Prime Minister's Office
India-Saudi Arabia Joint Statement during the State Visit of His Royal Highness the Crown Prince of Saudi Arabia to India
20 FEB 2019 11:14PM by PIB Delhi
1. At the invitation of Hon’ble Prime Minister of the Republic of India Shri Narendra Modi, and under the guidance of the Custodian of the Two Holy Mosques, His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Deputy Prime Minister and Minister of Defence of the Kingdom of Saudi Arabia paid his first State visit to India from 19-20 February 2019, where he was received at the airport by the Hon’ble Prime Minister. The visit follows the official visit of Prime Minister Modi to the Kingdom of Saudi Arabia in April, 2016 at the invitation of the custodian of the Two Holy Mosques His Majesty King Salman bin Abdul Aziz Al Saud.
2. His Royal Highness the Crown Prince was accorded a ceremonial welcome on February 20, 2019 at the Forecourt of the Rashtrapati Bhawan, New Delhi. President Kovind also hosted a banquet dinner in honour of His Royal Highness.
3. Prime Minister Modi and His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz held delegation level talks at Hyderabad House on February 20, 2019. External Affairs Minister Smt. Sushma Swaraj called on His Royal Highness.
4. India and Saudi Arabia enjoy cordial and friendly relations reflecting the centuries old economic and socio-cultural ties. Close geographical proximity, civilizational links, cultural affinity, natural synergies, vibrant people to people contacts. Common challenges and opportunities have added momentum to this robust engagement.
5. The bilateral discussions were held in the spirit of strong friendship that binds the two countries and their leaders. They expressed satisfaction at the excellent state of bilateral ties of friendship and cooperation, which are marked by trust, mutual understanding, goodwill and respect for each other’s interests. Both sides expressed satisfaction at the progress made in diverse fields including trade, energy, security and cultural spheres since the landmark visit of the Prime Minister to Riyadh in April 2016 – a visit which served to enhance our engagement and take our relations to the next level.
6. Prime Minister Modi welcomed the recent changes initiated by His Royal Highness Crown Prince to bring in moderation and openness in Saudi Arabia while His Royal Highness the Crown Prince conveyed his appreciation for Indian model of ethos of inclusiveness, pluralism and tolerance.
7. The two sides re-affirmed their deep commitment to strengthen the ‘strategic partnership’ envisaged in the ‘Riyadh Declaration’ of February 2010 and reiterated during the visit of the Custodian of the Two Holy Mosques His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al Saud, in February 2014 and the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to Saudi Arabia in April 2016.
8. The two sides agreed to cement the existing ‘Strategic Partnership’ with ‘high level monitoring mechanism by the creation of Strategic Partnership Council led by the Honourable Prime Minister and His Royal Highness the Crown Prince, supported by ministerial representation covering the whole spectrum of strategic relationships.
9. Both sides welcomed the outcomes of the Workshop between NITI Aayog and Saudi Centre for International Strategic Partnership (SCISP) organised recently in Riyadh. The Workshop has identified more than 40 opportunities of joint collaboration and investments across various sectors.
10. The following MoUs were signed during the visit:-
(I) MoU on investing in the National Investment and Infrastructure Fund of India.
(II) MoU on cooperation in the field of Tourism.
(III) MoU on cooperation in the field of Housing.
(IV) Framework cooperation programme between Invest India and Saudi Arabia General Investment Authority (SAGIA).
(V) MoU for cooperation on Broadcasting for exchange of Audio-Visual Programmes.
(VI) Agreement for the Kingdom of Saudi Arabia to join the International Solar Alliance (ISA) launched by Honourable Prime Minister Modi.
11. Taking note of the positive trend in the bilateral trade over the recent years, the two sides acknowledged the huge untapped potential available in the merchandise trade, particularly in the non-oil trade. The two sides appreciated the positive deliberations held during the 12th session of the India-Saudi Joint Commission Meeting held in Riyadh in February 2018, for enhancing cooperation in economic, commercial, investment, cultural and technological fields.
12. The two sides stressed the importance of increasing trade volume between the two countries, and eliminating export barriers.
13. The two sides agreed on further deepening trade and investment cooperation between the two countries by aligning the Kingdom’sVision 2030 and its 13 Vision Realization Programs with India’s flagship initiatives of "Make in India”, "Start Up India”, "Smart Cities”, "Clean India”, and "Digital India”. The Saudi side expressed its readiness to attract Indian private/ public sector investments and expertise, in the upcoming mega projects in Saudi Arabia. The two sides acknowledged positive transformation of economies of India and Saudi Arabia.
14. Both sides welcomed the key initiatives taken by both Governments to improve the ease of doing business, simplify and rationalize existing rules and relax the foreign direct investment norms in key areas.
15. Both sides welcomed the positive change in investment climate after the signing of the Framework Cooperation Agreement between the Saudi Arabian General Investment Authority (SAGIA) and Invest India during Prime Minister Modi’s visit to Riyadh in 2016. The two sides urged the business communities to utilize the investment opportunities in both countries, especially in the fields of infrastructure, mining, energy including renewables, food security and technology transfer, and to further consolidate cooperation in the areas of skilled human resources in information technology, electronics and telecommunications.
16. Recognizing the availability of sophisticated infrastructure and logistical services in the Kingdom’s industrial cities and ports, His Royal Highness welcomed investments by Indian companies in the Kingdom for domestic and regional market access.
17. The Prime Minister welcomed the announcement of His Royal Highness to invest in the areas of energy, refining, petrochemicals, infrastructure, agriculture, minerals and mining, manufacturing, education and health potentially worth in excess of $100 billion.
18. The two sides expressed satisfaction at the first Joint Venture West Coast Refinery and Petrochemical Project estimated to cost US $ 44 billion and both sides agreed to expedite the implementation of the project, which will be the largest green field refinery in the world to be implemented in one phase. In addition, $10 billion through the Public Investment Fund and its technology partners, and other investments opportunities potentially worth $26 billion being explored.
19. The Prime Minister of India welcomed the investment from Saudi Arabia in the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) and other key sectors in India. In this context, both sides appreciated the signing of the MoU on investing in the National Investment and Infrastructure Fund (NIIF) as it will pave the way for expanding bilateral economic cooperation.
20. Prime Minister Modi welcomed the intent by Saudi side towards investments in India, especially in the areas of energy, refining, petrochemicals, infrastructure, agriculture, minerals and mining, manufacturing, education and health.
21. The two sides welcomed the signing of MoU for Cooperation in the field of Housing and encouraged Indian companies to participate in the housing projects in Saudi Arabia.
22. His Royal Highness Crown Prince welcomed Prime Minister’s initiative on Coalition on Disaster Resilient Infrastructure and hailed it as an important step towards disaster management.
23. Recognizing the importance of the energy security as a key pillar of the strategic partnership, the two sides expressed desire to grow bilateral trade in the energy sector, acknowledging Saudi Arabia as the world’s most reliable supplier of oil & gas and the key supplier to India. The two sides stressed on continuation of the India-Saudi Arabia Energy consultations. The two sides agreed to transform the buyer-seller relationship in the energy-sector to strategic partnership focusing on investment and joint ventures in petrochemical complexes.
24. His Royal Highness the Crown Prince reiterated the Kingdom’s commitment to meet India’s growing needs for crude oil and petroleum products and substitute for any shortages that may arise as a result of any disruptions from other sources.
25. The Prime Minister also welcomed the Kingdom’s participation in the India’s Strategic Petroleum Reserves (SPRs).
26. The Prime Minister of India welcomed the decision of the Saudi side to join the International Solar Alliance. Both sides noted the potential cooperation in the renewable energy sector not only in investment but also in Research and Development.
27. The two sides also agreed to cooperate in the areas of space, science and technology, including remote sensing, satellite communication and satellite-based navigation.
28. The two sides agreed to set up a Joint Working Group on Skill Development to identify areas of cooperation, where the two countries can benefit from each other’s core competencies in important fields such as manufacturing, information technology, communications, and programming.
29. The two sides welcomed the recent developments in India-Saudi co-operation in the defence sector, particularly in the fields of exchange of expertise and training, especially after the MoU on Defence Cooperation signed during the visit of His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al Saud to India in February 2014. In this context, they welcomed the outcomes of the recently held 4th Joint Committee on Defence Cooperation in Riyadh on 2-3 January, 2019.
30. The two sides agreed to hold the inaugural joint naval exercises at the earliest and agreed to further expand bilateral exercises in other domains.
31. Noting the potential and mutual benefit, the two sides agreed to cooperate and collaborate in joint defence production of spare parts for Naval and Land systems as well as supply chain development, in line with ‘Make in India’ and ‘Vision 2030’.
32. The two sides agreed to work together with other Indian Ocean Rim Countries for enhancing maritime security, vital for the security and prosperity of both countries and safe passage for international trade.
33. With regards to regional connectivity projects, both sides agreed that they should be based on international law including respect for sovereignty and territorial integrity of states.
34. The two sides stressed the importance of regional stability and good neighbouring relations. His Royal Highness appreciated consistent efforts made by Prime Minister Modi since May 2014 including Prime Minister’s personal initiatives to have friendly relations with Pakistan. In this context, both sides agreed on the need for creation of conditions necessary for resumption of the comprehensive dialogue between India and Pakistan.
35. Affirming that the menace of extremism and terrorism threatens all nations and societies, the two sides rejected any attempt to link this universal phenomenon to any particular race, religion or culture. Both sides called on all states to reject the use of terrorism against other countries; dismantle terrorism infrastructures where they happen to exist and to cut off any kind of support and financing to the terrorists perpetrating terrorism from all territories against other states; and bring perpetrators of acts of terrorism to justice. The two sides also noted the need for concerted action by the international community against terrorism including through early adoption of the UN Comprehensive Convention on International Terrorism and underlined the importance of comprehensive sanctioning of terrorists and their organisations by the UN.
36. Both sides called up on all countries to renounce the use of terrorism as an instrument of state policy. They also called upon all states to deny access to weapons including missiles and drones to commit terrorist acts against other countries.
37. The Prime Minister and His Royal Highness condemned in the strongest terms, the recent terrorist attack on Indian security forces on 14 February, 2019 in Pulwama in Jammu & Kashmir.
38. The two sides discussed regional and international issues of mutual interest, including the security situation in West Asia and Middle East, in the light of their common interest in the regional and global peace, security and stability. Both sides emphasized Security Council Resolution (2254) with regard to the solution in Syria, and Security Council Resolution (2216), the GCC initiative, and the outcomes of the Yemeni National Dialogue with regard to the solution in Yemen.
39. The two sides expressed their hope for achieving a just, comprehensive and lasting peace in the Middle East based on the Arab Peace Initiative and the relevant UN resolutions, to guarantee the legitimate rights of the Palestinian people.
40. To enhance further cooperation in the Counter-terrorism efforts and benefit mutually from real-time intelligence sharing, the two sides agreed to constitute a ‘Comprehensive Security Dialogue’ at the level of National Security Advisors and set up a Joint Working Group on Counter-Terrorism.
41. The Prime Minister and His Royal Highness reiterated to continue the ongoing close cooperation on a range of security issues, particularly on maritime security, law enforcement, anti-money laundering, drug trafficking, human trafficking, illegal migration, and other transnational organized crimes.
42. Expressing serious concerns at the misuse of cyber space as a medium to promote subversive and extremist ideologies, the two sides welcomed the signing of MoU on Technical Cooperation in Cyber Space and Combating Cyber Crime. Both sides agreed to promote cooperation including prevention of the use of Cyberspace for terror, radicalism and incitement to disturb social harmony.
43. The Indian side thanked the Saudi leadership for hosting a large Indian community and for ensuring their continued welfare and well-being.
44. Prime Minister thanked the Saudi leadership for designating India as the ‘Guest of Honour’ in the 32nd Saudi National Festival of Heritage & Culture – Janadriyah 2018. The two sides emphasized on further enhancing people to people contacts and strengthening the cultural cooperation by organizing Cultural weeks - ‘India Week in Saudi Arabia’ and ‘Saudi Arabia Week in India’ at regular intervals.
45. Prime Minister expressed his thanks to the Custodian of the Two Holy Mosques and to Highness the Crown Prince for increasing the quota for Hajj pilgrims from India to 200,000 to reflect the latest census.
46. Prime Minister expressed his thanks to the Custodian of the Two Holy Mosques and to His Royal Highness for ordering the release of 850 Indian prisoners from Saudi jails.
47. Both sides expressed the desire to broaden people-to-people interactions and to increase two-way tourism by addressing challenges with regard to consular and immigration related issues.
48. The Indian Government has agreed to increase the seats of Saudi Arabian Airlines from 80,000 Seats/Months to 112,000 Seats/Month and studies underway to increase that number substantially.
49. Both sides look forward to the integration of migration platforms of both the countries viz., e-Migrate and e-Tawtheeq to create a robust migration environment.
50. Both sides agreed to explore opportunities for cooperation in the area of payment systems including RuPAY for the benefit of Indian community in general and more particularly the Hajj/Umrah pilgrims. The Prime Minister thanked His Royal Highness Crown Prince for sorting out the issue of "Iqamah” for the Indian Labour who were stranded in Saudi Arabia for no fault of their own, and resolving this humanitarian issue.
51. Both sides committed themselves to promoting reformed multilateralism through enhanced cooperation at multilateral fora and in international organisations, including in UN, G-20, WTO, etc. In this context, they emphasised the need for reform in global governance architecture such as UN Security Council, WTO, international financial systems, etc.
52. Both sides emphasized the importance of an effective reformed multilateral system, centred on a UN reflective of contemporary realities, as a key factor in tackling global challenges. They stressed upon the urgent need to pursue UN reforms, including of the Security Council.
53. The two sides also reiterated their commitment to working together to address fugitive economic offenders including through international organisations and institutions.
54. His Royal Highness Crown Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz, Deputy Prime Minister and Minister of Defence expressed his gratitude to the Government and people of India for the warm hospitality extended to him and the accompanying delegation.

பிரதமர் அலுவலகம்
சவுதி அரேபியாவின் மதிப்பிற்குரிய பட்டத்து இளவரசரின் இந்திய - வருகையின் போது வெளியிடப்பட்ட இந்திய சவுதி அரேபிய கூட்டறிக்கை
20 FEB 2019 11:14PM by PIB Chennai
1. இந்தியக் குடியரசின் மதிப்பிற்குரிய திரு.பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் அழைப்பின் பேரிலும், இரண்டு புதிய மசூதிகளின் காப்பாளரின் வழிகாட்டுதலின் பேரில் சவுதி பட்டத்து இளவரசர் முகமத் பின் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ் அல் சவுத், அரேபிய அரசாட்சியின் துணைப்பிரதமரும், பாதுகாப்பு அமைச்சரும் பிப்ரவரி மாதம் 19-20 தேதிகளில் இந்தியாவிற்கு வருகை தந்த போது விமான நிலையத்தில் பிரதமர் வரவேற்பளித்தார். இரு புனித மசூதிகளின் காப்பாளர் மதிப்பிற்குரிய மன்னர் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ் அல் சவுதின் அழைப்பின் பேரில் 2016ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம், பிரதமர் மோடி, சவுதி அரேபிய அரசாட்சிக்கு அரசுப் பயணம் மேற்கொண்டதைத் தொடர்ந்து பட்டத்து இளவரசர் இந்தியா வந்துள்ளார்.
2. புதுதில்லியில் உள்ள குடியரசுத்தலைவர் மாளிகையில் 2019-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதம் 20-ம் தேதியன்று பாரம்பரிய முறையிலான வரவேற்பு அளிக்கப்பட்டது. மதிப்பிற்குரிய இளவரசரை கவுரப்படுத்தும் முறையில் குடியரசுத் தலைவர் ராம்நாத் கோவிந்த் விருந்தளித்தார்.
3. 2019-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி 20-ம் தேதியன்று ஐதராபாத் இல்லத்தில் பிரதமர் மோடியும் மதிப்பிற்குரிய இளவரசர் முகமத் பின் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ் பிரதிநிதிகள் அளவிலான பேச்சுவார்த்தைகளை நடத்தினார். வெளியுறவுத்துறை அமைச்சர் திருமதி சுஷ்மா சுவராஜ் இளவரசரை சந்தித்தார்.
4. இந்தியாவிற்கும் சவுதி அரேபியாவுக்கும் இடையேயான இணக்கமான நட்பு சார்ந்த உறவு நூற்றாண்டுகளைக் கடந்து தொன்மையான பொருளாதார சமூக கலாச்சார உறவாகப் பிரதிபலிக்கின்றது.
5. பரஸ்பர பேச்சுவார்த்தைகள் இரு நாடுகளையும் அதன் தலைவர்களையும் இணைக்கும் வலுவான நட்பின் உணர்வோடு நடைபெற்றன. இருவரும் பரஸ்பர நட்பின் இணைப்பு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் சிறப்பு குறித்து திருப்தி தெரிவித்தனர். இது நம்பிக்கை, பரஸ்பர புரிந்துணர்வு. நல்லெண்ணம் மற்றும் ஒருவர் மீது ஒருவர் கொண்டிருக்கும் மரியாதையின் வெளிப்பாடாக இருந்தது. 2016ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் ரியாதில் பிரதமரின் குறிப்பிடத்தக்க வருகை முதல் வர்த்தகம், எரிசக்தி, பாதுகாப்பு மற்றும் கலாச்சாரம் உட்பட பல்வேறு துறைகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்திற்கு இருதரப்பினரும் தங்களது திருப்தியை தெரிவித்துக்கொண்டனர். இந்த வருகை நமது இணைப்பையும், உறவுகளையும் அடுத்த நிலைக்கு கொண்டு செல்வதற்கு ஏதுவாக இருந்தது.
6. சவுதி அரேபியாவில் வெளிப்படைத் தன்மையைக் கொண்டு வருவதற்கு இளவரசரின் அண்மைக்கால மாற்றங்களான முன்முயற்சிகளை பிரதமர் மோடி வரவேற்றார். அதே போன்று உள்ளடக்கிய தன்மை, பன்முகக் கோட்பாடு மற்றும் சகிப்புத் தன்மைக்கான இந்திய மாதிரிக்கு இளவரசர் பாராட்டுத் தெரிவித்தார்.
7. 2019-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதத்தின் “ரியாத் பிரகடனத்தைக்” கோடிட்டுக் காட்டிய “உத்தி சார்ந்த பங்களிப்பு”, 2014ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதம் இரு புனித மசூதிகளின் காப்பாளர் மதிப்பிற்குரிய மன்னர் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ் அல் சவுதின் வருகையின்போது வலியுறுத்தப்பட்டது, 2016-ஆம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் சவுதி அரேபியாவிற்கு பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி மேற்கொண்ட பயணத்தின் போது வலியுறுத்தப்பட்ட உறுதிப்பாட்டை இருதரப்பினரும் மீண்டும் வலியுறுத்தினர்.
8. தற்போதுள்ள உத்தி சார்ந்த பங்களிப்பை ஒன்றிணைக்க உயர்நிலை கண்காணிப்பு வழிமுறையாக உத்தி சார்ந்த உறவுகளின் முழுமையாக உள் அடக்கும் வகையில், அமைச்சர் அளவிலான பிரதிநிதிகளின் ஆதரவோடு மதிப்பிற்குரிய பிரதமர் மற்றும் இளவரசரின் தலைமையிலான பங்களிப்புக் கவுன்சிலை அமைக்க இருதரப்பினரும், ஒப்புக்கொண்டனர்.
9. ரியாதின் நிதி ஆயோக் மற்றும் சர்வதேச உத்தி சார்ந்த பங்களிப்புக்கான சவுதி மையம் இணைந்து நடத்திய பயிலரங்கத்தின் வெளிப்பாடுகளை இருதரப்பினரும் வரவேற்றனர். இந்தப் பயிலரங்கம் பல்வேறு துறைகளில் கூட்டு முயற்சிக்கும் முதலீட்டுக்குமான நாற்பதுக்கும் மேற்பட்ட வாய்ப்புகளை அடையாளப்படுத்தியது.
10. கீழ்கண்ட புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் இந்த வருகையின் போது கையெழுத்தாயின.
1. இந்தியாவின் தேசிய முதலீடு மற்றும் உள்கட்டமைப்பு நிதியில் முதலீடு செய்வதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
2. சுற்றுலாத்துறையில் ஒத்துழைப்பிற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
3. வீட்டு வசதித் துறையின் ஒத்துழைப்பிற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
4. முதலீடு இந்தியா மற்றும் சவுதி அரேபியா பொது முதலீடு ஆணையம் ஆகியவற்றுக்கு இடையேயான கட்டமைப்பு, ஒத்துழைப்புத் திட்டம்.
5. ஒலி, ஒளி நிகழ்ச்சிகளின் பரிமாற்றத்திற்கு ஒளிபரப்பில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம்.
6. பிரதமர் மோடி தொடங்கியுள்ள சர்வதேச சூரிய சக்திக் கூட்டணியில் சவுதி அரேபிய அரசாட்சி இணைவதற்கான ஒப்பந்தம்.
1. கடந்த சில ஆண்டுகளாக இருநாட்டு வர்த்தகத்தில் நிலவும் நேர்மறைத்தன்மையைக் கருத்தில் கொண்டு எண்ணெய் அல்லாத வர்த்தகம் குறிப்பாக, விற்பனை வர்த்தகம் ஆகியவற்றில் இதுவரை பயன்படுத்தப்படாத வாய்ப்புகளை இருதரப்பினரும் ஏற்றுக்கொண்டனர். பொருளாதாரம், வர்த்தகம், முதலீடு, கலாச்சாரம், தொழில்நுட்பத்துறையில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கு 2018-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதம் ரியாதில் நடைபெற்ற இந்திய – சவுதி கூட்டுக் கமிஷனின் 12-வது கூட்டத்தில் நேர்மறையான விவாதங்களை இருதரப்பினரும் பாராட்டினர்.
2. இருநாடுகளுக்கு இடையேயான வர்த்தகத்தின் அளவை, அதிகப்படுத்துவது மற்றும் ஏற்றுமதியில் உள்ள தடைகளைக் களைவது ஆகியவற்றின் முக்கியத்துவத்தை இருதரப்பினரும் வலியுறுத்தினர்.
3. அரசாட்சி தொலைநோக்கு 2030 மற்றும் 13 தொலைநோக்கு செயல்பாட்டுத் திட்டங்கள் ஆகியவற்றோடு இந்தியாவின் முக்கிய முன்முயற்சிகளான “இந்தியாவில் தயாரிப்போம்” “தொடங்கிடு இந்தியா” “நவீன நகரங்கள்” “தூய்மை இந்தியா” மற்றும் “டிஜிட்டல் இந்தியா” ஆகியவற்றை ஒருங்கிணைத்து, இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டை மேலும் ஆழப்படுத்துவதற்கு இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர். சவுதி அரேபியாவின் பெரிய திட்டங்களுக்கு இந்தியாவின் தனியார் பொதுத்துறை முதலீடுகள் மற்றும் நிபுணத்துவத்தை ஈர்ப்பதற்கு சவுதி தனது விருப்பத்தை தெரிவித்தது. இந்தியா மற்றும் சவுதி அரேபியாவின் நேர்மறையான மாற்றத்தை இருதரப்பினரும், ஏற்றுக் கொண்டனர்.
4. முக்கியமான துறைகளில், வர்த்தகம் செய்வதற்கான எளிமையான வழிமுறைகள், மற்றும் அந்நிய நேரடி முதலீட்டுக்கான தற்போதுள்ள விதிகளை தளர்த்துவதோடு அவற்றை எளிமையாக்குவதற்கு இரு அரசுகளும் மேற்கொண்டுள்ள முக்கிய முன்முயற்சிகளை இருதரப்பினரும் வரவேற்றனர்.
5. 2016-ஆம் ஆண்டு ரியாத்துக்கு பிரதமர் மோடி மேற்கொண்ட பயணத்தின் போது சவுதி அரேபிய பொது முதலீட்டு ஆணையத்திற்கும், முதலீடு இந்தியாவுக்கும் இடையேயான கட்டமைப்பு ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தான பிறகு முதலீட்டு சூழலில் ஏற்பட்டுள்ள நேர்மறையான மாற்றத்தை இருதரப்பினரும் வரவேற்றனர். உள்கட்டமைப்பு, சுரங்கம், புதுப்பிக்கப்படக்கூடியவை உள்ளிட்ட எரிசக்தி, உணவுப்பாதுகாப்பு மற்றும் தொழில்நுட்ப மாற்றம் ஆகிய துறைகளில் இருநாடுகளிலும் உள்ள முதலீட்டு வாய்ப்புக்களை பயன்படுத்துமாறு இருதரப்பினரும் வர்த்தக சமுதாயத்தினரை வலியுறுத்தினர். அதோடு தகவல் தொழில் நுட்பத்துறையில், திறன் கொண்ட மனிதவளம் மின்னணு துறை மற்றும் தகவல் தொடர்புத் துறையில் ஒத்துழைப்புக் குறித்து இருதரப்பினரும் வலியுறுத்தினர்.
6. அரசாட்சியின் தொழில் நகரங்களிலும், துறைமுகங்களிலும் உள்ள அதிநவீன உள்கட்டமைப்பு மற்றும் கவனமான சேவைகளை அங்கீகரித்த மதிப்பிற்குரிய இளவரசர் உள்நாட்டு மற்றும் மண்டல சந்தை அணுகுமுறைக்கு அரசாட்சியில் இந்திய நிறுவனங்களின் முதலீடுகளை வரவேற்றார்.
7. 100 பில்லியன் டாலர் மதிப்பில் எரிசக்தி, சுத்திகரிப்பு, பெட்ரோலிய ரசாயனம், உள்கட்டமைப்பு, விவசாயம், கனிமம் மற்றும் சுரங்கம், தயாரிப்பு. கல்வி, சுகாதாரம் ஆகிய துறைகளில் முதலீடு செய்வதற்கான இளவரசரின் அறிவிப்பை பிரதமர் வரவேற்றார்.
8. 44 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களில் மதிப்பில் அமையவிருக்கும் முதலாவது தெற்குக் கடலோர சுத்திகரிப்பு கூட்டு முயற்சி மற்றும் பெட்ரோலிய ரசாயன திட்டம் குறித்து திருப்பதி தெரிவித்த இருதரப்பினரும் இந்தத் திட்டத்தின் செயல்பாட்டை துரிதப்படுத்த ஒப்புக்கொண்டனர். இந்தத் திட்டம் ஒரே கட்டத்தில் நிறைவேற்றப்படும் உலகிலேயே மிகப் பெரிய பசுமை வெளியிலான சுத்திகரிப்புத் திட்டமாகும். மேலும், பத்து பில்லியன் டாலர் மதிப்பீட்டில் பொது முதலீட்டு நிதியம் மற்றும் அதன் தொழில்நுட்ப பங்களிப்பாளர்களின் மூலமாகவும் 26 பில்லியன் டாலர் மதிப்பீட்டிற்கான வாய்ப்புக்களைக் கொண்ட முதலீடுகள் குறித்தும் ஆராயப்படுகின்றன.
9. இந்தியாவில் தேசிய முதலீடு மற்றும் உள்கட்டமைப்பு நிதியம், மற்றும் இதர முக்கியத் துறைகளில் சவுதி அரேபியாவின் முதலீட்டை இந்தியப் பிரதமர் வரவேற்றார்.
10. எரிசக்தி, சுத்திகரிப்பு, பெட்ரோலிய ரசாயனம், உள்கட்டமைப்பு , விவசாயம், கனிமம் மற்றும் சுரங்கம், தயாரிப்பு, கல்வி, சுகாதாரம் ஆகிய துறைகளில் இந்தியாவில் முதலீடு செய்யும், சவுதியின் நோக்கத்தை பிரதமர் மோடி வரவேற்றார்.
11. வீட்டுவசதித் துறையில் ஒத்துழைப்புக்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதை வரவேற்ற இருதரப்பினரும் சவுதி அரேபியாவின் வீட்டு வசதித் திட்டங்களில் பங்கேற்க இந்திய நிறுவனங்களை ஊக்குவித்தனர்.
12. பேரிடர் நெகிழ்திறன், உள்கட்டமைப்புப் பற்றிய கூட்டணிக்கான பிரதமரின் முன்முயற்சியை பாராட்டிய இளவரசர், இது பேரிடர் மேலாண்மையை நோக்கிய முக்கியப்படி என்று கூறினார்.
13. உத்தி சார்ந்த பங்களிப்பில் எரிசக்தி பாதுகாப்பு ஒரு முக்கிய தூணாக இருப்பதன் முக்கியத்துவத்தை அங்கீகரித்த இருதரப்பினரும், எரிசக்தித்துறையின் பரஸ்பர வர்த்தகத்தை வளர்ப்பதற்கான விருப்பத்தை தெரிவித்தனர். அதோடு சவுதி அரேபியா உலகின் மிகவும் நம்பத்தக்க எண்ணெய் மற்றும் எரிவாயு வழங்கும் நாடாக இருப்பதையும், இந்தியாவிற்கு இவற்றை வழங்கும் முக்கிய நாடாக இருப்பதையும் இருதரப்பினரும் ஏற்றுக் கொண்டனர். இந்திய - சவுதி அரேபிய எரிசக்தி ஆலோசனைகள் தொடர்வதை இருதரப்பினரும் வலியுறுத்தினர். பெட்ரோலிய ரசாயன வளாகங்களில் முதலீடு மற்றும் கூட்டு முயற்சிகளில் கவனம் செலுத்தும் நோக்கத்தோடு எரிசக்தித் துறையில் விற்பவர், வாங்குபவர் என்ற உறவைக் கடந்து உத்தி சார்ந்த பங்களிப்பு என்ற மாற்றத்தை உண்டாக்க இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்.
14. இந்தியாவின் கச்சா எண்ணெய் மற்றும் பெட்ரோலியப் பொருட்களின் வளர்ந்து வரும் தேவைகளை பூர்த்திச் செய்ய அரசாட்சியின் உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்திய இளவரசர், இதர ஆதாரங்களில் ஏதேனும் தடைகள் ஏற்பட்டால், அந்தப் பற்றாக்குறையை ஈடுசெய்யவும் உறுதி கூறினார்.
15. இந்தியாவின் உத்தி சார்ந்த பெட்ரோலிய ஒதுக்கீடுகளில் அரசாட்சியின் பங்கேற்பை பிரதமர் வரவேற்பார்.
16. சர்வதேச சூரியசக்திக் கூட்டணியில் இணைவதற்கான சவுதியின் முடிவை இந்தியப் பிரதமர் வரவேற்றார். புதுப்பிக்கக் கூடிய எரிசக்தித் துறையில் முதலீடு மட்டுமல்லாமல் ஆராய்ச்சி மற்றும் வளர்ச்சிக்கான வாய்ப்புகளில் ஒத்துழைப்புக் குறித்து இருதரப்பினரும் எடுத்துக் கூறினார்.
17. தொலை உணர்வு, செயற்கைக் கோள் தகவல் தொடர்பு மற்றும் செயற்கைக்கோள் அடிப்படையிலான ஊடுருவல் உள்ளிட்ட விண்வெளி, அறிவியல் மற்றும் தகவல் தொடர்புத் துறைகளில் ஒத்துழைக்க இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்.
18. ஒத்துழைப்பிற்கான துறைகளை அடையாளம் காண திறன் வளர்ச்சிக்கான கூட்டுச் செயல்பாட்டுக் குழுவை அமைக்க இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர். இதனால் தயாரிப்பு, தகவல் தொழில்நுட்பம், தகவல் தொடர்பு மற்றும் நிரலாக்கம் ஆகிய முக்கிய துறைகளில் இருவருக்கும் உள்ள திறமையினால் இருநாடுகளும் பயன்பெறும்.
1. 2014-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதம் மதிப்பிற்குரிய மன்னர் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ் அல் சவுத், இந்தியாவிற்கு வருகை தந்த போது, பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு பற்றிய புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தான பிறகு, பாதுகாப்புத்துறையில், குறிப்பாக நிபுணத்துவம் மற்றும் பயிற்சித்துறையில் இந்திய – சவுதி ஒத்துழைப்பில் சமீபத்திய நடவடிக்கைகளை இருதரப்பினரும் வரவேற்றனர். இச்சூழலில், 2019-ஆம் ஆண்டு ஜனவரி மாதம் 2 மற்றும் 3-ம் தேதிகளில் ரியாதில் நடைபெற்ற பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்புக்கான நான்காவது கூட்டுக் குழுவின் வெளிப்பாடுகளை அவர்கள் வரவேற்றனர்.
2. தொடக்கக் கூட்டு கடற்படைப் பயிற்சியை கூடிய விரைவில் நடத்தவும், இதர வெளிகளில் பரஸ்பர பயிற்சிகளை மேலும் விரிவுப்படுத்தவும் இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்.
3. பரஸ்பர நலனுக்கான வாய்ப்பை குறிப்பிட்ட இருதரப்பினரும், “இந்தியாவில் தயாரிப்போம்” மற்றும் “தொலைநோக்கு 2030” ஆகியவற்றின் தொடர்ச்சியாக கடற்படை மற்றும் தரைப்படைக்களுக்கான உதிரி பாகங்கள் மற்றும் வழங்கல் சங்கிலி வளர்ச்சியிலும் கூட்டுப் பாதுகாப்பு முயற்சியில் ஒத்துழைக்க ஒப்புக்கொண்டனர்.
4. இருநாடுகளின் பாதுகாப்பு மற்றும் வளத்திற்கும், சர்வதேச வர்த்தகத்தின் பாதுகாப்பிற்கும் மிகவும் முக்கியமான கடல்சார் பாதுகாப்பை மேம்படுத்துவதற்கு இந்துமாக்கடலின் இதர நாடுகளோடு ஒத்துழைக்க இருநாடுகளும் ஒப்புக்கொண்டன.
5. மண்டல இணைப்புத் திட்டங்களை பொறுத்தவரை இறையாண்மை மற்றும் பிரதேச நாடுகளின் ஒற்றுமை சர்வதேச சட்டத்தின் அடிப்படையில் அமைய வேண்டும் என்று இருநாடுகளும் ஒப்புக்கொண்டன.
6. இருநாடுகளும் மண்டலத்தின் ஸ்திரத் தன்மை மற்றும் அண்டைநாடுகளுடனான நல்லுறவுகளின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தின. பாகிஸ்தான் உடன் நல்லுறவு கொள்வதற்கு பிரதமர் எடுத்துக் கொண்ட முன்முயற்சிகள் உட்பட மே 2014-ஆம் ஆண்டு மே மாதம் முதல் பிரதமர் மோடியின் தொடர் முயற்சிகளை இளவரசர் பாராட்டினார். இச்சூழலில் இந்தியாவிற்கும் பாகிஸ்தானுக்கும் இடையிலான ஒருங்கிணைந்த பேச்சுவார்த்தைகளை மீண்டும் தொடர்வதற்கான சூழலை உருவாக்குவதன் தேவைக் குறித்து இரு நாடுகளும் ஒப்புக்கொண்டன.
7. அனைத்து நாடுகளும், சமுதாயங்களும் தீவிரவாதம் மற்றும் பயங்கரவாதம் என்கின்ற தீமையால் அச்சுறுத்தப்படுகின்றன என்று உறுதி செய்த இருதரப்பினரும், உலகளாவிய இந்தப் பிரச்சினை எந்த இனத்தோடும், மதத்தோடும் கலாச்சாரத்தோடும் இணைக்கப்படும் முயற்சியை நிராகரித்தனர். மற்ற நாடுகளுக்கு எதிராக பயங்கரவாதத்தை பயன்படுத்துவதை நிராகரிக்க வேண்டும் என்று அனைத்து நாடுகளையும் இரு நாடுகளும் கேட்டுக் கொண்டன; பயங்கரவாத உள்கட்டமைப்புகள் எங்கு இருந்தாலும் அவை அழிக்கப்பட வேண்டும். மேலும், இதர நாடுகளுக்கு எதிராக செயல்படும் பயங்கரவாதிகளுக்கு ஆதரவு வழங்குவதும், நிதி உதவி வழங்குவதும் நிறுத்தப்பட வேண்டும்; பயங்கரவாதச் செயல்களில் ஈடுபடுவோர் நீதிக்கு முன் நிறுத்தப்பட வேண்டும். பயங்கரவாதத்திற்கு எதிராக சர்வதேச சமுதாயம், சர்வதேச பயங்கரவாதம் பற்றிய ஐ.நா. ஒருங்கிணைந்த மாநாடு மூலமாக நடவடிக்கைகளை எடுக்க வேண்டியதன் அவசியத்தினை இருதரப்பினரும் குறிப்பிட்டனர். மேலும், பயங்கரவாதிகளுக்கு எதிராக ஐ.நா. மற்றும் அதன் சார்பு அமைப்புகளின் விரிவான பொருளாதார தடைகளின் அவசியத்தையும் கோடிட்டு காட்டினர்.
8. பயங்கரவாதத்தின் பயன்பாட்டை அரசாங்க கொள்கையின் ஒரு கருவியாக பயன்படுத்துவதை அனைத்து நாடுகளும் கைவிட வேண்டும் என்று இருதரப்பினரும் கேட்டுக் கொண்டனர். மற்ற நாடுகளுக்கு எதிராக பயங்கரவாதச் செயல்களில் ஈடுபடுவதற்கு ஏவுகணைகள் மற்றும் ஆளில்லா விமானங்கள் பயன்படுத்துவதை அனைத்து நாடுகளும் நிராகரிக்க வேண்டும் என்று அவர்கள் கேட்டுக் கொண்டனர்.
9. 2019-ஆம் ஆண்டு பிப்ரவரி மாதம் 14-ம் தேதி அன்று ஜம்மு காஷ்மீர் மாநிலம் புல்வாமாவில் நடந்த சமீபத்திய பயங்கரவாத தாக்குதலை பிரதமரும், இளவரசரும் உறுதியான சொற்களால் கண்டனம் செய்தனர்.
10. மண்டல மற்றும் உலகளாவிய அமைதி,பாதுகாப்பு மற்றும் ஸ்திரத் தன்மையின் பொதுவான நலனைக் கருதி இருதரப்பினரும் மேற்காசியா மற்றும் மத்திய கிழக்குப் பகுதி பாதுகாப்பு நிலவரம் உட்பட பரஸ்பர நலன் சார்ந்த மண்டல சர்வதேச விவகாரங்கள் குறித்து பேச்சுவார்த்தைகள் நடத்தினர். சிரியாவுக்கான தீர்வைப் பொருத்தவரை பாதுகாப்புச் சபை தீர்மானம் (2254) பாதுகாப்புச் சபை தீர்மானம் (2216), வளைகுடா ஒத்துழைப்புக் கவுன்சில் முன்முயற்சி மற்றும் ஏமனுக்கான தீர்வைப் பொறுத்தவரை ஏமனி தேசிய பேச்சுவார்தை ஆகியவற்றின் வெளிப்பாடுகளை இருதரப்பினரும் வலியுறுத்தினர்.
11. பாலஸ்தீன மக்களுக்கு சட்டபூர்வமான உரிமைகளை உறுதி செய்ய அரபு அமைதி முன்முயற்சி மற்றும் சம்பந்தப்பட்ட ஐ.நா. தீர்மானங்களின் அடிப்படையில் மத்திய கிழக்கில் நியாயமான விரிவான நீடித்த அமைதிக்கான நம்பிக்கையை இருதரப்பினரும் தெரிவித்தனர்.
12. பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான நடவடிக்கைகளில் ஒத்துழைப்பை அதிகப்படுத்தவும், உண்மையான நேர உளவு தகவல்களின் பரிமாற்றத்தால் பரஸ்பர பயன் பெறவும், தேசிய பாதுகாப்பு ஆலோசகர்களின் நிலையில் “விரிவான பாதுகாப்புப் பேச்சுவார்த்தை” மற்றும் பயங்கரவாதத்திற்கு எதிரான கூட்டு செயல்பாட்டுக் குழுவை அமைக்க ஒப்புக்கொண்டனர்.
13. பாதுகாப்பு விவகாரங்கள் குறிப்பாக கடல்சார் பாதுகாப்பு, சட்ட அமலாக்கம், நிதிமுறைகேடுகளுக்கு எதிரான நடவடிக்கைகள், போதைப் பொருள் கடத்தல், மனிதக்கடத்தல், சட்டவிரோதக் குடியேற்றம் மற்றும் நாடுகளுக்கு இடையேயான திட்டமிட்ட குற்றங்கள் ஆகியவற்றை கையாள்வதில் நெருக்கமான ஒத்துழைப்பை பிரதமரும், இளவரசரும் வலியுறுத்தினர்.
14. சூழ்ச்சி மற்றும் தீவிரவாத சித்தாந்தத்திற்கு ஆதரவாக இணையதளத்தை தவறாகப் பயன்படுத்துவது குறித்து ஆழ்ந்த கவலை தெரிவித்த இருதரப்பினரும், இணைய தளத்தில் தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு மற்றும் இணையதளக் குற்றங்களை எதிர்கொள்வது பற்றிய புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தம் கையெழுத்தானதை வரவேற்றனர். பயங்கரவாதத்திற்கு இணையதளம் பயன்படுத்தப்படுவதைத் தடுக்கவும், சமூக இணக்கத்தை சீர்குலைப்பதற்கு தீவிர வாதம் பயன்படுத்தப்படுவதைத் தடுக்கவும் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கு இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்.
15. பெரும் எண்ணிக்கையிலான இந்திய சமுதாயத்தினரின் நலனை உறுதி செய்துள்ளதற்கு இந்தியத் தரப்பினர், சவுதி தலைமைக்கு நன்றி தெரிவித்தனர்.
16. ஜனத்ரியா 2018 - 32-வது பாரம்பரிய கலாச்சார சவுதி தேசிய திருவிழாவில், இந்தியா அவருக்கு “சிறப்பு விருந்தினர்” அந்தஸ்து வழங்கியதற்கு பிரதமர் சவுதி தலைமைக்கு நன்றி தெரிவித்தார்.
17. இந்தியாவின், சமீபத்திய மக்கள் தொகைக் கணக்கெடுப்பை பிரதிபலிக்கும் வகையில், இந்தியாவிலிருந்து செல்லும் ஹஜ் புனித யாத்திரீகர்களின் எண்ணிக்கையை இரண்டு லட்சமாக அதிகரித்தமைக்கு இரு புனித மசூதிகளின் காப்பாளர் - இளவரசருக்கு பிரதமர் நன்றி தெரிவித்துக் கொண்டார்.
18. சவுதி சிறைச்சாலைகளில் இருந்த 850 இந்தியாவைச் சேர்ந்த கைதிகளை விடுதலை செய்து உத்தரவிட்டதற்கு இரு புனித மசூதிகளின் காப்பாளருக்கும், இளவரசருக்கும் பிரதமர் நன்றி தெரிவித்துக் கொண்டார்.
19. இருநாட்டு மக்களுக்கு இடையேயான கலந்துரையாடலை விரிவுப்படுத்தவும், இருவழிச் சுற்றுலாவை அதிகப்படுத்த தூதரகம் மற்றும் குடியேற்றம் சம்பந்தப்பட்ட சவால்களை கவனிக்க இருதரப்பினரும் விருப்பம் தெரிவித்தனர்.
20. சவுதி அரேபிய விமானச் சேவையில் இருக்கைக்களை எண்பதாயிரத்திலிருந்து ஒரு லட்சத்து 12 ஆயிரமாக உயர்த்துவதோடு அந்த எண்ணிக்கையை மேலும் அதிகரிக்க முயற்சி எடுக்கவும் இந்திய அரசு ஒப்புக்கொண்டுள்ளது.
21. வலுவான குடியேற்ற சூழலை உருவாக்க இருநாடுகளின் குடியேற்றத் தளங்களான இ-மைகிரேட் மற்றும் இ-தவுத்திக் ஆகியவற்றை ஒருங்கிணைப்பதை இருதரப்பினரும் எதிர்நோக்கியிருக்கின்றனர்.
22. இந்திய சமுதாயத்தினர் குறிப்பாக ஹஜ் / உம்ரா பயணிகளின் பயன்பாட்டிற்குமான ரூபே போன்ற பணம் செலுத்தும் முறைகளில் ஒத்துழைப்பிற்கான வாய்ப்புக்களையும் ஆராய இருதரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டுள்ளனர். குற்றம் ஒன்றுமில்லாமல் சவுதி அரேபியாவில், தனித்திருக்கும் இந்தியத் தொழிலாளர்களின் பிரச்சினைக்குத் தீர்வு காண “இகாமா” வழங்கி மனிதாபிமான பிரச்சினைக்கு தீர்வு கண்ட இளவரசருக்கு பிரதமர் நன்றி தெரிவித்தார்.
23. ஐ.நா., ஜி-20 உலகப்பொருளாதார பேரவை உள்பட பலதரப்பு ஒத்துழைப்பை முன்னெடுத்துச் செல்ல இருதரப்பினரும் உறுதி கூறினர்.
24. பயனுள்ள சீரான பலதரப்பட்ட முறையின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்தியதோடு, சர்வதேச சவால்களை எதிர்கொள்வதற்கான முக்கிய கூறான சமகால யதார்த்தங்களின் பிரதிபலிப்பாக ஐ.நா மையப்படுத்த வேண்டியதை இருதரப்பினரும் வலியுறுத்தினர்.
25. சர்வதேச அமைப்புகள் மற்றும் நிறுவனங்களின் மூலமாக தப்பியோடிய பொருளாதார குற்றவாளிகளின் பிரச்சினையை எதிர்கொள்வதற்கு இணைந்து செயலாற்ற இருதரப்பினரும் தங்கள் உறுதியை வலியுறுத்தினர்.
26. பட்டத்து இளவரசர் முகமது பின் சல்மான் பின் அப்துல்அசீஸ், துணைப்பிரதமர் மற்றும் பாதுகாப்புத்துறை அமைச்சர், தனக்கும் பிரதிநிதிக் குழுவுக்கும் வழங்கப்பட்ட விருந்தோம்பலுக்கு இந்திய அரசுக்கும் மக்களுக்கும் தங்களது நன்றியை தெரிவித்துக் கொண்டார்.