ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
20 FEB 2019 11:14PM by PIB Bengaluru
ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಜಂಟಿ ಹೇಳಿಕೆ
1. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಂತೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅಲ್ ಸೌದ್, ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಉಪ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 19-20, 2019 ರಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಅವರನ್ನು ಬರಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಪಾಲಕರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅಲ್ ಸೌದ್ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2016ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯ ನಂತರ ಈ ಭಾರತ ಭೇಟಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
2. ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರಿಗೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 20, 2019 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಅಂಗಳದಲ್ಲಿ ಭವ್ಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಲಾಯಿತು. ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರ ಗೌರವಾರ್ಥ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಕೋವಿಂದ್ ಅವರು ಔತಣಕೂಟ ಏರ್ಪಡಿಸಿದ್ದರು.
3. ಪ್ರಧಾನಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅವರು ಫೆಬ್ರವರಿ 20, 2019 ರಂದು ಹೈದರಾಬಾದ್ ಹೌಸ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಗ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದರು. ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಷ್ಮಾ ಸ್ವರಾಜ್ ಅವರು ರಾಜಕುಮಾರರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದರು.
4. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ- ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಬಂಧಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿ ಸೌಹಾರ್ದ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಭೌಗೋಳಿಕ ಸಾಮೀಪ್ಯ, ನಾಗರೀಕತೆಯ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಾದೃಶ್ಯ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಒಡನಾಟಗಳು, ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳು ಈ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಸಂವೇಗವನ್ನು ಸೇರಿಸಿವೆ.
5. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ನಾಯಕರನ್ನು ಜೋಡಿಸಿರುವ ಬಲವಾದ ಸ್ನೇಹದ ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳು ನಡೆದವು. ವಿಶ್ವಾಸ, ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ, ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಗೌರವ ನೀಡುವ ಸ್ನೇಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಗಳ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದ 2016ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಿಯಾದ್ ಗೆ ನೀಡಿದ ಮಹತ್ವದ ಭೇಟಿ ನಂತರ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಇಂಧನ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
6. ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರು ಆರಂಭಿಸಿದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತತೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರೆ, ಸಮುದಾಯಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಬಹುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಹಿಷ್ಣುತೆಗಳ ಭಾರತೀಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
7. 2010 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯ ‘ರಿಯಾದ್ ಘೋಷಣೆ’ ಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಪಾಲಕರಾದ ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅಲ್ ಸೌದ್ ಅವರು 2014ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು 2016ರ ಏಪ್ರಿಲ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾದ ‘’ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ’ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಪುನಃದೃಢಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
8. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ‘ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ’ ಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ‘ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಮೇಲ್ವಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ’ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿಯನ್ನು ಸಚಿವರುಗಳ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
9. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಿಯಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗ ಮತ್ತು ಸೌದಿಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಕೇಂದ್ರದ ನಡುವೆ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಾಗಾರದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೆತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಂಟಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
10. ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪರಸ್ಪರ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು.
1. ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
2. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
3. ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
4. ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಜನರಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಮೆಂಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ (SAGIA) ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ.
5. ಧ್ವನಿ-ದೃಶ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿನಿಮಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಸಾರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ.
6. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಆರಂಭಿಸಿದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೋಲಾರ್ ಒಕ್ಕೂಟ (ISA) ಕ್ಕೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾವನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಒಪ್ಪಂದ.
11. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತಿರುವ ಧನಾತ್ಮಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ಸರಕು ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ತೈಲವಲ್ಲದ ವಹಿವಾಟಿನಲ್ಲಿ ಇರುವ ಬೃಹತ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಆರ್ಥಿಕ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಹೂಡಿಕೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರವನ್ನು ವೃದ್ದಿಸಲು 2018ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ರಿಯಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಜಂಟಿ ಆಯೋಗ ಸಭೆಯ ಧನಾತ್ಮಕ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಶ್ಲಾಘಿಸಲಾಯಿತು.
12. ಎರಡು ದೇಶಗಳ ನಡುವಿನ ವಹಿವಾಟು ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಳ ಹಾಗೂ ರಫ್ತು ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ನಿವಾರಣೆಯ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯಿಂದ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲಾಯಿತು.
13. ಭಾರತದ ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’, ‘ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ’, ‘ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸೀಟೀಸ್’, ‘ಕ್ಲೀನ್ ಇಂಡಿಯಾ’, ಮತ್ತು ‘ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕಿಂಗ್ ಡಮ್ಸ್ ವಿಷನ್ 2030 ಮತ್ತು 13 ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಮುಂಬರುವ ಬೃಹತ್ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಖಾಸಗಿ / ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ತಾನು ಸಿದ್ಧವಿರುವುದಾಗಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ತಿಳಿಸಿತು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾಗಳ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು.
14. ವ್ಯವಹಾರದ ಸರಳೀಕರಣ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶೀ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದರ ಕುರಿತು ಎರಡೂ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
15. 2016 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ರಿಯಾದ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಜನರಲ್ ಇನ್ವೆಸ್ಟ್ ಮೆಂಟ್ ಅಥಾರಿಟಿ (SAGIA) ನಡುವೆ ಆದ ಸಹಕಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಆಗಿರುವ ಹೂಡಿಕೆ ವಾತಾವರಣದ ಧನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯವಹಾರದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಗಣಿ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದದ್ದು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಧನ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆ ಹಾಗೂ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ದೂರ ಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಭರಿತ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಉದ್ಯಮ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದವು.
16. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಬಂದರುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
17. ಇಂಧನ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ತಯಾರಿಕೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 100 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡುವ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
18. ಜಂಟಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೊದಲ 44 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ವೆಚ್ಚದ ವೆಸ್ಟ್ ಕೋಸ್ಟ್ ರಿಫೈನರಿ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಒಪ್ಪಿದವು. ಇದು ದೇಶದ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹಸಿರು ವಲಯದ ರಿಫೈನರಿಯಾಗಲಿದ್ದು, ಒಂದೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹೂಡಿಕೆ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ಇದರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರ ಮೂಲಕ 10 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಹಾಗೂ ಇತರ ಹೂಡಿಕೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ 26 ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುವುದು.
19. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (NIIF) ಮತ್ತು ಇತರ ಮಹತ್ವದ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇದರ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿ (NIIF)ಯಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಾಗಿ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದವು. ಇದು ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಕಾರ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡಲಿದೆ.
20.ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ, ರಿಫೈನಿಂಗ್, ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್ಸ್, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಖನಿಜ ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆ, ತಯಾರಿಕೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
21. ವಸತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
22. ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕುರಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮೈತ್ರಿಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಸ್ವಾಗತಿಸಿ, ಇದು ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
23. ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ವಹಿವಾಟು ವೃದ್ಧಿಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಆಸಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಪೂರೈಕೆದಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಸರಬರಾಜುದಾರ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಇಂಧನ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿದಾರ-ಮಾರಾಟಗಾರರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
24.ಕಚ್ಚಾ ತೈಲ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಭಾರತದ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ, ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಉಂಟಾಗಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಕೊರತೆಗಳಿಗೆ ಇತರ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ.ಪೂರೈಸಲಾಗುವುದು ಎಂದರು.
25. ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಸಂಗ್ರಹಗಳಲ್ಲಿ (SPRs) ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
26. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೋಲಾರ್ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಸೇರಬಯಸುವ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೇ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲ್ಲೂ ಸಂಭಾವ್ಯ ಸಹಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
27. ದೂರ ಸಂವೇದಿ, ಉಪಗ್ರಹ ಸಂಪರ್ಕ ಹಾಗೂ ಉಪಗ್ರಹ ಆಧಾರಿತ ನ್ಯಾಶವಿಗೇಷನ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡವು.
28. ತಯಾರಿಕೆ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ. ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ನಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪರಸ್ಪರರ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ವಲಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂಡ ರಚನೆಗೆ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು.
29. 2014ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್ ಅಲ್ ಸೌದ್ ಅವರ ಭಾರತ ಭೇಟಿಯ ವೇಳೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಅದರಲ್ಲೂ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪರಿಣತಿ ಹಾಗೂ ತರಬೇತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಸೌದಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಎರಡೂ ಪಕ್ಷಗಳು ಸ್ವಾಗತಿಸಿವೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ 2019ರ ಜನವರಿ 2-3 ರಂದು ರಿಯಾದ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಕಾರ ಕುರಿತ 4ನೇ ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅವರು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.
30. ಮೊದಲ ಜಂಟಿ ನೌಕಾ ಸಮರಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲೂ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿವೆ.
31. ‘ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ’ ಮತ್ತು ‘ವಿಷನ್ 2030’ ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಂಭಾವ್ಯ ಹಾಗೂ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಗಮನಿಸಿ, ನೌಕೆ ಹಾಗೂ ಭೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜಂಟಿ ರಕ್ಷಣಾ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿವೆ.
32. ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯವಾದ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಹಾದಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಿಂದೂ ಮಹಾಸಾಗರದ ಇತರ ರಿಮ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
33. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಸಾರ್ವಭೌಮತೆ ಹಾಗೂ ದೇಶಗಳ ಐಕ್ಯತೆಯೂ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಆಧಾರದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
34. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ನೆರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೊಂದಿಗಿನ ಉತ್ತಮ ಸಂಬಂಧಗಳ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದವು. ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 2014 ರಿಂದ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಪಾಕಿಸ್ತಾನ ನಡುವೆ ಸಮಗ್ರ ಮಾತುಕತೆ ಪುನಾರಂಭಕ್ಕೆ ಪೂರಕ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿ ಸೂಚಿಸಿದವು.
35. ಉಗ್ರವಾದ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಾವಳಿ ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ಹಾಗೂ ಸಮಾಜಗಳಿಗೆ ಬೆದರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡು, ಈ ಜಾಗತಿಕ ಪೀಡೆಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ಜನಾಂಗ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಕಲ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದವು. ಇತರ ದೇಶಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಬಳಸುವುದನ್ನು ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೂ ತಿರಸ್ಕರಿಸಬೇಕು: ಎಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸಿ ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಎಲ್ಲ ರೀತಿಯ ನೆರವು ಹಾಗೂ ಹಣಕಾಸು ಕಡಿತವಾಗಬೇಕು: ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನೆಸಗಿದವರನ್ನು ನ್ಯಾಯದ ಕಟಕಟೆಗೆ ತರಬೇಕು ಎಂದು ಎರಡೂ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಕರೆಕೊಟ್ಟವು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಕುರಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಮಗ್ರ ಸಮಾವೇಶದ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಅಂಗೀಕಾರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯಿಂದ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಹಾಗೂ ಅವರ ಸಂಘಟನೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸಮಗ್ರ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಸಾರಿ ಹೇಳಿದವು.
36. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರನೀತಿಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಬಳಸಬಾರದು ಎಂದು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಿಗೆ ಕರೆಕೊಟ್ಟವು. ಇತರ ದೇಶಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯ ಎಸಗಲು ಬಳಸುವ ಕ್ಷಿಪಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ರೋಣ್ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಎಲ್ಲ ದೇಶಗಳು ನಿರಾಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಕರೆಕೊಟ್ಟರು.
37. 2019ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 14 ರಂದು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪುಲ್ವಾಮಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ನಡೆದ ಭಯೋತ್ಪಾದನಾ ದಾಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹಾಗೂ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಕಠಿಣವಾಗಿ ಖಂಡಿಸಿದರು.
38. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿನ ಭದ್ರತಾ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಪರಸ್ಪರರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಾಗೂ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಚರ್ಚಿಸಿದವು. ಸಿರಿಯಾದಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹಾರ ಸಂಬಂಧ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯ ನಿರ್ಣಯ (2254),ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ ನಿರ್ಣಯ (2216), GCC ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಯೆಮೆನ್ ನಲ್ಲಿನ ಪರಿಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆದ ಯೆಮೆನಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಕ್ಕಾಗಿ ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
39. ಪ್ಯಾಲೇಸ್ಟಿನಿಯನ್ ಜನರ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅರಬ್ ಶಾಂತಿ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಣಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಶಾಂತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಭರವಸೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು.
40. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗೂ ನಿಜಾವಧಿಯ ಗುಪ್ತಚರ ಹಂಚಿಕೆಯಿಂದ ಪರಸ್ಪರ ಪ್ರಯೋಜನೆ ಪಡೆಯಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತಾ ಸಲಹೆಗಾರರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ‘ಸಮಗ್ರ ಭದ್ರತಾ ಮಾತುಕತೆ’ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಹಾಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ನಿಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯತಂಡ ರಚಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿದವು.
41. ಭದ್ರತಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಕಡಲ ಭದ್ರತೆ, ಕಾನೂನು ಜಾರಿ, ಅಕ್ರಮ ಹಣ ಸಾಗಣೆ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ, ಕಾನೂನುಬಾಹಿರ ವಲಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರಂತರವಾದ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
42. ವಿಧ್ವಂಸಕ ಹಾಗೂ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸೈಬರ್ ಜಾಗ ದುರ್ಬಳಕೆ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು, ಸೈಬರ್ ಸ್ಪೇಸ್ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧ ನಿಗ್ರಹ ಕುರಿತ ತಿಳುವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದವು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ, ತೀವ್ರಗಾಮಿತನ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಹಾಳುಗೆಡವುವದಕ್ಕಾಗಿ ಸೈಬರ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವುದಕ್ಕೆ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿದರು.
43. ಬೃಹತ್ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಆತಿಥ್ಯ ನೀಡಿರುವ ಹಾಗೂ ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿರುವ ಸೌದಿ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಭಾರತ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿತು.
44. ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ 32ನೇ ಸೌದಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉತ್ಸವ ಜನಾದ್ರಿಯಾ -2018 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ‘ಗೌರವ ಅತಿಥಿ’ ಎಂದು ನೇಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕೆ ಸೌದಿ ನಾಯಕತ್ವಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಜನರು ಜನರ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ‘ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಾರ’ ಮತ್ತು ‘ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ವಾರ’ ದಂತಹ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಾರಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
45. ಭಾರತದ ಹಜ್ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು 200,000 ದಿಂದ ಇತ್ತೀಚಿನ ಜನಗಣತಿಯ ಆಧಾರದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಪಾಲಕ ಮತ್ತು ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿವಂದನೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
46. ಸೌದಿ ಕಾರಾಗೃಹಗಳಲ್ಲಿದ್ದ 850 ಭಾರತೀಯ ಕೈದಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ಎರಡು ಪವಿತ್ರ ಮಸೀದಿಗಳ ಪಾಲಕ ಮತ್ತು ಘನತೆವೆತ್ತ ದೊರೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ತಮ್ಮ ಅಭಿವಂದನೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
47. ಜನರ ನಡುವೆ ಪರಸ್ಪರ ಸಂವಾದಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾನ್ಸುಲರ್ ಮತ್ತು ವಲಸೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದರ ಮೂಲಕ ದ್ವಿಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು.
48.ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾ ಏರ್ ಲೈನ್ ಗಳ ಆಸನಗಳನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ 80,000 ಆಸನಗಳಿಂದ, 112,000 ಆಸನಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಮ್ಮತಿಸಿತು ಮತ್ತು ಈ ಆಸನಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
49.e-ವಲಸೆ ಮತ್ತು e-ತಾತೀಖ್ ಗಳಂತಹ ವಲಸೆ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ಗಳ ಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿ ಸದೃಢ ವಲಸೆ ವಾತಾವರಣ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿವೆ.
50. ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಹಜ್/ಉಮ್ರಾ ಯಾತ್ರಿಗಳ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ RuPAY ಸೆರಿದಂತೆ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಸಮ್ಮತಿಸಿವೆ. ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾದಲ್ಲಿ ತನ್ನದಲ್ಲದ ತಪ್ಪಿಗೆ ಇಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಿಲುಕುವ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ “ಇಕಾಮಾಹ್” ನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರರಿಗೆ ವಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
51. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ, G-20, WTO ಸೇರಿದಂತೆ ಇನ್ನಿತರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿ, WTO, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಯಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ರಚನೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿವೆ.
52. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಸಮಕಾಲೀನ ವಾಸ್ತವತೆಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದವು. ಭದ್ರತಾ ಮಂಡಳಿಯನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ತುರ್ತು ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
53. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಹಾಗೂ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶಭ್ರಷ್ಟ ಆರ್ಥಿಕ ಅಪರಾಧಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಜೊತೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದವು.
54. ತಮಗೆ ಹಾಗೂ ತಮ್ಮ ನಿಯೋಗಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಆದರಾತಿಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ಹಾಗೂ ಭಾರತದ ಜನೆತೆಗೆ ಘನತೆವೆತ್ತ ರಾಜಕುಮಾರ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಸಲ್ಮಾನ್ ಬಿನ್ ಅಬ್ದುಲ್ ಅಜೀಜ್, ಉಪ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
India-Saudi Arabia Joint Statement during the State Visit of His Royal Highness the Crown Prince of Saudi Arabia to India
20 FEB 2019 11:14PM by PIB Delhi
1. At the invitation of Hon’ble Prime Minister of the Republic of India Shri Narendra Modi, and under the guidance of the Custodian of the Two Holy Mosques, His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Deputy Prime Minister and Minister of Defence of the Kingdom of Saudi Arabia paid his first State visit to India from 19-20 February 2019, where he was received at the airport by the Hon’ble Prime Minister. The visit follows the official visit of Prime Minister Modi to the Kingdom of Saudi Arabia in April, 2016 at the invitation of the custodian of the Two Holy Mosques His Majesty King Salman bin Abdul Aziz Al Saud.
2. His Royal Highness the Crown Prince was accorded a ceremonial welcome on February 20, 2019 at the Forecourt of the Rashtrapati Bhawan, New Delhi. President Kovind also hosted a banquet dinner in honour of His Royal Highness.
3. Prime Minister Modi and His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz held delegation level talks at Hyderabad House on February 20, 2019. External Affairs Minister Smt. Sushma Swaraj called on His Royal Highness.
4. India and Saudi Arabia enjoy cordial and friendly relations reflecting the centuries old economic and socio-cultural ties. Close geographical proximity, civilizational links, cultural affinity, natural synergies, vibrant people to people contacts. Common challenges and opportunities have added momentum to this robust engagement.
5. The bilateral discussions were held in the spirit of strong friendship that binds the two countries and their leaders. They expressed satisfaction at the excellent state of bilateral ties of friendship and cooperation, which are marked by trust, mutual understanding, goodwill and respect for each other’s interests. Both sides expressed satisfaction at the progress made in diverse fields including trade, energy, security and cultural spheres since the landmark visit of the Prime Minister to Riyadh in April 2016 – a visit which served to enhance our engagement and take our relations to the next level.
6. Prime Minister Modi welcomed the recent changes initiated by His Royal Highness Crown Prince to bring in moderation and openness in Saudi Arabia while His Royal Highness the Crown Prince conveyed his appreciation for Indian model of ethos of inclusiveness, pluralism and tolerance.
7. The two sides re-affirmed their deep commitment to strengthen the ‘strategic partnership’ envisaged in the ‘Riyadh Declaration’ of February 2010 and reiterated during the visit of the Custodian of the Two Holy Mosques His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al Saud, in February 2014 and the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Saudi Arabia in April 2016.
8. The two sides agreed to cement the existing ‘Strategic Partnership’ with ‘high level monitoring mechanism by the creation of Strategic Partnership Council led by the Honourable Prime Minister and His Royal Highness the Crown Prince, supported by ministerial representation covering the whole spectrum of strategic relationships.
9. Both sides welcomed the outcomes of the Workshop between NITI Aayog and Saudi Centre for International Strategic Partnership (SCISP) organised recently in Riyadh. The Workshop has identified more than 40 opportunities of joint collaboration and investments across various sectors.
10. The following MoUs were signed during the visit:-
(I) MoU on investing in the National Investment and Infrastructure Fund of India.
(II) MoU on cooperation in the field of Tourism.
(III) MoU on cooperation in the field of Housing.
(IV) Framework cooperation programme between Invest India and Saudi Arabia General Investment Authority (SAGIA).
(V) MoU for cooperation on Broadcasting for exchange of Audio-Visual Programmes.
(VI) Agreement for the Kingdom of Saudi Arabia to join the International Solar Alliance (ISA) launched by Honourable Prime Minister Modi.
11. Taking note of the positive trend in the bilateral trade over the recent years, the two sides acknowledged the huge untapped potential available in the merchandise trade, particularly in the non-oil trade. The two sides appreciated the positive deliberations held during the 12th session of the India-Saudi Joint Commission Meeting held in Riyadh in February 2018, for enhancing cooperation in economic, commercial, investment, cultural and technological fields.
12. The two sides stressed the importance of increasing trade volume between the two countries, and eliminating export barriers.
13. The two sides agreed on further deepening trade and investment cooperation between the two countries by aligning the Kingdom’sVision 2030 and its 13 Vision Realization Programs with India’s flagship initiatives of "Make in India”, "Start Up India”, "Smart Cities”, "Clean India”, and "Digital India”. The Saudi side expressed its readiness to attract Indian private/ public sector investments and expertise, in the upcoming mega projects in Saudi Arabia. The two sides acknowledged positive transformation of economies of India and Saudi Arabia.
14. Both sides welcomed the key initiatives taken by both Governments to improve the ease of doing business, simplify and rationalize existing rules and relax the foreign direct investment norms in key areas.
15. Both sides welcomed the positive change in investment climate after the signing of the Framework Cooperation Agreement between the Saudi Arabian General Investment Authority (SAGIA) and Invest India during Prime Minister Modi’s visit to Riyadh in 2016. The two sides urged the business communities to utilize the investment opportunities in both countries, especially in the fields of infrastructure, mining, energy including renewables, food security and technology transfer, and to further consolidate cooperation in the areas of skilled human resources in information technology, electronics and telecommunications.
16. Recognizing the availability of sophisticated infrastructure and logistical services in the Kingdom’s industrial cities and ports, His Royal Highness welcomed investments by Indian companies in the Kingdom for domestic and regional market access.
17. The Prime Minister welcomed the announcement of His Royal Highness to invest in the areas of energy, refining, petrochemicals, infrastructure, agriculture, minerals and mining, manufacturing, education and health potentially worth in excess of $100 billion.
18. The two sides expressed satisfaction at the first Joint Venture West Coast Refinery and Petrochemical Project estimated to cost US $ 44 billion and both sides agreed to expedite the implementation of the project, which will be the largest green field refinery in the world to be implemented in one phase. In addition, $10 billion through the Public Investment Fund and its technology partners, and other investments opportunities potentially worth $26 billion being explored.
19. The Prime Minister of India welcomed the investment from Saudi Arabia in the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) and other key sectors in India. In this context, both sides appreciated the signing of the MoU on investing in the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) as it will pave the way for expanding bilateral economic cooperation.
20. Prime Minister Modi welcomed the intent by Saudi side towards investments in India, especially in the areas of energy, refining, petrochemicals, infrastructure, agriculture, minerals and mining, manufacturing, education and health.
21. The two sides welcomed the signing of MoU for Cooperation in the field of Housing and encouraged Indian companies to participate in the housing projects in Saudi Arabia.
22. His Royal Highness Crown Prince welcomed Prime Minister’s initiative on Coalition on Disaster Resilient Infrastructure and hailed it as an important step towards disaster management.
23. Recognizing the importance of the energy security as a key pillar of the strategic partnership, the two sides expressed desire to grow bilateral trade in the energy sector, acknowledging Saudi Arabia as the world’s most reliable supplier of oil & gas and the key supplier to India. The two sides stressed on continuation of the India-Saudi Arabia Energy consultations. The two sides agreed to transform the buyer-seller relationship in the energy-sector to strategic partnership focusing on investment and joint ventures in petrochemical complexes.
24. His Royal Highness the Crown Prince reiterated the Kingdom’s commitment to meet India’s growing needs for crude oil and petroleum products and substitute for any shortages that may arise as a result of any disruptions from other sources.
25. The Prime Minister also welcomed the Kingdom’s participation in the India’s Strategic Petroleum Reserves (SPRs).
26. The Prime Minister of India welcomed the decision of the Saudi side to join the International Solar Alliance. Both sides noted the potential cooperation in the renewable energy sector not only in investment but also in Research and Development.
27. The two sides also agreed to cooperate in the areas of space, science and technology, including remote sensing, satellite communication and satellite-based navigation.
28. The two sides agreed to set up a Joint Working Group on Skill Development to identify areas of cooperation, where the two countries can benefit from each other’s core competencies in important fields such as manufacturing, information technology, communications, and programming.
29. The two sides welcomed the recent developments in India-Saudi co-operation in the defence sector, particularly in the fields of exchange of expertise and training, especially after the MoU on Defence Cooperation signed during the visit of His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al Saud to India in February 2014. In this context, they welcomed the outcomes of the recently held 4th Joint Committee on Defence Cooperation in Riyadh on 2-3 January, 2019.
30. The two sides agreed to hold the inaugural joint naval exercises at the earliest and agreed to further expand bilateral exercises in other domains.
31. Noting the potential and mutual benefit, the two sides agreed to cooperate and collaborate in joint defence production of spare parts for Naval and Land systems as well as supply chain development, in line with ‘Make in India’ and ‘Vision 2030’.
32. The two sides agreed to work together with other Indian Ocean Rim Countries for enhancing maritime security, vital for the security and prosperity of both countries and safe passage for international trade.
33. With regards to regional connectivity projects, both sides agreed that they should be based on international law including respect for sovereignty and territorial integrity of states.
34. The two sides stressed the importance of regional stability and good neighbouring relations. His Royal Highness appreciated consistent efforts made by Prime Minister Modi since May 2014 including Prime Minister’s personal initiatives to have friendly relations with Pakistan. In this context, both sides agreed on the need for creation of conditions necessary for resumption of the comprehensive dialogue between India and Pakistan.
35. Affirming that the menace of extremism and terrorism threatens all nations and societies, the two sides rejected any attempt to link this universal phenomenon to any particular race, religion or culture. Both sides called on all states to reject the use of terrorism against other countries; dismantle terrorism infrastructures where they happen to exist and to cut off any kind of support and financing to the terrorists perpetrating terrorism from all territories against other states; and bring perpetrators of acts of terrorism to justice. The two sides also noted the need for concerted action by the international community against terrorism including through early adoption of the UN Comprehensive Convention on International Terrorism and underlined the importance of comprehensive sanctioning of terrorists and their organisations by the UN.
36. Both sides called up on all countries to renounce the use of terrorism as an instrument of state policy. They also called upon all states to deny access to weapons including missiles and drones to commit terrorist acts against other countries.
37. The Prime Minister and His Royal Highness condemned in the strongest terms, the recent terrorist attack on Indian security forces on 14 February, 2019 in Pulwama in Jammu & Kashmir.
38. The two sides discussed regional and international issues of mutual interest, including the security situation in West Asia and Middle East, in the light of their common interest in the regional and global peace, security and stability. Both sides emphasized Security Council Resolution (2254) with regard to the solution in Syria, and Security Council Resolution (2216), the GCC initiative, and the outcomes of the Yemeni National Dialogue with regard to the solution in Yemen.
39. The two sides expressed their hope for achieving a just, comprehensive and lasting peace in the Middle East based on the Arab Peace Initiative and the relevant UN resolutions, to guarantee the legitimate rights of the Palestinian people.
40. To enhance further cooperation in the Counter-terrorism efforts and benefit mutually from real-time intelligence sharing, the two sides agreed to constitute a ‘Comprehensive Security Dialogue’ at the level of National Security Advisors and set up a Joint Working Group on Counter-Terrorism.
41. The Prime Minister and His Royal Highness reiterated to continue the ongoing close cooperation on a range of security issues, particularly on maritime security, law enforcement, anti-money laundering, drug trafficking, human trafficking, illegal migration, and other transnational organized crimes.
42. Expressing serious concerns at the misuse of cyber space as a medium to promote subversive and extremist ideologies, the two sides welcomed the signing of MoU on Technical Cooperation in Cyber Space and Combating Cyber Crime. Both sides agreed to promote cooperation including prevention of the use of Cyberspace for terror, radicalism and incitement to disturb social harmony.
43. The Indian side thanked the Saudi leadership for hosting a large Indian community and for ensuring their continued welfare and well-being.
44. Prime Minister thanked the Saudi leadership for designating India as the ‘Guest of Honour’ in the 32nd Saudi National Festival of Heritage & Culture – Janadriyah 2018. The two sides emphasized on further enhancing people to people contacts and strengthening the cultural cooperation by organizing Cultural weeks - ‘India Week in Saudi Arabia’ and ‘Saudi Arabia Week in India’ at regular intervals.
45. Prime Minister expressed his thanks to the Custodian of the Two Holy Mosques and to Highness the Crown Prince for increasing the quota for Hajj pilgrims from India to 200,000 to reflect the latest census.
46. Prime Minister expressed his thanks to the Custodian of the Two Holy Mosques and to His Royal Highness for ordering the release of 850 Indian prisoners from Saudi jails.
47. Both sides expressed the desire to broaden people-to-people interactions and to increase two-way tourism by addressing challenges with regard to consular and immigration related issues.
48. The Indian Government has agreed to increase the seats of Saudi Arabian Airlines from 80,000 Seats/Months to 112,000 Seats/Month and studies underway to increase that number substantially.
49. Both sides look forward to the integration of migration platforms of both the countries viz., e-Migrate and e-Tawtheeq to create a robust migration environment.
50. Both sides agreed to explore opportunities for cooperation in the area of payment systems including RuPAY for the benefit of Indian community in general and more particularly the Hajj/Umrah pilgrims. The Prime Minister thanked His Royal Highness Crown Prince for sorting out the issue of "Iqamah” for the Indian Labour who were stranded in Saudi Arabia for no fault of their own, and resolving this humanitarian issue.
51. Both sides committed themselves to promoting reformed multilateralism through enhanced cooperation at multilateral fora and in international organisations, including in UN, G-20, WTO, etc. In this context, they emphasised the need for reform in global governance architecture such as UN Security Council, WTO, international financial systems, etc.
52. Both sides emphasized the importance of an effective reformed multilateral system, centred on a UN reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. They stressed upon the urgent need to pursue UN reforms, including of the Security Council.
53. The two sides also reiterated their commitment to working together to address fugitive economic offenders including through international organisations and institutions.
54. His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz, Deputy Prime Minister and Minister of Defence expressed his gratitude to the Government and people of India for the warm hospitality extended to him and the accompanying delegation.