പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യയുടെആദ്യസെമിഹൈസ്പീഡ്‌ട്രെയിന്‍ 'വന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസ്'' പ്രധാനമന്ത്രി നാളെ ഫ്‌ളാഗ്ഓഫ്‌ചെയ്യും
ന്യൂഡല്‍ഹി - വാരാണസിദൂരംവെറുംഎട്ട്മണിക്കൂര്‍കൊണ്ട്താണ്ടുന്നവന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസ്‌വേഗത, നിരക്ക്, സേവനംഎന്നിവമുഖമുദ്രയാക്കുന്ന ഒരുമേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യവിജയ കഥ
ഇന്ത്യന്‍ റെയില്‍വേയുടെമേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യഉദ്യമത്തിന് 'വന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസ്'' എന്ന ഇന്ത്യയുടെആദ്യസെമിഹൈസ്പീഡ് ട്രെയിനിലൂടെ പരിസമാപ്തി
14 FEB 2019 4:28PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്രമോദി നാളെരാവിലെ ന്യൂഡല്‍ഹിറെയില്‍വേസ്റ്റേഷനില്‍ നിന്ന്കാണ്‍പൂര്‍ - അലഹബാദ് - വാരാണസിറൂട്ടിലുള്ളട്രെയിനിന്റെകന്നിയാത്ര ഫ്‌ളാഗ്ഓഫ്‌ചെയ്യും. ട്രെയിനിലെസൗകര്യങ്ങള്‍ പരിശോധിക്കുന്ന അദ്ദേഹംഒരുസദസ്സിനെയുംതദവസരത്തില്‍അഭിസംബോധന ചെയ്യും.
കേന്ദ്ര റെയില്‍വേ, കല്‍ക്കരി മന്ത്രി ശ്രീ. പീയുഷ്‌ഗോയല്‍, ഉദ്യോഗസ്ഥസംഘം, മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍തുടങ്ങിയവര്‍ ട്രെയിനിന്റെ നാളത്തെ കന്നിയാത്രയില്‍സഞ്ചരിക്കും. കാണ്‍പൂരിലുംഅലഹബാദിലും നിര്‍ത്തുന്ന ട്രെയിനിനെ അവിടങ്ങളില്‍വിശിഷ്ടവ്യക്തികളും ജനങ്ങളുംചേര്‍ന്ന്‌സ്വീകരിക്കും.
മണിക്കൂറില്‍ പരമാവധി 160 കിലോമീറ്റര്‍വരെവേഗതയില്‍ സഞ്ചരിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന വന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസില്‍ശതാബ്ദി ട്രെയിനിനേക്കാള്‍മെച്ചപ്പെട്ട യാത്രാസൗകര്യങ്ങള്‍ഉണ്ടായിരിക്കും. യാത്രികര്‍ക്ക്തീര്‍ത്തും പുതിയൊരുയാത്രാനുഭവം പകരുകയാണ്‌ലക്ഷ്യം.
ന്യൂഡല്‍ഹിക്കുംവാരാണസിക്കുംഇടയിലുള്ളദൂരംഎട്ട്മണിക്കൂര്‍കൊണ്ട്താണ്ടുന്ന ട്രെയിന്‍ തിങ്കള്‍, വ്യാഴംഎന്നിവഒഴികെയുള്ളഎല്ലാദിവസങ്ങളിലുംസര്‍വ്വീസ് നടത്തും.
എല്ലാകോച്ചുകളിലുംഓട്ടോമാറ്റിക്‌ഡോറുകള്‍, യാത്രക്കാര്‍ക്കായിജി.പി.എസ് അധിഷ്ഠിതദൃശ്യ, ശ്രവ്യവിവരവിനിമയ സംവിധാനം, വിനോദാവശ്യങ്ങള്‍ക്കായിവൈ-ഫൈ ഹോട്ട്‌സ്‌പോട്ടുകള്‍, സുഖകരമായസീറ്റുകള്‍മുതലായവഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. എല്ലാശൗചാലയങ്ങളും ബയോവാക്വംതരത്തിലുള്ളവയാണ്.ഓരോസീറ്റിലും രണ്ട് തരംലൈറ്റിംഗ്‌സംവിധാനം ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. പൊതുവായിവെളിച്ചംലഭിക്കുന്നതരത്തിലും, ഓരോസീറ്റിലേക്കുംവ്യക്തിപരമായിലഭിക്കത്തക്ക തരത്തിലും. ഭക്ഷണ പാനീയങ്ങള്‍ചൂടോടെയാത്രക്കാര്‍ക്ക്‌ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് എല്ലാകോച്ചുകളിലുംഓരോ പാന്‍ട്രികാര്‍ഉണ്ടാകും. യാത്രക്കാര്‍ക്ക്കൂടുതല്‍സുഖകരമായയാത്ര ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതിന് ചൂടുംശബ്ദവുംഏറ്റവുംകുറഞ്ഞ തോതില്‍മാത്രം അനുഭവപ്പെടുന്ന തരത്തിലുള്ള ഇന്‍സുലേഷനാണ് ഉപയോഗിച്ചിട്ടുള്ളത്.
16 എയര്‍ കണ്ടീഷന്‍ഡ് കോച്ചുകളുള്ളവന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസില്‍രണ്ടെണ്ണംഎക്‌സിക്യൂട്ടീവ് ക്ലാസ്സില്‍ പെട്ടവയാണ്. 1,128 യാത്രക്കാരെയാണ് ട്രെയിനില്‍ഉള്‍ക്കൊള്ളാനാവുക. ഇത്രയും നല്ല കോച്ചുകളുള്ളശതാബ്ദി ട്രെയിനുകളില്‍ഉള്‍ക്കൊള്ളാവുന്ന യാത്രക്കാരേക്കാള്‍കൂടുതലാണിത്. ഡ്രൈവറുടേതുള്‍പ്പെടെഎല്ലാകോച്ചുകളിലുംഇലക്ട്രിക്കല്‍ ഉപകരണങ്ങള്‍അടിഭാഗത്തേക്ക് മാറ്റിയത്‌വഴിയാണ്ഇത് സാധ്യമായത്.
പരിസ്ഥിതിസൗഹൃദ നടപടികളുടെ ഭാഗമായിവന്ദേ ഭാരത്എക്‌സ്പ്രസ്‌കോച്ചുകളില്‍ 30 ശതമാനം വൈദ്യുതോര്‍ജ്ജം ലാഭിക്കാന്‍ കഴിയുന്ന തരത്തിലുള്ള ബ്രേക്കിംഗ്‌സംവിധാനമാണ് ഉപയോഗിച്ചിട്ടുള്ളത്.
വേഗത, സുരക്ഷിതത്വം, സേവനം എന്നിവയാണ് ഈ ട്രെയിനിന്റെമുഖമുദ്രകള്‍. റെയില്‍വേയുടെ നിര്‍മ്മാണ യൂണിറ്റായചെന്നൈയിലെഇന്റഗ്രല്‍ കോച്ച് ഫാക്ടറിയാണ്‌വെറും 18 മാസംകൊണ്ട് പൂര്‍ണ്ണമായുംതദ്ദേശീയമായിരൂപകല്‍പന ചെയ്ത് നിര്‍മ്മിച്ച ഈ ട്രെയിനിന് പിന്നിലെശക്തി.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെമേക്ക് ഇന്‍ ഇന്ത്യദര്‍ശനത്തിന് അനുസൃതമായി ഈ ട്രെയിനിന്റെ പ്രധാന ഭാഗങ്ങളെല്ലാംഇന്ത്യയില്‍തന്നെ രൂപകല്പന ചെയ്ത് നിര്‍മ്മിച്ചവയാണ്. പ്രവര്‍ത്തനം, സുരക്ഷിതത്വം, സുഖസൗകര്യംഎന്നിവയില്‍ആഗോള നിലവാരത്തിനൊപ്പം നില്‍ക്കുന്ന, അതേസമയംആഗോളടിക്കറ്റ് നിരക്കിന്റെ പകുതിയിലുംതാഴെ മാത്രംചെലവുവരുന്ന ഈ ട്രെയിന്‍ ലോകത്തെ റെയില്‍വേ ബിസിനസ്സിന്റെമുഖമുദ്ര തന്നെ മാറ്റും.

Prime Minister's Office
India’s First Semi High Speed Train, “Vande Bharat Express" to be flagged off by PM tomorrow
New Delhi-Varanasi train journey to be covered in just 8 hours
Train will Run on all days Except Mondays and Thursdays
Speed, Scale and Service-Hallmarks of Vande Bharat Express
A Make-in-India Success Story
14 FEB 2019 4:28PM by PIB Delhi
The ‘Make in India’ effort of Indian Railways has culminated into India's first Semi High Speed Train, "Vande Bharat Express".
Prime Minister Narendra Modi will flag off the maiden run of the train on New Delhi-Kanpur-Allahabad-Varanasi route train tomorrow morning from the New Delhi Railway Station. He will inspect the facilities in the train and address a gathering on this occasion.
Union Minister of Railways and Coal, Shri Piyush Goyal will lead the team of officials and media persons aboard the train on its inaugural run tomorrow. It will stop at Kanpur and Allahabad where it will be received by dignitaries and the people.
Vande Bharat Express can run up to a maximum speed of 160 kmph and has travel classes like Shatabdi Train but with better facilities. It aims to provide a totally new travel experience to passengers.
The Train will cover the distance between New Delhi and Varanasi in 8 hours and will run on all days except Mondays and Thursdays.
All coaches are equipped with automatic doors, GPS based audio-visual passenger information system, on-board hotspot Wi-Fi for entertainment purposes, and very comfortable seating. All toilets are bio-vacuum type. The lighting is dual mode, viz. diffused for general illumination and personal for every seat. Every coach has a pantry with facility to serve hot meals, hot and cold beverages. The insulation is meant to keep heat and noise to very low levels for additional passenger comfort.
Vande Bharat Express has 16 air-conditioned coaches of which 2 are executive class coaches. The total seating capacity is 1,128 passengers. It is much more than the conventional Shatabdi rake of equal number of coaches, thanks to shifting of all electric equipment below the coaches and seats in the driving coach also.
Adding up the green footprints, the train has regenerative braking system in the Vande Bharat Express coaches which can save up to 30% of electrical energy.
Speed, Safety and Service are the hallmarks of this train.Integral Coach Factory (ICF), Chennai, a Railways Production unit, has been the force behind a completely in-house design and manufacture, computer modelling and working with a large number of suppliers for system integration in just 18 months.
In keeping with the vision of Prime Minister’s vision of "Make in India", the major systems of the train have been designed and built in India. Impact of this train, matching global standards of performance, safety and passenger comfort and yet costing less than half of global prices, has the potential to be a game changer in the global rail business.