Cabinet Secretariat
Reconstitution of Cabinet Committees- 2019-revised
06 JUN 2019 10:19PM by PIB Delhi
Under the Transaction of Business Rules, the Government has reconstituted Cabinet Committees. These include - Appointments Committee of the Cabinet, Cabinet Committee on Accommodation, Cabinet Committee on Economic Affairs, Cabinet Committee on Parliamentary Affairs, Cabinet Committee on Political Affairs, Cabinet Committee on Security, Cabinet Committee on Investment and Growth and Cabinet Committee on Employment and Skill Development. The members are as follows:-
1. Appointments Committee of the Cabinet.
Composition
Prime Minister.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
1. Cabinet Committee on Accommodation.
Composition
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Minister of Micro, Small & Medium Enterprises.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce & Industry.
Special Invitees
Shri Jitendra Singh,Minister of State(I/C) of the Ministry of Development of North Eastern Region; Minister of State in the Prime Minister’s Office, Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions, Minister of State in the Department of Atomic Energy; and Minister of State in the Department of Space
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State(I/C) of the Ministry of Housing &Urban Affairs; Minister of State(I/C) of the Ministry of Civil Aviation; and Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
1. Cabinet Committee on Economic Affairs.
Composition
Prime Minister
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Minister of Micro, Small & Medium Enterprises
Shri D.V.Sadananda Gowda, Minister of Chemicals & Fertilizers
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Information Technology; and Minister of Law and Justice.
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Dr. Subrahamanayam Jaishankar, Minister of External Affairs
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce &Industry
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Petroleum and Natural Gas and Minister of Steel.
1. Cabinet Committee on Parliamentary Affairs.
Composition
Shri Raj Nath Singh, Minister of Defence.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Ramvilas Paswan, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Information Technology; and Minister of Law and Justice
Shri Thawar Chand Gehlot, Minister of Social Justice & Empowerment
Shri Prakash Javadekar, Minister of Environment, Forest & Climate Change; Minister of Information and Broadcasting
Shri Prahlad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs; Minister of Coal and Mines.
Special Invitees
Shri Arjun Ram Meghwal, Minister of State Parliamentary Affairs; Minister of State in the Ministry of Heavy Industries and Public Enterprises.
Shri V Muraleedharan, Minister of State Parliamentary Affairs;
Minister of State in the Ministry of External Affairs
1. Cabinet Committee on Political Affairs.
Composition
Prime Minister.
Shri Raj Nath Singh, Minister of Defence.
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance; Minister of Corporate Affairs
Shri Ramvilas Paswan, Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution.
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Ravi Shankar Prasad, Minister of Communications and Minister of Electronics and Information Technology; and Minister of Law and Justice
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Dr. Harsh Vardhan, Minister of Health & Family Welfare; Minister of Science & Technology; and Minister of Earth Sciences.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Minister of Commerce & Industry
Shri Prahlad Joshi, Minister of Parliamentary Affairs; Minister of Coal; and Minister of Mines.
Shri Arvind Ganpat Sawant, Minister of Heavy Industries & Public Enterprises
1. Cabinet Committee on Security.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs.
Dr. Subrahamanayam Jaishankar, Minister of External Affairs.
7. Cabinet Committee on Investment and Growth.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport & Highways, Minister of Micro, Small and Medium Enterprises
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways & Minister of Commerce & Industry.
8. Cabinet Committee on Employment & Skill Development.
Composition
Prime Minister.
Shri Rajnath Singh, Minister of Defence
Shri Amit Shah, Minister of Home Affairs.
Smt. Nirmala Sitharaman, Minister of Finance & Corporate Affairs
Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture &Farmer Welfare, Minister of Rural Development: and Minister of Panchayati Raj.
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways & Minister of Commerce & Industry
Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Minister of Human Resource Development
Shri Dharmendra Pradhan, Minister of Petroleum &Natural Gas: and Minister of Steel
Dr. Mahendra Nath Pandey, Minister of Skill development & Enterpreneurship
Shri Santosh Kumar Gangwar, MOS(I/C)Labour & Employment
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State(I/C) of the Ministry of Housing &Urban Affairs; Minister of State(I/C) of the Ministry of Civil Aviation; and Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry.
Special Invitees
Shri Nitin Jairam Gadkari, Minister of Road Transport and Highways; Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
Smt. Harsimrat Kaur Badal, Minister of Food Processing Industries.
Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of Women & Child Development and Textiles
Shri Prahlad Singh Patel, Minister of State (I/C) Culture, MOS (I/C) Tourism.

મંત્રીમંડળ સચિવાલય
મંત્રીમંડળીય સમિતિઓનું પુનર્ગઠન – 2019 - સંશોધિત
06 JUN 2019 10:19PM by PIB Ahmedabad
કામગીરી હાથ ધરવાનાં નિયમો અંતર્ગત સરકારે મંત્રીમંડળીય સમિતિઓનું પુનર્ગઠન કર્યું છે. આ સમિતિઓમાં સામેલ છે – મંત્રીમંડળની નિમણૂક કરવા માટેની સમિતિ, આવાસ માટેની મંત્રીમંડળીય સમિતિ, આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ, સંસદીય બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ, સુરક્ષા પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ, રોકાણ અને વૃદ્ધિ પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ, રોજગારી અને કૌશલ્ય વિકાસ પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ. આ મંત્રીમંડળીય સમિતિઓ અને તેના સભ્યો વિશેની માહિતી નીચે મુજબ છેઃ
1. મંત્રીમંડળની નિમણૂક કરવા માટેની સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
1. આવાસ માટેની મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રી નીતિન જયરામ ગડકરી, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી
વિશેષ આમંત્રિત સભ્યો
શ્રી જિતેન્દ્ર સિંહ, ઉત્તર પૂર્વી ક્ષેત્રીય વિકાસ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય રાજ્ય મંત્રી, કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્ય મંત્રી, પરમાણુ ઊર્જા રાજ્ય મંત્રી તથા અંતરિક્ષ રાજ્ય મંત્રી
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી (સ્વંતત્ર હવાલો) તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી
1. આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રી નીતિન જયરામ ગડકરી, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રી ડી. વી. સદાનંદ ગૌડા, રસાયણ અને ખાતર મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, પંચાયતી રાજ મંત્રી
શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, સંચાર અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી તથા કાયદા અને ન્યાય મંત્રી
શ્રીમતી હરસિમરત કૌર બાદલ, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી
ડૉ. સુબ્રમણ્યન જયશંકર, વિદેશ મંત્રી
શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા સ્ટીલ મંત્રી
1. સંસદીય બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી રામવિલાસ પાસવાન, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, પંચાયતી રાજ મંત્રી
શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, સંચાર અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી તથા કાયદા અને ન્યાય મંત્રી
શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તીકરણ મંત્રી
શ્રી પ્રકાશ જાવડેકર, પર્યાવરણ, વન અને જળવાયુ પરિવર્તન મંત્રી, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રી
શ્રી પ્રહલાદ જોશી, સંસદીય બાબતોનાં મંત્રી, કોલસા અને ખાણ મંત્રી
વિશેષ આમંત્રિતો
શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ, સંસદીય બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી, ભારે ઉદ્યોગ અને જાહેર સાહસ રાજ્ય મંત્રી
શ્રી વી. મુરલીધરન, સંસદીય બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી, વિદેશ રાજ્ય મંત્રી
1. રાજકીય બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રી નીતિન જયરામ ગડકરી, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી રામવિલાસ પાસવાન, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્યાન્ન અને જાહેર વિતરણ મંત્રી
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, પંચાયતી રાજ મંત્રી
શ્રી રવિશંકર પ્રસાદ, સંચાર અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રી તથા કાયદા અને ન્યાય મંત્રી
શ્રીમતી હરસિમરત કૌર બાદલ, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી
ડૉ. હર્ષવર્ધન, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રી અને ભૂવિજ્ઞાન મંત્રી
શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રી પ્રહલાદ જોશી, સંસદીય બાબતોનાં મંત્રી, કોલસા અને ખાણ મંત્રી
શ્રી અરવિંદ ગણપત સાવંત, ભારે ઉદ્યોગ અને જાહેર સાહસ મંત્રી
1. સુરક્ષા પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
ડૉ. સુબ્રમણ્યન જયશંકર, વિદેશ મંત્રી
1. રોકાણ અને વૃદ્ધિ પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રી નીતિન જયરામ ગડકરી, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી
1. રોજગાર અને કૌશલ્ય વિકાસ પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
સભ્યો
પ્રધાનમંત્રી
શ્રી રાજનાથ સિંહ, સંરક્ષણ મંત્રી
શ્રી અમિત શાહ, ગૃહ મંત્રી
શ્રીમતી નિર્મલા સિતારામન, નાણાં મંત્રી, કૉર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી
શ્રી નરેન્દ્રસિંહ તોમર, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી, ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી, પંચાયતી રાજ મંત્રી
શ્રી પિયૂષ ગોયલ, રેલવે મંત્રી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રી રમેશ પોખરિયાલ નિશંક’, માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી
શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાન, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) તથા સ્ટીલ મંત્રી
ડૉ. મહેન્દ્રનાથ પાંડે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રી
શ્રી સંતોષ કુમાર ગંગવાર, શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો)
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી, આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી (સ્વંતત્ર હવાલો) તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી
વિશેષ આમંત્રિતો
શ્રી નીતિન જયરામ ગડકરી, કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી, કેન્દ્રીય સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રીમતી હરસિમરત કૌર બાદલ, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી
શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની, મહિલા અને બાળવિકાસ તથા કાપડ મંત્રી
શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલ, સંસ્કૃતિ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રવાસન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો)