મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઘરકામ કરતાં કામદારોની ભરતીમાં સહયોગ સ્થાપિત કરવા ભારત અને કુવૈત વચ્ચે થયેલા સમજૂતી કરારને મંજૂરી આપી
23 JAN 2019 3:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રિય મંત્રીમંડળે ઘરકામ કરતાં કામદારોની ભરતીમાં સહયોગ સ્થાપિત કરવા માટે ભારત અને કુવૈત વચ્ચે સમજૂતીકરાર પર થયેલા હસ્તાક્ષરને મંજૂરી આપી દીધી છે.
વિગત
આ સમજૂતી કરાર ઘરકામ કરતાં કામદારો સાથે સંબંધિત બાબતોમાં સહયોગ માટે એક માળખાગત સુવિધા પ્રદાન કરે છે અને કુવૈતમાં કાર્યરત મહિલા કામદારો સહિત તમામ ભારતીય ઘરગથ્થું કામદારો માટે મજબૂત સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે. શરૂઆતમાં આ સમજૂતીકરાર પાંચ વર્ષની સમયગાળા માટે કાયદેસર છે અને એમાં ઓટોમેટિક નવીનીકરણની જોગવાઈ સમાયેલી છે.
વ્યૂહરચનાનો અમલ
આ સમજૂતી કરાર અંતર્ગત આ એમઓયુનાં અમલ સાથે કાર્યવાહી કરવા માટે એક સંયુક્ત સમિતિની રચના કરવામાં આવશે.
મુખ્ય અસર
આ સમજૂતી કરાર બંને દેશો વચ્ચે ઘરકામ કરતાં કામદારો સંબંધિત બાબતોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
લાભાર્થી
કુવૈતમાં લગભગ 3,00,000 ભારતીય ઘરગથ્થું કામદારો છે. તેમાં લગભગ 90,000 મહિલા વિવિધ ઘરોમાં કામદારોનો સમાવેશ થાય છે.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Kuwait for cooperation on the Recruitment of Domestic Workers
23 JAN 2019 3:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the signing Memorandum of Understanding between India and Kuwait for cooperation on the Recruitment of Domestic Workers.
Details:
The MOU provides a structured framework for cooperation on domestic workers related matters and provides strengthened safeguards for Indian domestic workers including female workers deployed in Kuwait. The MOU is initially valid for a period of five years and incorporates provision for automatic renewal.
Implementation Strategy:
Under this MOU, a Joint Committee will be set up to follow up the implementation of this MOU.
Major Impact:
The MOU will promote bilateral cooperation in domestic workers related matters between the two countries.
Beneficiaries:
Around 3,00,000 Indian domestic workers deployed in Kuwait. This includes around 90,000 female domestic workers.