પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, સામાન્ય વર્ગોનાં ગરીબો માટે 10 ટકા અનામતનું બિલ એક ઐતિહાસિક પગલું છે, જે ગરીબો માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે
પ્રધાનમંત્રીએ આસામ અને પૂર્વોત્તરનાં લોકોને આશ્વાસન આપ્યું કે તેમનાં અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં આવશે
ભ્રષ્ટાચાર અને વચેટિયાઓ વિરૂદ્ધ સરકારનું અભિયાન ચાલુ રહેશેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ નવા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-52નાં સોલાપુર-તુળજાપુર-ઉસ્માનાબાદ સેક્શન ફોર લેનનું લોકાર્પણ કર્યું
સોલાપુર-ઉસ્માનાબાદ વાયા તુળજાપુર રેલવે લાઇનને મંજૂરીઃ પ્રધાનમંત્રી
સોલાપુરમાં પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત ગરીબો માટે 30,000 ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે
09 JAN 2019 4:00PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, સામાન્ય વર્ગ (જનરલ કેટેગરી)નાં ગરીબો માટે 10 ટકા અનામત ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે બંધારણમાં સંશોધનનું બિલ ગરીબોનાં ઉત્થાન માટે એક ઐતિહાસિક પગલું છે, જે સબ કા સાથ સબ કા વિકાસ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે. મહારાષ્ટ્રનાં સોલાપુરમાં એક જનસભાને સંબોધિત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, લોકસભાએ આ બિલને પસાર કર્યુ છે, જે લોકો તેના સંબંધમાં જૂઠાણાં ફેલાવી રહ્યાં છે એમને ઇંટનો જવાબ પત્થરથી છે. તમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આ બિલ રાજ્યસભામાં પસાર થઈ જશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અમે ગઇકાલે લોકસભામાં સામાન્ય વર્ગનાં આર્થિક રીતે નબળાં વર્ગો માટે 10 ટકા અનામત ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે એક ઐતિહાસિક બિલ પસાર કર્યું છે. આ સબ કા સાથ સબ કા વિકાસનાં અમારા સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે.
નાગરિક સંશોધન બિલ વિશે પ્રધાનમંત્રીએ આસામ અને પૂર્વોત્તરનાં લોકોને ખાતરી આપી હતી કે, તેમનાં અધિકારો અને અવસરોનું રક્ષણ કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ બિલથી પાકિસ્તાન, બાંગ્લાદેશ અને અફઘાનિસ્તાનમાં રહેતાં ભારત માતાનાં પુત્રો અને પુત્રીઓને ભારતીય નાગરિકતા આપવાનો માર્ગ મોકળો થયો છે. ઇતિહાસનાં ઉત્થાન અને પતનને જોયા પછી આપણા આ ભાઈઓ અને બહેનો ભારતમાં સામેલ થવા ઇચ્છે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભ્રષ્ટાચાર અને વચેટિયાઓ સામે સરકારનું અભિયાન તેમની સામે દોષારોપણ કરવા છતાં ચાલુ રહેશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આ દેશની જનતાનાં આશીર્વાદ અને સમર્થનથી ભ્રષ્ટાચાર અને વચેટિયા સામે લડવામાં સાહસપૂર્વક પોતાની ફરજ અદા કરતાં રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ અનેક વિકાસલક્ષી યોજનાઓની શરૂઆત અને શિલાન્યાસ કર્યા પછી જનસભાને સંબોધિત કરી હતી. તેમણે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત 30,000 મકાનોનાં નિર્માણનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. એનાથી કચરો વીણતા, રિક્ષાચાલકો, બીડીનાં કામદારો જેવા ગરીબો અને બેઘર લોકોને લાભ મળશે. આ યોજનાનો ખર્ચ રૂ. 1811.33 કરોડ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે અમે ગરીબો, મજૂરોનાં પરિવાર માટે 30,000 ઘરોની યોજનાનું ઉદઘાટન કર્યું છે. આ યોજનાથી કારખાનામાં કામ કરતાં, રિક્ષા ચલાવતાં અને ઑટોચાલકો વગેરેને લાભ મળશે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે, તમારા હાથમાં બહુ ઝડપથી તમારા ઘરની ચાવીઓ હશે, મધ્યમ વર્ગનાં પરિવારો માટે સસ્તાં મકાનો બનાવવાનો પણ પ્રયાસ ચાલુ છે. હવે તેઓ 20 વર્ષનાં ગાળાની હોમ લોન પર રૂ. 6 લાખ સુધીની બચત કરી શકે છે. આ આરામ સાથે રહેવા માટે સરકારનાં પ્રયાસોને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેઓ આ યોજનાઓનું ઉદઘાટાન કરશે, જેનું તેમણે શિલારોપણ કર્યું છે અને આ એમની પ્રતિબદ્ધતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નવા રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-52નો 98.717 કિલોમીટર લાંબો માર્ગ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. આ માર્ગથી સોલાપુરની મરાઠવાડા વિસ્તાર સાથે કનેક્ટિવિટી વધારે સારી થશે. સોલાપુર-તુળજાપુર-ઉસ્માનાબાદ, રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 52 ફોર લેન ધરાવતો માર્ગ છે. તેનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ. 972.50 કરોડ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2014માં આ યોજનાનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ-52માં બે મોટા અને 17 નાના પુલ છે. તેમાં સુરક્ષા વિશેષતાઓ સામેલ કરવામાં આવી છે. એમાં 4 વાહન અને 10 પેડેસ્ટ્રિયન અંડરપાસ બનાવવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત તુળજાપુરમાં 3.4 કિલોમીટરનો બાયપાસ બનાવવામાં આવ્યો છે, જે શહેરની પરિવહન વ્યવસ્થાને સરળ બનાવશે.
શ્રેષ્ઠ કનેક્ટિવિટી અને જીવનને સરળ બનાવવા માટે રાજમાર્ગોનાં વિસ્તાર પ્રત્યે સરકારનાં વિઝનને રેખાંકિત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં ચાર વર્ષ દરમિયાન લગભગ 40,000 કિલોમીટરનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગોનું નિર્માણ થયું છે. એનો ખર્ચ લગભગ 5.5 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. લગભગ 52,000 કિલોમીટરનાં રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગનું નિર્માણ ચાલી રહ્યું છે.
આ વિસ્તારમાં રેલવે કનેક્ટિવિટીને શ્રેષ્ઠ બનાવવાની જાહેરાત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકારે સોલાપુર-ઉસ્માનાબાદ વાયા તુળજાપુર રેલવે લાઇનને મંજૂરી આપી દીધી છે. તેનો અંદાજિત ખર્ચ 1000 કરોડ રૂપિયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉડાન યોજના અંતર્ગત સોલાપુરથી પ્રાદેશિક એર કનેક્ટિવિટી હેતુ માટે એર ટ્રાવેલ પણ શરૂ કરવામાં આવશે.
સ્વચ્છ ભારત અને સ્વસ્થ ભારતનાં વિઝન અંતર્ગત પ્રધાનમંત્રીએ સોલાપુરમાં ભૂગર્ભ ગટર વ્યવસ્થા અને ત્રણ સુએઝ પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. તેનાથી શહેરનું સુએઝ કવરેજ વધશે અને ઉત્તમ સ્વચ્છતા રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ પાણીનાં પુરવઠા અને સુએઝ વ્યવસ્થા સાથે સંબંધિત એક સંયુક્ત યોજનાનું શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. આ યોજના સોલાપુર સ્માર્ટ સિટીનાં ક્ષેત્ર આધારિત વિકાસનો ભાગ છે. ઉજાણી બંધથી સોલાપુર શહેરની પીવાનાં પાણીનાં પુરવઠાની વ્યવસ્થાને શ્રેષ્ઠ બનાવવા અને અમૃત મિશન અંતર્ગત ભૂગર્ભ ગટર સિસ્ટમનું નિર્માણ આ યોજનાનું મુખ્ય અંગ છે.
આશા છે કે, આ યોજનાઓથી માર્ગ અને પરિવહન કનેક્ટિવિટી, પાણીનો પુરવઠો, સ્વચ્છતા વધારે સારી થશે તથા સોલાપુર અને તેની આસપાસનાં વિસ્તારોમાં રહેતાં લોકોને રોજગારીની તકો મળશે.

Prime Minister's Office
10% reservation bill for general category poor is a historic step and a reflection of Government’s commitment for the poor, says PM
PM assures people of Assam and North East that their rights will be protected
Government’s drive against corruption and middlemen will continue: PM
PM dedicates Four lane Section of Solapur-Tuljapur-Osmanabad Highway- New NH-52: to the nation
Solapur-Osmanabad via Tuljapur rail line approved: PM
30,000 houses for poor to be built under Pradhan MantriAwasYojana in Solapur
09 JAN 2019 4:00PM by PIB Delhi
The Prime Minister has said that the constitutional amendment bill providing 10% reservation for general category poor is a historic step for the uplift of the poor and a reflection of the Government’s commitment to SabkaSaath, SabkaVikas. Addressing a public rally in Solapur, Maharashtra today, he said that the passage of the bill by Loksabha is a strong answer to those who were spreading falsehood in this regard and expressed hope that the bill will be passed by Rajya Sabha. The Prime Minster said, “We have passed a historic bill to provide 10% reservation to Economically Weaker Sections of the General Category in Lok Sabha yesterday. This has strengthened our resolve of Sab KaSaathSabkaVikas”
On the Citizenship Amendment Bill, the Prime Minister assured the people of Assam and North East that their rights and opportunities will be protected. He said, “the bill has cleared the decks for grant of Indian citizenship to the sons and daughters of Mother India residing in Pakistan, Bangladesh and Afghanistan. After seeing the ups and downs of history, these brothers and sisters of ours want to be a part and parcel of India.”
The Prime Minister said that his Government’s drive against corruption and middlemen will continue unabated despite the diatribes against him. He said that he was performing his duty courageously in the fight against corruption and middlemen backed by the support and the blessings of the people..The Prime Minister said, “We are not only cleaning our villages and cities but also the corridors of power from the dirt of corruption and middlemen. No wonder, those who think it’s their divine right to rule dislike me vehemently. I will continue to clean the system and ensure transparency”.
The Prime Minister was addressing a public rally at Indira Gandhi Stadium in Solapur after launching and laying down foundation stones of several development projects for the region.Prime Minister laid the foundation Stone of 30,000 houses under Pradhan MantriAwasYojana. These will primarily benefit poor homeless people like rag pickers, rickshaw drivers, textile workers, beedi workers, etc at a total cost of Rs.1811.33 crores. He said,Today, we have inaugurated a project of 30000 homes meant for the family of poor, labourers. The beneficiaries of this project are those who work in factories, pull rickshaws, drive auto, etc. I ensure you that very soon you will have the keys of your home in your hands.” The Prime Minister added that efforts have been made to make housing affordable for the middle class families. Now they can save up to Rs. 6 lakhs on home loans over a period of 20 years which is a reflection of the measures undertaken by the Government for Ease of Living.
In keeping with his commitment that he inaugurates the projects for which foundation stone is laid by him, the Prime Minister dedicated to the nation, 98.717 kms long stretch of the New NH-52 which will help improve the connectivity of Solapur, with the important Marathwada region of Maharashtra.NH-52 is now a four laned section of Solapur - Tuljapur – OsmanabadHighway at an estimated cost of Rs.972.50 crores.PM had laid the foundation for this project in 2014. NH-52 has road safety features like 2 major and 17 minor bridges, 4 vehicular and 10 pedestrian underpasses, besides one 3.4 km bypass at Tuljapur that will help decongest the city.
Highlighting the Government’s vision for expansion of highways for better connectivity and ease of living, the Prime Minister said, ”Over the past 4 years, nearly 40 thousand kilometers of national highways have been added; at a cost of around 5.5 lakh crore around 52 thousand kilometers of national highways are under construction.”:
Announcing a boost to rail connectivity for the region, the Prime Minister said, the government has approved Solapur-Osmanabad via Tuljapur rail line, at an estimated cost of Rs. 1000 crores. He added that efforts are on to start flights from Solapur under the Regional Air connectivity scheme- UdanYojana.
As a part of his vision of Swachh Bharat and Swastha Bharat, the Prime Minister dedicated to the nation Underground Sewerage System, and three Sewage Treatment Plants in Solapur. This will increase the sewer coverage of the town and improve sanitation in the city.
The Prime Minister also laid the foundation stone of the Combined Project of Improvement in Water Supply and Sewerage System, as part of Area Based Development in Solapur Smart City, Augmentation of Drinking Water Supply from Ujani Dam to Solapur City and Underground Sewerage System under AMRUT Mission. It will bring significant improvement in service delivery and improve public health enabled by technology as a means to create smart outcomes for citizens.
It is expected that these measures will go a long way towards giving a major push to road and transport connectivity, water supply, sanitation, employment generation etc. for the people in Solapur and the adjoining areas.