નાણા મંત્રાલય
વચગાળાનાં બજેટ 2019-20ની મુખ્ય બાબતો સાથે સાર
આજે સંસદમાં 2019-20 માટે વચગાળાનું બજેટ રજૂ થયું, જેમાં ખેડૂતો માટે મોટી યોજના રજૂ કરવામાં આવી અને મધ્યમ વર્ગનાં લોકો માટે કરમુક્તિની મર્યાદા વધારવામાં આવી
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું કે, આ વચગાળાનાં બજેટને દેશ માટે પ્રગતિશીલ માર્ગ માટેનાં માધ્યમ તરીકે જોવામાં આવશે
શ્રી પિયૂષ ગોયલે જણાવ્યું કે, સરકાર મોંઘવારીનો સરેરાશ દર ઘટાડીને 4.2 ટકા સુધી નીચે લાવી, જે અગાઉની કોઈ પણ સરકારનાં શાસનકાળની સરેરાશ મોંઘવારી કરતાં ઓછો છે
01 FEB 2019 1:50PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 01-02-2019
આજે કેન્દ્રીય નાણાં, કોર્પોરેટ બાબતો, રેલવે અને કોલસા મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 માટેનું વચગાળાનું બજેટ રજૂ કર્યું હતું. તેમાં ખેડૂતો માટે મુખ્ય યોજના ઉપરાંત કરમુક્તિની મર્યાદાઓમાં મોટી છૂટછાટ અને આગામી વર્ષો માટે વિકાસલક્ષી કાર્યક્રમની રૂપરેખા પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી.
વર્ષ 2019નાં વચગાળાનાં બજેટની મહત્ત્વપૂર્ણ બાબતોમાં આ સામેલ છે – 12 કરોડ લઘુ અને સીમાંત ખેડૂતો માટે આવકને સીધો ટેકો આપવાની સાથે નવી દરખાસ્ત, અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં 10 કરોડ કામદારો માટે પેન્શનની અભૂતપૂર્વ પહેલ, આવકવેરામાં મુક્તિની મર્યાદા વધારીને રૂ. 5 લાખ કરવી, સ્ટેમ્પ ડ્યુટીમાં સુધારા, સંરક્ષણ ક્ષેત્ર માટે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ રૂ. 3 લાખ સુધીની અંદાજપત્રીય ફાળવણી, ઉત્તર પૂર્વનાં રાજ્યોનાં વિકાસ માટે રૂ. 58,166 કરોડની વિક્રમ જોગવાઈ, હરિયાણા માટે નવી એઈમ્સ, વિદેશી ફિલ્મનિર્માતાઓની જેમ ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓ માટે સિંગલ વિન્ડો ક્લીઅરન્સ, શિક્ષણ, સ્વાસ્થ્ય, માળખાગત સુવિધાઓ માટે ઊંચી અંદાજપત્રીય ફાળવણી તથા અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિઓ સહિત નબળાં વર્ગોનાં કલ્યાણ માટે ઊંચી જોગવાઈ, 1.5 કરોડ માછીમારોનાં કલ્યાણ માટે મત્સ્યપાલનનો અલગ વિભાગ ઊભો કરવો.
મુખ્ય યોજનાઓ
“પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) નામની નવી યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે, જે અંતર્ગત 2 હેક્ટર સુધીની ખેતીલાયક જમીન ધરાવતાં ખેડૂતોને પરિવારદીઠ દર વર્ષે રૂ. 6,000 સુધીની પ્રત્યક્ષ આવક સહાય કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય નાણાં, કોર્પોરેટ બાબતો, રેલવે અને કોલસા મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે વર્ષ 2019-20 માટે વચગાળાનું બજેટ રજૂ કરતાં કહ્યું હતું કે, અમારી સરકારે નાણાકીય વર્ષ 2019-2020 માટે રૂ 75,000 કરોડનાં ખર્ચ સાથે ઐતિહાસિક યોજના પીએમ-કિસાન શરૂ કરી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2018-19નાં સંશોધિત અંદાજમાં રૂ. 20,000 કરોડની જોગવાઈ કરી છે.
ભારત સરકારનું ભંડોળ ધરાવતી આ યોજના અંતર્ગત 12 કરોડ લઘુ અને સીમાંત ખેડૂત પરિવારોનાં બેંક ખાતાઓમાં ત્રણ સમાન હપ્તામાં રૂ. 2,000-રૂ. 2,000 હસ્તાંતરિત કરવામાં આવશે. આ યોજનાનો અમલ 1 ડિસેમ્બર, 2018થી શરૂ થશે અને પ્રથમ હપ્તાનો ગાળો 31 માર્ચ, 2019 સુધીનો હશે, જેને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન જ ચુકવવામાં આવશે એવું પિયૂષ ગોયલે કહ્યું હતું.
મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં વિકાસ માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને સરકારે અલગ મત્સ્યપાલન વિભાગ ઊભો કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પગલાંથી સરકાર આ ક્ષેત્ર પર નિર્ભર આશરે 1.45 કરોડ માછીમારોની આજીવિકા વધારવા અને આ ક્ષેત્રની 7 ટકાથી વધારે વૃદ્ધિ સુનિશ્ચિત કરવા ઇચ્છે છે.
નાણાં મંત્રીએ પશુપાલન અને મત્સ્યપાલનની વિવિધ કામગીરી કરતાં ખેડૂતોને વ્યાજમાં 2 ટકા માફી આપવાની જાહેરાત કરી હતી, જેમણે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ મારફતે લોનનો લાભ લીધો છે. ઉપરાંત લોનની સમયસર ચુકવણીનાં કેસમાં તેમને વ્યાજમાં વધુ 3 ટકાની માફી પણ મળશે.
ચાલુ વર્ષમાં રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન માટે રૂ. 750 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. ગાયની સતત આનુવંશિકતા સુધારવા તથા ગાયનું ઉત્પાદન અને એની ઉત્પાદકતા વધારવા રાષ્ટ્રીય કામધેનુ આયોગની સ્થાપના કરવાની જાહેરાત પણ થઈ છે. આયોગ ગાય માટે કાયદા અને કલ્યાણકારક યોજનાઓનાં અસરકારક અમલ પર પણ નજર રાખશે.
અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં કાર્યરત 10 કરોડ શ્રમિકો અને કામદારોને પેન્શનનો લાભ આપવા પ્રધાનમંત્રી શ્રમ-યોગી માનધન નામની યોજનાની જાહેરાત થઈ છે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી પાંચ વર્ષમાં આ દુનિયાની સૌથી મોટી પેન્શન યોજના બની જશે. આ યોજના માટે રૂ. 500 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. શ્રી ગોયલે ઉમેર્યું હતું કે, જો જરૂર પડશે, તો વધારે ભંડોળ ફાળવવામાં આવશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યોજનાનો અમલ ચાલુ વર્ષથી થશે.
આવકવેરાનો લાભ
જે વ્યક્તિગત કરદાતા રૂ. પાંચ લાખ સુધીની કરવેરાને પાત્ર આવક ધરાવે છે, તેમને હવે આવકવેરો ચુકવવાની જરૂર નહીં પડે. નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જે વ્યક્તિઓ રૂ. 6.50 લાખ સુધીની આવક ધરાવે છે, તેઓ જો પ્રોવિડન્ટ ફંડ, ચોક્કસ સેવિંગ્સ અને વીમા વગેરેમાં રોકાણ કરતાં હશે, તો તેમને કરવેરો ભરવો નહીં પડે. વર્ષ 2019-20 માટેનાં વચગાળાનાં બજેટમાં રૂ. 2 લાખ સુધીની હોમ લોન પર વ્યાજ, શૈક્ષણિક લોન પર વ્યાજ, રાષ્ટ્રીય પેન્શન યોજનામાં પ્રદાન, મેડિકલ વીમો અને વરિષ્ઠ નાગરિકો પર મેડિકલ ખર્ચ વગેરે માટે વધારાની કરમુક્તિ પણ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. આ રીતે મધ્યમ વર્ગનાં આશરે 3 કરોડ લોકો તથા સેલ્ફ-એમ્પ્લોયડ, નાનાં વેપારીઓ, પગારદારો, પેન્શનર્સ અને વરિષ્ઠ નાગરિકો સહિત નાનાં કરદાતાઓને રૂ. 18,500 કરોડ સુધીનાં કરવેરાનો લાભ મળશે.
પગારદાર વ્યક્તિઓ માટે પ્રમાણભૂત કરમુક્તિ હાલનાં રૂ. 40,000થી વધારીને રૂ. 50,000 કરવામાં આવી છે. એનાથી 3 કરોડથી વધારે પગારદારો અને પેન્શનર્સને રૂ. 4,700 કરોડનો કરવેરામાં વધારાનો લાભ થશે.
હવે પોતાની માલિકીનાં બીજા ઘર પર અનુમાનિત ભાડાં પર આવકવેરા પર મુક્તિની દરખાસ્ત પણ રજૂ કરવામાં આવી છે. અત્યારે જો કોઈ વ્યક્તિ પોતાની માલિકીનાં એકથી વધારે ઘરનો કબજો ધરાવતી હોય, તો તેમને અનુમાનિત ભાડા પર આવકવેરો ચુકવવો પડે છે.
બેંક/પોસ્ટ ઓફિસની ડિપોઝિટ પર વ્યાજની આવક પર ટીડીએસ મર્યાદા રૂ. 10,000થી વધારીને રૂ. 40,000 કરવામાં આવી છે.
નાનાં કરદાતાઓને રાહત આપવા માટે ભાડાં પર કરમુક્તિ માટે ટીડીએસની મુક્તિમર્યાદા રૂ. 1,80,000થી વધારીને રૂ. 2,40,000 કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું કે, સરકાર ઘરનાં ગ્રાહકો પર જીએસટીનું ભારણ ઘટાડવા ઇચ્છે છે અને એ મુજબ જીએસટી પરિષદે વહેલામાં વહેલી તકે આ સંબંધમાં ચકાસણી કરવા અને ભલામણો કરવા મંત્રીઓનાં જૂથની નિમણૂક કરી હતી.
શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, ટૂંક સમયમાં વ્યવસાયો સહિત 90 ટકાથી વધારે જીએસટી દાતાઓને ત્રિમાસિક ધોરણે રિટર્ન ફાઇલ કરવાની સુવિધા મળશે.
મોંઘવારી
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરેરાશ મોંઘવારીનો દર સફળતાપૂર્વક ઘટાડીને 4.6 ટકા રાખ્યો હતો, જે અન્ય કોઈ પણ સરકારનાં શાસનકાળ દરમિયાન સૌથી ઓછો સરેરાશ મોંઘવારીનો દર છે. હકીકતમાં ડિસેમ્બર, 2018માં મોંઘવારી ઘટીને ફક્ત 2.19 ટકા જોવા મળી હતી. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, જો અમે મોંઘવારી નિયંત્રણમાં ન લાવી શકીએ, તો આપણાં પરિવારોનો ખર્ચ ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ, પ્રવાસ, કન્ઝ્યુમર ડ્યુરેબલ્સ, હાઉસિંગ વગેરે જેવી મૂળભૂત જરૂરિયાતો પર હાલનાં કરતાં આશરે 35થી 40 ટકા વધારે હોત. વર્ષ 2009-2014નાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન મોંઘવારીનો સરેરાશ દર 10.1 ટકા હતો તેવું પણ તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું.
રાજકોષીય ખાધ
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મહેસૂલી વર્ષ 2018-19માં રાજકોષીય ખાધ ઘટીને 3.4 ટકા થઈ ગઈ છે, જે સાત વર્ષ અગાઉ લગભગ 6 ટકા હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ ખાતાની ખાધ (સીએડી) છ વર્ષ અગાઉ 5.6 ટકા હતી, જે ચાલુ વર્ષે જીડીપીનાં 2.5 ટકા રહેવાની શક્યતા છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, અમે રાજકોષીય ખાધને નિયંત્રણમાં રાખી હતી. નાણાં પંચે ભલામણ ન કરવા છતાં કેન્દ્રિય કરવેરાઓમાં રાજ્યોનો હિસ્સો 32 ટકાથી વધારીને 42 ટકા કર્યો છે. આ રીતે અમે સહકારી સંઘવાદની ખરી ભાવનાને જાળવી રાખી છે, જેથી રાજ્ય સરકારોને નોંધપાત્ર રીતે વધારે રકમનું હસ્તાંતરણ કરી શકાશે.
વૃદ્ધિ અને એફડીઆઇ
નાણાં મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન આધુનિક અને અભૂતપૂર્વ માળખાગત સુધારાઓ હાથ ધરીને આગામી દાયકાઓ માટે ઊંચી વૃદ્ધિ માટેનો પાયો નાંખવામાં આવ્યો છે, જેમાં ચીજવસ્તુઓ અને સેવા વેરો (જીએસટી) અને કરવેરા સાથે સંબંધિત અન્ય સુધારાઓ સામેલ છે.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન દેશમાં વિસ્તૃત આર્થિક સ્થિરતાનો શ્રેષ્ઠ તબક્કો જોવા મળ્યો હતો. નાણાં મંત્રીએ પોતાનાં બજેટ ભાષણની શરૂઆતમાં ભારપૂર્વક ટિપ્પણી કરી હતી કે, દુનિયામાં ભારત સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતાં મોટાં અર્થતંત્રોમાં સામેલ છે. વર્ષ 1991માં આર્થિક સુધારા શરૂ થયા પછી અત્યાર સુધીની કોઈ પણ સરકાર કરતાં હાલની સરકારે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં વધારે વૃદ્ધિ કરી છે. વર્ષ 2013-14માં દુનિયામાં 11 સૌથી મોટાં અર્થતંત્રમાંથી અત્યારે ભારતનું અર્થતંત્ર દુનિયામાં છઠ્ઠું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં સ્થિર અને અંદાજિત નિયમનકારી માળખા, વિકસતાં અર્થતંત્ર અને મજબૂત ફંડામેન્ટલ જેવા પરિબળોને કારણે ભારતે છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન 239 અબજ ડોલરનું પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઈ) મેળવ્યું છે, જેમાં મોટાં ભાગની એફડીઆઈને ઓટોમેટિક રુટ મારફતે મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
મુખ્ય યોજનાઓ માટે ફાળવણીમાં વધારો
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019-20 માટે અંદાજપત્રીય અંદાજ માટે મહાત્મા ગાંધી નરેગા માટે રૂ. 60,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાં જરૂર પડશે તો વધારે ફાળવણી કરવામાં આવશે.
અંદાજપત્રીય અંદાજ 2019-20માં પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (પીએમજીએસવાય)માં રૂ. 19,000 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જે સુધારેલા અંદાજ 2018-19માં રૂ. 15,500 કરોડ હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ વર્ષ 2014થી વર્ષ 2018 દરમિયાન કુલ 1.53 કરોડ મકાનોનું નિર્માણ થયું છે.
માર્ચ, 2019 સુધીમાં તમામ મકાનોને વીજળીનો પુરવઠો પ્રદાન કરવામાં આવશે. અત્યાર સુધી યુદ્ધનાં ધોરણે 143 કરોડ એલઇડી બલ્બ પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે, જેનાં પરિણામે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે રૂ. 50,000 કરોડની બચત થઈ છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં આશરે 50 કરોડ લોકોને તબીબી સારવાર પ્રદાન કરવા વિશ્વનાં સૌથી મોટાં હેલ્થકેર પ્રોગ્રામ આયુષ્માન ભારત મારફતે આશરે 10 લાખ દર્દીઓને તબીબી સારવાર માટે નિઃશુલ્ક સારવારનો લાભ આપવામાં આવ્યો છે, નહીં તો તેમને રૂ. 3,000 કરોડનો ખર્ચ વેઠવો પડ્યો હતો. નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગનાં લાખો લોકોને આવશ્યક દવાઓ, કાર્ડિયાક સ્ટેન્ટ અને ની ઇમ્પ્લાન્ટની કિંમતમાં ઘટાડાનો લાભ પણ મળ્યો છે તેમજ પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્રો મારફતે વાજબી કિંમતે દવાઓ સુલભ થઈ છે.
શ્રી ગોયલે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં અત્યારે સ્થાપિત કે કાર્યરત 21 એઈમ્સમાંથી 14 એઈમ્સની જાહેરાત વર્ષ 2014 પછી થઈ છે. તેમણે એવી જાહેરાત પણ કરી હતી કે, હરિયાણામાં નવી અને 22મી એઈમ્સ સ્થાપિત થશે.
સંકલિત બાળ વિકાસ યોજના (આઇસીડીએસ) માટે ફાળવણી સુધારેલા અંદાજ 2018-19માં રૂ 23,357 કરોડથી વધારીને અંદાજપત્રીય અંદાજ 2019-20માં રૂ. 27,584 કરોડ કરવામાં આવી છે.
અનુસૂચિત જાતિઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિઓનાં કલ્યાણ માટે ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. અંદાજપત્રીય વર્ષ 2018-19માં અનુસૂચિત જાતિ માટે રૂ. 56,619 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેને સુધારેલા અંદાજમાં વધારીને રૂ. 62,474 કરોડ કરવામાં આવી હતી, જે અંદાજપત્રીય વર્ષ 2019-20 માટે વધારીને રૂ. 76,801 કરોડની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. આ વર્ષ અંદાજપત્રીય અંદાજ 2018-19 માટે 35.6 ટકાની વૃદ્ધિ છે. અનુસૂચિત જનજાતિઓ માટે પણ 2019-20 અંદાજપત્રીય અંદાજમાં પ્રસ્તાવિત ફાળવણી રૂ. 50,086 કરોડની કરવામાં આવી છે, જે અંદાજપત્રીય અંદાજ 2018-19માં રૂ. 39,135 કરોડથી 28 ટકાની વૃદ્ધિ છે.
નાણાં મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડિ-નોટિફાઇડ, વિચરતાં અને અર્ધવિચરતાં સમુદાયોને લાભ આપવા માટે વિશેષ વ્યૂહરચના બનાવવા વેલ્ફેર ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ સ્થાપિત કરવામાં આવશે, જે સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય હેઠળ કામ કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નીતિ આયોગ હેઠળ સમિતિ ડિ-નોટિફાઇડ, વિચરતાં અને અર્ધવિચરતાં સમુદાયોની ઓળખ કરવાની કામગીરીને હજુ ઔપચારિક રીતે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી નથી.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, ઉજ્જવલા યોજના મારફતે 8 કરોડ ફ્રી એલપીજી જોડાણ આપવાનો ઉદ્દેશ છે, જેમાંથી 6 કરોડ કનેક્શન અપાઈ ગયા છે અને બાકીનાં કનેક્શન આગામી વર્ષ સુધીમાં આપવામાં આવશે.
નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, નેશનલ આર્ટફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પોર્ટલ ટૂંક સમયમાં નેશનલ પ્રોગ્રામ ઓન આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સનો ભાગ બનશે.
હવે ઔદ્યોગિક નીતિ અને સંવર્ધન વિભાગનું નામ બદલીને ઔદ્યોગિક અને આંતરિક વેપારનાં પ્રોત્સાહન માટેનો વિભાગ કરવામાં આવ્યું છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, હાલની સરકારે બે વર્ષ અગાઉ ઊભા કરેલા ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ)ને પરિણામે સરેરાશ 25થી 28 ટકાની બચત થઈ છે અને આ પ્લેટફોર્મ હવે તમામ સીપીએસઈ માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધી રૂ. 17,500 કરોડનાં નાણાકીય વ્યવહારો થયા છે.
નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, પહેલી વાર દેશનાં સંરક્ષણ ક્ષેત્ર માટે રૂ. 3 લાખ કરોડથી વધારેનું બજેટ ફાળવવામાં આવ્યું છે.
નાણાં મંત્રી શ્રી પિયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું , છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન ડોમેસ્ટિક એર ટ્રાફિક પેસેન્જર્સની સંખ્યા બમણી થઈ છે, જેનાથી મોટી સંખ્યામાં રોજગારીનું સર્જન થયું છે. સિક્કિમમાં પાકયોંગ એરપોર્ટ શરૂ થવાથી કાર્યરત એરપોર્ટની સંખ્યા 100નાં આંકડાને વટાવી ગઈ છે. અરુણાચલ પ્રદેશ તાજેતરમાં એર મેપમાં આવ્યું છે તથા મેઘાલય, ત્રિપુરા અને મિઝોરમ ભારતનાં રેલવે મેપમાં પહેલી વાર આવ્યાં છે.
ભારતીય રેલવે માટે મૂડી સમર્થન 2019-20 અંદાજપત્રીય અંદાજ (અંદાજપત્રીય વર્ષ)માં રૂ. 64,587 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. રેલવેનો સંપૂણ મૂડીગત ખર્ચનો કાર્યક્રમ રૂ. 1,58,658 કરોડ છે. રેલવે મંત્રાલયનો પોર્ટફોલિયો પણ ધરાવતાં નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, વર્ષ 2017-18માં કાર્યકારી રેશિયો 98.4 ટકાથી સુધરીને 2018-19 અંદાજપત્રીય અંદાજ (અંદાજપત્રીય વર્ષ)માં 96.2 ટકા થશે તથા વર્ષ 2019-20 ( અંદાજપત્રીય અંદાજ)માં 95 ટકા થશે.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં ભારતની સૌર ઊર્જાની સ્થાપિત ક્ષમતામાં દસ ગણાથી વધારે વૃદ્ધિ થઈ છે. આ અંગે શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી કટિબદ્ધતા આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધનની સ્થાપનામાં દેખાય છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનું આંતર-સરકારી સમજૂતી ધરાવતું ગઠબંધન છે, જેનું હેડક્વાર્ટર ભારતમાં છે. અત્યારે આ ક્ષેત્રમાં લાખો નવી રોજગારીનું સર્જન થઈ રહ્યું છે.
નાણાં મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, રોજગારીનું મોટાં પાયે સર્જન કરતા મનોરંજન ઉદ્યોગમાં નિયમનકારી જોગવાઈઓ હવે સ્વજાહેરાતો પર વધારે આધારિત હશે. મનોરંજન ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા અત્યારે વિદેશી નિર્માતાનિર્દેશકો માટે ઉપલબ્ધ સિંગલ વિન્ડો ક્લીઅરન્સ સિસ્ટમ હવે ભારતીય નિર્માતાનિર્દેશકોને પણ ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે પાઇરસીને નિયંત્રણમાં લેવા સિનેમેટોગ્રાફ ધારામાં એન્ટિ-કેમકોર્ડિંગ જોગવાઈઓ પણ પ્રસ્તુત કરીશું.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણે આગામી પાંચ વર્ષ સુધીમાં પાંચ ટ્રિલિયન ડોલર અને પછી આગામી આઠ વર્ષમાં 10 ટ્રિલિયન ડોલરનું અર્થતંત્ર બનવા સજ્જ છીએ. શ્રી પિયૂષ ગોયલે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2017-18માં પ્રત્યક્ષ કરવેરાની આવકમાં 18 ટકાની વૃદ્ધિ થઈ છે અને નાણાકીય વર્ષ 2017-18માં પહેલી વાર 1.06 કરોડ લોકોએ આવકવેરાનાં રિટર્ન ફાઇલ કર્યા છે, જેથી કરદાતાઓનો આધાર વધ્યો છે, જે માટે ડિમોનેટાઇઝેશન મુખ્યત્વે જવાબદાર છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ ફાઇનાન્સ બિલ મારફતે કોઈ પણ એક વ્યવહાર સાથે સંબંધિત એક માધ્યમ પર સ્ટેમ્પ ડ્યુટીનાં કાયદામાં અને સ્ટોક એક્સચેન્જો મારફતે એક સ્થળે આવક સાથે સંબંધિત જરૂરી સુધારા કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરે છે. તેમણે કહ્યુ હતું કે, આ રીતે એકત્ર કરવેરાની આવક ખરીદ કરનાર ક્લાયન્ટનાં ડોમિસાઇલને આધારે રાજ્ય સરકારો સાથે વહેંચવામાં આવશે.
મહેસૂલી વર્ષ 2018-19માં કુલ ખર્ચ રૂ. 24,57,235 કરોડથી વધીને 2019-20 અંદાજપત્રીય અંદાજમાં રૂ. 27,84,200 કરોડ થશે. આ રીતે રૂ. 3,26,965 કરોડ કે અંદાજે 13.30 ટકાનો વધારો થશે. આ ઓછી મોંઘવારીને ધ્યાનમાં રાખીને ઊંચા વધારાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. વર્ષ 2019-20ની રાજકોષીય ખાધ અંદાજે જીડીપીની 3.4 ટકા થશે.
નાણાં મંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, રાજકોષીય ખાધને કોન્સોલિડેટ કરવાનો પ્રોગ્રામ પૂર્ણ થયાં પછી સરકાર હવે ડેટ કોન્સોલિડેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમે વર્ષ 2020-21 સુધીમાં રાજકોષીય ખાધને 3 ટકા કરવાનાં અમારાં લક્ષ્યાંક તરફ અગ્રેસર છીએ. ભારતમાં જીડીપીમાં ડેટનો રેશિયો વર્ષ 2017-18માં 46.5 ટકા હતો. એફઆરબીએમ ધારામાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે, ભારતમાં જીડીપીમાં ડેટનો રેશિયો વર્ષ 2024-25 સુધીમાં ઘટાડીને 40 ટકા કરવો પડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજકોષીય ખાધને કોન્સોલિટેડ કરવાનો પ્રોગ્રામ પૂર્ણ થયા પછી હવે અમે ડેટ કોન્સોલિડેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું.

Ministry of Finance
BUDGET SUMMARY WITH MAJOR HIGHLIGHTS OF THE INTERIM BUDGET 2019-20
INTERIM BUDGET 2019-20 PRESENTED IN PARLIAMENT TODAY HAS A MAJOR SCHEME FOR FARMERS AND PROVIDES FOR INCOME TAX SOPS
THIS INTERIM BUDGET IS TO BE VIEWED AS A MEDIUM FOR A PROGRESSIVE PATH FOR THE COUNTRY, THE FINANCE MINISTER SAYS
SHRI PIYUSH GOYAL SAYS GOVERNMENT HAS BROUGHT DOWN AVERAGE INFLATION TO 4.6%, LOWER THAN THE INFLATION DURING THE TENURE OF ANY OTHER PREVIOUS GOVERNMENT.
01 FEB 2019 1:50PM by PIB Delhi
Interim Budget 2019-20 was presented in Parliament today by the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways & Coal, Shri Piyush Goyal. Besides having a major Scheme for the farmers, it provides tax sops and sets the Developmental Agenda for the years to come.
A New Deal for 12 Crore Small and Marginal farmers with direct income support, a path breaking Pension initiative for 10 Crore unorganized sector workers, exempting income up to Rs 5 lakhs from Income Tax, reforms in stamp duty, highest ever budgetary allocation of Rs 3 lakh crore for Defence, record allocation of funds at Rs 58,166 crore for North Eastern Areas, a new AIIMS for Haryana, single window clearance for Indian film makers at par with foreigners and higher budgetary allocations for Education, Health, Infrastructure and for the welfare of weaker sections including Scheduled Castes and Scheduled Tribes, a Separate Department of Fisheries for welfare of 1.5 crore fisherman are some of the major highlights of the Interim Budget 2019-20.
Major Schemes
New Scheme- namely “Pradhan Mantri KIsan SAmman Nidhi (PM-KISAN)” to extend direct income support at the rate of Rs. 6,000 per year to farmer families, having cultivable land upto 2 hectares is announced.
While presenting the Interim Budget 2019-20, the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways & Coal, Shri Piyush Goyal said that “our Government is launching a historic programme PM-KISAN with an outlay of Rs.75,000 crore for the FY 2019-20 and Rs.20,000 crore in the Revised Estimates of FY 2018-19”.
Under this Government of India funded Scheme, Rs.2,000 each will be transferred to the bank accounts of around 12 crore Small and Marginal farmer families, in three equal installments. This programme would be made effective from 1st December 2018 and the first installment for the period upto31st March 2019 would be paid during this year itself, Shri Piyush Goyal said.
To provide sustained and focused attention towards development of Fisheries, the Government has decided to create a separate Department of Fisheries. Finance Minister said that through the measure, the Government wants to promote further growth over 7% to promote livelihood of about 1.45 crore people dependent on the sector.
The Finance Minister announced 2% interest subvention to the farmers pursuing the activities of animal husbandry and fisheries, who avail loan through Kisan Credit Card. Further, in case of timely repayment of loan, they will also get an additional 3% interest subvention.
Allocation of Rs.750 crore for Rashtriya Gokul Mission has been announced for the current year itself. Setting up of "Rashtriya Kamdhenu Aayog" to upscale sustainable genetic upgradation of cow resources and to enhance production and productivity of cows has also been announced. The Aayog will also look after effective implementation of laws and welfare schemes for cow.
To provide pensionary benefits to at least 10 crore labourers and workers in the unorganised sector a new Scheme called 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' is announced. The Finance Minister said that within next five years it would be one of the largest pension schemes of the world. A sum of Rs.500 crore has been allocated for the Scheme. Additional funds will be provided as needed, Shri Goyal added. The scheme will also be implemented from the current year, he said.
Tax Benefits
Individual taxpayers having taxable annual income up to Rs.5 lakhs will not be required to pay any income tax. The Finance Minister said that persons having gross income up to Rs. 6.50 lakhs are not required to pay any income tax if they make investments in provident funds, specified savings and insurance etc. Additional deductions such as interest on home loan up to Rs. 2 lakh, interest on education loans, National Pension Scheme contributions, medical insurance and medical expenditure on senior citizens etc, are also provided for in the Interim Budget 2019-20. Thus tax benefit of Rs. 18,500 crore is proposed to be provided to an estimated 3 crore middle class and small taxpayers comprising self employed, small business, small traders, salary earners, pensioners and senior citizens.
For salaried persons, Standard Deduction is being raised from the current Rs.40,000 to Rs.50,000. This will provide additional tax benefit of Rs. 4,700 crore to more than 3 crore salary earners and pensioners.
Exemption on levy of income tax on notional rent on a second self-occupied house is also now proposed. Currently, income tax on notional rent is payable if one has more than one self-occupied house.
TDS threshold on interest earned on bank/post office deposits is being raised from Rs.
10,000 to Rs.40,000.
TDS threshold for deduction of tax on rent is proposed to be increased from Rs. 1,80,000 to Rs.2,40,000 for providing relief to small taxpayers.
The Finance Minister says that the Government wants the GST burden on home buyers to be reduced and accordingly the GST Council was moved to appoint a Group of Ministers to examine and make recommendations in this regard at the earliest.
Shri Goyal said that soon, businesses comprising over 90% of GST payers will be allowed to file quarterly return.
Inflation
The Finance Minister said that the Government has been successful in bringing down average inflation to 4.6% over last five years, which is lower than the inflation during the tenure of any other Government. In fact Inflation in December 2018 was down to 2.19% only. Shri Goyal said if we had not controlled inflation, our families would have been spending around 35-40% more today on basic necessities such as food, travel, consumer durables, housing etc. The average rate of inflation during previous five years 2009-2014 was a backbreaking 10.1%, he pointed out.
Fiscal Deficit
The fiscal deficit has been brought down to 3.4% in 2018-19 RE from the high of almost 6% seven years ago, the Finance Minister mentioned. He said, the Current Account Deficit (CAD), against a high of 5.6% six years ago, is likely to be only 2.5% of GDP this year. “We contained the fiscal deficit notwithstanding the Finance Commission's recommendations increasing the share of the States from 32% to 42% in central taxes, which we accepted in the true spirit of cooperative federalism, thereby transferring significantly higher amounts to the States”, Shri Goyal said.
Growth and FDI
The Finance Minister Shri Piyush Goyal stated that a stage for high growth in decades to come, has now been set, after a wave of next generation path breaking structural reforms over the last five years, including introduction of Goods and Services Tax (GST) and other taxation reforms.
The country witnessed its best phase of macro-economic stability during the last five years. “We are the fastest growing major economy in the world with an annual average GDP growth during last five years higher than the growth achieved by any Government since economic reforms began in 1991. From being the 11th largest economy in the world in 2013-14, we are today the 6th largest in the world”, the Finance Minister asserted in his Opening Remarks of his Budget speech.
Shri Goyal said that due to such a stable and predictable regulatory regime, growing economy and strong fundamentals, India could attract massive amount of as much as $239 billion of Foreign Direct Investment (FDI) during the last 5 years, when most of the FDI was allowed to come in through the automatic route.
Enhanced allocations for major Schemes
Announcing an allocation of Rs.60,000 crores for MGNREGA for Budget Estimates 2019-20, the Finance Minister said that additional allocations will be made, if required.
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) is being allocated Rs.19,000 crore in BE 2019-20 as against Rs.15,500 crore in RE 2018-19. During the period 2014-18, a total number of 1.53 crore houses have been built under the Pradhan Mantri Awas Yojana, he announced.
By March, 2019, all households will be provided with electricity connection. Till now, 143 crore LED bulbs have been provided in a mission mode which has resulted in saving of Rs.50,000 crore for the poor and middle class.
He said through the world’s largest healthcare programme, Ayushman Bharat, to provide medical treatment to nearly 50 crore people in the country, around 10 lakh patients have already benefited through free treatment for medical treatment which would have otherwise cost them Rs. 3,000 crore. Lakhs of poor and middle class people are also benefiting from reduction in the prices of essential medicines, cardiac stents and knee implants, and availability of medicines at affordable prices through Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras, the Finance Minister added.
Shri Goyal also said that 14 of the 21 AIIMS operating or being established in the country presently have been announced since 2014. He also announced setting up of a new - the 22nd AIIMS in Haryana.
Allocation for Integrated Child Development Scheme (ICDS) is being increased from Rs.23,357 crore in RE 2018-19 to Rs.27,584 crore in BE 2019-20.
A substantial increase is proposed in the allocation for welfare of the Scheduled Castes and Scheduled Tribes. The allocation of Rs.56,619 crore made in BE of 2018-19 for Scheduled Caste, further increased to Rs.62,474 crore in RE is proposed to be enhanced to Rs.76,801 crore in BE for 2019-20, an increase of 35.6% over BE of 2018-19. For the Scheduled Tribes also, proposed allocation in 2019-20 BE is Rs.50,086 crore as against Rs.39,135 crore in BE 2018-19, an increase of 28%.
The Finance Minister said that a Welfare Development Board to frame special strategies for the benefit of the hard-to-reach De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic communities will be set up under the Ministry of Social Justice and Empowerment. He said that a Committee under NITI Aayog will also be set up to complete the task of identifying De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic communities not yet formally classified.
Shri Goyal said under the Ujjwala Yojana aiming delivery of 8 crore free LPG connections, more than 6 crore connections have already been given and the remaining will get free gas connections by next year.
The Finance Minister announced that a National Artificial Intelligence Portal will also be developed soon as a part of the National Programme on 'Artificial Intelligence'.
The Department of Industrial Policy and Promotion will now be renamed as the Department for Promotion of Industries and Internal Trade.
The Finance Minister stated that the Government e-Marketplace (GeM), created by the present Government two years ago, resulted in average savings of 25-28% and the platform will now be extended to all CPSEs. Transactions of over Rs. 17,500 crore have taken place so far.
The Finance Minister announced that for the first time, the country’s Defence Budget will be of over Rs.3 lakh crore.
The Finance Minister, Shri Piyush Goyal pointed-out that domestic air traffic passengers have doubled during the last five years, leading to large number of jobs also being created. The number of operational airports has crossed 100 with the commissioning of the Pakyong airport in Sikkim. Arunachal Pradesh came on the air map recently and Meghalaya, Tripura and Mizoram have come on India’s rail map for the first time.
Capital support from the budget for Indian Railways is proposed at Rs.64,587 crore in 2019-20 (BE). The Railways’ overall capital expenditure programme is of Rs. 1,58,658 crore. The Finance Minister, who is also holding the portfolio of Railway Ministry, announced that the Operating Ratio is expected to improve from 98.4% in 2017-18 to 96.2% in 2018-19 (RE) and further to 95% in 2019-20 (BE).
India’s installed solar generation capacity has grown over ten times in last five years. Stating this, Shri Goyal said that “our commitment to promote renewable energy is reflected in setting up the International Solar Alliance, the first treaty based international inter-governmental organisation headquartered in India. This sector is now creating lakhs of new age jobs, he added.
The Finance Minister announced that in Entertainment industry, which is a major employment generator, regulatory provisions will now rely more on self-declarations. To promote entertainment industry, the Single window clearance for ease of shooting films, now available only to foreigners, will also be made available to Indian filmmakers. “We will also introduce anti-camcording provisions in the Cinematograph Act to control the menace of piracy”, he said.
Saying that “We are poised to become a Five Trillion Dollar Economy in the next five years and aspire to become a Ten Trillion Dollar Economy in the next 8 years thereafter”, Shri Piyush Goyal said that there has been a Growth of 18% in Direct Tax Collections in 2017-18 and increase in tax base by as many as 1.06 crore people filing income tax returns for the first time in FY 2017-18, mainly on account of demonetization.
Shri Goyal said that he is proposing, through the Finance Bill, necessary amendments to levy Stamp duties on one instrument relating to one transaction and get collected at one place through the Stock Exchanges. The duty so collected will be shared with the State Governments seamlessly on the basis of domicile of buying client, he said.
In all the total expenditure is to increase from Rs.24,57,235 crore in 2018-19 RE to Rs.27,84,200 crore in 2019-20 BE. A rise of Rs.3,26,965 crore or approximately 13.30%. This reflects a high increase considering low inflation. The fiscal deficit of year 2019-20 is estimated to be 3.4% of GDP.
The Finance Minister pointed out that after completion of the fiscal deficit consolidation programme, the Government would now focus on Debt consolidation. He said “We have maintained the glide path towards our target of 3% of fiscal deficit to be achieved by 2020-21. India’s Debt to GDP ratio was 46.5% in year 2017-18. The FRBM Act prescribes that the Debt to GDP ratio of the Government of India should be brought down to 40% by 2024-25. “Along with completion of the fiscal deficit consolidation programme, we will now focus on Debt consolidation”, he added.