விண்வெளித்துறை
இந்தியாவின் தொலைத் தொடர்பு செயற்கைக்கோள் ஜிசாட்-31 ஃபிரெஞ்ச் கயானாவிலிருந்து வெற்றிகரமாக விண்ணில் செலுத்தப்பட்டது
06 FEB 2019 11:44AM by PIB Chennai
இந்தியாவின் புதிய தொலைத் தொடர்பு செயற்கைக்கோள் ஜிசாட்-31 ஃபிரெஞ்ச் கயானாவின் ஏவுதளத்திலிருந்து இன்று (06.02.2019) அதிகாலை வெற்றிகரமாக விண்ணில் செலுத்தப்பட்டது.
ஏரியான் 5 விஏ-247 செலுத்து வாகனம், ஃபிரெஞ்ச் கயானாவில் உள்ள கவ்ரு ஏவுதளத்திலிருந்து, இன்று அதிகாலை இந்திய நேரப்படி மணி 2.31-க்கு இந்தியாவின் ஜிசாட்-31 மற்றும் சவுதி நாட்டின் புவி நிலை செயற்கைக்கோள் 1-ஹெல்லாஸ் சாட் 4 செயற்கைக்கோள்களுடன் ஏவப்பட்டது.
42 நிமிடங்களுக்குப் பிறகு ஏரியான் செலுத்து வாகனத்தின் 5-வது நிலையிலிருந்து ஜிசாட்-31 பிரிந்து சென்று புவி நிலை மாற்று நீள் வடிவ சுற்றுப்பாதையில் வெளியே விடப்பட்டது. இந்த சுற்றுப் பாதையின் குறுகிய தூரம் 250 கிலோ மீட்டராகவும், அதிகபட்ச தூரம் 35,850 கிலோ மீட்டராகவும் பூமத்திய ரேகையுடன் இதன் கோணம் 3 டிகிரியாகவும் அமைந்துள்ளது.
2536 கிலோ எடையுள்ள ஜிசாட்-31, புவிநிலை சுற்றுப்பாதையிலிருந்து கேயுபாண்ட் டிரான்ஸ்பாண்டர் திறனை அதிகப்படுத்தும். இந்த செயற்கைக்கோள் ஏற்கனவே விண்ணில் சுற்றி வரும் செயற்கைக்கோள்களின் செயல்பாட்டு சேவைகளின் தொடர் நிலைக்கு உதவியாக அமையும். ஜிசாட்-31 இஸ்ரோவின் முந்தைய செயற்கைக்கோள் வரிசைகளான இன்சாட்/ஜிசாட் வரிசை பாரம்பரியத்தைக் கொண்டது.
ஜிசாட்-31 மாறி அமையும் அதிர்வு எண் கொண்ட பிரிவுக்கான தனித்தன்மை வாய்ந்த சேவையை வழங்கும் என்றும், இந்தியாவின் முக்கிய நிலப்பரப்புக்கும் அதன் தீவுகளுக்கும் இது தொலைத் தொடர்பு சேவைகளை வழங்கும் என்றும் இஸ்ரோ தலைவர் டாக்டர் கே.சிவன் தெரிவித்தார்.
டிடிஎச் தொலைக்காட்சி சேவைகள் ஏடிஎம், பங்கு பரிவர்த்தனை நிலையங்கள், டிஜிட்டல் செயற்கைக்கோள் செய்தி சேகரிப்பு, மின்னணு ஆளுகை செயலிகள் ஆகியவற்றுக்கான விசாட் இணைப்புகளையும் இந்த ஜிசாட்-31 செயற்கைக்கோள் வழங்கும் என்று டாக்டர் சிவன் தெரிவித்தார். மேலும், அநேக தொலை தொடர்பு சேவைகளுக்கும், பெரிய அளவிலான தரவு மாற்றங்களுக்கும் இந்த செயற்கைக்கோள் பயன்படும் என்று அவர் கூறினார்.

Department of Space
India’s communication satellite GSAT-31 launched successfully from French Guiana
06 FEB 2019 11:44AM by PIB Delhi
India’s latest communication satellite, GSAT-31 was successfully launched from the Spaceport in French Guiana during the early hours today.
The launch vehicle Ariane 5 VA-247 lifted off from Kourou Launch Base, French Guiana at 2:31 am (IST) carrying India’s GSAT-31 and Saudi Geostationary Satellite 1/Hellas Sat 4 satellites, as scheduled.
After a 42-min flight, GSAT-31 separated from the Ariane 5 upper stage in an elliptical Geosynchronous Transfer Orbit with a perigee (nearest point to Earth) of 250 km and an apogee (farthest point to Earth) of 35,850 km, inclined at an angle of 3.0 degree to the equator.
With a lift-off mass of 2536 kg, GSAT-31 will augment the Ku-band transponder capacity in Geostationary Orbit. The satellite will provide continuity to operational services on some of the in-orbit satellites. GSAT-31 derives its heritage from ISRO’s earlier INSAT/GSAT satellite series.
“GSAT-31 has a unique configuration of providing flexible frequency segments and flexible coverage. The satellite will provide communication services to Indian mainland and islands” ISRO Chairman Dr K Sivan said.
Dr. Sivan also remarked that “GSAT-31 will provide DTH Television Services, connectivity to VSATs for ATM, Stock-exchange, Digital Satellite News Gathering (DSNG) and e-governance applications. The satellite will also be used for bulk data transfer for a host of emerging telecommunication applications.”
After separation from Ariane-5 upper stage, the two solar arrays of GSAT-31 were automatically deployed in quick succession and ISRO's Master Control Facility at Hassan in Karnataka took over the command and control of GSAT-31 and found its health parameters normal.
In the days ahead, scientists will undertake phase-wise orbit-raising manoeuvres to place the satellite in Geostationary Orbit (36,000 km above the equator) using its on-board propulsion system.
During the final stages of its orbit raising operations, the antenna reflector of GSAT-31 will be deployed. Following this, the satellite will be put in its final orbital configuration. The satellite will be operational after the successful completion of all in-orbit tests.