ગૃહ મંત્રાલય
કેબિનેટ સચિવનાં અધ્યક્ષપદે ચક્રવાતી તોફાન ‘ફેની’થી ઊભા થયેલા સ્થિતિસંજોગો સામે પૂર્વતૈયારીનાં પગલાંની સમીક્ષા કરવા એનસીએમસીની બેઠક યોજાઈ
29 APR 2019 1:21PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 29-04-2019
કેબિનટ સચિવના અધ્યક્ષપદ હેઠળ આજે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સમિતિ (એનસીએમસી)ની બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં ચક્રવાતી તોફાન ‘ફેની’ને કારણે ઊભા થયેલા સ્થિતિસંજોગોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકમાં તામિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળનાં મુખ્ય સચિવો/અગ્ર સચિવો વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે સામેલ થયા હતા. કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/સંસ્થાઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ બેઠકમાં હાજર રહ્યા હતા.
આ બેઠક દરમિયાન રાજ્ય સરકારના તમામ સંબંધિત અધિકારીઓએ ચક્રવાતી તોફાનને કારણે ઊભા થનારા કોઈપણ સ્થિતિ સંજોગોનો સામનો કરવાની તેમની સંપૂર્ણ તૈયારી હોવાની પુષ્ટિ કરી હતી. ઉપરાંત રાજ્ય સરકારોએ માછીમારોને દરિયામાં સાહસ ન ખેડવાની પર્યાપ્ત ચેતવણી આપી છે અને જણાવ્યું છે કે, પ્રજનનનો સમયગાળો હોવાનાં કારણે 14મી જૂન સુધી દરિયામાં માછીમારી પર સિઝનલ પ્રતિંબધ મૂકવામાં આવ્યો છે. રાજ્ય સરકારોને આ પ્રતિબંધનો અસરકારક અમલ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.
ગૃહ મંત્રાલયે રાજ્ય સરકારોને તેમની વિનંતી પ્રમાણે એસડીઆરએફનાં હપ્તાની આગોતરી ચૂકવણી કરવાની ખાતરી આપી હતી.
ભારતીય હવામાન વિભાગની આગાહી મુજબ, ચક્રવાતી તોફાન ‘ફેની’ અત્યારે ચેન્નાઈનાં દક્ષિણ પૂર્વમાં 880 કિમીનાં અંતરે સ્થિત છે. 30 એપ્રિલ સુધીમાં અતિ ગંભીર ચક્રવાતી તોફાન ઊભું થવાની શક્યતા છે. આ તોફાન 1 મે, 2019 સુધી ઉત્તરપશ્ચિમ તરફ આગળ વધશે અને પછી ધીમે ધીમે ઉત્તરપૂર્વ તરફ પુનઃવળાંક લેશે. સરકાર પૂર્વનાં દરિયાકિનારે સ્થિત રાજ્યો પર એની અસર પર બારીક નજર રાખી રહી છે.
એનડીઆરએફ અને ભારતીય તટરક્ષક દળને હાઈ એલર્ટ પર મૂકવામાં આવ્યું છે તથા રાજ્ય સરકારનાં સત્તામંડળો સાથે સંકલન કરે છે. તેમણે યોગ્ય તૈયારીઓ કરી છે. માછીમારોને દરિયામાં ન જવાની નિયમિત ચેતવણીઓ 25 એપ્રિલ, 2019થી રજૂ થાય છે જે દરિયો ખેડવા ગયેલા છે એમને કિનારે પરત ફરવા જણાવ્યું છે. આઇએમડી સંબંધિત તમામ રાજ્યોને તાજેતરની આગાહી સાથે ત્રણ કલાકનું બુલેટીન પ્રસ્તુત કરે છે. ગૃહ મંત્રાલય રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્ર સરકારની સંબંધિત સંસ્થાઓ સાથે સતત સંપર્કમાં પણ છે.
પ્રધાનમંત્રી આ સ્થિતિ પર બારીક નજર રાખી રહ્યાં છે, એમનાં સૂચનને પગલે એનસીએમસીની બેઠક યોજવામાં આવી હતી. હાલની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરવા માટે આવતીકાલે એનસીએમસીની બેઠક ફરી યોજાશે.

Ministry of Home Affairs
NCMC Meeting chaired by Cabinet Secretary took stock of the preparatory measures arising out of the Cyclonic Storm ‘Fani’
29 APR 2019 1:21PM by PIB Delhi
The National Crisis Management Committee (NCMC) met here today under the chairmanship of Cabinet Secretary and took stock of the situation arising out of the Cyclonic Storm ‘Fani’. Chief Secretaries/Principal Secretaries of Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Odisha and West Bengal attended through Video Conference. Senior Officers from the Central Ministries/Agencies concerned also attended the meeting.
During the meeting, officers of all the concerned State Governments confirmed their full preparedness to deal with any emerging situation arising out of the cyclonic storm. Further, the State Governments have adequately warned fishermen not to venture into the sea and highlighted that there is a seasonal ban on fishing in sea upto 14th June due to breeding season. State Governments were advised to effectively enforce this ban.
Ministry of Home Affairs (MHA) assured the State Governments to release in advance the first Instalment of SDRF, as per their request.
According to India Meteorological Department (IMD)’s forecast, the Cyclonic Storm ‘Fani’ is at present located at 880 Kms. South East of Chennai. It is expected to intensify into a very severe cyclonic storm by 30th April 2019. The storm will continue to move northwest till 01st May 2019 and thereafter recurve northeastwards gradually. The Government is keeping a close watch on the impact on States on the Eastern Coast.
NDRF and Indian Coast Guard have been put on high alert and are coordinating with State Government Authorities. They have prepositioned themselves adequately. Regular warnings have been issued since 25th April 2019 to fishermen not to venture into the sea and asking those at sea to return to coast. IMD has been issuing three hourly bulletins with latest forecast to all the concerned States. MHA is also in continuous touch with the State Governments and the Central Agencies concerned.
The NCMC Meeting followed directions from the Prime Minister who is closely monitoring the situation. NCMC will meet again tomorrow to take stock of the situation.