Prime Minister's Office
PM launches “PM-KISAN” from Gorakhpur in Uttar Pradesh
PM unveils development projects for Gorakhpur and Eastern Uttar Pradesh
24 FEB 2019 6:39PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, launched the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) from Gorakhpur today.
With the launch today, the first instalment of Rs 2,000 will be directly credited to the bank accounts of selected beneficiary farmers.
The Prime Minister congratulated the farmers for the launch of Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi. He also congratulated farmer families engaged in dairy farming, and fisheries, as they now have access to Kisan Credit Cards.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that this day is etched in history, because the biggest scheme for farmers since independence, has begun today.
The Prime Minister said that the Government is determined to make the farmers capable and empowered. He said that the Government is working to provide all the necessary means to the farmers, to enable them to double their income by 2022.
About 12 crore farmers are expected to benefit from PM-KISAN. The Prime Minister said that through this scheme, Rs. 75,000 crore will be transferred to farmers’ accounts every year. He urged State Governments to send the lists of beneficiary farmers to the Union Government at the earliest, so that farmers can receive the benefit of this scheme in time.
The Prime Minister said that while the loan waivers announced periodically by earlier Governments, did not provide long term or comprehensive relief to the farmers, PM-KISAN will not only provide them relief, but will also mark a massive investment in the rural economy.
The Prime Minister said that PM-KISAN depends on direct transfer, and therefore the entire amount will reach the beneficiary.
He said that the Government is also investing about one lakh crore rupees to complete long pending irrigation projects, which will be of great and lasting help to farmers in many parts of the country. He also mentioned the 17 crore soil health cards, neem coating of urea, MSP for 22 crops at 50 percent above the cost price, PM Fasal Bima Yojana, and the e-NAM platform.
The Prime Minister said that farmers can now avail credit uptoRs. 1.60 lakh, through Kisan Credit Cards. He also touched upon other welfare schemes for the benefit of farmers.
The Prime Minister said that the entire region of Eastern Uttar Pradesh is undergoing rapid transformation. Industry, Connectivity and the Health sector are all witness to this change, he added.
He also said that about 10,000 crore rupees worth of projects for the development of Gorakhpur and Eastern Uttar Pradesh have been either inaugurated, or the foundation stone laid for them, today. He said these projects will improve ease of living. He said that schemes such as PM AwaasYojana, UjjwalaYojana, Ayushman Bharat etc are symbolic of the spirit of SabkaSaath, SabkaVikas.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરપ્રદેશનાં ગોરખપુરથી “પીએમ - કિસાન” યોજનાનો શુભારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રીએ ગોરખપુર અને પૂર્વ ઉત્તરપ્રદેશ માટે અનેકવિધ વિકાસ યોજનાઓનું અનાવરણ કર્યું
24 FEB 2019 6:39PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગોરખપુરથી પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધી (PM-KISAN)નો પ્રારંભ કર્યો.
આ શુભારંભની સાથે આજે રૂ. 2,000નો પ્રથમ હપ્તો સીધો પસંદગીના ખેડૂત લાભાર્થીઓના ખાતામાં જમા થઈ જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધી (PM-KISAN)ના શુભારંભ પ્રસંગે પશુપાલન અને માછીમારીની કામગીરીમાં જોડાયેલા ખેડૂતોનો પણ અભિનંદન આપ્યા હતા કારણ કે, આ ખેડૂતોના પરિવારોનો પણ હવે કિસાન ક્રેડીટ કાર્ડ ઉપલબ્ધ થશે.
આ પ્રસંગે હાજર રહેલી મેદનીને સંબોધન કરતાં જણાવ્યું હતું કે આજનો દિવસ ઇતિહાસમાં કંડારાઈ જશે, કારણ કે આઝાદી પછીની ખેડૂતો માટેની સૌથી મોટી યોજનાનો આજે પ્રારંભ થઈ રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર ખેડૂતોને સક્ષમ અને શક્તિમાન બનાવવા માટે દ્રઢ નિશ્ચય ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર ખેડૂતોને તમામ જરૂરી સાધનો પૂરા પાડવા માટે સજ્જ છે, જેથી વર્ષ 2022 સુધીમાં તેમની આવક બમણી કરી શકાય.
અંદાજે 12 કરોડ ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિથી લાભ થવાની અપેક્ષા છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ યોજનામાં રૂ. 75,000 કરોડ સીધા ખેડૂતોના ખાતામાં દર વર્ષે જમા થશે. તેમણે રાજ્ય સરકારોને અનુરોધ કર્યો હતો કે વહેલામાં વહેલી તકે લાભાર્થી ખેડૂતોની યાદી કેન્દ્ર સરકારને મોકલી આપે કે જેથી ખેડૂતોને આ યોજનાનો લાભ સમયસર મળી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉની સરકારોએ અવાર નવાર ધિરાણ માફીની જાહેરાતો કરી હોવા છતાં ખેડૂતોને લાંબા ગાળા માટે અથવા તો ઘનિષ્ઠ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી નથી. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ તેમને રાહત તો પૂરી પાડશે, પરંતુ સાથે સાથે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં જંગી રોકાણ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ નાણાંની સીધા હસ્તાંતરણ પર આધારિત છે અને તેથી આ સમગ્ર રકમ ખેડૂતોના ખાતામાં પહોંચશે.
તેમણે જણાવ્યું કે સરકાર દેશના ઘણા ભાગોમાં અંદાજે એક લાખ કરોડ રૂપિયાનું મૂડી રોકાણ લાંબા સમયથી અધૂરી પડેલી સિંચાઈ યોજનાઓ માટે કરી રહી છે, જે ખેડૂતો માટે મોટી અને લાંબા ગાળા માટેની સહાય બની રહેશે. તેમણે એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દેશમાં ખેડૂતોને 17 કરોડ સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. નીમ કોટીંગ યુરિયા યોજના, 22 પાક માટે પડતર ખર્ચ કરતાં 50 ટકા વધુ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ આપવામાં આવ્યા છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના અને ઈ-નામ પ્લેટફોર્મ અંગે પણ વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ખેડૂતોને હવે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ મારફતે રૂ. 1.60 લાખ સુધીનું ધિરાણ ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે ખેડૂતોને લાભ થાય તેવી અન્ય કલ્યાણ યોજનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પૂર્વ ઉત્તરપ્રદેશનો સમગ્ર વિસ્તારમાં ઝડપી પરિવર્તન આવી રહ્યુ છે. ઉદ્યોગો, કનેક્ટિવિટી અને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં આ પરિવર્તન દેખાઈ રહ્યું છે.
તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે ગોરખપુર અને પૂર્વ ઉત્તરપ્રદેશ માટે રૂ. 10,000 કરોડના મૂલ્યના પરિયોજનાઓનું આજે અનાવરણ અથવા તો તેની શિલારોપણ વિધિ કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ યોજનાઓને કારણે જીવન સરળ બનશે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, ઉજ્જવલા યોજના, આયુષમાન ભારત વગેરે યોજનાઓ સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસના પ્રતિક સમાન છે.