இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
நடப்பாண்டு சாதனைகள்: மத்திய இளைஞர் நலத் துறை
10 DEC 2018 11:43AM by PIB Chennai
நமது நாட்டின் மக்கள் தொகையில் மிகவும் துடிப்பான துடிப்பான மற்றும் சக்தி வாய்ந்தவர்கள் இளைஞர்கள். மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டுகள் அமைச்சகத்தின் கீழ் இயங்கும் மத்திய இளைஞர் நலத் துறை, இவர்களுக்கு அதிகாரமளிக்கும் தேசிய திட்டம் மூலம் புதிய நம்பிக்கையை அளித்துள்ளது. மத்திய இளைஞர் நலத் துறையின் பல்வேறு தொடர் முயற்சிகளால், தேசத்தை உருவாக்குவதில் இளைஞர்களின் பங்கு அதிகரித்துள்ளது.
மத்திய இளைஞர் நலத் துறையின் திட்டங்களை மறுசீரமைத்தல்
இத்துறையின் பல்வேறு திட்டங்கள் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டு மூன்று முன்னோடி திட்டங்களாக மறுசீரமைக்கப்பட்டு 01.04.2016 ஆம் முதல் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
- இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளிக்கும் தேசிய திட்டத்தின் கீழ் 8 திட்டங்கள் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டுள்ளன.
- நாட்டு நலப்பணித் திட்டம்
- ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர் மேம்பாட்டு நிறுவனம்
2018-19 ஆம் ஆண்டில் இந்த திட்டங்களில் எட்டப்பட்ட முக்கிய சாதனைகள் கீழ்வருமாறு:
- இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளிக்கும் தேசிய திட்டம்
அ) நேரு யுவ கேந்திரா சங்கதன்:
நேரு யுவ கேந்திரா சங்கதனில், நாடு முழுவதும் 1.68 லட்சம் இளைஞர் சங்கங்களில் 36.22 லட்சம் இளைஞர்கள் பதிவு செய்துள்ளனர். இவர்கள் நமது நாட்டு இளைஞர்களின் ஆளுமை பண்புகளை மேம்படுத்தி, அவர்களை தேசத்தை உருவாக்கும் பணியில் பங்கேற்க செய்கின்றனர்.
நடப்பு ஆண்டில் நேரு யுவ கேந்திரா சங்கதன் செய்துள்ள முக்கிய சாதனைகளில் சில:
- 8.47 லட்சம் மரக்கன்றுகள் நடப்பட்டுள்ளன
- 13,432 யூனிட் ரத்தம் தானம் செய்யப்பட்டுள்ளது.
- 1,764 திறன் மேம்பாட்டு முகாம்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. இதில் 51,508 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- 1694 இளைஞர் சங்க மேம்பாட்டு நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. இதில் 83,514 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- வட்டார அளவில் 1336 விளையாட்டு நிகழ்ச்சிகள் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டன. இதில் 1,77,688 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- தேசிய மற்றும் சர்வதேச முக்கியத்துவம் பெற்ற நாட்களில் 8126 நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. இதில் 11,05,136 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- 230 மாவட்ட அளவிலான இளைஞர் மாநாடுகள் நடைபெற்றுள்ளன. இதில் 18,45,024 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- நாடு முழுவதும் சர்வதேச யோகா தின நிகழ்ச்சிகள் 38,356 இடங்களில் நடைபெற்றன. இதில் 23.68 லட்சம் இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- 1,15,437 இடங்களில் தூய்மை இந்தியா திட்ட பணிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன. இதில் 12,07,686 இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- நீர் பாதுகாப்பு - 13,757 விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சிகள் நடைபெற்றுள்ளன. இதில் 3.9 லட்சம் இளைஞர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர். இதன் மூலம் 2430 புதிய நீர் நிலைகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன.
- இந்திரா தனுஷ் திட்டம் - 59,961 குழந்தைகளுக்கு தடுப்பூசி போடப்பட்டுள்ளது.
- தேசிய ஒற்றுமை தினம் மற்றும் ஒற்றுமைக்கான ஓட்டம் நிகழ்ச்சியில் 2.6 லட்சம் இளைஞர்கள் பங்கேற்றனர்.
- கிழக்கு சம்பாரனில் தூய்மை இந்தியா இயக்க நிகழ்ச்சி – 300 இளைஞர்கள் பங்கேற்றனர்.
- தூய்மை கங்கா திட்டம் – விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்பட்டன. மரக்கன்று நடும் வாரத்தில் 82,819 மரக்கன்றுகள் நடப்பட்டன.
- ஒன்றுபட்ட பாரதம் ஒப்பற்ற பாரதம் மூலம் 15 அண்டை மாநிலங்களுக்கு இடையே மாநிலங்கள் அளவிலான இளைஞர்கள் பரிமாற்ற நிகழ்ச்சி நடைபெற்றது.
- தேசிய ஊட்டச்சத்து இயக்கத்தை நாடு முழுவதும் நடைமுறைபடுத்துவதில் நேரு யுவ கேந்திரா முக்கிய பங்கு வகித்துள்ளது. இதன் பங்கு வெகுவாக பாராட்டப்பட்டது.
- வலிமைக்கான திருவிழா, 2018 (Parakram Parv, 2018) – நமது ராணுவத்தின் துல்லியத் தாக்குதலின் (surgical strike) இரண்டாம் ஆண்டு நினைவு தினத்தை முன்னிட்டு நாடு முழுவதும் பல்வேறு நிகழ்ச்சிகள் நடைபெற்றன. 1786-க்கும் மேற்பட்ட இளைஞர்கள் மற்றும் அலுவலர்கள் இந்த நிகழ்ச்சிகளில் பங்கேற்றனர்.
- ஆரோக்கிய மேளா – நேரு யுவ கேந்திரா சங்கதனின் உதவியோடு 25-வது சிறப்பான ஆரோக்கியம் மேளா புது தில்லியில் நடைபெற்றது.
ஆ) சர்வதேச ஒத்துழைப்புகள்:
இளைஞர்கள் இடையே சர்வதேச கண்ணோட்டத்தை மேம்படுத்துவதற்காகவும் இளைஞர் மேம்பாடு குறித்த பல்வேறு சர்வதேச அமைப்புகளுடன் ஒத்துழைப்பை ஏற்படுத்துவதற்காகவும், மத்திய இளைஞர்கள் நலன் துறை பல்வேறு நாடுகளுடன் சர்வதேச இளைஞர்கள் பரிமாற்று திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகிறது.
இந்தத் திட்டங்கள் மூலம் இந்தியாவில் இருந்து 300 இளைஞர்கள் ஏழு நாடுகளுக்கு சென்றுள்ளனர். அதேபோல், ஐந்து நாடுகளை சேர்ந்த 202 இளைஞர்கள் இந்தியாவிற்கு வருகை தந்துள்ளனர்.
இ) • வளரிளம் பருவத்தினர் மற்றும் இளைஞர்களின் மேம்பாட்டிற்கான தேசிய திட்டம்:
- வளரிளம் பருவத்தினர் மற்றும் இளைஞர்களின் மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்வதற்காக அரசு/அரசு சாரா அமைப்புகளுக்கு உதவி புரிய தேசிய இளைஞர் மற்றும் வளரிளம் பருவத்தினர் மேம்பாட்டு திட்டமும், மற்ற திட்டங்களும் தேசிய இளைஞர்களுக்கு அதிகாரமளிக்கும் திட்டத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன.
- 2018-19 நிதி ஆண்டில், 5 தன்னார்வ தொண்டு நிறுவனங்களுக்கு நிதி உதவி அளிக்கப்பட்டுள்ளது.
- அயல்நாட்டிற்கு இடம்பெயர்ந்த இந்திய இளைஞர்கள் தினம் ஜனவரி 21, 2019 அன்று உத்தரப் பிரதேச மாநிலம் வாரணாசியில் கொண்டாடப்பட உள்ளது.
- 6-வது வட கிழக்கு இளைஞர்கள் திருவிழா, திரிபுரா மாநிலம் அகர்தலாவில் 2017, நவம்பர் 15 முதல் 18 வரை நடைபெற்றது.
- வாழ்நாள் சாதனை விருதும், நிலம், நீர், காற்றுவெளி ஆகியவற்றில் சாகசம் செய்ததற்காக 10 பேருக்கு டென்சிங் நோர்கே தேசிய சாகச விருது 2017 வழங்கப்பட்டது.
- நாட்டு நலப்பணித் திட்டம் (என்.எஸ்.எஸ்.):
நாடு முழுவதும் உள்ள பள்ளிகள், கல்லூரிகள் மற்றும் பல்கலைக்கழகங்களில் உள்ள 42958 நாட்டு நலப்பணித் திட்டக் குழுக்களில் சுமார் 4.13 மில்லியன் மாணவர்கள் உறுப்பினர்களாக பதிவுசெய்துள்ளனர்.
நாட்டு நலப்பணித் திட்டக் குழுக்கள் நடப்பாண்டில் செய்துள்ள சாதனைகளில் சில:
- 1.4.2016 ஆம் தேதி முதல் நாட்டு நலப்பணித் திட்டம் மத்திய பிரிவுத் திட்டமாக மாற்றப்பட்டுள்ளது, இதனால் நாட்டு நலப்பணித் திட்டத்திற்காக பெரும்பாலான நிதி மத்திய அரசால் வழங்கப்படும்.
- நாடு முழுவதும் உள்ள நாட்டு நலப்பணித் திட்ட மாணவர்கள் தூய்மை இந்தியா திட்டத்தின் பல்வேறு செயல்பாடுகளில் பங்கேற்று ஆயிரக்கணக்கான மருத்துவமனைகள், சமூக கூடங்கள், முதியோர் இல்லங்கள், வரலாற்று சிறப்பு மிக்க இடங்கள், சிலைகள் ஆகியவற்றை சுத்தப்படுத்தியுள்ளனர். இது தொடர்பாக போட்டிகளும் நடத்தப்பட்டன.
- 100 மணி நேரம் நடைபெற்ற தூய்மை இந்தியா விளக்க நிகழ்ச்சியில் சுமார் 27000 என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்கள் பங்கேற்றனர்.
- சர்வதேச யோகா தினத்தை முன்னிட்டு நாடு முழுவதும் நடைபெற்ற யோகா நிகழ்ச்சிகளில் சுமார் 25.78 லட்சம் என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்கள் பங்கேற்றனர்.
- 18,79,675 மரக்கன்றுகள் நடப்பட்டுள்ளன.
- 1,91,581 யூனிட் ரத்தம் தானம் செய்யப்பட்டுள்ளது.
- 9402 சுகாதார/கண்/நோய்தடுப்பு முகாம்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. இதில் 464622 என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- 38,710 விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சிகள்/பேரணிகள் நடைபெற்றுள்ளன. இதில் 25.89 லட்சம் என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்கள் பங்கேற்றுள்ளனர்.
- 62.50 லட்ச மணி நேர உழைப்பு தானத்தை என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்கள் செய்துள்ளனர்.
- 34,728 என்.எஸ்.எஸ். மாணவர்களுக்கு தற்காப்பு பயிற்சிகள் வழங்கப்பட்டுள்ளன.
- நாடு முழுவதும் என்.எஸ்.எஸ். குழுக்களால் ஜி.எஸ்.டி. மற்றும் டிஜிட்டல் பண பரிவத்தனை குறித்த விழிப்புணர்வு நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
- ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர்கள் மேம்பாட்டு நிறுவனம்:
- இந்த ஆண்டில், 162 பயிற்சி / திறன் மேம்பாடு குறித்த பயிலரங்குகள், கருத்தரங்குகள் போன்ற நிகழ்ச்சிகள் நடத்தப்பட்டுள்ளன. இதில், என்.எஸ்.எஸ். பயிற்சி அலுவலர்கள் உள்ளிட்ட 6,663 பேர் கலந்து கொண்டுள்ளனர். இதில் 35 பயிற்சியாளர்களுக்கான பயிற்சியும் அடங்கும். இதன் மூலம் 1023 நேரு யுவ கேந்திரா சங்கதன் பணியாளர்களும், என்.எஸ்.எஸ். பயிற்சி அலுவலர்களும் பயிற்சி பெற்றுள்ளனர்.
- இளைஞர் மேம்பாட்டு குறியீடு:
ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர்கள் மேம்பாட்டு நிறுவனம், தனது தேசிய இளைஞர் வள மையத்தின் ஆவணப்படுத்துதல் நடவடிக்கையின் ஒருபகுதியாக இந்திய இளைஞர் மேம்பாட்டு குறியீடு மற்றும் அறிக்கை – 2017ஐ வெளியிட்டது. இளைஞர் மேம்பாட்டு துறையில் உள்ள முக்கிய பங்குதாரர்களுக்காக இந்திய இளைஞர் மேம்பாட்டு குறியீடு – 2017 குறித்த மண்டல பரப்புரை பயிலரங்குகள் குவஹாத்தி, புது தில்லி மற்றும் தமிழகத்தில் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
- ஜம்மு - காஷ்மீர் மாநிலம் சோனவரி தொகுதி ஜே.கே. 11-ற்காக கணினி முறையிலான தொகுதி மேலாண்மை முறை வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது.
- புதிதாக தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட என்.எஸ்.எஸ். திட்ட பயிற்சி அலுவலர்களுக்கு ஒருங்கிணைப்பு பயிற்சி அளிக்கப்பட்டது.
சர்வதேச திட்டங்கள்
- மாலத்தீவு இளைஞர்கள் குழுவின் இந்திய பயணம்
- ஊரக மேம்பாட்டு நிறுவனத்தில் ஊரக மேம்பாடு குறித்த முது நிலை பட்டய படிப்பு பயிலும் மாணவர்கள் மற்றும் பணியாளர்களுக்கு, ஆசியா மற்றும் பசிபிக்கிற்கான ஒருங்கிணைந்த ஊரக மேம்பாட்டு மையம் – ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர் மேம்பாட்டு நிறுவனம் இணைந்து திறன் மேம்பாட்டு பயிற்சி சுற்றுலாவினை ஏற்பாடு செய்தன.
- வங்காளதேசத்தில் உள்ள ஆசியா மற்றும் பசிபிக்கிற்கான ஒருங்கிணைந்த ஊரக மேம்பாட்டு மையத்தின் தலைமை இயக்குநர் ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர் மேம்பாட்டு நிறுவனத்திற்கு வருகை.
- தொழில்முனைவோர் மற்றும் ஊரக வளர்ச்சி: 19 நாடுகளைச் சேர்ந்த குழுவினர்களுக்கான திறன் மேம்பாட்டு பயிற்சி.
- இலங்கை இளைஞர் பரிமாற்ற திட்டக் குழு, ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர் மேம்பாட்டு நிறுவனத்திற்கு வருகை.
- இந்தியா மற்றும் இலங்கை இடையேயான சர்வதேச இளைஞர் பரிமாற்று திட்டம்.
- பாலினம் மற்றும் மேம்பாடு குறித்த தேசிய கருத்தரங்கு.
- இலங்கை மாணவர் குழுவிற்கு இந்தியாவில் திறன் மேம்பாட்டு பயிற்சி.
பிற சாதனைகள்:
- பல்வேறு பல்கலைக்கழகங்களில்/நிறுவனங்களில் நடைபெறும் 18 பெரிய மற்றும் 8 சிறிய ஆய்வுத் திட்டங்களுக்கு ராஜீவ் காந்தி தேசிய இளைஞர் மேம்பாட்டு நிறுவனம் நிதி வழங்கியுள்ளது.
- கல்விப் பிரிவுகளைப் பொருத்தவரை, கல்வி ஆண்டு 2017-18 மற்றும் 2018-19-ல் சுமார் 182 மாணவர்கள் பதிவுசெய்துள்ளனர். இதில் அனைத்து மாநிலத்தவர்களும் உள்ளனர்.
- ஆடை பயிற்சி மற்றும் வடிவமைப்பு மையத்துடன் இணைந்து ஆடை உற்பத்தி மற்றும் தொழில்முனைவோர், மற்றும் நவீன ஆடை வடிவமைப்பு மற்றும் சில்லறை விற்பனை ஆகியவற்றில் தொழில்பயிற்சி இளங்கலை கல்வி படிப்பு தொடங்கப்பட்டுள்ளது. இதில், நாட்டில் உள்ள 19 ஆடை பயிற்சி மற்றும் வடிவமைப்பு மையத்தில் சுமார் 663 மாணவர்கள் பயில்கின்றனர்.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review 2018- Department of Youth Affairs (Ministry Of Youth Affairs & Sports)
10 DEC 2018 11:43AM by PIB Delhi
The Youth which represents the most vibrant and dynamic segment of the population has been given a new hope through Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK) of the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports during the year. Series of initiatives taken by the Deptt. of Youth Affairs have resulted in greater participation of youth in the Nation Building.
Restructuring of the Schemes of the Department of Youth Affairs
The Schemes of the Department have been consolidated and restructured into 3 compact schemes, w.e.f. 01.04.2016, as follows:
1. Eight Schemes are merged into a new ‘umbrella’ Scheme called “Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK)”.
2. National Service Scheme (NSS)
3. Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD)
The major achievements under the above Schemes/ Sub-Schemes during 2018-19 are given below:
1. Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK)
A. Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS):
NYKS, with about 36.22 lakh youth enrolled through 1.68 lakh youth clubs, has been working all over the Country to develop the personality of the youth and to engage them in nation-building activities.
Some significant initiatives/ achievements of NYKS during the year are as follows:
• 8.47 lakh saplings were planted by NYKS volunteers.
• 13,432 units of blood was donated by NYKS volunteers.
• 1,764 education in basic vocationsand soft skills programmes were organised, involving 51,508 youth.
• 1694 Youth Club Development Programmes were organised, involving 83,514 youth.
• 1336 Sports Meets at Block level were organised, involving 1,77,688 youth.
• 8126 Programmes were held to celebrate days of national and international significance, involving 11,05,136 youth.
• 230 District Youth Conventions were organised, involving 1,84,5024 youth.
• International Day of Yoga on 21st June 2018 was observed by NYKS at 38,356 locations across India by involving 23.68 lakh youth.
• Swachhta Programme was conducted at 1,15,437locations involving 12,07,686youth for cleaning of 8,577 Schools / colleges, 7,797 Hospitals and 21,905 statues.
• Water Conservation - 13,757 awareness creation programmes were conducted by involving 3.9 lakh youth; 2430 new water bodies were created and 3437 water sources were maintained.
• Inderdhanush Programme - in which 59,961children were immunized with the help of service providers.
• National Unity Day and Run for Unity Programme was conducted by district Nehru Yuva Kendras in India wherein 2.6 lakh youth were involved.
• Swachta Hi Sewa Campaign in East Champaran - Swachta Hi Sewa Campaign was launched by district Nehru Yuva Kendra, East Champaran (Bihar) from 14th September to 25th September, 2018 in which more than 300 youth participated. Different types of activities such as Cleaning of Moti Jheel, Cleanliness drive to clean streets, Railway Station and common places.
• Clean Ganga - NYKS is working with National Mission for Clean Ganga to spread awareness for cleanliness & sanitation in villages along Ganga River. Ganga Vriksharopan Saptah (Plantation Week) was carried out in 53 selected blocks of 4 States of Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal. 82,819 sapling were planted in collaboration with Forest Department and National Mission for Clean Ganga from 9th July to 15th July 2018.
• Ek Bharat Shreshtha Bharat is being organized Inter State Youth Exchange Programme in 15 pairing States. So far, 4 such programmes have been completed in the states of Telangana, Punjab, Kerala and Chhattisgarh in which 401 youth from pairing States participated.
• Rashtriya Poshan Abhiyan Programme - NYKS was the major partner for implementation of Poshan Abhiyan programme across the country. Different types of activities such as Gosthi, seminars and Discussions, Lectures by Eminent Resource Persons on Focus Areas of Poshan Maah viz. pregnancy care, right age of marriage, child care, birth spacing, immunization, breast feeding upto 2yrs and complimentary feeding and Maintenance and adequate sanitation facilities in the village, etc were organized. Besides these, Door to door campaigning in the village focusing on Focus Areas of Poshan Maah, Rallies, Run, Padyatra, Cycle Yatra were organized. The efforts of Ministry of Youth Affairs & Sports and NYKS were appreciated at the highest level. Ministry of Women and Child Welfare awarded for the exemplary work.
• Parakram Parv, 2018 – NYKS has organised various programmes and activities and participated in events to mark the Second Anniversary of Surgical Strikes during 28th September 2018 to 30th September 2018, organised by the Ministry of Defence, Govt. of India in various locations across the country. More than 1786 youth & officials of NYKS participated in the programme & activities across the country.
• Health Mela- With the support of Nehru Yuva Kendra Sangathan, Heart Care Foundation organised 25th Perfect Health Mela on 23rd October, 2018 in Talkatora Stadium, New Delhi. In this programme, 1000 youth from NYKs participated. Well known Artists, Specialists, Doctors and Social Workers were also present.
B. International Cooperation:
This Department seeks to operate international Youth exchange programmes with various countries to develop international perspective among the youth and also to collaborate with various international agencies on youth development. Some significant achievements during the year are as follows;
1.
Visit of 38 member Indian Youth Delegation to Nepal from 4-11 April, 2018
1.
Visit to 50 Member Palestine’s Youth Delegation to India from 1-7 October, 2018
1.
Visit to 15 Member Kyrgyzstan Youth Delegation to India from 5-12 October, 2018
1.
Visit of 19 Member Indian Youth Delegation to Tunisia from 1-6 Oct 2018
1.
Visit of 193 Member Indian Youth Delegation to China from 3-10 July, 2018
1.
Visit to 10 Member Vietnam Youth Delegation to India from 8-15 Sept, 2018
1.
Visit to 100 Member Bangladesh Youth Delegation to India from 24 March to 1st April, 2018
1.
Visit of 2 Indian Youth Delegation to Argentina to attend Y 20 Summit from 12-18 August
1.
Visit to 25 Member Indian Youth Delegation to S.Korea from 25 July to 2 August, 2018
10.
Visit of 18 member Indian youth delegation to S.Africa to participate in BRICS Youth Summit from 16-20 July, 2018.
11.
Visit of 5-member Indian Youth Delegation to Cambodia from 11-13 April, 2018 to attend 2nd International Youth Education and Cultural Festival
12.
Visit of 27 Member Sri.Lanka Youth Delegation to India from 8-15 October, 2018
C. National Programme for Youth and Adolescent Development (NPYAD):
• National Programme for Youth and Adolescent Development (NPYAD) along with other Schemes of the Ministry of Youth Affairs and Sports has been merged into one ‘Umbrella Scheme’ called Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakarm (RYSK) for providing support to Government/ non-Government organisations for undertaking activities for development of adolescent and youth.
• During financial year 2018-19, financial assistance has been given to 5Voluntary Organisations including All India Level Organisations.
• Youth Pravasi Bhartiya Diwas will be held on 21st January, 2019 at Varanasi, Uttar Pradesh.
• The 6th North East Youth Festival was organized at Agartala, Tripura from 15th to 18thNovember, 2017.
• This Year Tenzing Norgay National Adventure Award 2017 was conferred to 10 (Ten) Awardees for adventure in Land, Water, Air and Life time Achievements.
2. National Service Scheme (NSS):
NSS, with about 4.13 million student youth enrolled in 42958 NSS units spread over through 451 Universities/ +2 Councils, 17996 Colleges/Technical Institutions and 12,827 Senior Secondary Schools across the country, has been working for development of personality and character of youth through voluntary community service. Some significant initiatives/ achievements of NSS during the year are as follows:
• NSS has been restructured as a Central Sector Scheme w.e.f. 1.4.2016. The Scheme is now a Central Sector Scheme.
• NSS Volunteers have been actively participating in Swachh Bharat Mission activities across the country. During the Swachh Bharat Pakhwada observed by the NSS Volunteers, they cleaned 2276 Hospital, 1713 Dispensary, 1665 Community Centres, 534 Old Age Homes, 554 Historical Places, 236 Orphanages, 263 Centres for Disabled, 748 Railway Stations, 3660 Bus Stops, 1339 Statues and 801 Archeological Sites and Tourist Places. Film making and Essay Competition was organized by the Ministry of Drinking Water and Sanitation in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports for NSS Volunteers.
• Approximately 27000 NSS volunteers participated in 100 Hours Swachh Bharat Summer Internship Programme Organized by Ministry of Drinking Water and Sanitation.
• On the occasion of International Day of Yoga (21.06.2018), about 25.78 lakh NSS Volunteers participated in various yoga programmes across the country.
• 18,79,675 saplings were planted by NSS volunteers.
• 1,91,581 units of blood was donated by NSS volunteers.
• 9402 health/eye/Immunization camps were organised, in which 464622 NSS Volunteers participated.
• 38,710 Awareness programmes/rallies were organised on issues of relevance to the community, in which 25.89 lakh NSS Volunteers participated.
• 62.50 lakh volunteer-hours of Shramadaan was undertaken by NSS volunteers during the year.
• 34,728 NSS Volunteers were imparted Training on Self -Defence.
• Awareness on GST and Digital payments were organized by NSS Units throughout the country.
3. Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD):
• During the period, 162training/capacity building/ workshop, conference and other programmes were organized involving 6,663participants including NSS Officers, NYKS Officials, Faculty/ Teachers, Officials from State Govt. industries department & executives from NGOs etc.
• Out of the above programmes, 35ToTprogrammes were organized through which 1023 functionaries of NYKS and other officials of NSS were trained on themes such as Environment Education, Employability Skills, youth health, peace building, ICT based entrepreneurship for young rural women, education policies and programmes, life skills etc.
• Youth Development Index:
RGNIYD recently brought out the India Youth Development Index and Report - 2017 as part of its documentation activity of the National Youth Resource Centre.
As per the mandate of the Institute to disseminate youth related information among the key stakeholders and as suggested by the Executive Council of RGNIYD in its recent meeting, three Regional Dissemination Workshops on India Youth Development Index – 2017 were organised for the key stakeholders in the field of Youth Development as per the details provided below:
1. Northern Eastern Regional Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 held on 20 August 2018 at the Assam Administrative Staff College, Guwahati
2. Northern Regional Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 held on 17 September 2018 at the National Institute of Public Finance and Policy, New Delhi
3. Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 for Southern, Eastern and Western States held on 26 October 2018 at RGNIYD, Sriperumbudur, Tamil Nadu
• Constituency Management System for JK-11 Sonawari Constituency, Jammu and Kashmir
• Orientation Training Programme for newly inducted NSS Program Officers
International Programmes
• Maldivian Youth Delegation Visit
• CIRDAP-RGNIYD Collaborative Exposure Visit for Officials and PGDRD Students of RDA
• Visit of the Director General, CIRDAP, Bangladesh to RGNIYD
• Entrepreneurship and Rural Development: An exposure visit for delegates from 19 Countries
• Sri Lanka Youth Exchange Delegation Visit to RGNIYD
• International Youth Exchange Programme between India-Sri Lanka
• National Conference on Gender and Development
• Sri Lanka Student Delegation Exposure Visit-cum-Orientation Programme in India
Other Achievements:
• RGNIYD has funded 18 Major Research Projects and 8 Minor Research Projects to the various Universities/Institutes.
• In the Academic Programmes, 182 Students enrolled for the Academic
year 2017-18 and 2018-19 where most of the states are represented
• B.Voc Programme on Apparel Manufacturing and Entrepreneurship and
Fashion Design and Retail started in collaboration with Apparel
Training and Design Centre (ATDC), Ministry of Textiles, Govt. of India
is being run in 19 ATDC Centres with total 663 students enrolled in
these campus