ચૂંટણી આયોગ
ભારતીય ચૂંટણી પંચે સોશિયલ મીડિયા મંચનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે બેઠક યોજી;
IAMAI અને સોશિયલ મીડિયા મંચ કામગીરીની વિગતો નક્કી કરી નૈતિક આચારસંહિતાનું પાલન કરવા સંમત થયા
19 MAR 2019 8:04PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ચૂંટણી પંચે આજે લોકસભાની વર્ષ 2019ની ચૂંટણી અગાઉ સોશિયલ મીડિયાનાં ઉપયોગ પર વિવિધ સોશિયલ મીડિયા મંચ અને ઇન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઇલ એસોસિએશન ઑફ ઇન્ડિયા (IAMAI)નાં પ્રતિનિધિઓ સાથે વિસ્તૃત ઇન્ટરેક્ટિવ સેશનનું આયોજન કર્યું હતું.
મુખ્ય ચૂંટણી કમિશનર શ્રી સુનિલ અરોરાએ આ કાર્યક્રમનાં પ્રારંભિક પ્રવચનમાં ચૂંટણીની આદર્શ આચારસંહિતાને વિશિષ્ટ અને ઐતિહાસિક ડોક્યુમેન્ટ ગણાવ્યું હતું, જેનું પાલન તમામ રાજકીય પક્ષો/સંસ્થાઓ ચૂંટણીઓ જાહેર થયાની તારીખથી ચૂંટણીની પ્રક્રિયા પૂર્ણ થાય ત્યાં સુધી કરે છે. આ આચારસંહિતા વિવિધ રાજકીય પક્ષો અને ભારતીય ચૂંટણી પંચ વચ્ચે સર્વસમંતિનું પરિણામ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, હકીકતમાં સામાન્ય રીતે આ આચારસંહિતામાં વધારે કડક જોગવાઈઓ લાગુ કરવા માટે ફેરફાર કરવાની જરૂર પડે છે. શ્રી અરોરાએ સોશિયલ મીડિયા કંપનીઓની પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે હાલની ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં તાત્કાલિક સંદર્ભ માટે અને લાંબો સમય ચાલનારી આ ચૂંટણીની પ્રક્રિયાઓ માટે સમાન આચારસંહિતા રજૂ કરીને લાગુ કરી છે.
ચૂંટણી કમિશનર શ્રી અશોક લવાસાએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયા પર સોશિયલ મીડિયા મંચોની વર્તણૂકમાં ફેરફાર બદલ આજે મહત્વપૂર્ણ બેઠક યોજાઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સભ્ય સમાજની ઓળખ સ્વૈચ્છિક નિયંત્રણ છે અને કોઈ પણ નિયમન તરીકે અસરકારક તરીકે કામ થાય એમાં રહેલી છે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે, મેનેજમેન્ટે સોશિયલ મીડિયાનાં પ્લેટફોર્મનો ચૂંટણી કે રાજકીય ઉદ્દેશો માટે દુરુપયોગ ન કરવાની સ્વૈચ્છિક સંમતિ વપરાશકર્તા (યુઝર) પાસેથી મેળવવાની સ્પષ્ટ જોગવાઈ વિશે વિચારણા કરવી પડશે.
ચૂંટણી કમિશનર શ્રી સુશિલ ચંદ્રાએ પ્રતિનિધિઓને યાદ અપાવ્યું હતું કે, ભારતીય ચૂંટણી પંચ સૈદ્ધાંતિક, નૈતિક, સ્વતંત્ર અને નિષ્પક્ષ ચૂંટણીઓમાં માને છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયાની ભૂમિકા માહિતીનો પ્રસાર કરવામાં મદદ કરે છે તેમજ ગેરમાર્ગે દોરતી માહિતીનાં અંકુશને નજરઅંદાજ ન કરી શકાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્લેટફોર્મનો દુરુપયોગ કરતાં યુઝર સામે કેટલીક શિક્ષાત્મક જોગવાઈ જેવા અવરોધોનો સક્રિયપણે વિચાર કરવો પડશે. શ્રી ચંદ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, સોશિયલ મીડિયા મંચનો ભાગીદારીનો અભિગમ ભારતીય ચૂંટણી પંચને એનાં ઉદ્દેશો પાર પાડવામાં મદદરૂપ થશે.
આ બેઠકમાં પક્ષોનાં ખર્ચની કામગીરી, રાજકીય જાહેરાતોનાં ખર્ચમાં પૂર્વ-પ્રમાણીકરણ અને પારદર્શકતા લાવવા માટે ફરિયાદોનું નિવારણ કરવા કટિબદ્ધ માધ્યમોની નિમણૂક કરવા જેવા મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી. આ બેઠકમાં જનપ્રતિનિધિત્વ ધારા, 1951ની કલમ 126નાં ઉલ્લંઘન માટે સોશિયલ મીડિયા પ્લેટફોર્મ દ્વારા નોટિફિકેશનની બદલાતી વ્યવસ્થા પર અને આ પ્લેટફોર્મનાં દુરુપયોગને અટકાવવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યા હતાં.
આજની બેઠકમાં ઇન્ટરનેટ એન્ડ મોબાઇલ એસોસિએશન ઑફ ઇન્ડિયા (IAMAI)નાં ઇન્ડસ્ટ્રી હેડ તથા ફેસબુક, વ્હોટ્સએપ, ટ્વિટર, ગૂગલ, શેરચેટ, ટિકટોક અને બિગોટીવી જેવી સોશિયલ મીડિયા કંપનીઓનાં પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
IAMAI અને સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થી કંપનીઓ આવતીકાલે સાંજ સુધીમાં ઉદ્યોગમાં કામગીરીની વિગતો નક્કી કરવા માટે નૈતિકતાની આચારસંહિતા સાથે સંમત થયાં હતાં.

Election Commission
ECI convenes meeting with Social Media Platforms;
IAMAI and Social Media Intermediaries Willingly Agree to come up with a Code of Ethics for the Industry Laying Down Operational Details
19 MAR 2019 8:04PM by PIB Delhi
Election Commission of India today had in-depth interactive session with representatives of various Social Media Platforms and Internet and Mobile Association of India (IAMAI) on the usage of Social Media ahead of the Lok Sabha Elections 2019.
In his opening remarks, Chief Election Commissioner Shri Sunil Arora cited Model Code of Conduct as a unique and historic document which is followed by all political parties /entities from the date of declaration of schedule of elections till the election process is concluded. This Code is the outcome of consensus evolved amongst the different Political Parties and ECI. Infact, more often than not, this Code has obviated the need for application of more stringent provisions of law, he said. Shri Arora exhorted the Social Media Organizations, who are formidable force-multipliers, to come up with a similar Code for the ongoing election process in the immediate context and a lasting document in the long run.
Election Commissioner Shri Ashok Lavasa pointed out that today's has been a momentous meeting for evolution of ‘behaviour’ of Social Media platforms on Social Media. He said that voluntary restraint is a hallmark of civilized society and works as effectively as any regulation. He suggested that a clear clause on users' voluntarily agreeing not to misuse social media platforms for election or political purposes should be considered by the management.
Election Commissioner Shri Sushil Chandra reminded the representatives that Election Commission of India is committed to ethical, free & fair elections. He reiterated that role of social media in helping spread information as well as curbing misinformation cannot be underestimated. He added that deterrents like some punitive action against users misusing the platform should be considered pro-actively. Shri Chandra said that a participative approach from the social media platforms would greatly help ECI meet its objectives.
The meeting was centered on discussing issues like appointment of dedicated grievance channel for expeditious action by the organizations, pre- certification and transparency in expenditure of political advertisements. The meeting also focused on evolving a notification mechanism by social media platforms for acting upon the violations of Section 126 of R.P. Act, 1951 and preventing misuse of these platforms.
Today's meeting was attended by the industry head Internet and Mobile Association of India (IAMAI) and representatives from social media organizations such as Facebook, Whatsapp, Twitter, Google, ShareChat, TikTok and BigoTV.
IAMAI and Social Media intermediaries willingly agreed to come up with a ‘Code of Ethics’ for the Industry laying down operational details by tomorrow evening.