃതിവാതക (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), ഉരുക്ക്‌സഹമന്ത്രി ശ്രീ. ധര്‍മ്മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍
4.പാര്‍ലമെന്ററികാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതിഅംഗങ്ങള്‍
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രി ശ്രീ. രാംവിലാസ് പാസ്വാന്‍
കേന്ദ്ര കൃഷി, കര്‍ഷകക്ഷേമ ; ഗ്രാമവികസന, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര സിങ്‌തോമര്‍
കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിനിമയ, ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ്, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ, നിയമ, നീതിന്യായ മന്ത്രി ശ്രീ. രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ്
കേന്ദ്ര സാമൂഹിക നീതിശാക്തീകരണ മന്ത്രി ശ്രീ. താവര്‍ചന്ദ്‌ഗെഹ്‌ലോട്ട്
കേന്ദ്ര പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാവ്യതിയാനം &വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണം മന്ത്രി ശ്രീ. പ്രകാശ്ജാവദേക്കര്‍
കേന്ദ്ര പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ, കല്‍ക്കരി, ഖനി മന്ത്രി ശ്രീ. പ്രഹ്‌ളാദ്‌ജോഷി
പ്രത്യേക ക്ഷണിതാക്കള്‍
കേന്ദ്ര പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ ഖന വ്യവസായങ്ങളും പൊതുസംരംഭങ്ങളും മന്ത്രി ശ്രീ. അര്‍ജുന്‍ റാംമേഘ്‌വാള്‍
കേന്ദ്ര പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ, വിദേശകാര്യസഹമന്ത്രി ശ്രീ. വി. മുരളീധരന്‍
5.രാഷ്ട്രീയകാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതിഅംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര റോഡ്ഗതാഗതവും, ഹൈവേകളും ; സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട - ഇടത്തരംസംരംഭങ്ങള്‍ മന്ത്രി ശ്രീ. നിതിന്‍ ഗഡ്കരി
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര ഉപഭോക്തൃകാര്യ, ഭക്ഷ്യ, പൊതുവിതരണ മന്ത്രി ശ്രീ. രാംവിലാസ് പാസ്വാന്‍
കേന്ദ്ര കൃഷി, കര്‍ഷകക്ഷേമ ; ഗ്രാമവികസന, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര സിങ്‌തോമര്‍
കേന്ദ്ര വാര്‍ത്താവിനിമയ, ഇലക്‌ട്രോണിക്‌സ്, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ, നിയമ, നീതിന്യായ മന്ത്രി ശ്രീ. രവിശങ്കര്‍ പ്രസാദ്
കേന്ദ്ര ഭക്ഷ്യസംസ്‌കരണവ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീമതി. ഹര്‍സിമ്രത്കൗര്‍ ബാദല്‍
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമം, ശാസ്ത്ര - സാങ്കേതികവിദ്യ, ഭൗമശാസ്ത്ര മന്ത്രി ഡോ. ഹര്‍ഷ് വര്‍ദ്ധന്‍
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ ; വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍
കേന്ദ്ര ഖനവ്യവസായ, പൊതുസംരംഭക മന്ത്രി ശ്രീ. അരവിന്ദ് ഗണ്‍പത്‌സാവന്ത്
കേന്ദ്ര പാര്‍ലമെന്ററികാര്യ, കല്‍ക്കരി, ഖനി മന്ത്രി ശ്രീ. പ്രഹ്‌ളാദ്‌ജോഷി
6.സുരക്ഷാകാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
രാജ്യരക്ഷാ മന്ത്രി ശ്രീ. രാജ്‌നാഥ്‌സിംഗ്
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. സുബ്രഹ്മണ്യംജയശങ്കര്‍
7. നിക്ഷേപ - വളര്‍ച്ചാകാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര റോഡ്ഗതാഗതവും, ഹൈവേകളും ; സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട - ഇടത്തരംസംരംഭങ്ങള്‍ മന്ത്രി ശ്രീ. നിതിന്‍ ഗഡ്കരി
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ ; വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍
8.തൊഴില്‍-നൈപുണ്യവികസന കാര്യങ്ങള്‍ക്കായുള്ള മന്ത്രിസഭാസമിതി അംഗങ്ങള്‍
പ്രധാനമന്ത്രി
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി ശ്രീ. അമിത്ഷാ
കേന്ദ്ര ധനകാര്യ-കോര്‍പറേറ്റ്കാര്യമന്ത്രി ശ്രീമതി. നിര്‍മ്മലാ സീതാരാമന്‍
കേന്ദ്ര കൃഷി, കര്‍ഷകക്ഷേമ ; ഗ്രാമവികസന, പഞ്ചായത്തീരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര സിങ്‌തോമര്‍
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ ; വാണിജ്യ-വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍
കേന്ദ്ര മനുഷ്യവിഭവവികസന മന്ത്രി ശ്രീ. രമേശ് പൊഖ്രിയാല്‍ നിഷാങ്ക്
കേന്ദ്ര പെട്രോളിയം, പ്രകൃതിവാതക (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), ഉരുക്ക്‌സഹമന്ത്രി ശ്രീ. ധര്‍മ്മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍
കേന്ദ്ര നൈപുണ്യവികസന, സംരംഭകത്വ മന്ത്രി ഡോ. മഹേന്ദ്രനാഥ് പാണ്‌ഡെ
കേന്ദ്ര തൊഴില്‍,ഉദ്യോഗ(സ്വതന്ത്ര ചുമതല) സഹമന്ത്രി ശ്രീ. സന്തോഷ്‌കുമാര്‍ഗംഗ്വാര്‍
കേന്ദ്ര ഭവന നിര്‍മ്മാണ നഗരകാര്യ (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), സിവില്‍വ്യോമയാന (സ്വതന്ത്ര ചുമതല), വാണിജ്യവ്യവസായസഹമന്ത്രി ശ്രീ. ഹര്‍ദ്ദീപ് സിംഗ് പുരി.
പ്രത്യേക ക്ഷണിതാക്കള്‍
കേന്ദ്ര റോഡ്ഗതാഗതവും, ഹൈവേകളും ; സൂക്ഷ്മ, ചെറുകിട - ഇടത്തരംസംരംഭങ്ങള്‍ മന്ത്രി ശ്രീ. നിതിന്‍ ഗഡ്കരി
കേന്ദ്ര ഭക്ഷ്യസംസ്‌കരണവ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീമതി. ഹര്‍സിമ്രത്കൗര്‍ ബാദല്‍
കേന്ദ്ര വനിതാശിശുവികസന, ടെക്‌സ്റ്റൈയില്‍സ് മന്ത്രി ശ്രീമതി. സ്മൃതി സുബിന്‍ ഇറാനി
കേന്ദ്ര സാംസ്‌കാരികം (സ്വതന്ത്ര ചുമതല),, വിനോദസഞ്ചാരം (സ്വതന്ത്ര ചുമതല) സഹമന്ത്രി ശ്രീ. പ്രഹളാദ്‌സിംഗ് പട്ടേല്‍

Cabinet Secretariat
Reconstitution of Cabinet Committees- 2019-revised
06 JUN 2019 10:19PM by PIB Delhi
Under the Transaction of Business Rules, the Government has reconstituted Cabinet Committees. These include - Appointments Committee of the Cabinet, Cabinet Committee on Accommodation, Cabinet Committee on Economic Affairs, Cabinet Committee on Parliamentary Affairs, Cabinet Committee on Political Affairs, Cabinet Committee on Security, Cabinet Committee on Investment and Growth and Cabinet Committee on Employment and Skill Development. The members are as follows:-
1. Appointments Committee of the Cabinet.
Composition
Prime Minister.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
1. Cabinet Committee on Accommodation.
Composition
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Minister of Micro, Small & Medium Enterprises.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce & Industry.
Special Invitees
Shri Jitendra Singh,Minister of State(I/C) of the Ministry of Development of North Eastern Region; Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Minister of State in the Department of Atomic Energy; and Minister of State in the Department of Space
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State(I/C) of the Ministry of Housing &Urban Affairs; Minister of State(I/C) of the Ministry of Civil Aviation; and Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
1. Cabinet Committee on Economic Affairs.
Composition
Prime Minister
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Minister of Micro, Small & Medium Enterprises
Shri D.V.Sadananda Gowda, Minister of Chemicals & Fertilizers
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Information Technology; and Minister of Law and Justice.
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Dr. Subrahamanayam Jaishankar, Minister of External Affairs
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce &Industry
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Petroleum and Natural Gas and Minister of Steel.
1. Cabinet Committee on Parliamentary Affairs.
Composition
Shri Raj Nath Singh, Minister of Defence.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Ramvilas Paswan, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Information Technology; and Minister of Law and Justice
Shri Thawar Chand Gehlot, Minister of Social Justice & Empowerment
Shri Prakash Javadekar, Minister of Environment, Forest & Climate Change; Minister of Information and Broadcasting
Shri Prahlad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs; Minister of Coal and Mines.
Special Invitees
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State Parliamentary Affairs; Minister of State in the Ministry of Heavy Industries and Public Enterprises.
Shri V Muraleedharan, Minister of State Parliamentary Affairs;
Minister of State in the Ministry of External Affairs
1. Cabinet Committee on Political Affairs.
Composition
Prime Minister.
Shri Raj Nath Singh, Minister of Defence.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Ramvilas Paswan, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Minister of Electronics and Information Technology; and Minister of Law and Justice
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Dr. Harsh Vardhan, Minister of Health & Family Welfare; Minister of Science & Technology; and Minister of Earth Sciences.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce & Industry
Shri Prahlad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs; Minister of Coal; and Minister of Mines.
Shri Arvind Ganpat Sawant, Minister of Heavy Industries & Public Enterprises
1. Cabinet Committee on Security.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs.
Dr. Subrahamanayam Jaishankar, Minister of External Affairs.
7. Cabinet Committee on Investment and Growth.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport & Highways, Minister of Micro, Small and Medium Enterprises
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways & Minister of Commerce & Industry.
8. Cabinet Committee on Employment & Skill Development.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways & Minister of Commerce & Industry
Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Minister of Human Resource Development
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum &Natural Gas: and Minister of Steel
Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill development & Enterpreneurship
Shri Santosh Kumar Gangwar, MOS(I/C)Labour & Employment
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State(I/C) of the Ministry of Housing &Urban Affairs; Minister of State(I/C) of the Ministry of Civil Aviation; and Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry.
Special Invitees
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women & Child Development and Textiles
Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State (I/C) Culture, MOS (I/C) Tourism.