પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી દાદરા અને નગર હવેલીના સિલવાસાની મુલાકાતે
રૂ. 1400 કરોડની વિકાસ યોજનાઓનુ ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યા
દાદરા અને નગર હવેલીની સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી નિતીનુ વિમોચન કર્યું
19 JAN 2019 6:48PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દાદરા અને નગર હવેલીનાં સિલવાસામાં વિવિધ વિકાસ યોજનાઓનુ ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે દાદરા અને નગર હવેલીમાં સાયલી ખાતે મેડિકલ કોલેજનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ દાદરા અને નગર હવેલીની સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી નિતીનુ વિમોચન કર્યું હતુ અને એમ-આરોગ્ય મોબાઈલ એપ તથા ઘેર-ઘેરથી કચરાના એકત્રીકરણ, પૃથ્થકરણ અને પ્રસંસ્કરણ પ્રક્રિયા પણ શરૂ કરાવી હતી. તેમણે આયુષ્યમાન ભારતના લાભાર્થીઓને ગોલ્ડ કાર્ડનું વિતરણ કર્યું હતુ તથા લાભાર્થીઓને વન અધિકાર પત્રોનુ વિતરણ પણ કર્યુ હતુ.
પ્રધાનમંત્રીએ આજે રૂ. 1400 કરોડની યોજનાઓના પ્રારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે એકત્ર જનમેદનીને સંબોધન કરતાં જણાવ્યુ હતુ કે આ બધા પ્રોજેક્ટ કનેક્ટિવિટી, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, આરોગ્ય અને શિક્ષણ સાથે જોડાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે નવી ઔદ્યોગિક નીતિ અને નવી આઈટી નિતી ઉદ્યોગોને વેગ આપવા માટે શરૂ કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોના કલ્યાણ માટેની સરકારની નિષ્ઠાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે અમે સૌનો સાથ સૌનો વિકાસના મંત્ર સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ.
તેમણે એ બાબતની નોંધ લીધી હતી કે દીવ અને દમણ તથા દાદરા અને નગર હવેલી બંનેને ખુલ્લમાં શૌચક્રિયાથી મુક્ત જાહેર કરાયા છે. બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને કેરોસીનથી પણ મુક્ત જાહેર કરાયા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોનાં દરેક ઘરમાં એલપીજી, વીજળી અને પાણીનાં જોડાણો છે.
તેમણે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના ગરીબ નાગરિકોને આવાસ ઉપલબ્ધ કરવામાં આવ્યા છે. બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને લોકોને આયુષ્યમાન ભારત યોજનાનો લાભ પ્રકાન કરતા ગોલ્ડ કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે.
તેમણે જણાવ્યુ હતુ કે છેલ્લા 3 વર્ષ દરમિયાન બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં રૂ. 9,000 કરોડથી વધુ મૂડીરોકાણ કરવામાં આવ્યુ છે. આ બાબત સંખ્યાબંધ વિકાસ યોજના તરફ દોરી ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું કે દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ વિસ્તાર માટેની મેડિકલ કોલેજનો શિલાન્યાસ થવાને કારણે આ વિસ્તારને પ્રથમ મેડિકલ કોલેજ મળી છે. તેમણે કહ્યું કે બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં આ મેડિકલ કોલેજ આ વર્ષે જ ચાલુ કરી દેવાના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે બંને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોનમાં એક વર્ષમાં માત્ર 15 મેડિકલ બેઠકો મળતી હતી. મેડિકલ કોલેજની સ્થાપના થવાને કારણે હવે 150 બેઠકો ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે કહ્યું કે મેડિકલ કોલેજને કારણે લોકોને વધુ સારી તબીબી સુવિધાઓ પ્રાપ્ત થશે.
આયુષ્યમાન ભારત યોજના અંગે વાત કરતાં તેમણે કહ્યું કે વિશ્વનો આ સૌથી મોટો આરોગ્યલક્ષી કાર્યક્રમ છે અને દરરોજ 10 હજાર ગરીબ લોકો આ યોજનાનો લાભ લઈ રહ્યા છે. આ યોજના શરૂ થયાના માત્ર 100 દિવસમાં જ 7 લાખથી વધુ ગરીબ દર્દીઓને સારવાર આપવામાં આવી છે.
તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ શહેરો અને ગામડાંમાં લોકોને કાયમી આવાસ પ્રદાન કરવામાં આવી રહી છે.
તેમણે અગાઉની સરકારની કામગીરી સાથે તુલના કરતાં કહ્યું કે અગાઉનાં 5 વર્ષમાં માત્ર 25 લાખ મકાનો બાંધવામાં આવ્યા હતા જ્યારે અમે પાંચ વર્ષમાં 25 લાખથી વધુ મકાનો તૈયાર કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતુ કે માત્ર દાદરા અને નગર હવેલીમાં જ 13 લાખ મહિલાઓને વિના મૂલ્યે ગેસનાં જોડાણો આપવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આદિવાસી લોકોના કલ્યાણ અંગેના પ્રયાસો થઈ રહયા છે. વન ધન યોજના હેઠળ વન્ય પેદાશોમાં મૂલ્ય વૃદ્ધિ માટે કેન્દ્ર શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ ઉપરાંત આદિવાસી સંસ્કૃતિ જાળવવા માટે પણ કેટલાક કદમ ઉઠાવવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દાદરા અને નગર હવેલી પ્રવાસન માટે મોટી ક્ષમતા ધરાવે છે. આ વિસ્તારને પ્રવાસનના નકશામાં મુકવા માટે કેટલાક પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે બ્લુ રિવોલ્યુશન હેઠળ માછીમારોની આવક વધારવા માટેના પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. આ ક્ષેત્રના વિકાસને વેગ આપવા માટે રૂ. 7500 કરોડના ભંડોળની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે 125 કરોડ ભારતીયો તેમનો પરિવાર છે અને તેમના કલ્યાણ માટે કામ કરવા તેઓ કટિબદ્ધ છે.

Prime Minister's Office
PM visits Silvassa in Dadra & Nagar Haveli
Inaugurates and Lays Foundation stones of Development Projects worth Rs. 1400 Crores
Unveils IT Policy of Dadra & Nagar Haveli
19 JAN 2019 6:48PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, today inaugurated and laid the Foundation Stone for several development projects at Silvassa in Dadra and Nagar Haveli.
He laid foundation Stone of Medical College in Sayli, Dadra and Nagar Haveli.
Prime Minister released IT policy for Dadra and Nagar Haveli. M-Aarogya mobile app and door to door waste collection, segregation and processing of Solid Waste in Dadra & Nagar Haveli was also launched. He also distributed Gold cards to beneficiaries of Ayushman Bharat and distributed Van Adhikar Patra to the beneficiaries.
Addressing the public gathering Prime Minister said today inauguration or foundation stone laying of Projects worth more than Rs 1400 crore has been undertaken. He added that these projects are linked to various aspects of connectivity, infrastructure health, education etc.
He said New Industrial policy and new IT policy has been launched to give a boost to Industries.
PM reiterated his Government’s commitment for the welfare of the citizens of the country. He said, we are working on the mantra of Sabka Saath Sabka Vikas.
He noted that both Daman and Diu, and Dadra and Nagar Haveli have been declared open defecation free. Both the Uts have also been declared Kerosene Free. He added that today every household in both the UTs has LPG connection, electricity connection, water connection.
PM mentioned that under Pradhan Mantri Awas yojana, poor residents of both the UTs have been allocated houses. Gold Cards have also also been issued to the people in both UTs entitled for benefits under Ayushman bharat.
He mentioned that over the past 3 years, Investment worth Rs 9000 crores has been made in both the UTs, which has led to a series of development projects. He said that with the foundation stone laying of Medical College, Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu have got its first ever Medical College. He added that efforts are being taken to make Medical College functional this year itself. PM added that till date both UTs had only 15 Medical seats in a year and with the setting up of this Medical College , 150 seats will be available now. He said Medical College will provide improved medical facilities to the people.
Speaking on Ayushman Bharat, he said it is the World's biggest Heathcare Project and everyday 10 thousand poors are accessing the benefits of this scheme. In just 100 days since its inception over 7 lakh poor patients have been benefited.
He said that Under Pradhan Mantri Awas Yojana, a massive campaign to provide a permanent house to the poors in cities and villages is underway.
He said compared to previous government which built only 25 lakhs houses in 5 years, we have built more than 1 crore 25 lakh houses in 5 years.
Prime Minister also underlined that in Dadra and Nagar Haveli alone , 13000 women have been provided Free Gas Connections. He said efforts are being taken to ensure welfare of the tribal people. Under Van Dhan Yojana, Centres are being established for value addition in Forest Produce while several measures have been taken for preservation of tribal culture.
PM told that Dadra and Nagar Haveli has a huge potential for Tourism. Several initiatives are being taken to bring this area in the map of tourism.
He said under Blue revolution work is being done for increasing the income of Fishermen. A special Fund was set up to improve the fisheries sector. Rs. 7500 crores was arranged under this fund to give a boost to the sector.
Prime Minister Narendra Modi said that 125 crore Indians are his family and he is committed to working for their welfare.