Prime Minister's Office
National Salt Satyagraha Memorial in Dandi, Gujarat dedicated to the nation by PM
Dandi memorial encapsulates the ideals of Mahatma Gandhi’s Agrah, Swatchagrah and Satyagraha, says the PM.
Gramuday to Bharatuday is the mission and idea:PM
30 JAN 2019 8:53PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi dedicated the National Salt Satyagraha Memorial at Dandi in Navsari district, Gujarat to the nation today on Mahatma Gandhi’s death anniversary.
At the memorial site, he also unveiled statues of Mahatma Gandhi and 80 Satyagrahis who had marched with him during the historic Dandi Salt March in 1930 to make salt from sea water against the British law. The memorial also has 24-narrative murals depicting various events and stories from the historic 1930 Salt March. Solar trees are installed to meet the energy requirements of the memorial complex. The PM took a round through the memorial.
Addressing a public meeting, the PM congratulated everyone who has worked for the memorial. PM said “this memorial reminds us of the great sacrifices of the people of our country for the cause of freedom”. The PM added, the Dandi memorial encapsulates the ideals of Mahatma Gandhi- Agrah for Swadeshi, Swatchagrah and Satyagraha and it will be a major attraction for the tourists in the coming days.
The PM said, “ In an effort to carry forward the legacy of Gandhiji, our government has modernised around 2000 institutions related to khadi. It has benefitted lakhs of craftsmen and workers. Khadi is now not only a fashion statement but a symbol of women empowerment as well”. Swadeshi played an immensely important role in freedom struggle, likewise, handlooms will be instrumental in overcoming poverty. The government has declared 7th of August to be celebrated as Handlooms Day, every year to promote handlooms, the PM added.
Underlining the importance laid by Gandhi jee for Swachchata, PM said we have imbibed those values fro a clean India. The impact of Swachcha Bharat Abhiyan is that the cleanliness in rural area has increased from just 38 per cent in 2014 to 98 per cent now with the NDA Government in power.
Reiterating his endeavour to bring basic amenities to the villages from clean cooking fuel to electricity and healthcare to financial services, PM said it is in line with our mission and the idea of ‘Gramuday to Bharatuday’.
The PM is on a day-long visit to Gujarat. Earlier in the day, PM laid the foundation stone for extension of Terminal Building of Surat Airport and inaugurated various developmental projects in Surat. He has also dedicated state of the art Rasilaben Sevantilal Venus Hospital, Surat to the nation. PM also addressed New India Youth Conclave in Surat.

பிரதமர் அலுவலகம்
குஜராத் தண்டியில் உள்ள தேசிய உப்பு சத்தியாகிரக நினைவகத்தை- பிரதமர் நாட்டிற்கு அர்பணித்தார்
தண்டி நினைவகம் மகாத்மா காந்தியின் அக்ரா, ஸ்வச்சகிரா மற்றும் சத்யகிரகாவை பிரதிபலிக்கிறது என்று பிரதமர் கூறினார்
ஐடீடீடீ கிராமங்களின் எழுச்சியிலிருந்து நாட்டின் எழுச்சி என்பதே எங்களின் இயக்கமும் கருத்தும்: பிரதமர்
30 JAN 2019 8:53PM by PIB Chennai
குஜராத் மாநிலம், நவ்சாரி மாவட்டம், தண்டியில் தேசிய உப்பு சத்தியாக்கிரக நினைவிடத்தை பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி, மகாத்மா காந்தியடிகளின் நினைவு நாளான இன்று (30.01.2019) நாட்டுக்கு அர்ப்பணித்தார்.
நினைவிட வளாகத்தில் பிரதமர், மகாத்மா காந்தி மற்றும் அவருடன் 1930-ல் தண்டி உப்பு யாத்திரை சென்ற 80 சத்தியாக்கிரகிகளின் சிலைகளையும் அவர் திறந்து வைத்தார். இந்த நினைவிடத்தில் 1930-ஆம் ஆண்டின் வரலாற்றுச் சிறப்புமிக்க உப்பு யாத்திரையின் பல்வேறு நிகழ்வுகளை சித்தரிக்கும் 24 சுவர் ஓவியங்கள் இடம் பெற்றுள்ளன. இந்த நினைவக வளாகத்திற்குத் தேவையான மின்சாரத்தை சூரிய சக்தி அமைப்புகள் வழங்கவுள்ளன. பிரதமர் இந்த நினைவிடத்தின் பல்வேறு பகுதிகளைப் பார்வையிட்டார்.
நிகழ்ச்சி தொடர்பான பொதுக்கூட்டத்தில் பேசிய பிரதமர், இந்த நினைவிடம் அமைவதற்கு பாடுபட்ட ஒவ்வொருவரையும் பாராட்டுவதாகத் தெரிவித்தார். “நாடு சுதந்திரம் பெற வேண்டும் என்பதற்காக நாட்டு மக்கள் ஆற்றிய மாபெரும் தியாகங்களை நினைவு கூர்வதற்காக இந்த நினைவகம் அமைந்துள்ளது” என்று அவர் கூறினார். மகாத்மா காந்தியின் கொள்கைகளான சுதேசி, ஸ்வச்சாகிர மற்றும் சத்தியாக்கிரகா ஆகியவற்றை இந்த நினைவகம் உள்ளடக்கியிருக்கிறது என்று கூறினார். வரும் நாட்களில் இந்த இடம் சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கு முக்கியமான இடமாக மாறும் என்று அவர் கூறினார்.
“மகாத்மா காந்தியின் மரபுகளை முன்னெடுத்துச் செல்லும் முயற்சியாக நமது அரசு காதி சம்பந்தப்பட்ட 2000-க்கும் மேற்பட்ட நிறுவனங்களை நவீனமயமாக்கியுள்ளது. லட்சக்கணக்கான கைவினைஞர்கள் மற்றும் பணியாளர்களுக்கு இது, பயன்பட்டுள்ளது. காதி தற்போது நவீன உடை மட்டுமின்றி, மகளிர் அதிகாரம் பெறுவதன் சின்னமாகவும் உள்ளது” என்று பிரதமர் கூறினார். சுதந்திரப் போராட்டத்தில் சுதேசி பெரிய பங்கினை ஆற்றியுள்ளது, அதேபோல, கைத்தறியும் ஏழ்மையை அகற்றுவதில் முக்கியப் பங்காற்றியுள்ளது என்றார் அவர். அரசு ஆகஸ்ட் மாதம் 7-ஆம் தேதியை கைத்தறி தினமாக கொண்டாட அறிவிக்கை வெளியிட்டுள்ளது. இதனையடுத்து, கைத்தறி மேம்பாடு அடையும் என்று பிரதமர் கூறினார்.
காந்தியடிகள் தூய்மைக்கு அளித்த முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், அவரது இந்த தூய்மைக் கருத்துக்களை தூய்மை இந்தியா திட்டத்தில் இணைத்துள்ளோம் என்று கூறினார். தூய்மை இந்தியா இயக்கத்தின் தாக்கம் காரணமாக, கிராமப் பகுதிகளில் தூய்மை நிலைமை 2017-ல் 38 சதவீதமாக இருந்தது, தற்போது தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி ஆட்சிக் காலத்தில் 98 சதவீதமாக உயர்ந்துள்ளது என்றார்.
கிராமங்களுக்கு மாசுபடுத்தாத சமையல் எரிவாயு, மின்சாரம், சுகாதாரம், நிதிச் சேவைகள் உள்ளிட்ட அடிப்படை வசதிகளை ஏற்படுத்துவது தமது நோக்கம் என்று வலியுறுத்திய பிரதமர், இந்தக் கருத்தின் அடிப்படையிலேயே “கிராம எழுச்சியிலிருந்து பாரத எழுச்சி” என்ற கொள்கை பிறந்துள்ளது என்று கூறினார்.
பிரதமர் குஜராத்தில் ஒருநாள் பயணத்தை மேற்கொண்டார். முன்னதாக, பிரதமர் சூரத் விமான நிலைய முனையக் கட்டிட விரிவாக்கப் பணிக்கு அடிக்கல் நாட்டினார். சூரத்தில் பல்வேறு மேம்பாட்டுப் பணிகளையும் அவர் தொடங்கி வைத்தார். சூரத்தில் உள்ள அதிநவீன ரசிலாபென் செவந்திலால் மருத்துவமனையை நாட்டிற்கு அவர் அர்ப்பணித்தார். சூரத்தில் நடைபெற்ற புதிய இந்தியா இளைஞர் மாநாட்டிலும் பிரதமர் உரையாற்றினார்.