पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील सुरत विमानतळाच्या टर्मिनल इमारतीच्या विस्ताराच्या भूमिपूजन प्रसंगी पंतप्रधानांचे भाषण
30 JAN 2019 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 जानेवारी 2019
माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो,
आज पूज्य बापूंची पुण्यतिथी आहे. आज मी इथून नंतर बापूंच्या मीठ सत्याग्रहाच्या स्मरणार्थ दांडी इथे बांधण्यात आलेल्या राष्ट्रीय मीठ सत्याग्रह स्मारकाचे लोकार्पण करणार आहे. कर्मयोग्यांच्या या शहरात सुरत मध्ये मी बापूंना श्रद्धा सुमन अर्पण करतो. बापूंच्या मीठ सत्याग्रहाशी सुरतंच नात खूप घनिष्ट आहे. सुरत मधील शेकडो सत्याग्रही बापूंसोबत होते,
तसेच दांडी यात्रेच्या आधी सुरत इथे मीठ कायद्याला विरोध करण्यात आला होता.
सुरतने गांधीजींच्या मूल्यांचा नेहमीच सन्मान केला आहे. स्वच्छता असो, स्वावलंबन असो किंवा मग स्वदेशी गांधीजींच्या सर्व मूल्यांना सुरतने सत्यात उतरवले आहे. मला दिसतेय धवलची टीम, धवल मला दिल्लीला भेटला होता, हे सगळे तरुण कोणी अभियंता आहे, कोणी लेखापरीक्षक, कोणी शिक्षक, कोणी व्यापारी आहे, या सर्वांनी मनात ठरवले आहे की स्वछता करायची, त्यांनी स्वतःला त्यासाठी समर्पित केले आहे. मी या सर्व तरुणांचे अभिनंदन करतो. आज हिरे आणि कपड्याच्या उद्योगासोबतच अनेक छोटे छोटे उद्योगांच्या साहाय्याने हे शहर ‘मेक इन इंडिया’ अभियानाला बळकटी देत आहे.
मित्रांनो, सुरतचे हे मनोधैर्य अधिक बळकट करण्यासाठी आज शेकडो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उदघाटन आणि भूमिपूजन केले आहे. यामध्ये सुरत विमानतळाच्या विस्तारीकरणाचा समावेश आहे तसेच शहराला स्मार्ट बनवण्यासाठी अनेक प्रकल्पांचे उदघाटन आणि भूमिपूजन देखील करण्यात आले. विकासाशी निगडित या सर्व प्रकल्पांसाठी मी सुरतवासियांचे मनःपूर्वक अभिनंदन करतो.
मित्रांनो, आमचे सरकार देशात सुलभ राहणीमान आणि सुलभ व्यापारिकरणाची नवीन संस्कृती विकसित करत आहे. यासाठी देशात पायाभूत सुविधांचा विकास, कनेक्टिव्हिटीचा विकास करण्याला आम्ही प्राधान्य देत आहोत. सुरतचा समावेश देशातील त्या शहरांमध्ये होतो जिथे जगातील सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या आपल्या अर्थव्यवस्थेला झळाळी मिळते.
नुकत्याच प्रसिद्ध झालेल्या एका आंतरराष्ट्रीय अहवालाची माहिती सुरतच्या जनतेला आहे, परंतु कदाचित देशवासियांना याची कल्पना नसेल. या अहवालात असे नमूद करण्यात आले आहे की, आगामी 10-15 वर्षांमध्ये जगात सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या शहरांमध्ये पहिली 10 शहरे भारतातील असतील. आणि आनंदाची गोष्ट तर पुढे आहे यात सर्वोच्च स्थानी कोण आहे? सुरतला अभिमान वाटतोय? सुरतचे अभिनंदन.
म्हणजे हे स्पष्ट आहे की येणारा काळ सुरतचा आहे, भारताच्या शहरांचा आहे. हे केवळ भरताचेच नाहीतर संपूर्ण जगाच्या आर्थिक घडामोडींचे केंद्र बनणार आहे. जगभरातून इथे गुंतवणूक होणार आहे, व्यापार आणि व्यावसायिकांची संख्या कित्येक पटीने वाढणार आहे, लाखो तरुण मित्रांना रोजगाराच्या संधी उपलब्ध होणार आहेत.
मित्रांनो, संपूर्ण जग भारतातील शहारांबद्दल एवढे आशावादी असताना, या शहरांना वर्तमानासह भविष्यासाठी देखील तयार करण ही आपली जबाबदारी आहे. सुरतला भविष्यासाठी तयार करणे याचाच अर्थ, इथल्या पायाभूत सुविधा, इथली व्यवस्था, इथले शिक्षण, इथले आरोग्य यासोबतच इथल्या लोकांच्या मनाचा विकास करायचा. आणि याच विचारासह देशभरात आम्ही प्रत्येक प्रकारच्या कनेक्टिव्हिटीचे प्रकल्प सुरू करत आहोत.
सुरतचे हे विमानतळ, आता गुजरातमधील तिसरे मोठे विमानतळ म्हणजेच व्यस्त विमानतळ झाले आहे. आज इथे नवीन टर्मिनलच्या इमारतीचे काम सूरु झाले आहे. जेव्हा हे काम पूर्ण होईल तेव्हा इथे 1200 आंतरदेशीय आणि 600 आंतरराष्ट्रीय प्रवासी हाताळण्याची क्षमता विकसित होईल, याचाच अर्थ या विमानतळावर दर दिवशी 1800 प्रवाशांची व्यवस्था होऊ शकते. सुरत विमानतळाची वार्षिक क्षमता चार लाख प्रवाशांची आहे. विस्तारीकरणाचे काम पूर्ण झाल्यानंतर चार लाखांच्या या क्षमतेत वाढ होऊन ती 26 लाखांपेक्षा जास्त होईल.
प्रवाशांव्यतिरिक इथली मालवाहतूक क्षमता देखील वाढणार आहे. म्हणजेच येणाऱ्या काळात तुम्हा सर्वांना देश-विदेशात व्यापार करण्याची सुविधा उपलब्ध होईल. बाहेरून व्यापारासाठी येणाऱ्या व्यपाऱ्यांच्या वेळेची देखील बचत होईल.
मित्रांनो, मला असे सांगितले आहे की, काही दिवसांमध्येच इथून शारजहासाठी एअर इंडिया एक्सप्रेस ची थेट विमान सेवा सुरू होणार आहे. सुरुवातीला ही सुविधा आठवड्यातून दोन दिवस असेल आणि मार्चपासून ही सुविधा आठवड्यातून चार दिवस सुरू केली जाईल. या विमान सेवेमुळे तुम्हाला व्यापारासाठी खूप मदत होईल. यासाठी देखील मी तुमचे अभिनंदन करतो आणि शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो, संपूर्ण देशाला विमान सेवेने जोडण्याचे काम सरकार करत आहे आणि यासाठी मागील तीन चार वर्षात वेगाने काम करण्यात आले आहे. यामुळेच 17 विमनतळांच्या दर्जात सुधारणा करण्यात आली आहे किंवा त्यांचा विस्तार केला आहे. अनेक विमानतळांवर वेगाने काम सुरू आहे. आता सध्या सेवेत नसलेले किंवा ज्यांचा उपयोग फार कमी प्रमाणात होत आहे, देशातील 50 विमनातळांचा येणाऱ्या चार वर्षात विकास करण्याचे सरकारचे लक्ष्य आहे.
मित्रांनो, हवाई कंपनीची चप्पल घालणाऱ्या व्यक्तीला देखील विमान प्रवास करणे शक्य व्हावे हे माझे हे स्वप्न आहे. यासाठीच 'उडे देश का आम नागरिक' म्हणजेच उडाण योजना सुरू केली आहे. उडाण योजनेमुळे देशाचा जगातील सर्वात वेगाने विकसित होणाऱ्या विमान वाहतूक बाजारपेठेत समावेश होण्यासाठी मदत झाली आहे याचा मला आनंद आहे. उडाण योजनेमुळे देशातील विमान वाहतूक क्षेत्रात 12 लाख जागा कमी किंमतीत उपलब्ध झाल्या आहेत.
या योजनेअंतर्गत देशभरातील अंदाजे 40 विमानतळ देशातील विमानवाहतुक नकाशात जोडली गेली. गुजरात मध्ये देखील पोरबंदर-मुंबई, कांडला-अहमदाबाद, केशोड-अहमदाबाद आणि पोरबंदर-अहमदाबाद हे चार मार्ग उडाण-1 आणि उडाण-2 अंतर्गत जोडण्यात आले आहेत.
आता, उडाण-3 च्या माध्यमातून भविष्यात सुरतसह गुजरातमधील जवळपास 12 छोटी आणि मोठी विमानतळ देशातील वेगवेगळ्या शहरांना जोडली जाणार आहेत. यात साबरमती रिव्हर फ्रंट, शत्रूंजय धरण आणि स्टॅच्यु ऑफ युनिटी सारख्या जल विमानतळाची शक्यता असणाऱ्या क्षेत्रांचा देखील समावेश आहे. जे लोकं भावनगरला जाऊ इच्छितात, तीर्थयात्रा करू इच्छितात, ते सी-प्लेनने शत्रूंजय धरण मार्गे सहज जाऊ शकतात. म्हणजे भविष्यात साबरमती रिव्हर फ्रंट इथून विमानाने उड्डाण करून ते सरदार सरोवर मध्ये उतरतील या प्रकारच्या योजनांवर विचार विनिमय सुरू आहे.
मित्रांनो, एअर कनेक्टीव्हिटी सोबत सरकार, लोकांना पारपत्रासाठी वारंवार मोठ्या शहरांमध्ये जायला लागू नये यासाठी देखील काम करत आहे. 2014 मध्ये देशात पारपत्र केंद्रांची एकूण संख्या सुमारे 80 होती. सूरतच्या लोकांनी हे लक्षात घ्या आपला एवढा मोठा देश, इतकी मोठी लोकसंख्या, स्वातंत्र्याच्या 60-65 वर्षांच्या कालावधीत आपल्या देशात पारपत्र कार्यालये 80. किती? तुम्ही गुजराती मध्ये बोला- किती? 80
तुम्हाला हे जाणून आनंद होईल की, आम्ही गेल्यावर्षी जे अभियान सुरु केले त्यानंतर हा आकडा 400 च्या पुढे गेला आहे. कुठे 80 आणि कुठे 400. मोठा विचार करायचा, जास्त करायचा, चांगल्या पद्धतीने करायचे, वेळेवर करायचे; आणि गुजरातचे लोकं तर मला ओळखतात. याशिवाय, 'एम पासपोर्ट सेवा मोबाईल अॅप' द्वारे पारपत्रासाठी अर्ज करणे सोपे झाले आहे. मोठ्या संख्येने पारपत्र सेवा केंद्रे उघडल्यामुळे आणि पारपत्र नियम सुलभ केल्यामुळे, अंतर आणि विलंब दोन्ही मोठ्या प्रमाणात कमी झाले आहे.
मित्रांनो, देशातील गरीब आणि मध्यमवर्गातील प्रत्येक व्यक्तीचे जीवन सोपे आणि सुलभ बनविण्यासाठी केंद्र सरकार प्रामाणिक प्रयत्न करत आहे. आपली शहरे स्वच्छ ठेवण्यासाठी, वाहतुकीची कोंडी होऊ नये, पाणी आणि सांडपाण्याशी निगडीत चांगल्या सुविधा असाव्यात, सीसीटीव्ही कॅमेऱ्याच्या माध्यमातून सुरक्षा मिळावी, कायदा सुव्यवस्था उत्तम असावी यासाठी आमचे सरकार प्रयत्नशील आहे, ह्या सर्व सुविधा स्मार्ट सिटी मिशनआणि अमृत योजनायांच्या माध्यमातून पूर्ण केल्या जात आहेत. समग्र दृष्टीकोनासह मिशन मोड पद्धतीने काम केले जात आहे.
मित्रांनो, आज इथे ज्या अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि भूमिपूजन करण्यात आले, त्यामुळे आपल्या या अभियानाला आणखी गती मिळेल. यामध्ये, सांडपाणी, पाणी, पूल, रस्ते, शिक्षणाशी संबंधित अनेक प्रकल्पांचा समावेश आहे. याशिवाय, पंतप्रधान आवास योजनेंतर्गत आज हजारो घरांचे उद्घाटन आणि भूमिपूजन करण्यात आले. ही सर्व घरं सूरतच्या बंधू भगिनींचे आयुष्य समृद्ध करणार आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, गेल्या साडे चार वर्षांत शहरातील गरीब बंधू आणि भगिनींसाठी 13 लाखांहून अधिक घरे बांधली आहेत, 37 लाख घरांचे काम सुरु आहे आणि सरकारने 70 लाख नवीन घरांच्या बांधकामाला मंजुरी दिली आहे. अशाप्रकारे, 2014 पासून देशाच्या ग्रामीण भागामध्येही, 30 लाखांहून अधिक घरे बांधली आहेत, लोकं त्या घरांमध्ये राहायल गेली आहेत, ही दिवाळी त्यांनी स्वतःच्या घरात साजरी केली.
हा आकडा खूप मोठा आहे, तुम्ही अंदाज बांधू शकता की, आधीच्या सरकारने त्यांच्या कार्यकाळात 25 लाख घरं बांधली होती, आणि हा आकडा सुरतच्या लोकांनी लक्षात ठेवा, किती? किती? 25 लाख, पुन्हा एकदा सांगा किती? 25 लाख घरं बांधली होती. गरिबांना, आपल्या बेघर बंधू-भगिनींना पक्के घर मिळावे यासाठी भारतीय जनता पक्षाच्या सरकारने 1 कोटी 30 लाख घरं बांधली, एक कोटी 30 लाख. त्यांच्या कार्यकाळात कुठे 25 लाख आणि आमच्या चार वर्षांमध्ये कुठे एक कोटी 30 लाख.
मी जितके काम करत आहे, तितके त्यांना करायला 25 वर्षे लागली असती. एवढेच नव्हे तर, याच सरकारने पहिल्यांदा मध्यमवर्गीयासाठी देखील, आणि मी सूरत आणि इतर शहरातील लोकांना हे समजून घेण्याची विनंती करतो की, ही बाब तुम्ही समजून घ्या, याची तुम्हाला किती मदत होईल, तुम्ही याचा लाभ घ्या.
पहिल्यांदा, आमच्या सरकारने देशात ही योजना सुरु केली, आमचे सरकार बनण्याआधी ही योजना नव्हती, जर मध्यमवर्गीय कुटुंबातील एखाद्या व्यक्तीला जर घर बांधायचे असेल, मुलं मोठी झालीत, नवीन घर घ्यायचे आहे; कोणतीच व्यवस्था नव्हती. मध्यम वर्गाला नेहमी त्याच्या नशिबाच्या आधारे सोडून दिले जायचे.
आमचे सरकार आल्यानंतर पहिल्यांदाच मध्यम वर्गासाठी देखील एक नवीन श्रेणी तयार केली आणि त्यांना व्याज दरात देखील सूट दिली. याचा लाभ काय होतो, एका अंदाजानुसार, जर मध्यमवर्गीय व्यक्ती 20 लाख रुपयांचे कर्ज घेतो आणि त्या 20 लाख रुपयांच्या कर्जातून प्रधानमंत्री आवास योजनेंतर्गत घर बांधत असेल तर त्याला व्याजात सूट दिली जाते. आणि याचा परिमाण हा होईल की, जेव्हा तो त्याचे कर्ज फेडेल तेव्हा त्याचे अंदाजे 6 लाख रुपये वाचतील. याचाच अर्थ, एक घर बांधताना मध्यमवर्गीय कुटुंबाच्या 6 लाख रुपयांची बचत होईल.
भारतात, इतकी सरकार आली, कोणत्याही सरकारने हा विचार केला नव्हता, कोणत्याही सरकारने कृती केली नव्हती. आमच्यात ही ताकद आहे की आम्ही भारतातील वाढत्या मध्यमवर्गीय कुटुंबांची चिंता करीत आहोत आणि याबरोबरच करिअरच्या सुरुवातीच्या वर्षांमध्ये स्वतःचे घर खरेदी करण्याची इच्छा असणाऱ्या मध्यमवर्गीय तरुणांना याचा सर्वात मोठा फायदा झाला आहे.
काही लोक प्रश्न विचारतात, नोटबंदीचा(विमुद्रीकारणाचा) काय फायदा झाला? हा प्रश्न त्यांनी, नोटबंदी(विमुद्रीकारणा) नंतर कमी झालेल्या घराच्या किंमतींचा लाभ होणाऱ्या तरुणांना देखील विचारला पाहिजे. त्या गरीब आणि मध्यमवर्गी कुटुंबियांना विचारला पाहिजे,ज्यांचे घराचे स्वप्न साकार होणे शक्य झाले आहे. अन्यथा, स्थावर मालमत्ता क्षेत्रात काळापैशाचा जोर होता, आणि सूरतमधील लोकांना हे चांगले माहित आहे. मोठ्या मोठ्या लोकांची नावे तुम्हाला माहिती आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोकांचे उत्पन्न गृहनिर्माण प्रकल्पांमध्ये अडकून राहू नये यासाठी आमच्या सरकारने 'रेरा कायदा' तयार केला आहे. 'रेरा कायद्या' च्या अंतर्गत 30-35 हजारांहून अधिक बांधकाम व्यावसायिकांनी स्वत: ची नोंदणी केली आहे आणि नियत नियमांनुसार लाखो घरे बांधली आहेत.
मित्रांनो, सरकारची जेव्हा काम करण्याची इच्छाशक्ती असते, तेव्हा कशाप्रकारे बदल घडतात याचे एलईडी बल्ब हे देखील एक उदाहरण आहे. आधी जो एलईडी बल्ब 350 रुपयांना मिळायचा आता तोच 40-50 रुपयांना मिळतो. आता तुम्ही मला हे विचारू नका की 40-50 चा बल्ब 350 मध्ये विकला जायचा तर जे मधले पैसे होते ते कुठे जायचे, ते मला विचारू नका. त्याचे उत्तर राजीव गांधी देऊन गेले आहेत. ते म्हणाले होत, 1 रुपया दिल्यानंतर 15 पैसे पोहोचतात, 85 पैसे कोण खातात, हे सगळ्या जगाला माहित आहे.
गेल्या साडेतीन वर्षांत सरकारने 32 कोटी एलईडी बल्ब वितरित केले आहेत, ज्यामुळे लोकांचे वीज बिलाचे अंदाजे 16 हजार 500 कोटी रुपये वाचले आहेत. ही रक्कम जास्त करून मध्यमवर्गीय कुटुंबांची वाचली आहे.
त्याचप्रमाणे, आमच्या सरकारच्या मुद्रा योजनेने गरीब आणि निम्न-मध्यमवर्गीय तरुणांच्या स्वप्नांना नवीन पंख दिले आहेत. याआधी एखाद्या तरूणाला जर स्वतःचा व्यवसाय सुरु करायचा असेल तर त्याला बँकेकडून कर्ज घेताना हमीची समस्या यायची.
आमच्या सरकारने मुद्रा योजनेअंतर्गत आतापर्यंत बँक हमीशिवाय 15 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त कर्जाचे वाटप केले आहे. तुम्ही विचार करा की, या अंतर्गत लोकांना स्वत:चा रोजगार सुरु करण्यासाठी कोणत्याही बँक हमीशिवाय सात लाख कोटी रुपये दिले आहेत. यापैकी 4 कोटी 25 लाखांपेक्षा अधिक लोकं अशी आहेत जे पहिल्यांदा कर्ज घेत आहे. याचाच अर्थ गेल्या साडे चार वर्षात देशाला 4 कोटी 25 लाख नवीन उद्योजक देखील मिळाले आहेत.
बंधू आणि भगिनींनो, या व्यापक योजना आणि मोठे निर्णय घेण्यामागील एक मोठे कारण आहे ते म्हणजे तुमच्या एक-एक मतांच्या शक्तीने स्थापन झालेले संपूर्ण बहुमताचे सरकार. तुम्हाला असे वाटत असेलमी आता जेव्हा घराची किल्ली देत होतो, तेव्हा तुम्हाला वाटले असेल मोदी हे घर देत आहेत; कोणाला वाटत असेल हे घर भारत सरकार देत आहे.
बिल्कुल नाही, हे घर मोदी देत नाही किंवा भारत सरकार देत नाही; हे घर तुम्ही देत आहात. ही तुमच्या एका मताची शक्ती आहे की गरीबांना घर मिळाले आहे. हे आपल्या मताचे महत्त्व आहे जे गरीबांना घर देण्याचा अधिकार देते. आणि म्हणूनच तुम्ही हे जे बदल बघत आहात, ते बदल तुमच्या मताच्या सामर्थ्यामुळे झाले, मोदिच्या शक्तीमुळे नाही.
बंधू आणि भगिनींनो, तुम्हाला माहित आहे 30 वर्षांपर्यंत आपल्या देशात अस्थिरता होती. त्रिशंखू सरकार होते, कोणालाच पूर्ण बहुमत नव्हते. जोडून तोडून सरकार चालवले. ज्याची जिथे इच्छा झाली तो तिथे गेला. देश होता तिथेच अडकून राहिला आणि काही गोष्टींमध्ये मागे राहिला. गेल्या चार साडे चार वर्षांपासून आम्ही पुढे जाऊ शकलो आहोत, त्याचे मुख्य कारण आहे- देशाच्या जनतेने विचारकरून मतदान केले आणि 30 वर्ष जुन्या त्रिशंखू सरकारच्या जुन्या आजारापासून देशाला मुक्त केले- संपूर्ण बहुमताचे सरकार बनवले. आणि नवीन पिढी हे बघू शकते की पूर्ण बहुमताचे सरकार कठोर निर्णय घेऊ शकतात आणि मोठे निर्णय देखील घेऊ शकतात; हिंमतीने सरकार पुढे जाऊ शकते, आणि हे काम आम्ही केले आहे.
संपूर्ण बहुमताच्या सरकारचे हे महत्व आहे, पूर्ण बहुमतातील सरकार जबाबदार देखील असते. आज कोणीही मला विचारू शकते, सांगा मोदिजी गेल्या साडेचार वर्षात तुम्ही काय केले. जर संपूर्ण बहुमताचे सरकार नसते तर मोदीने सहजपणे सांगितले असते, अरे काय करणार, मिश्र सरकार आहे, काही निर्णय घेणे कठीण होते, गाडी ढकलली असती; परंतु असे झाले नाही देशातील जनतेने पूर्ण बहुमताचा निर्णय घेऊन जगात देशाचे नाव उंच केले आहे. आणि म्हणूनच प्रत्येक मतदात्याला आपल्या मताची ताकद माहित आहे, देशाला पुढे नेण्यात त्याची भागीदारी आहे. देश कसा पुढे जात आहे हे आपण चार साडे चार वर्षात बघितले आहे.
तुम्ही आठवा, सरकार कसे चालायचे. तुम्ही मला सांगा, आज सुरत विमानतळावर 70-72 विमानांचे उड्डाण होते. आता सी.आर.पाटील सांगत होते, 70-72 विमाने येतात जातात. परंतु आपण हे कधीच विसरणार नाही की, विमानतळासाठी कसे आंदोलन केले होते, ज्ञापन पत्र द्यावे लागायचे, दिल्लीचे दरवाजे ठोकायला लागायचे. मी देखील तेव्हा मुख्यमंत्री या नात्याने केंद्र सरकारला अनेक पत्र लिहून दमलो होतो. परंतु त्यांच्या डोक्यात काहीतरी राजकारण होते त्यामुळे सुरतला ही सुविधा देत नव्हते, अडथळे आणले जायचे.
मी त्यांना समजायचो, सुरतेत शक्ती आहे, विमान कंपन्यांना फायदा होईल, देशाला फायदा होईल; पण ते ऐकायला तयारच नव्हते. तुम्ही मला सांगा, चार लाख प्रवाशी क्षमतेवरून 26 लाख प्रवासी क्षमता करावी लागली, जे आपल्याला दिसत होते ते त्यांना दिसत नव्हते. सुरतच्या नागरिकांना दिसत होते, त्यांना दिसत नव्हते; कारण आम्ही सबका साथ, सबका विकासहा मंत्र घेऊन काम करत आहोत.
मित्रांनो, एकीकडे आम्ही जुन्या व्यवस्थेतील उणीवा बदलण्याचा प्रयत्न करत आहोत, नव भारताच्या निर्मितीमध्ये व्यस्त आहोत; तर दुसरीकडे काही लोकं आमच्या ह्या प्र्यत्नानांची खिल्ली उडवत राहतात. गेल्या सहा-सात दशकात ज्यांनी देशाचा विचार केला नाही, केवळ आपली चिंता केली, त्यांना हा बदलणारा भारत बघवत नाही. अशा नकारात्मक विचारांच्या लोकांकडे लक्ष न देता आम्ही पुढे जात आहोत. नव भारताच्या नविन ऊर्जेला आम्ही विकास कामांमध्ये खर्ची करणार आहोत.
मी पुन्हा एकदा जीवन आणि व्यवसाय सुलभ करणाऱ्या या प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो.
इतक्या मोठ्या संख्येने तुम्ही आशीर्वाद देण्यासाठी इथे आलात, यासाठी मी तुमचा आभारी आहे. संपूर्ण शक्तीने बोला-
भारत माता की जय
भारत माता की जय
भारत माता की जय
खूप-खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying for extension of Terminal Building at Surat Airport in Gujarat
30 JAN 2019 8:55PM by PIB Delhi
My dear brothers and sisters,
Today marks the death anniversary of revered Bapu and I am going to dedicate the National Salt Satyagraha Memorial recreating the spirit of Bapu's Salt Satyagraha later today at Dandi. From Surat, the city of Karmayogis, I pay my obeisance to Bapu. Surat has a deep connection with Bapu's Salt Satyagraha. Hundreds of Satyagrahis from Surat were associated with Bapu. Moreover, it was one of the first centers of the country where salt law was opposed even before the Dandi March.
Surat always respected Gandhiji's values. Be it cleanliness, Swavalamban or Swadeshi, Surat has always emulated Gandhi's philosophy. And I am glad to see the entire team of Dhawal. I met Dhawal in Delhi. All these youngsters - some are engineers, or chartered accountants, or teachers or businessmen - are determined to work for cleanliness and have dedicated themselves to cleanliness. I congratulate all these youngsters for the same. Today, along with diamonds and fabrics, this small city is boosting Make in India through small scale industries.
Friends,
Today, projects worth hundreds of crores of rupees have been inaugurated and their foundation stones have been laid to further strengthen the spirit of Surat. It includes not only the expansion of the Surat Airport, but also inauguration and laying the foundation stone of dozens of projects to make the city smart. I congratulate all of you, the people of Surat, for all these projects related to development.
Friends,
Our government is working to develop a new culture of Ease of Living and Ease of Doing Business in the country. Our priority and emphasis is on development of infrastructure, and connectivity in the country for the same. Surat is one of the cities of our country that adds a feather in the cap of our country which is world's fastest growing economy.
Every person of Surat knows about a recent international report, but perhaps the countrymen may not know. As per the report, in the coming 10-15 years, all the fastest growing top ten cities in the world will be from India. And it is a matter of great delight. Which city is at the top among those 10 cities? Is Surat feeling proud? Congratulations to Surat!
It is clear. This means that the future belongs to Surat and the cities of India. These are going to be the centers of economic activity not only in India but all over the world. There is going to be investment from all over the world. Business will grow manifold. Lakhs of young people are going to get employment opportunities.
Friends,
When the world is so optimistic about India's cities, it is our responsibility to prepare these cities for the present as well as the future. And it is also true that preparing Surat for the future means taking not only Surat's infrastructure, systems, education, and healthcare to greater heights but also the mindset of the people here. And with this idea, we are coming up with all types of projects related to connectivity across the country one after the other.
This Surat airport has become the third largest airport in Gujarat, i.e. it has become a busy airport. The work for the new terminal has started from today. On its completion, it will have the capacity to manage 1200 domestic and 600 international passengers. This means that this airport will be able to handle 1800 passengers in a day. The Surat airport also has a capacity of four lakh passengers annually. With the kind of expansion work being carried out here, the capacity of the airport will increase from four lakh to 26 lakh passengers in the future.
Besides the passenger, the cargo capacity here is also going to increase. That is, in the coming days, all of you will be able to conveniently carry out your trade and business within the country and abroad. Businessmen who come here for business from abroad too will be able to save their time.
Friends,
I have been told that the Air India Express direct flight to Sharjah is also going to start from here in a few days. Initially this facility will be available for twice a week, but from March it will be available for four days in a week. This flight will also help all of you in terms of business. I congratulate you for this too.
Friends,
The government is engaged in connecting the entire country with air connectivity and the work has been expedited in the last three-four years for the same. Consequently, 17 airports have been upgraded or expanded and work is underway for many more airports. The government aims to develop 50 such airports across the country in the next four years which are either not in service or are being used very rarely.
Friends,
It is my dream to see that even the ordinary citizen can travel by air. For this, 'Ude Desh ka Aam Nagrik' i.e. UDAN scheme was launched. Today I am pleased to say that UDAN has helped the country to be included in the world's fastest growing aviation market. With the UDAN scheme, 12 lakh seats in aviation sector of the country have been made available at low cost.
Under this scheme, around 40 airports across the country have been added to the country's aviation map. In Gujarat too, four routes - Porbandar - Mumbai, Kandla - Ahmedabad, Keshod - Ahmedabad and Porbandar - Ahmedabad have been connected under UDAN-1 and UDAN-2.
In the future, about a dozen small and major airports of Gujarat including Surat will be connected to different cities of the country through UDAN-3. It also includes areas of potential for water aerodromes or water airports such as Sabarmati River Front, Shatrunjaya dam and Statue of Unity. Those who want to visit Bhavnagar for pilgrimage will be able to reach there by a sea plane via Shatrunjaya dam easily. That is, in the future, a plane flying from Sabarmati River Front can land on the Sardar Sarovar dam. A similar project is being considered.
Friends,
Besides air connectivity, care is also being taken so that people do not have to travel to major cities for getting their passports made. In 2014, the total number of passport centers in the country was around 80. The people of Surat will keep in mind - in such a huge country with such a large population, even after 60-65 years of independence, there were only 80 passport offices in our country. How many? You speak in Gujarati - how many? 80!
You will be happy to know that after the campaign that we have run in the last four years, this figure has now crossed 400. See the difference between 80 and 400. Thinking big, doing more, doing well, doing it on time; and the people of Gujarat know me. Besides this, it has become easy to apply for passports through 'm-Passport Seva Mobile App'. There has been a considerable reduction in both distance and delays due to opening of more number of Passport Seva Kendras and simplifying passport rules.
Friends,
The Central Government is sincerely engaged in making the life of every poor and middle class person of the country simple and easy. Our effort is to keep our cities clean, prevent traffic jams, improve water supply and sewer facilities, ensure safety through CCTV cameras, improve law and order situation. All these facilities are being realized through 'Smart City Mission' and 'AMRUT Yojana'. Work is being done on a Mission mode with a focused approach.
Friends,
Dozens of projects that have been inaugurated or foundation stones for which have been laid here today are going to give further momentum to our campaign. There are many projects related to sewer, water, flyovers, roads and education. Besides this, thousands of houses have also been inaugurated and or their foundation stones have been laid under the Pradhan Mantri Awas Yojana. All these houses are supposed to enrich the lives of poor sisters and brothers of Surat.
Brothers and sisters,
Over 13 lakh houses have been built for the poor brothers and sisters living in the city during the last four and a half years. The work on 37 lakh houses is underway and the government has approved the construction of 70 lakh more houses in the cities. In this way, more than one crore 30 lakh houses have been constructed in the rural areas of the country since 2014. They have started living in those houses. They have also celebrated this Diwali in their houses.
You can guess how big this number is in itself, and the people of Surat must remember this figure. 25 lakh houses were built during the tenure of the previous governments. How many? How many? 25 lakhs! Tell me, how many? 25 lakh houses were built. Today the Bharatiya Janata Party government has built one crore 30 lakh houses to ensure that the poor and the homeless brothers and sisters get a solid roof over their heads. See, the difference between 25 lakhs in their period and 1 crore 30 lakhs in four years of our tenure.
If they had to do as much work as I am doing, it would have taken 25 more years for them to finish. Moreover, for the first time such a scheme has been brought by a government for the middle class. I would urge the people of Surat and the cities to understand the kind of benefits you can avail. Take advantage of it.
Such a scheme didn't exist in our country before the formation of our government. For the first time, such a scheme was made for the middle class. If a man from a middle-class family wanted to build his house as the children had grown up; there was no arrangement for them. The middle class was left to its fate.
For the first time, we have come and created a new category of houses for the middle class and provided relief in the rate of interest. And what is the benefit of this scheme? According to an estimate, if the middle class takes a loan of Rs 20 lakh and builds a house under the Pradhan Mantri Awas Yojana taking a loan of Rs 20 lakh, then the interest will be reduced. And as a result, when he would repay the loan for the house to the bank, he will be able to save about 6 lakh rupees. That means a middle class family will be able to save Rs 6 lakh after building a house.
So many governments in India came and left; not a single government ever thought or did anything on these lines. It is our strength that we are concerned about the growing middle class families of India and with this the middle class youth who want to buy their house in the early years of their career have benefitted the most.
Some people ask - what was the benefit of demonetization? They should also ask these questions to the youth who are now getting the benefits of reduced house prices after demonetization. Questions should be asked to those poor and the middle class people whose dreams of owning a home have now come true. Otherwise, black money used to dominate the real estate sector before demonetization, and the people of Surat know it well. You know the names of the big shots.
Brothers and sisters,
Our government has also ensured that the money of the poor and the middle class people is not stuck up in housing projects by enacting the 'RERA Law'. Under the RERA Act, 30-35 thousand builders have got their registration done and according to the set rules, lakhs of houses are being constructed.
Friends,
Now LED bulb is also an example of how change takes place when government has willpower. The LED bulb which was earlier available for up to Rs 350 is now being made available for Rs 40-50. Now do not ask me if the Rs.40-50 bulb was sold at Rs.350, then where did the rest of the money go? Rajiv Gandhi had given this answer. He had said, if one rupee was given, only 15 paise reached the beneficiary. Everyone knows who took away the 85 paise.
In the last four and a half years, the government has distributed 32 crore LED bulbs, due to which about 16 thousand 500 crore rupees annually have been saved by the people on electricity bills. This money is mostly saved by the middle class families.
Similarly, our government's Mudra Yojana has given a new impetus to the dreams of the poor and middle-class youth. Earlier, if the youth thought about self-employment, he would face the problem of guarantee while taking loans from the bank.
Under the Mudra scheme, our government has given more than 15 crore loans without bank-guarantee! Just imagine, under this scheme, people have been given seven lakh crore rupees without bank guarantee to start their businesses. Out of these, there are more than 4 crore 25 lakh people who have taken loans for the first time. That is, in the last four and a half years, the country has also got 4 crore 25 lakh new entrepreneurs.
Brothers and sisters,
The greatest reason behind these elaborate plans and major decisions is the government with an absolute majority formed as a result of the power of each and every vote given by you. Now while I was giving the keys of the houses, you might be thinking that Modi is giving away the houses; someone would think that the Government of India is giving away the houses.
No, neither Modi nor the Government of India is giving away the houses; you are giving away the houses. This is the strength of your one vote by which the poor have received homes. It is the importance of your vote that gives the poor a home. And so the change you are seeing is due to the strength of your vote, not because of Modi's power.
Brothers and sisters,
You know that there has been a period of instability in our country for 30 years. A hung parliament was formed; no one got an absolute majority. Governments were run by manipulation. It moved towards one or the other person's whims. The country got stuck right there and went backwards in some aspects. For the last four-and-a-half years, we have been able to move forward. One of the main reasons for this is that the people of the country voted wisely and freed the country from the 30-year-old disease of hung Parliament and formed a government with absolute majority. And the new generation can see that the government with absolute majority can also take tough decisions, and major decisions. With courage, we can carry the country forward, and we have done it.
This is the importance of a government with absolute majority. The government of absolute majority is also accountable. Today anyone can ask me - tell Modiji, what did you do in four and a half years? Had there not been an absolute majority government, Modi would have said comfortably, “Oh, what to do, brother, it is a coalition government, it is very difficult to take some decisions". I could have easily said that. But no, the people of the country have enhanced the name of the country in the world by voting for a government with absolute majority. And so each and every voter understands the strength of his vote and sees his participation in the development of his country. So we have seen how the country has been growing in four-and-a-half years.
You try to recall, how governments used to be run? Tell me, today 70-72 airplanes are operating at Surat Airport. C.R. Patil ji was telling that 70-72 aero-planes now operate from here. But can we ever forget how we had to agitate for the airport here? How we had to give memorandum and knock the doors of the central government in Delhi? I was also tired of writing to the then Government at the centre as a Chief Minister. But there was a political motive in their minds as these facilities were not given to Surat and the funds were blocked.
I used to explain to them, Surat has the strength; airlines will benefit and the country will benefit; but they were not ready to listen. You tell me, the capacity has been increased from four lakh passengers to 26 lakh passengers. It had so much possibility, which we could see, Surat could see, but they could not see; because we work on the mantra of 'Sabka Saath, Sabka Vikas'.
Friends,
On the one hand, we are fully engaged in removing the shortcomings of the old system, and are trying to build a New India; while on the other hand, there are some people who keep making fun of our efforts. Those people who have not taken care of the country in the last six-seven decades only worry about themselves. They are unable to see this transforming India. Regardless of such negative-minded people, we are going to move forward. We are going to use the new energy of new India in development itself.
I once again congratulate you all for these projects that will make life and business easier.
You came here in such large numbers to shower your blessings, I am extremely grateful to you for that. Say loudly with me-
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thanks a lot!