ચૂંટણી આયોગ
સોશિયલ મીડિયાના મંચોએ ભારતીય ચૂંટણી પંચ સમક્ષ ‘લોકસભાની વર્ષ 2019ની ચૂંટણી માટે નૈતિકતાની સ્વૈચ્છિક આચારસંહિતા’ પ્રસ્તુત કરી
20 MAR 2019 8:08PM by PIB Ahmedabad
સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ અને ઇન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઇલ એસોસિએશન ઑફ ઇન્ડિયા (IAMAI)એ આજે મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી સુનિલ અરોરા અને ચૂંટણી કમિશનરો શ્રી અશોક લવાસા તથા શ્રી સુશિલ ચંદ્રા સમક્ષ “લોકસભાની વર્ષ 2019ની ચૂંટણી માટે નૈતિકતાની સ્વૈચ્છિક આચારસંહિતા” પ્રસ્તુત કરી હતી. IAMAI અને સોશિયલ મીડિયાનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે ગઇકાલે યોજાયેલી બેઠક પછી નૈતિકતાની આચારસંહિતા વિકસાવવામાં આવી છે. આ બેઠકમાં ફેસબુક, વ્હોટ્સએપ, ટ્વીટર, ગૂગલ, શેરચેટ અને ટિકટોક વગેરેનાં પ્રતિનિધિઓ હાજર રહ્યાં હતાં.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી સુનિલ અરોરાએ આ પગલાની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, આચારસંહિતાની રચના સારી શરૂઆત છે, આવશ્યક પણ છે તેમજ તેનું કામ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સહભાગીઓએ નૈતિકતાની આચારસંહિતામાં વ્યક્ત કરેલી કટિબદ્ધતાઓને સચોટ રીતે પાલન કરવાની જરૂર છે. આ મંચ જનપ્રતિનિધિત્વ ધારા, 1951ની કલમ 126 હેઠળ કોઈ પણ ઉલ્લંઘનની પ્રક્રિયા પર ત્રણ કલાકની અંદર કામગીરી કરવા કટિબદ્ધ છે, જે સિંહા સમિતિની ભલામણો મુજબ છે.
આ તમામ મંચ ઇસીઆઈ માટે વ્યવસ્થા પ્રત્યે કટિબદ્ધ રહેવાની ઊંચી પ્રાથમિકતા વ્યક્ત કરવા સંમત પણ થયાં છે અને લોકસભાની ચૂંટણીનાં સમયગાળા દરમિયાન કોઈ પણ ઉલ્લંઘન પર તાત્કાલિક કામગીરી કરવા પ્રતિબદ્ધ ટીમોની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. સહભાગીઓ રાજકીય વિજ્ઞાપન માટે મીડિયા સર્ટિફિકેશન એન્ડ મોનિટરિંગ સમિતિ દ્વારા રજુ થયેલી પ્રી-સર્ટિફાઇડ જાહેરાતોને જમા કરવા પણ સંમત થયાં હતાં. નૈતિકતાની આચારસંહિતામાં પેઇડ રાજકીય જાહેરાતોમાં પારદર્શકતા જાળવવાની પણ તેમણે ખાતરી આપી હતી. IAMAI આ આચારસંહિતામાં ઉલ્લેખિત વિવિધ પગલાં લેવા સહભાગીઓ સાથે સંકલન સાધવા પણ સંમત થયા છે. સહભાગીઓએ સ્વૈચ્છિકપણે મતદારોમાં જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધરવાની પણ કટિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે.
“નૈતિકતાની આચારસંહિતા” સોશિયલ મીડિયા મંચનાં સ્વતંત્ર, નિષ્પક્ષ અને નૈતિક ઉપયોગને સુનિશ્ચિત કરવા વિકસાવવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ લોકસભાની વર્ષ 2019ની ચૂંટણી માટે મતદાનની પ્રક્રિયાની સંકલિતતા જાળવવાનો છે. આચારસંહિતા સ્વૈચ્છિકપણે સહભાગીઓ દ્વારા તાત્કાલિક અસર સાથે કામગીરીમાં આવી છે.
વિગતવાર ચારસંહિતા માટે આ લિંક પર ક્લીક કરો.

Election Commission
Social Media Platforms present “Voluntary Code of Ethics for the 2019 General Election” to Election Commission of India
20 MAR 2019 8:08PM by PIB Delhi
The Social Media Platforms and Internet and Mobile Association of India (IAMAI), today presented a “Voluntary Code of Ethics for the General Election 2019” to Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora and Election Commissioners Shri Ashok Lavasa and Shri Sushil Chandra. The Code of Ethics has been developed as a follow up to the yesterday’s meeting with IAMAI and representatives of Social Media Platforms including Facebook, WhatsApp, Twitter, Google, ShareChat and TikTok etc.
Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora while appreciating the steps taken, said that formulation of the Code augurs a good beginning but is essentially, a work in making. He said the Participants need to follow in letter and spirit the commitments made in the Code of Ethics. The Platforms have committed to process any violations reported under Section 126 of RP Act, 1951 within three hours as per Sinha Committee recommendations.
The Platforms have also agreed to create a high priority dedicated reporting mechanism for the ECI and appoint dedicated teams during the period of General Elections for taking expeditious action on any reported violations. Participants have also agreed to provide a mechanism for political advertisers to submit pre-certified advertisements issued by Media Certification and Monitoring Committee. The Code of Ethics also promises to facilitate transparency in paid political advertisements. IAMAI has agreed to coordinate with participants various steps mentioned in this code. Participants have also committed to voluntarily undertake voter awareness campaigns.
The ‘Code of Ethics” has been developed to ensure free, fair & ethical usage of Social Media Platforms to maintain the integrity of the electoral process for the General Elections 2019. The Code voluntarily agreed upon by the Participants comes into operation with immediate effect.
The text of the Code is linked below.