Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying for extension of Terminal Building at Surat Airport in Gujarat
30 JAN 2019 8:55PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Today marks the death anniversary of revered Bapu and I am going to dedicate the National Salt Satyagraha Memorial recreating the spirit of Bapu's Salt Satyagraha later today at Dandi. From Surat, the city of Karmayogis, I pay my obeisance to Bapu. Surat has a deep connection with Bapu's Salt Satyagraha. Hundreds of Satyagrahis from Surat were associated with Bapu. Moreover, it was one of the first centers of the country where salt law was opposed even before the Dandi March.
Surat always respected Gandhiji's values. Be it cleanliness, Swavalamban or Swadeshi, Surat has always emulated Gandhi's philosophy. And I am glad to see the entire team of Dhawal. I met Dhawal in Delhi. All these youngsters - some are engineers, or chartered accountants, or teachers or businessmen - are determined to work for cleanliness and have dedicated themselves to cleanliness. I congratulate all these youngsters for the same. Today, along with diamonds and fabrics, this small city is boosting Make in India through small scale industries.
Friends,
Today, projects worth hundreds of crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones have been laid to further strengthen the spirit of Surat. It includes not only the expansion of the Surat Airport, but also inauguration and laying the foundation stone of dozens of projects to make the city smart. I congratulate all of you, the people of Surat, for all these projects related to development.
Friends,
Our government is working to develop a new culture of Ease of Living and Ease of Doing Business in the country. Our priority and emphasis is on development of infrastructure, and connectivity in the country for the same. Surat is one of the cities of our country that adds a feather in the cap of our country which is world's fastest growing economy.
Every person of Surat knows about a recent international report, but perhaps the countrymen may not know. As per the report, in the coming 10-15 years, all the fastest growing top ten cities in the world will be from India. And it is a matter of great delight. Which city is at the top among those 10 cities? Is Surat feeling proud? Congratulations to Surat!
It is clear. This means that the future belongs to Surat and the cities of India. These are going to be the centers of economic activity not only in India but all over the world. There is going to be investment from all over the world. Business will grow manifold. Lakhs of young people are going to get employment opportunities.
Friends,
When the world is so optimistic about India's cities, it is our responsibility to prepare these cities for the present as well as the future. And it is also true that preparing Surat for the future means taking not only Surat's infrastructure, systems, education, and healthcare to greater heights but also the mindset of the people here. And with this idea, we are coming up with all types of projects related to connectivity across the country one after the other.
This Surat airport has become the third largest airport in Gujarat, i.e. it has become a busy airport. The work for the new terminal has started from today. On its completion, it will have the capacity to manage 1200 domestic and 600 international passengers. This means that this airport will be able to handle 1800 passengers in a day. The Surat airport also has a capacity of four lakh passengers annually. With the kind of expansion work being carried out here, the capacity of the airport will increase from four lakh to 26 lakh passengers in the future.
Besides the passenger, the cargo capacity here is also going to increase. That is, in the coming days, all of you will be able to conveniently carry out your trade and business within the country and abroad. Businessmen who come here for business from abroad too will be able to save their time.
Friends,
I have been told that the Air India Express direct flight to Sharjah is also going to start from here in a few days. Initially this facility will be available for twice a week, but from March it will be available for four days in a week. This flight will also help all of you in terms of business. I congratulate you for this too.
Friends,
The government is engaged in connecting the entire country with air connectivity and the work has been expedited in the last three-four years for the same. Consequently, 17 airports have been upgraded or expanded and work is underway for many more airports. The government aims to develop 50 such airports across the country in the next four years which are either not in service or are being used very rarely.
Friends,
It is my dream to see that even the ordinary citizen can travel by air. For this, 'Ude Desh ka Aam Nagrik' i.e. UDAN scheme was launched. Today I am pleased to say that UDAN has helped the country to be included in the world's fastest growing aviation market. With the UDAN scheme, 12 lakh seats in aviation sector of the country have been made available at low cost.
Under this scheme, around 40 airports across the country have been added to the country's aviation map. In Gujarat too, four routes - Porbandar - Mumbai, Kandla - Ahmedabad, Keshod - Ahmedabad and Porbandar - Ahmedabad have been connected under UDAN-1 and UDAN-2.
In the future, about a dozen small and major airports of Gujarat including Surat will be connected to different cities of the country through UDAN-3. It also includes areas of potential for water aerodromes or water airports such as Sabarmati River Front, Shatrunjaya dam and Statue of Unity. Those who want to visit Bhavnagar for pilgrimage will be able to reach there by a sea plane via Shatrunjaya dam easily. That is, in the future, a plane flying from Sabarmati River Front can land on the Sardar Sarovar dam. A similar project is being considered.
Friends,
Besides air connectivity, care is also being taken so that people do not have to travel to major cities for getting their passports made. In 2014, the total number of passport centers in the country was around 80. The people of Surat will keep in mind - in such a huge country with such a large population, even after 60-65 years of independence, there were only 80 passport offices in our country. How many? You speak in Gujarati - how many? 80!
You will be happy to know that after the campaign that we have run in the last four years, this figure has now crossed 400. See the difference between 80 and 400. Thinking big, doing more, doing well, doing it on time; and the people of Gujarat know me. Besides this, it has become easy to apply for passports through 'm-Passport Seva Mobile App'. There has been a considerable reduction in both distance and delays due to opening of more number of Passport Seva Kendras and simplifying passport rules.
Friends,
The Central Government is sincerely engaged in making the life of every poor and middle class person of the country simple and easy. Our effort is to keep our cities clean, prevent traffic jams, improve water supply and sewer facilities, ensure safety through CCTV cameras, improve law and order situation. All these facilities are being realized through 'Smart City Mission' and 'AMRUT Yojana'. Work is being done on a Mission mode with a focused approach.
Friends,
Dozens of projects that have been inaugurated or foundation stones for which have been laid here today are going to give further momentum to our campaign. There are many projects related to sewer, water, flyovers, roads and education. Besides this, thousands of houses have also been inaugurated and or their foundation stones have been laid under the Pradhan Mantri Awas Yojana. All these houses are supposed to enrich the lives of poor sisters and brothers of Surat.
Brothers and sisters,
Over 13 lakh houses have been built for the poor brothers and sisters living in the city during the last four and a half years. The work on 37 lakh houses is underway and the government has approved the construction of 70 lakh more houses in the cities. In this way, more than one crore 30 lakh houses have been constructed in the rural areas of the country since 2014. They have started living in those houses. They have also celebrated this Diwali in their houses.
You can guess how big this number is in itself, and the people of Surat must remember this figure. 25 lakh houses were built during the tenure of the previous governments. How many? How many? 25 lakhs! Tell me, how many? 25 lakh houses were built. Today the Bharatiya Janata Party government has built one crore 30 lakh houses to ensure that the poor and the homeless brothers and sisters get a solid roof over their heads. See, the difference between 25 lakhs in their period and 1 crore 30 lakhs in four years of our tenure.
If they had to do as much work as I am doing, it would have taken 25 more years for them to finish. Moreover, for the first time such a scheme has been brought by a government for the middle class. I would urge the people of Surat and the cities to understand the kind of benefits you can avail. Take advantage of it.
Such a scheme didn't exist in our country before the formation of our government. For the first time, such a scheme was made for the middle class. If a man from a middle-class family wanted to build his house as the children had grown up; there was no arrangement for them. The middle class was left to its fate.
For the first time, we have come and created a new category of houses for the middle class and provided relief in the rate of interest. And what is the benefit of this scheme? According to an estimate, if the middle class takes a loan of Rs 20 lakh and builds a house under the Pradhan Mantri Awas Yojana taking a loan of Rs 20 lakh, then the interest will be reduced. And as a result, when he would repay the loan for the house to the bank, he will be able to save about 6 lakh rupees. That means a middle class family will be able to save Rs 6 lakh after building a house.
So many governments in India came and left; not a single government ever thought or did anything on these lines. It is our strength that we are concerned about the growing middle class families of India and with this the middle class youth who want to buy their house in the early years of their career have benefitted the most.
Some people ask - what was the benefit of demonetization? They should also ask these questions to the youth who are now getting the benefits of reduced house prices after demonetization. Questions should be asked to those poor and the middle class people whose dreams of owning a home have now come true. Otherwise, black money used to dominate the real estate sector before demonetization, and the people of Surat know it well. You know the names of the big shots.
Brothers and sisters,
Our government has also ensured that the money of the poor and the middle class people is not stuck up in housing projects by enacting the 'RERA Law'. Under the RERA Act, 30-35 thousand builders have got their registration done and according to the set rules, lakhs of houses are being constructed.
Friends,
Now LED bulb is also an example of how change takes place when government has willpower. The LED bulb which was earlier available for up to Rs 350 is now being made available for Rs 40-50. Now do not ask me if the Rs.40-50 bulb was sold at Rs.350, then where did the rest of the money go? Rajiv Gandhi had given this answer. He had said, if one rupee was given, only 15 paise reached the beneficiary. Everyone knows who took away the 85 paise.
In the last four and a half years, the government has distributed 32 crore LED bulbs, due to which about 16 thousand 500 crore rupees annually have been saved by the people on electricity bills. This money is mostly saved by the middle class families.
Similarly, our government's Mudra Yojana has given a new impetus to the dreams of the poor and middle-class youth. Earlier, if the youth thought about self-employment, he would face the problem of guarantee while taking loans from the bank.
Under the Mudra scheme, our government has given more than 15 crore loans without bank-guarantee! Just imagine, under this scheme, people have been given seven lakh crore rupees without bank guarantee to start their businesses. Out of these, there are more than 4 crore 25 lakh people who have taken loans for the first time. That is, in the last four and a half years, the country has also got 4 crore 25 lakh new entrepreneurs.
Brothers and sisters,
The greatest reason behind these elaborate plans and major decisions is the government with an absolute majority formed as a result of the power of each and every vote given by you. Now while I was giving the keys of the houses, you might be thinking that Modi is giving away the houses; someone would think that the Government of India is giving away the houses.
No, neither Modi nor the Government of India is giving away the houses; you are giving away the houses. This is the strength of your one vote by which the poor have received homes. It is the importance of your vote that gives the poor a home. And so the change you are seeing is due to the strength of your vote, not because of Modi's power.
Brothers and sisters,
You know that there has been a period of instability in our country for 30 years. A hung parliament was formed; no one got an absolute majority. Governments were run by manipulation. It moved towards one or the other person's whims. The country got stuck right there and went backwards in some aspects. For the last four-and-a-half years, we have been able to move forward. One of the main reasons for this is that the people of the country voted wisely and freed the country from the 30-year-old disease of hung Parliament and formed a government with absolute majority. And the new generation can see that the government with absolute majority can also take tough decisions, and major decisions. With courage, we can carry the country forward, and we have done it.
This is the importance of a government with absolute majority. The government of absolute majority is also accountable. Today anyone can ask me - tell Modiji, what did you do in four and a half years? Had there not been an absolute majority government, Modi would have said comfortably, “Oh, what to do, brother, it is a coalition government, it is very difficult to take some decisions". I could have easily said that. But no, the people of the country have enhanced the name of the country in the world by voting for a government with absolute majority. And so each and every voter understands the strength of his vote and sees his participation in the development of his country. So we have seen how the country has been growing in four-and-a-half years.
You try to recall, how governments used to be run? Tell me, today 70-72 airplanes are operating at Surat Airport. C.R. Patil ji was telling that 70-72 aero-planes now operate from here. But can we ever forget how we had to agitate for the airport here? How we had to give memorandum and knock the doors of the central government in Delhi? I was also tired of writing to the then Government at the centre as a Chief Minister. But there was a political motive in their minds as these facilities were not given to Surat and the funds were blocked.
I used to explain to them, Surat has the strength; airlines will benefit and the country will benefit; but they were not ready to listen. You tell me, the capacity has been increased from four lakh passengers to 26 lakh passengers. It had so much possibility, which we could see, Surat could see, but they could not see; because we work on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Friends,
On the one hand, we are fully engaged in removing the shortcomings of the old system, and are trying to build a New India; while on the other hand, there are some people who keep making fun of our efforts. Those people who have not taken care of the country in the last six-seven decades only worry about themselves. They are unable to see this transforming India. Regardless of such negative-minded people, we are going to move forward. We are going to use the new energy of new India in development itself.
I once again congratulate you all for these projects that will make life and business easier.
You came here in such large numbers to shower your blessings, I am extremely grateful to you for that. Say loudly with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતમાં સુરત એરપોર્ટ ખાતે ટર્મિનલ ભવનના વિસ્તરણનાં શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 JAN 2019 8:55PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે પૂજ્ય બાપુની પુણ્યતિથિ છે અને આજે હું આ પછી દાંડીમાં બાપુના મીઠાના સત્યાગ્રહને લઇને બનેલા રાષ્ટ્રીય મીઠા સત્યાગ્રહ સ્મારકનું લોકાર્પણ કરવા જઈ રહ્યો છું. કર્મયોગીઓના આ શહેર સુરતથી હું બાપુને શ્રદ્ધાસુમન આપું છું, તેમને અર્પણ કરું છું. સુરતનો બાપુના મીઠાના સત્યાગ્રહ સાથે ખૂબ ઊંડો સંબંધ રહ્યો છે. સુરતના સેંકડો સત્યાગ્રહીઓ તો બાપુની સાથે જોડાયેલા હતા જ, સાથે જ તે દેશના તે પ્રથમ કેન્દ્રોમાનું એક હતું જ્યાં દાંડી માર્ચથી પણ પહેલા મીઠાના કાયદાનો વિરોધ કરવામાં આવ્યો હતો, તે સુરતે કર્યું હતું.
સુરતે ગાંધીજીના મુલ્યોને હંમેશા સન્માન આપ્યું છે. સ્વચ્છતા હોય, સ્વાવલંબન હોય કે પછી સ્વદેશી, ગાંધીજીના દર્શનને સુરતે જમીન પર ઉતાર્યું છે. અને મને ખુશી છે, હું જોઈ રહ્યો છું તે ધવલની આખી ટીમ. ધવલ મને મળ્યો હતો દિલ્હીમાં, આ બધા જ નવયુવાનો, કોઈ એન્જીનીયર છે, કોઈ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ છે, કોઈ શિક્ષક છે, કોઈ વેપારી છે. મનમાં ધારી લીધું સફાઈનું કામ કરીશું અને તેમણે સફાઈની માટે પોતાની જાતને સમર્પિત કરી છે, હું આ બધા જ નવયુવાનોને અભિનંદન આપું છું. આજે હીરા અને કપડાની સાથે-સાથે અનેક નાના-નાના ઉદ્યોગો વડે મેઇક ઇન ઇન્ડિયાને આ શહેર સશક્ત કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ, સુરતના જુસ્સાને વધુ મજબૂતી આપવા માટે આજે સેંકડો કરોડ રૂપિયાની પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં સુરત એરપોર્ટનું વિસ્તૃતીકરણ તો છે જ, સાથે-સાથે શહેરને સ્માર્ટ બનાવવા માટે ડઝનબંધ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યા છે. વિકાસ સાથે જોડાયેલ આ બધા જ પ્રોજેક્ટ માટે સુરતવાસીઓને, આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન.
સાથીઓ, અમારી સરકાર દેશમાં જીવન જીવવાની સરળતા અને વેપાર કરવાની સરળતાની નવી સંસ્કૃતિ વિકસિત કરવામાં લાગેલી છે. તેના માટે દેશમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ટરનો વિકાસ, કનેક્ટિવિટીના વિકાસ પર જોર, એ અમારી પ્રાથમિકતાઓ છે. સુરત તો દેશના એ શહેરોમાંથી એક છે જે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસિત થઇ રહેલી આપણી અર્થવ્યવસ્થામાં ચાર ચાંદ લગાવી રહ્યા છે.
હમણાં તાજેતરમાં આવેલ એક આંતરરાષ્ટ્રીય અહેવાલના વિષયમાં દરેક સુરતવાસી જાણે છે, પરંતુ કદાચ દેશવાસીઓને ખબર નહી હોય અને તે અહેવાલમાં આવ્યું છે કે, આવનારા 10-15 વર્ષોમાં દુનિયાના સૌથી ઝડપથી વિકસિત થનારા ટોચના દસ શહેરોમાં, દુનિયાના ટોચના દસ, તે દરેકે દરેક 10, હિન્દુસ્તાનના છે અને ખુશીની વાત એ છે કે તેમાં પણ સૌથી ટોચ પર, સૌથી ટોચ ઉપર કોણ છે? સુરતને ગર્વ થઇ રહ્યો છે? સુરતને અભિનંદન.
એટલે સ્પષ્ટ છે કે આવનારો સમય સુરતનો છે, ભારતના શહેરોનો છે. તે માત્ર ભારત જ નહીં, સમગ્ર દુનિયાની આર્થિક ગતિવિધિઓનું કેન્દ્ર બનવાનું છે. અહિં દુનિયાભરમાંથી રોકાણ થવાનું છે, વેપાર અને કારોબાર અનેક ગણો વધવાનો છે, લાખો યુવાન સાથીઓને રોજગારના અવસર ઊભા થવાના છે.
સાથીઓ, જ્યારે દુનિયા ભારતના શહેરોને લઇને આટલી આશાવાદી છે, તો તે આપણું પણ કર્તવ્ય છે કે આ શહેરોને વર્તમાનની સાથે સાથે ભવિષ્યની માટે પણ તૈયાર કરવામાં આવે. અને એ પણ સાચું છે કે આપણે સુરતને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવાનો અર્થ છે કે અહિંના માળખાગત બાંધકામ, અહિંની વ્યવસ્થાઓ, અહિંનું શિક્ષણ, અહિંનું આરોગ્ય; એ બધું તો છે જ છે, અહિયાંના માનવીના મનને પણ તે ઊંચાઈ પર લઇ જવાનો છે. અને એ જ વિચારધારાની સાથે દેશભરમાં દરેક પ્રકારના સંપર્કને એક પછી એક પ્રોજેક્ટ અમે લગાવતા જઈ રહ્યા છે.
સુરતનું આ એરપોર્ટ, હવે ગુજરાતનું ત્રીજું સૌથી મોટું એરપોર્ટ, એટલે કે વ્યસ્ત એરપોર્ટ બની ગયું છે. આજથી નવા ટર્મિનલનું જે કામ શરુ થયું છે, જ્યારે તે પૂરું થઇ જશે ત્યારે અહિં 1200 સ્થાનિક અને 600 ઇન્ટરનેશનલ મુસાફરોની વ્યવસ્થા કરવાની ક્ષમતા તૈયાર થઇ જશે. તેનો અર્થ એ થયો કે એક દિવસમાં આ એરપોર્ટ 1800 યાત્રીઓની વ્યવસ્થા કરી શકશે. સુરત એરપોર્ટની ક્ષમતા પણ વાર્ષિક ચાર લાખ યાત્રીઓની છે. જે પ્રકારના વિસ્તૃતીકરણનું કામ અહિં થઇ રહ્યું છે, તે પછી ભવિષ્યમાં એરપોર્ટની ક્ષમતા વધીને ચાર લાખથી 26 લાખ યાત્રી કરતા વધુ થઇ જશે.
મુસાફરો સિવાય અહિયાંની કાર્ગો ક્ષમતા પણ વધવાની છે. એટલે કે આવનારા સમયમાં આપ સૌને પોતાના વેપાર કારોબારની માટે દેશ વિદેશમાં સુવિધા મળશે. બહારથી પણ વ્યવસાય માટે જે અહિયાં વેપારીઓ આવે છે, તેમના સમયની પણ બચત થશે.
સાથીઓ, મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે કેટલાક જ દિવસોમાં અહિયાંથી શારજાહ માટે એર ઇન્ડિયા એક્સપ્રેસની સીધી ફ્લાઈટ પણ શરુ થવાની છે. શરૂઆતમાં આ સુવિધા અઠવાડિયામાં બે દિવસ રહેશે, પરંતુ માર્ચથી તેને અઠવાડિયામાં ચાર દિવસ કરી દેવામાં આવનાર છે. આ ફ્લાઈટ વડે આપ સૌને વેપારની દ્રષ્ટિએ પણ ખૂબ મદદ મળવા જઈ રહી છે. તેની માટે પણ હું તમને અભિનંદન અને શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ, સરકાર હવાઈ જોડાણ વડે સમગ્ર દેશને જોડવામાં લાગેલી છે અને તેની માટે વીતેલા ત્રણ ચાર વર્ષોમાં ઝડપી ગતિએ કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અને તેનું જ પરિણામ છે કે 17 એરપોર્ટસને અપગ્રેડ અથવા વિસ્તૃત કરી દેવામાં આવ્યા છે અને બીજા અનેક એરપોર્ટ ઉપર ઝડપી ગતિએ કામ ચાલી રહ્યું છે. સરકારનું લક્ષ્ય છે કે આગામી ચાર વર્ષમાં દેશભરના 50 એવા એરપોર્ટસને વિકસિત કરવામાં આવે કે જે કાં તો હજુ સેવામાં નથી આવ્યા અથવા તો પછી ખૂબ ઓછા ઉપયોગમાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ, મારું તો એ સપનું છે કે, હવાઈ ચપ્પલ પહેરનારો પણ હવાઈ મુસાફરી કરી શકે. તેના માટે જ ‘ઉડે દેશનો સામાન્ય નાગરિક’ એટલે કે ઉડાન યોજના શરુ કરવામાં આવી છે. આજે મને એ જણાવતા ખુશી થાય છે કે ઉડાને દેશને દુનિયાના સૌથી ઝડપથી વૃદ્ધિ પામતા ઉડ્ડયન બજારમાં સામેલ કરવામાં મોટી મદદ કરી છે. ઉડાન યોજના વડે દેશના હવાઈ ક્ષેત્રમાં 12 લાખ બેઠકો ઓછી કિંમતે ઉપલબ્ધ થઇ છે.
આ યોજના અંતર્ગત દેશભરમાં આશરે 40 એરપોર્ટ દેશના ઉડ્ડયન નકશામાં જોડવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતમાં પણ ચાર રૂટ પોરબંદર-મુંબઈ, કંડલા-અમદાવાદ, કેશોદ-અમદાવાદ અને પોરબંદર-અમદાવાદને ઉડાન-1 અને ઉડાન-2 અંતર્ગત જોડવામાં આવ્યા છે.
હવે ઉડાન-૩ના માધ્યમથી ભવિષ્યમાં સુરત સહિત ગુજરાતના લગભગ એક ડઝન નાના અને મોટા એરપોર્ટસને દેશના જુદા જુદા શહેરોની સાથે જોડવામાં આવશે. તેમાં સાબરમતી રીવર ફ્રન્ટ, શેત્રુંજય ડેમ અને સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી જેવા વોટર ડ્રોમ કે વોટર એરપોર્ટની સંભાવનાવાળા ક્ષેત્રો પણ સામેલ છે. જે લોકો ભાવનગર જવા માંગતા હોય, તીર્થ યાત્રા કરવા માંગતા હોય, તેઓ સી-પ્લેન વડે શેત્રુંજય ડેમથી થઈને સરળતાથી પહોંચી શકશે. એટલે કે ભવિષ્યમાં સાબરમતી રીવર ફ્રન્ટથી ઉડીને વિમાન સરદાર સરોવર પાણીના ડેમમાં ઉતરે, એ પ્રકારની પરિયોજના પર વિચાર થઇ રહ્યો છે.
સાથીઓ, હવાઈ જોડાણની સાથે સાથે એ પણ ધ્યાન રાખવામાં આવી રહ્યું છે કે પાસપોર્ટની માટે લોકોને મોટા શહેરોના આંટા ના મારવા પડે. વર્ષ 2014માં દેશમાં પાસપોર્ટ કેન્દ્રોની કુલ સંખ્યા આશરે 80 હતી. સુરતના લોકો યાદ રાખશે- આપણા આટલા મોટા દેશમાં, આટલી મોટી જનસંખ્યા, આઝાદીના 60-65 વર્ષ દરમિયાન, આપણા દેશમાં પાસપોર્ટ આપનારી ઓફીસ માત્ર 80 હતી. કેટલી? તમારી ગુજરાતીમાં બોલો- કેટલી? એંશી.
તમને ખુશી થશે કે પાછલા ચાર વર્ષમાં જે અમે અભિયાન ચલાવ્યું છે, તે આંકડો હવે 400ને પાર કરી ચૂક્યો છે. ક્યાં 80 અને ક્યાં 400. મોટું વિચારવું, વધુ કરવું, સારી રીતે કરવું, સમયસર કરવું; અને ગુજરાતવાળાઓ તો જાણે જ છે મને. તે સિવાય ‘એમ પાસપોર્ટ સેવા મોબાઈલ એપ’ જેવા માધ્યમથી પાસપોર્ટની માટે અરજી કરવી વધુ સરળ બની છે. વધુ સંખ્યામાં પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો ખોલવા અને પાસપોર્ટ નિયમોને સરળ બનાવવાના કારણે અંતરમાં વધુ સમયમાં, બંનેમાં ખૂબ ઘટાડો થયો છે.
સાથીઓ, કેન્દ્ર સરકાર દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના દરેક વ્યક્તિના જીવનને સરળ અને સુગમ બનાવવામાં પૂરે પૂરી ઈમાનદારી સાથે જોડાયેલી છે. અમારો પ્રયાસ છે કે આપણા શહેરો સ્વચ્છ રહે, ટ્રાફિક જામની સમસ્યા ના રહે, પાણી અને ગટરવ્યવસ્થા સાથે જોડાયેલ સુવિધાઓ વધુ સારી હોય, સીસીટીવી કેમરાઓના માધ્યમથી સુરક્ષાનો અહેસાસ મળે, કાયદા વ્યવસ્થાની સ્થિતિ વધુ સારી હોય; આ બધી જ વ્યવસ્થાઓ ‘સ્માર્ટ સીટી મિશન’ અને ‘અમૃત યોજના’ના માધ્યમથી સાકાર કરવામાં આવી રહી છે. એક ધ્યાનપૂર્વકના અભિગમ સાથે મિશન મોડમાં કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ, આજે અહિયાં જે ડઝનબંધ પ્રોજેક્ટ્સ તેમનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે, તે અમારા આ અભિયાનને વધુ ગતિ આપવાના છે. તેમાં ગટર વ્યવસ્થા, પાણી, ફ્લાયઓવર, રસ્તાઓ, શિક્ષણ સાથે જોડાયેલ અનેક પ્રોજેક્ટ છે. તે સિવાય પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત હજારો ઘરોનું પણ આજે અહિયાં ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ બધા જ ઘર સુરતના ગરીબ બહેન ભાઈઓના જીવનને સમૃદ્ધ કરવાના છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, વીતેલા સાડા ચાર વર્ષોમાં શહેરમાં રહેનારા ગરીબ ભાઈ બહેનોની માટે 13 લાખથી વધુ ઘર બનાવી દેવામાં આવ્યા છે, 37 લાખ ઘરો ઉપર કામ ચાલી રહ્યું છે અને શહેરોમાં નવા 70 લાખ વધુ બનાવવા માટે સરકાર સ્વીકૃતિ આપી ચૂકી છે. એ જ રીતે દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં પણ વર્ષ 2014 પછીથી એક કરોડ 30 લાખથી વધુ ઘરોનું નિર્માણ થઈ ચૂક્યું છે. તેઓ તે ઘરોમાં રહેવા માટે જતા રહ્યા છે, આ દિવાળી પણ તેમણે પોતાના ઘરોમાં ઉજવી છે.
આ સંખ્યા પોતાનામાં જ કેટલી મોટી છે, તેનો અંદાજ તમે આનાથી જ લગાવી શકો છો કે પહેલાની સરકારે, અને આ આંકડો પણ જરા સુરતના લોકો યાદ રાખે, તેમના કાર્યકાળમાં 25 લાખ ઘરો બનાવડાવ્યા હતા. કેટલા? 25 લાખ. જરા બોલો તો કેટલા? 25 લાખ ઘરો બનાવડાવ્યા હતા. ગરીબને, પોતાના બેઘર ભાઈ બહેનોને પાક્કું છાપરું મળે, તેની માટે આજે ભારતીય જનતા પાર્ટીની સરકાર એક કરોડ 30 લાખ મકાનો બનાવી દીધા છે. તેમના કાર્યકાળમાં ક્યાં 25 લાખ અને અમારા ચાર વર્ષમાં ક્યાં એક કરોડ 30 લાખ.
જો હું જેટલુ કામ કરી રહ્યો છું, તેટલું તેમને કરવાનું હોત તો વધુ 25 વર્ષ લાગી જાત. એટલું જ નહી, આ જ સરકારે પહેલીવાર મધ્યમ વર્ગની માટે પણ, અને હું સુરત અને શહેરોના લોકોને આગ્રહ કરીશ કે આ વાતને સમજે કેટલી મોટી મદદ તમને મળી શકે છે, તેનો ફાયદો તમે ઉઠાવો.
પહેલીવાર, આપણા દેશમાં આ યોજના અમારી સરકાર બન્યા પહેલા નહોતી, જો મધ્યમ વર્ગના પરિવારનો વ્યક્તિ પોતાનું ઘર બનાવવા માંગે છે, બાળકો મોટા થયા છે, નવું ઘર લેવા માંગે છે; કોઈ વ્યવસ્થા નહોતી. મધ્યમ વર્ગને તેમના નસીબ પર છોડી દેવામાં આવ્યો હતો.
અમે આવીને પહેલીવાર મધ્યમ વર્ગની માટે પણ ઘરોની એક નવી શ્રેણી બનાવીને તેને વ્યાજમાં રાહતનું અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું છે. અને તેનાથી ફાયદો શું થાય છે, એક અનુમાન અનુસાર જો મધ્યમ વર્ગનો વ્યક્તિ 20 લાખ રૂપિયાની લોન લે છે અને તે 20 લાખ રૂપિયાની લોન વડે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત મકાન બનાવવા જાય છે, તો તેના વ્યાજમાં કપાત કરવામાં આવશે અને તેનું પરિણામ એ આવશે કે, જ્યારે આખા મકાનના પૈસા બેંકને પાછા આપશે ત્યારે લગભગ 6 લાખ રૂપિયાની બચત થઇ રહી છે તેને. એટલે કે મધ્યમ વર્ગના પરિવારને એક ઘર બનાવવામાં 6 લાખ રૂપિયાની બચત.
હિન્દુસ્તાનમાં આટલી સરકારો આવીને ગઈ, ના તો કોઈ સરકારે વિચાર્યું હતું, ના કોઈ સરકારે કર્યું હતું. એ આપણામાં હિંમત છે કે ભારતના વધતા જતા મધ્યમવર્ગીય પરિવારોની અમે ચિંતા કરી રહ્યા છીએ અને તેની સાથે સૌથી મોટો લાભ મધ્યમ વર્ગના તે યુવાનોને મળ્યો છે જેઓ કેરિયરના શરૂઆતી વર્ષોમાં જ પોતાનું ઘર ખરીદવાની ઈચ્છા રાખે છે.
કેટલાક લોકો સવાલ પૂછે છે કે નોટબંધીથી શું ફાયદો થયો? તેમને એ સવાલ તે યુવાનોને પણ પૂછવો જોઈએ જેમના ઘરના સપના હવે સાકાર થવાના શક્ય બન્યા છે. નહિતર નોટબંધીની પહેલા તો આ પ્રકારના રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં કાળા છવાયેલા હતા અને સુરતવાળાઓને તો આ અંગે ખૂબ સારી રીતે જાણ છે. મોટા મોટા દિગ્ગજ લોકોના નામ જાણો છો તમે.
ભાઈઓ અને બહેનો, અમારી સરકારે ‘રેરા કાયદો’ બનાવીને એ પણ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના લોકોની કમાણી હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સમાં ફસાવી ન જોઈએ. ‘રેરા કાયદા’ અંતર્ગત 30-35 હજાર બિલ્ડરોએ પોતાની નોંધણી કરાવી છે અને નિર્ધારિત નિયમ અનુસાર લાખો ઘરોનું નિર્માણ કરી રહ્યા છે.
સાથીઓ, હવે સરકારમાં અને જ્યારે સરકારમાં ઈચ્છાશક્તિ હોય તો કેવા પરિવર્તનો આવે છે, તેનું એક ઉદાહરણ એલઈડી બલ્બ પણ છે. પહેલા જે એલઈડી બલ્બ 350 રૂપિયા સુધીમાં મળતો હતો, હવે તેને 40-45 રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યો છે. હવે તમે મને ના પૂછતાં કે 40-45નો બલ્બ 350માં વેચાતો હતો તો વચ્ચેના પૈસા ક્યાં જતા હતા, તે મને ન પૂછતાં. તેનો જવાબ રાજીવ ગાંધી આપીને ગયા છે. તેમણે કહ્યું છે કે, એક રૂપિયો જાય છે તો 15 પૈસા પહોંચે છે, 85 પૈસા કયો પંજો ખાતો હતો, તે આખી દુનિયા જાણે છે.
વીતેલા સાડા ચાર વર્ષમાં સરકારે 32 કરોડ એલઈડી બલ્બ વિતરિત કર્યા છે, તે કારણથી લોકોના વીજળીના બીલમાં વાર્ષિક લગભગ સાડા 16 હજાર એટલે કે 16 હજાર 500 કરોડ રૂપિયાની બચત થઇ છે. આ પૈસા મોટાભાગે મધ્યમ વર્ગના પરિવારોમાં બચ્યા છે.
એ જ રીતે અમારી સરકારની મુદ્રા યોજનાએ ગરીબ અને નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગના યુવાનોના સપનાઓને નવી ઉડાન આપી છે. પહેલા યુવાનો જો પોતાનો રોજગાર કરવાના વિષયમાં વિચારતા હતા તો તેને બેંકમાંથી ધિરાણ લેતી વખતે ગેરંટીની સમસ્યા આવતી હતી.
અમારી સરકારે મુદ્રા યોજના અંતર્ગત અત્યાર સુધી 15 કરોડથી વધુ લોન કોઇપણ બેંકની બાહેંધરી વિના આપી ચુકી છે. તમે વિચારો, તે અંતર્ગત લોકોને પોતાનો રોજગાર શરુ કરવા માટે બેંક બાહેંધરી વિના સાત લાખ કરોડ રૂપિયા સરકાર તરફથી આપવામાં આવ્યા છે. તેમાંથી 4 કરોડ 25 લાખથી વધુ એવા લોકો છે જેમણે પહેલીવાર ધિરાણ લીધું છે. એટલે કે વીતેલા સાડા ચાર વર્ષમાં દેશને 4 કરોડ 25 લાખ નવા ઉદ્યમીઓ પણ મળ્યા છે.
ભાઈઓ અને બહેનો, આ વ્યાપક યોજનાઓ અને મોટા નિર્ણયોની પાછળ સૌથી મોટુ કારણ છે, તમારા એક એક વોટની તાકાતથી બનેલી સંપૂર્ણ બહુમતની સરકાર. તમને લાગતું હશે, અત્યારે જ્યારે હું મકાનની ચાવી આપી રહ્યો હતો, તમને લાગતું હશે આ મકાન મોદી આપી રહ્યા છે; કોઈને લાગે છે કે આ મકાન ભારત સરકાર આપી રહી છે.
જી ના, આ મકાન ના તો મોદી આપી રહ્યા છે, ના ભારત સરકાર આપી રહી છે; આ મકાન તમે આપી રહ્યા છો. આ તમારા એક વોટની તાકત છે કે ગરીબને ઘર મળ્યા છે. આ તમારા વોટનું મહત્વ છે જે ગરીબને ઘર આપવાની વ્યવસ્થા આપે છે. અને એટલા માટે આ જે પરિવર્તન આપ જોઈ રહ્યા છો, તે પરિવર્તન તમારા વોટની તાકાતના કારણે છે, મોદીની તાકાતના કારણે નથી.
ભાઈઓ અને બહેનો, તમને ખબર છે કે 30 વર્ષ સુધી આપણા દેશમાં અસ્થિરતાનો સમયગાળો રહ્યો. ત્રિશંકુ પાર્લામેન્ટ બની, કોઈને પૂર્ણ બહુમત નથી મળ્યો. જોડ તોડ કરીને સરકારો ચલાવવામાં આવી છે. જેને ઈચ્છા થાય, તે બાજુ ખેચતા ગયા. દેશ ત્યાંનો ત્યાં જ અટકીને રહી ગયો અને કેટલીક વાતોમાં પાછળ રહી ગયો. પાછલા ચાર સાડા ચાર વર્ષથી આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેનું એક પ્રમુખ કારણ છે- દેશની જનતાએ સમજદારીથી વોટ નાખ્યો અને ત્રિશંકુની 30 વર્ષ જુની બીમારીમાંથી દેશને મુક્ત કરી દીધી, પૂર્ણ બહુમતીની સરકાર બનાવી દીધી અને નવી પેઢી જોઈ શકે છે કે પૂર્ણ બહુમતીની સરકાર કડક નિર્ણયો પણ લઇ શકે છે, મોટા નિર્ણયો પણ લઇ શકે છે; હિંમતની સાથે દેશને આગળ વધારી શકે છે અને આ કામ અમે કર્યું છે.
પૂર્ણ બહુમતીની સરકારનું એ મહત્વ છે, પૂર્ણ બહુમતીની સરકાર જવાબદાર પણ હોય છે. આજે કોઇ પણ મને પૂછી શકે છે, કહો મોદીજી, સાડા ચાર વર્ષમાં શું કર્યું. જો પૂર્ણ બહુમતીની સરકાર ન હોત તો મોદી આરામથી કહી દેત, અરે શું કરીએ ભાઈ, તે ભેગી થયેલી સરકાર છે, કોઈ નિર્ણય કરવો અઘરો હોય છે, ચાલી જાય છે ગાડી; પરંતુ ન દેશની જનતાએ પૂર્ણ બહુમતીનો નિર્ણય કરીને દુનિયામાં દેશનું નામ વધાર્યું છે અને એટલા માટે એક એક મતદાતા પોતાના મતની તાકાત સમજે છે, દેશને આગળ વધારવામાં તેની ભાગીદારી જુએ છે. તો દેશ કેવી રીતે વધી રહ્યો છે, તે ચાર સાડા ચાર વર્ષમાં અમે જોયું છે.
તમે યાદ કરો, સરકારો કેવી રીતે ચાલતી હતી. મને જણાવો, આજે સુરત એરપોર્ટ પર 70-72 વિમાનો ચાલી રહ્યા છે. હમણાં સી. આર. પાટીલજી જણાવી રહ્યા હતા કે 70-72 વિમાનો આવતા જતા હોય છે. પરંતુ શું આપણે ક્યારેય ભૂલી શકીએ છીએ કે કઈ રીતે અહિયાં એરપોર્ટની માટે આંદોલન કરવા પડતા હતા, મેમોરેન્ડમ આપવા પડતા હતા, દિલ્હી સરકાર સુધી દરવાજા ખખડાવવા પડતા હતા. હું પણ તે સમયની દિલ્હી સરકારને મુખ્યમંત્રી તરીકે ચિઠ્ઠીઓ લખી લખીને થાકી ગયો હતો, પરંતુ તેમના મગજમાં કોઈ રાજનૈતિક ઈરાદો હતો કે સુરતને આ સુવિધા નહોતી આપવામાં આવતી, પથ્થર નાખવામાં આવતા હતા.
હું તેમને સમજાવતો હતો, સુરતમાં તાકાત છે, એરલાઈન્સનો ફાયદો થશે, દેશને ફાયદો થશે; સાંભળવા માટે તૈયાર નહોતા. તમે મને જણાવો, ચાર લાખ મુસાફરો 26 લાખ મુસાફરોની ક્ષમતા કરવાની નોબત આવી ગઈ, આ કેટલી તાકાત હતી, જે આપણને દેખાતું હતું. સુરતવાળાઓને દેખાતું હતું, તેમને નહોતું દેખાતું; કારણ કે અમે ‘સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ’ મંત્રને લઈને કામ કરનારા લોકો છીએ.
સાથીઓ, એક બાજુ અમે સંપૂર્ણ શક્તિ વડે જૂની વ્યવસ્થાની ખામીઓને બદલવામાં લાગેલા છીએ, નવું ભારત બનાવવામાં લાગેલા છીએ; ત્યાં જ બીજી બાજુ- કેટલાક એવા પણ લોકો છે જે અમારા આ પ્રયાસોની મજાક ઉડાવતા રહે છે. તે લોકો જેમણે વીતેલા છ-સાત દાયકામાં દેશની ખબર નથી લીધી, માત્ર પોતાની ચિંતા કરી, તે બદલાતા આ ભારતને જોઈ નથી શકતા. આવા નકારાત્મક વિચારવાળા લોકોની પરવા કર્યા વિના અમે આગળ વધનારા લોકો છીએ. નવા ભારતની નવી ઉર્જાને અમે વિકાસમાં જ લગાવનારા છીએ.
હું ફરી એકવાર આપ સૌને જીવન અને કારોબારને સરળ બનાવનારી આ પરિયોજનાઓ માટે ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા માટે આવ્યા, તેના માટે પણ હું તમારો ખૂબ-ખૂબ આભારી છું. મારી સાથે સંપૂર્ણ તાકાત સાથે બોલો-
ભારત માતાની – જય
ભારત માતાની – જય
ભારત માતાની – જય
ભારત માતાની – જય
ખૂબ-ખૂબ આભાર!