પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અગરતલાની મુલાકાત લીધી
ગાર્જી-બેલોનિયા રેલવે લાઈનનું ઉદઘાટન કર્યું, ત્રિપુરા માટે અનેકવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું અનાવરણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, ત્રિપુરામાં હાઈવે, આઈ-વે, રેલવે અને એર વે – વિકાસનું HIRA મોડલ શરુ થઇ ચૂક્યું છે
09 FEB 2019 6:57PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આસામ, અરુણાચલ અને ત્રિપુરાના પ્રવાસના ત્રીજા અને અંતિમ તબક્કાના ભાગ રૂપે આજે અગરતલાની મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે રાજ્યમાં ગાર્જી-બેલોનિયા રેલવે લાઈન અને અન્ય અનેકવિધ વિકાસ કાર્યોનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અગરતલાનાં મહારાજા વીર બિક્રમ હવાઈમથક ખાતે મહારાજા વીર બિક્રમ કિશોર માણિક્ય બહાદુરની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું હતું. મહારાજા વીર બિક્રમ કિશોરના યોગદાનને યાદ કરતા તેમણે જણાવ્યું કે મહારાજા પાસે ત્રિપુરા માટે એક વિશાળ દ્રષ્ટિકોણ હતો અને તેમણે અગરતલા શહેરનાં નિર્માણમાં મોટું યોગદાન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેમની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરતા તેમને ગૌરવનો અનુભવ થઇ રહ્યો છે.
ત્રિપુરાનાં વિકાસ અંગે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે રાજ્યની પ્રગતિ હવે નવી દિશામાં આગળ વધી રહી છે. સરકાર દ્વારા ત્રિપુરાના વિકાસ માટે છેલ્લા સાડા ચાર વર્ષમાં પુરતું ભંડોળ ફાળવવામાં આવ્યું છે, ઇતિહાસમાં સૌપ્રથમવાર ખાદ્યાન્નની ખરીદી લઘુત્તમ ટેકાના ભાવે થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તકતીનું અનાવરણ કરીને અહિં સ્વામી વિવેકાનંદ સ્ટેડિયમ ખાતે ગાર્જી-બેલોનિયા રેલવે લાઈનનું લોકાર્પણ કર્યું હતુ. આ લાઈન દક્ષિણ અને દક્ષિણપૂર્વ એશિયાના મુખ્યદ્વાર તરીકે ત્રિપુરાને પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે નરસિંહગઢ ખાતે ત્રિપુરા ઇન્સ્ટિટયૂટ ઑફ ટેકનોલોજીના નવા ભવનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ એ વાત યાદ કરી હતી કે ચૂંટણી દરમિયાન જ્યારે તેઓ અહિં આવ્યા હતા ત્યારે તેમણે વિકાસના HIRA મોડલ એટલે કે હાઈવે, આઈવે, રેલવે અને એરવેના મોડલની ભલામણ કરી હતી.
અગરતલા સબરુંમ રાષ્ટ્રીય ધોરીઈવે, હમસફર એક્સપ્રેસ, અગરતલા દેવઘર એક્સપ્રેસ, અગરતલાનું નવું ટર્મિનલ આ મોડલનો એક ભાગ છે.
ભૂતિયા લાભાર્થીઓની સફાયો કરવા અંગે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પહેલા વિકાસ માત્ર કાગળ પર હતો, મેં સાંભળ્યું છે કે માત્ર ત્રિપુરામાં જ 62,000 લાભાર્થીઓ છે. આ લોકો તમારા પૈસા લઇ જતા હતા.” આમ છતાં છેલ્લા સાડા ચાર વર્ષમાં આશરે 8 કરોડ ભૂતિયા લાભાર્થીઓને આ તંત્રમાંથી બહાર કાઢી નાખવામાં આવ્યા હતા.
ખેડૂતો અને અનૌપચારિક ક્ષેત્ર પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મુકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન પેન્શન યોજના અંતર્ગત 60 વર્ષની ઉંમર પછી અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કામદારો પેન્શન તરીકે 3000 રૂપિયા દર મહીને મેળવશે. પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાના માધ્યમથી 5 એકરથી ઓછી જમીન ધરાવતા ખેડૂતોને તેમના બેંક ખાતામાં દર વર્ષે 6000 રૂપિયા મળશે. મત્સ્યઉદ્યોગ માટે બનાવેલ એક અલગ વિભાગ માછીમારોને ખૂબ ફાયદો કરાવશે. આ પગલાઓ સરકારના લોક કલ્યાણનાં ઉદ્દેશ્યોનું પ્રતિબિંબ છે.
પ્રધાનમંત્રી પૂર્વોત્તરના રાજ્યોની મુલાકાત બાદ નવી દિલ્હી પરત આવી ગયા છે. તેઓ આવતીકાલે આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ અને કર્ણાટકની મુલાકાત લેશે.

Prime Minister's Office
PM visits Agartala,
Inaugurates Garjee - Belonia Railway Line
Various development projects unveiled for Tripura
HIRA model of development - Highway, I Way, Railway, Airway is on in Tripura, says PM
09 FEB 2019 6:57PM by PIB Delhi
Prime Minister visited Agartala today in the third and final leg of his day long tour to Assam, Arunachal and Tripura. He inaugurated Garjee -
Belonia Railway Line and several other development projects in the state.
Prime Minister unveiled the statue of Maharaja Bir Bikram Kishore Manikya Bahadur at
Maharaja Bir Bikram Airport, Agartala. Lauding the role of Maharaja Bir Bikram Kishore, he said that Maharaja had a vision for Tripura and he contributed greatly to
build the city of Agartala. PM said that he felt proud to unveil his statue.
About the development in Tripura, PM told that the progress is now on a new trajectory. Government has allocated enough funds over the last four and a half years for the development of Tripura. He said that he heard that for the first time in history, crops were procured on MSP prices.
PM dedicated to the nation Garjee - Belonia Railway Line through unveiling of plaque at
Swami Vivekananda Stadium here. This line will boost Tripura as the gateway to South and
Southeast Asia. He inaugurated the New Complex of Tripura Institute of Technology at Narsingarh
During the event , PM recalled that during elections when he came here, he
advocated about HIRA model of development i.e Highway, I Way, Railway, Airway.
Agartala Sabroom National Highway, Humsafar Express, Agartala Deoghar Express, New
Terminal at Agartala are part of this model.
Speaking about the cleanup of ghost beneficiaries, PM said that earlier the development existed only on paper. He added that “I heard that there are around 62000 beneficiaries in Tripura alone. These people were taking your money." However, over the last four and a half years around 8 crore ghost beneficiaries have been taken out of the system.
Underlining his commitment towards the farmers and informal sector, PM said that through Pradhan Mantri Shram Yogi Mandhan Pension Yojana, labourers in
unorganized sector after 60 years of age will get Rs.3000 per month as pension. Through PM
Kisan Samman Nidhi Yojana, farmers with less than 5 acres will get Rs 6000 per annum in
their bank accounts. Separate department for Fisheries will greatly benefit the fishermen.
These steps are a reflection of the intent of the Government, he added.
Prime Minister returns to New Delhi after the day long visit to the three NE States. He will be visiting Andhra Pradesh, Tamil Nadu and Karnataka tomorrow.