Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Kuwait for cooperation on the Recruitment of Domestic Workers
23 JAN 2019 3:50PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the signing Memorandum of Understanding between India and Kuwait for cooperation on the Recruitment of Domestic Workers.
Details:
The MOU provides a structured framework for cooperation on domestic workers related matters and provides strengthened safeguards for Indian domestic workers including female workers deployed in Kuwait. The MOU is initially valid for a period of five years and incorporates provision for automatic renewal.
Implementation Strategy:
Under this MOU, a Joint Committee will be set up to follow up the implementation of this MOU.
Major Impact:
The MOU will promote bilateral cooperation in domestic workers related matters between the two countries.
Beneficiaries:
Around 3,00,000 Indian domestic workers deployed in Kuwait. This includes around 90,000 female domestic workers.

ಸಂಪುಟ
ಮನೆಗೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೇಮಕಾತಿ ಕುರಿತ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕುವೇತ್ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
23 JAN 2019 3:50PM by PIB Bengaluru
ಮನೆಗೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೇಮಕಾತಿ ಕುರಿತ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಕುವೇತ್ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಮನೆಗೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೇಮಕಾತಿ ಕುರಿತ ಸಹಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕುವೇತ್ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ನಡುವೆ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲು ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಮನೆಗೆಲಸದರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಿತ ಚೌಕಟ್ಟು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕುವೇತ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯುಕ್ತರಾಗಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತೀಯ ಮನೆ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಬಲವರ್ಧಿತ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಸಿಂಧುವಾಗಿದ್ದು, ಸ್ವಯಂ ನವೀಕರಣದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ:
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಎಂ.ಓ.ಯು.ನ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಾನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಜಂಟಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುವುದು.
ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
ಈ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಎರಡೂ ದೇಶಗಳ ನಡುವೆ ಮನೆ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿಚಾರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಿದೆ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳು:
ಕುವೇತ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿತರಾಗಿರುವ ಸುಮಾರು 3,00,000 ಭಾರತೀಯ ಮನೆ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರು. ಇವರಲ್ಲಿ 90,000 ಮಹಿಳಾ ಮನೆ ಕೆಲಸದ ಕಾರ್ಮಿಕರೂ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.