Ministry of Youth Affairs and Sports
Year End Review 2018- Department of Youth Affairs (Ministry Of Youth Affairs & Sports)
10 DEC 2018 11:43AM by PIB Delhi
The Youth which represents the most vibrant and dynamic segment of the population has been given a new hope through Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK) of the Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports during the year. Series of initiatives taken by the Deptt. of Youth Affairs have resulted in greater participation of youth in the Nation Building.
Restructuring of the Schemes of the Department of Youth Affairs
The Schemes of the Department have been consolidated and restructured into 3 compact schemes, w.e.f. 01.04.2016, as follows:
1. Eight Schemes are merged into a new ‘umbrella’ Scheme called “Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK)”.
2. National Service Scheme (NSS)
3. Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD)
The major achievements under the above Schemes/ Sub-Schemes during 2018-19 are given below:
1. Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakram (RYSK)
A. Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS):
NYKS, with about 36.22 lakh youth enrolled through 1.68 lakh youth clubs, has been working all over the Country to develop the personality of the youth and to engage them in nation-building activities.
Some significant initiatives/ achievements of NYKS during the year are as follows:
• 8.47 lakh saplings were planted by NYKS volunteers.
• 13,432 units of blood was donated by NYKS volunteers.
• 1,764 education in basic vocationsand soft skills programmes were organised, involving 51,508 youth.
• 1694 Youth Club Development Programmes were organised, involving 83,514 youth.
• 1336 Sports Meets at Block level were organised, involving 1,77,688 youth.
• 8126 Programmes were held to celebrate days of national and international significance, involving 11,05,136 youth.
• 230 District Youth Conventions were organised, involving 1,84,5024 youth.
• International Day of Yoga on 21st June 2018 was observed by NYKS at 38,356 locations across India by involving 23.68 lakh youth.
• Swachhta Programme was conducted at 1,15,437locations involving 12,07,686youth for cleaning of 8,577 Schools / colleges, 7,797 Hospitals and 21,905 statues.
• Water Conservation - 13,757 awareness creation programmes were conducted by involving 3.9 lakh youth; 2430 new water bodies were created and 3437 water sources were maintained.
• Inderdhanush Programme - in which 59,961children were immunized with the help of service providers.
• National Unity Day and Run for Unity Programme was conducted by district Nehru Yuva Kendras in India wherein 2.6 lakh youth were involved.
• Swachta Hi Sewa Campaign in East Champaran - Swachta Hi Sewa Campaign was launched by district Nehru Yuva Kendra, East Champaran (Bihar) from 14th September to 25th September, 2018 in which more than 300 youth participated. Different types of activities such as Cleaning of Moti Jheel, Cleanliness drive to clean streets, Railway Station and common places.
• Clean Ganga - NYKS is working with National Mission for Clean Ganga to spread awareness for cleanliness & sanitation in villages along Ganga River. Ganga Vriksharopan Saptah (Plantation Week) was carried out in 53 selected blocks of 4 States of Uttarakhand, Uttar Pradesh, Bihar and West Bengal. 82,819 sapling were planted in collaboration with Forest Department and National Mission for Clean Ganga from 9th July to 15th July 2018.
• Ek Bharat Shreshtha Bharat is being organized Inter State Youth Exchange Programme in 15 pairing States. So far, 4 such programmes have been completed in the states of Telangana, Punjab, Kerala and Chhattisgarh in which 401 youth from pairing States participated.
• Rashtriya Poshan Abhiyan Programme - NYKS was the major partner for implementation of Poshan Abhiyan programme across the country. Different types of activities such as Gosthi, seminars and Discussions, Lectures by Eminent Resource Persons on Focus Areas of Poshan Maah viz. pregnancy care, right age of marriage, child care, birth spacing, immunization, breast feeding upto 2yrs and complimentary feeding and Maintenance and adequate sanitation facilities in the village, etc were organized. Besides these, Door to door campaigning in the village focusing on Focus Areas of Poshan Maah, Rallies, Run, Padyatra, Cycle Yatra were organized. The efforts of Ministry of Youth Affairs & Sports and NYKS were appreciated at the highest level. Ministry of Women and Child Welfare awarded for the exemplary work.
• Parakram Parv, 2018 – NYKS has organised various programmes and activities and participated in events to mark the Second Anniversary of Surgical Strikes during 28th September 2018 to 30th September 2018, organised by the Ministry of Defence, Govt. of India in various locations across the country. More than 1786 youth & officials of NYKS participated in the programme & activities across the country.
• Health Mela- With the support of Nehru Yuva Kendra Sangathan, Heart Care Foundation organised 25th Perfect Health Mela on 23rd October, 2018 in Talkatora Stadium, New Delhi. In this programme, 1000 youth from NYKs participated. Well known Artists, Specialists, Doctors and Social Workers were also present.
B. International Cooperation:
This Department seeks to operate international Youth exchange programmes with various countries to develop international perspective among the youth and also to collaborate with various international agencies on youth development. Some significant achievements during the year are as follows;
1.
Visit of 38 member Indian Youth Delegation to Nepal from 4-11 April, 2018
1.
Visit to 50 Member Palestine’s Youth Delegation to India from 1-7 October, 2018
1.
Visit to 15 Member Kyrgyzstan Youth Delegation to India from 5-12 October, 2018
1.
Visit of 19 Member Indian Youth Delegation to Tunisia from 1-6 Oct 2018
1.
Visit of 193 Member Indian Youth Delegation to China from 3-10 July, 2018
1.
Visit to 10 Member Vietnam Youth Delegation to India from 8-15 Sept, 2018
1.
Visit to 100 Member Bangladesh Youth Delegation to India from 24 March to 1st April, 2018
1.
Visit of 2 Indian Youth Delegation to Argentina to attend Y 20 Summit from 12-18 August
1.
Visit to 25 Member Indian Youth Delegation to S.Korea from 25 July to 2 August, 2018
10.
Visit of 18 member Indian youth delegation to S.Africa to participate in BRICS Youth Summit from 16-20 July, 2018.
11.
Visit of 5-member Indian Youth Delegation to Cambodia from 11-13 April, 2018 to attend 2nd International Youth Education and Cultural Festival
12.
Visit of 27 Member Sri.Lanka Youth Delegation to India from 8-15 October, 2018
C. National Programme for Youth and Adolescent Development (NPYAD):
• National Programme for Youth and Adolescent Development (NPYAD) along with other Schemes of the Ministry of Youth Affairs and Sports has been merged into one ‘Umbrella Scheme’ called Rashtriya Yuva Sashaktikaran Karyakarm (RYSK) for providing support to Government/ non-Government organisations for undertaking activities for development of adolescent and youth.
• During financial year 2018-19, financial assistance has been given to 5Voluntary Organisations including All India Level Organisations.
• Youth Pravasi Bhartiya Diwas will be held on 21st January, 2019 at Varanasi, Uttar Pradesh.
• The 6th North East Youth Festival was organized at Agartala, Tripura from 15th to 18thNovember, 2017.
• This Year Tenzing Norgay National Adventure Award 2017 was conferred to 10 (Ten) Awardees for adventure in Land, Water, Air and Life time Achievements.
2. National Service Scheme (NSS):
NSS, with about 4.13 million student youth enrolled in 42958 NSS units spread over through 451 Universities/ +2 Councils, 17996 Colleges/Technical Institutions and 12,827 Senior Secondary Schools across the country, has been working for development of personality and character of youth through voluntary community service. Some significant initiatives/ achievements of NSS during the year are as follows:
• NSS has been restructured as a Central Sector Scheme w.e.f. 1.4.2016. The Scheme is now a Central Sector Scheme.
• NSS Volunteers have been actively participating in Swachh Bharat Mission activities across the country. During the Swachh Bharat Pakhwada observed by the NSS Volunteers, they cleaned 2276 Hospital, 1713 Dispensary, 1665 Community Centres, 534 Old Age Homes, 554 Historical Places, 236 Orphanages, 263 Centres for Disabled, 748 Railway Stations, 3660 Bus Stops, 1339 Statues and 801 Archeological Sites and Tourist Places. Film making and Essay Competition was organized by the Ministry of Drinking Water and Sanitation in collaboration with Ministry of Youth Affairs and Sports for NSS Volunteers.
• Approximately 27000 NSS volunteers participated in 100 Hours Swachh Bharat Summer Internship Programme Organized by Ministry of Drinking Water and Sanitation.
• On the occasion of International Day of Yoga (21.06.2018), about 25.78 lakh NSS Volunteers participated in various yoga programmes across the country.
• 18,79,675 saplings were planted by NSS volunteers.
• 1,91,581 units of blood was donated by NSS volunteers.
• 9402 health/eye/Immunization camps were organised, in which 464622 NSS Volunteers participated.
• 38,710 Awareness programmes/rallies were organised on issues of relevance to the community, in which 25.89 lakh NSS Volunteers participated.
• 62.50 lakh volunteer-hours of Shramadaan was undertaken by NSS volunteers during the year.
• 34,728 NSS Volunteers were imparted Training on Self -Defence.
• Awareness on GST and Digital payments were organized by NSS Units throughout the country.
3. Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development (RGNIYD):
• During the period, 162training/capacity building/ workshop, conference and other programmes were organized involving 6,663participants including NSS Officers, NYKS Officials, Faculty/ Teachers, Officials from State Govt. industries department & executives from NGOs etc.
• Out of the above programmes, 35ToTprogrammes were organized through which 1023 functionaries of NYKS and other officials of NSS were trained on themes such as Environment Education, Employability Skills, youth health, peace building, ICT based entrepreneurship for young rural women, education policies and programmes, life skills etc.
• Youth Development Index:
RGNIYD recently brought out the India Youth Development Index and Report - 2017 as part of its documentation activity of the National Youth Resource Centre.
As per the mandate of the Institute to disseminate youth related information among the key stakeholders and as suggested by the Executive Council of RGNIYD in its recent meeting, three Regional Dissemination Workshops on India Youth Development Index – 2017 were organised for the key stakeholders in the field of Youth Development as per the details provided below:
1. Northern Eastern Regional Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 held on 20 August 2018 at the Assam Administrative Staff College, Guwahati
2. Northern Regional Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 held on 17 September 2018 at the National Institute of Public Finance and Policy, New Delhi
3. Dissemination Workshop on India Youth Development Index – 2017 for Southern, Eastern and Western States held on 26 October 2018 at RGNIYD, Sriperumbudur, Tamil Nadu
• Constituency Management System for JK-11 Sonawari Constituency, Jammu and Kashmir
• Orientation Training Programme for newly inducted NSS Program Officers
International Programmes
• Maldivian Youth Delegation Visit
• CIRDAP-RGNIYD Collaborative Exposure Visit for Officials and PGDRD Students of RDA
• Visit of the Director General, CIRDAP, Bangladesh to RGNIYD
• Entrepreneurship and Rural Development: An exposure visit for delegates from 19 Countries
• Sri Lanka Youth Exchange Delegation Visit to RGNIYD
• International Youth Exchange Programme between India-Sri Lanka
• National Conference on Gender and Development
• Sri Lanka Student Delegation Exposure Visit-cum-Orientation Programme in India
Other Achievements:
• RGNIYD has funded 18 Major Research Projects and 8 Minor Research Projects to the various Universities/Institutes.
• In the Academic Programmes, 182 Students enrolled for the Academic
year 2017-18 and 2018-19 where most of the states are represented
• B.Voc Programme on Apparel Manufacturing and Entrepreneurship and
Fashion Design and Retail started in collaboration with Apparel
Training and Design Centre (ATDC), Ministry of Textiles, Govt. of India
is being run in 19 ATDC Centres with total 663 students enrolled in
these campus

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2018 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವಿಮರ್ಶೆ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ)
10 DEC 2018 11:43AM by PIB Bengaluru
2018 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ವಿಮರ್ಶೆ
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ
(ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ)
ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹವುಳ್ಳ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಭಾಗವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಯುವಕರಿಗೆ, ಯುವಜನ ಇಲಾಖೆಯ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ಆರ್ ವೈಎಸ್ ಕೆ) ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಭರವಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಇಲಾಖೆಯು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಗಳು ದೇಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಯುವಜನರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪಾಲ್ಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಪುನರ್ರಚನೆ
01.04.2016 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತೆ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಮೂರು ಸಣ್ಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನಾಗಿ ಪುನರ್ರಚಿಸಲಾಯಿತು :
1. ಎಂಟು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಂದೇ ಕೊಡೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರುವಂತಹ “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ” (ಆರ್ ವೈ ಎಸ್ ಕೆ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಕೂಡಿಸಲಾಯಿತು.
2. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್)
3. ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ)
2018-19ರಲ್ಲಿ ಮೇಲಿನ ಯೋಜನೆಗಳು / ಉಪ-ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಈ ಕೆಳಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ:
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಆರ್ ವೈ ಎಸ್ ಕೆ)
A. ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್)
ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆಯು 1.68 ಲಕ್ಷ ಯುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ದಾಖಲಾದ ಸುಮಾರು 36.22 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಯುವಜನತೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
2018ರಲ್ಲಿ ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ನ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
· 8.47 ಲಕ್ಷ ಗಿಡಗಳನ್ನು ಎನ್ ವೈ ಎಸ್ ಕೆ ನ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಂದ ನೆಡಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ.
· 13,432 ಯೂನಿಟ್ ಗಳಷ್ಟು ರಕ್ತದಾನವನ್ನು ಎನ್ ವೈ ಎಸ್ ಕೆ ನ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಂದ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
· 1,764 ಮೂಲ ವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಮೃದು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು 51,508 ಯುವಕರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ
· 1964 ಯುವಕ ಸಂಘಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು 83,514 ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
· 1336 ಕ್ರೀಡಾ ಕೂಟಗಳನ್ನು ಬ್ಲಾಕ್ ಹಂತದಲ್ಲಿ 1,77,688 ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
· 11,05,136 ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹತ್ವದ ದಿನಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸಲು 8126 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
· 1,84,5024 ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 230 ಜಿಲ್ಲಾ ಯುವ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಯಿತು.
· ಆಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ ವನ್ನು 21ನೇ ಜೂನೆ 2018 ರಲ್ಲಿ ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ವತಿಯಿಂದ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ 38,356 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಆಚರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 23.68 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
· ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು 1,15,437 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ 8,577 ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು , 7,797 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು 21,905 ಮೂರ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಮಾಡಲು 12,07,686 ಯುವಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
· ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆ - 3.9 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 13,757 ಜಾಗೃತಿ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು; 2430 ಹೊಸ ಜಲಶೇಖರಣಾ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 3437 ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ - ಸೇವಾಕರ್ತರ ಸಹಾಯದಿಂದ 59,961 ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ರೋಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರತಿರಕ್ಷಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
· ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನ ಮತ್ತು ಏಕತೆಗಾಗಿ ಓಟ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರಗಳು ನಡೆಸಿದವು. ಇದರಲ್ಲಿ 2.6 ಲಕ್ಷ ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
· ಸ್ವಚ್ಛ ಹೀ ಸೇವಾ ಶಿಬಿರ (ಸ್ವಚ್ಛತೆಯೇ ಸೇವೆ ಶಿಬಿರ) , ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್ - ಸ್ವಚ್ಛ ಹೀ ಸೇವಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಪೂರ್ವ ಚಂಪಾರಣ್ (ಬಿಹಾರ)ದ, ಜಿಲ್ಲಾ ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 14 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಿಂದ 25 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಿತು. ಇದರಲ್ಲಿ 3000ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಮೋತಿ ಝೀಲ್, ರಸ್ತೆ, ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಸಾವರ್ಜನಿಕ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಶುಚಿಗೊಳಿಸುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
· ಗಂಗಾ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಯೋಜನೆ - ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ , ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ನ ಜೊತೆಗೂಡಿ ಗಂಗಾ ಶುದ್ಧೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ನದಿಯ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಇರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಜಾಗೃತಿ ಹರಡಲು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ 4 ರಾಜ್ಯಗಳ 53 ಆಯ್ದ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಗಂಗಾ ವೃಕ್ಷಾರೋಪಣ್ ಸಪ್ತಾಹ (ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್ ವೀಕ್)ವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. 82,819 ಸಸಿಗಳ ನೆಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಅರಣ್ಯ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ನ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಗಂಗಾ ಶುದ್ಧೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಜುಲೈ 9 ರಿಂದ ಜುಲೈ 15, 2018 ರವರೆಗೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಯಿತು.
· ಒಂದೇ ಭಾರತ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ ವನ್ನು 15 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಯುವ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಈ ರೀತಿ 4 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣ, ಪಂಜಾಬ್, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸ್‌ಘಡ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 401 ಯುವಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿರುವರು.
· ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣೆ ಅಭಿಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ - ದೇಶದ ಉದ್ದಗಲಕ್ಕೂ ಪೋಷಣೆ ಅಭಿಯಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಜಾರಿಗೊಳ್ಳಲು ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ನ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಾಗಿತ್ತು. ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಅಂದರೆ ಗೋಷ್ಠಿ, ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ‘ಪೋಷಣ್ ಮಾ’ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳು ಅಂದರೆ ಗರ್ಭಧಾರಿಣಿಯ ಆರೈಕೆ, ಮದುವೆಗೆ ಸರಿಯಾದ ವಯಸ್ಸು, ಮಗುವಿನ ಆರೈಕೆ, ಜನನದ ಅಂತರ, ಪ್ರತಿರಕ್ಷಣೆ, 2 ವರುಷಗಳವರೆಗೆ ಸ್ತನ್ಯಪಾನ, ಪೂರಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಇವುಗಳಲ್ಲದೆ, ‘ಪೋಷಣ್ ಮಾ’ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿರಿಸಿಕೊಂಡು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆಯಿಂದ ಮನೆಗೆ ಪ್ರಚಾರ, ರ‍್ಯಾಲಿಗಳು, ಓಟಗಳು, ಪಾದಯಾತ್ರೆ ಮತ್ತು ಸೈಕಲ್ ಯಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಇಲಾಖೆಯ ಮತ್ತು ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ನ ಶ್ರಮವು ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದವು. ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಪುರಸ್ಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
· ಪರಕ್ರಾಮ್ ಪರ್ವ್, 2018 – ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರಕ್ಷಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 28 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ನ ಎರಡನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿತ್ತು, ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿತ್ತು. 1786 ಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
· ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳ - ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಹಾರ್ಟ್ ಕೇರ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ನವದೆಹಲಿಯ ತಲಕಟೋರಾ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿ 2018 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 23 ರಂದು 25ನೆಯ ಪರ್ಫೆಕ್ಟ್ (ಪರಿಪೂರ್ಣ) ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ನ 1000 ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಕಲಾವಿದರು, ತಜ್ಞರು, ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
B. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ:
ಈ ವಿಭಾಗವು ಯುವಜನರಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು ಮತ್ತು ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿವಿಧ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಹಕಾರ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ವಿನಿಮಯಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಕೆಲವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
1.
4 - 11 ಏಪ್ರಿಲ್, 2018 ರಲ್ಲಿ ನೇಪಾಳಕ್ಕೆ 38 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರ ಭೇಟಿ
2.
1-7 ಫೆಬ್ರವರಿ 2018 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ 50 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಪ್ಯಾಲೆಸ್ಟೈನ್ ಯುವಜನರ ಭೇಟಿ
3.
5-12 ಅಕ್ಟೋಬರ್, 2018 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ 15 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಕಿರ್ಗಿಸ್ತಾ ನ್ ಯುವಜನರನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
4.
1- 6 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಟುನೀಶಿಯ ದೇಶಕ್ಕೆ 19 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
5.
3- 10 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಚೈನಾ ದೇಶಕ್ಕೆ 193 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
6.
8 - 15 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2018 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕೆ 10 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ವಿಯೆಟ್ನಾಂ ಯುವಜನರನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
7.
24 ಮಾರ್ಚ್ ನಿಂದ 1ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್, 2018 ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ 100 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
8.
12- 18 ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ರಲ್ಲಿ ಅರ್ಜೆಂಟೈನಾ ದೇಶಕ್ಕೆ ವೈ 20 ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು 2ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
9.
25 ಜುಲೈ ನಿಂದ 2ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2018 ವರೆಗೆ ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ ದೇಶಕ್ಕೆ 26 ಸದಸ್ಯರೊಳಗೊಂಡಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
10.
16 ರಿಂದ ಜುಲೈ 20, 2018 ರವರೆಗೆ ಬ್ರಿಕ್ಸ್ ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ದಕ್ಷಿಣ ಆಫ್ರಿಕಾಕ್ಕೆ 18 ಸದಸ್ಯರ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ.
11.
11 ರಿಂದ 13 ಏಪ್ರಿಲ್ 2018 ರವರೆಗೆ 2 ನೇ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಲು ಕಾಂಬೋಡಿಯಾಗೆ 5 ಸದಸ್ಯರ ಭಾರತೀಯ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ.
12.
8 ರಿಂದ 15 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2018 ರವರೆಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ 27 ಸದಸ್ಯರ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
C. ಯುವ ಮತ್ತು ನವತರುಣರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್ ಪಿ ವೈಎ ಡಿ):
· ಯುವ ಮತ್ತು ನವತರುಣರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು (ಎನ್ ಪಿ ವೈಎ ಡಿ) ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನವತರುಣರ ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರಿ / ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಆರ್ ವೈ ಎಸ್ ಕೆ) ಎಂಬ ಒಂದು ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ವಿಲೀನಗೊಂಡಿತು.
· 2018-19ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 5 ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
· 2019 ರ ಜನವರಿ 21 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ವಾರಣಾಸಿಯಲ್ಲಿ ಯುವ ಪ್ರವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ದಿನಾಚರಣೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
· 6 ನೇ ನಾರ್ತ್ ಈಸ್ಟ್ ಯೂತ್ ಫೆಸ್ಟಿವಲ್ ಅನ್ನು ಅಗರ್ತಲಾ, ತ್ರಿಪುರದಲ್ಲಿ 15 ರಿಂದ 18 ನೇ ನವೆಂಬರ್, 2018 ರವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು.
· ಈ ವರ್ಷ ತೇನ್ಜಿಂಗ್ ನೋರ್ಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಹಸ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2017 ಅನ್ನು ಭೂಮಿ, ನೀರು, ವಾಯುವಿನಲ್ಲಿನ ಸಾಹಸಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆಗಳ 10 (ಹತ್ತು) ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
2. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ (ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್):
ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ 42958 ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಯುನಿಟ್ಗಳಲ್ಲಿ 451 ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿಗಳು / +2 ಕೌನ್ಸಿಲ್ಗಳು, 17996 ಕಾಲೇಜುಗಳು / ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 12,827 ಹಿರಿಯ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಶಾಲೆಗಳ ಮೂಲಕ 4.13 ದಶಲಕ್ಷ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಯುವಕರು ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್. ಜೊತೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಯುವಜನರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಸ್ವಯಂ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ . ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ನ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು / ಸಾಧನೆಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
· ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯೆಂದು 1.4.2016 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ.
· ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರು ಸ್ವಾಚ್ ಭಾರತ್ ಪಖ್ವಾಡಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2276 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು, 1713 ಔಷಧ ಮಳಿಗೆಗಳು, 1665 ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 534 ವೃದ್ಧಾಶ್ರಮಗಳು, 554 ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳು, 236 ಅನಾಥಾಶ್ರಮಗಳು, 263 ವಿಕಲಚೇತನರ ಕೇಂದ್ರಗಳು, 748 ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, 3660 ಬಸ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, 1339 ಪ್ರತಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು 801 ಪುರಾತತ್ವ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸಿ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗಾಗಿ ಚಲನಚಿತ್ರ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಬಂಧ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು
· ಸುಮಾರು 27000 ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಘಟಿಸಿದ 100 ಗಂಟೆಗಳ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಬೇಸಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
· ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿವಸದ (21.06.2018) ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 25.78 ಲಕ್ಷ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ಯೋಗ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
· ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು 18,79,675 ಸಸಿಗಳನ್ನು ನೆಟ್ಟರು.
· ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು 1,91,581 ಯೂನಿಟ್ ರಕ್ತವನ್ನು ದಾನ ಮಾಡಿದರು.
· 9402 ಆರೋಗ್ಯ / ಕಣ್ಣಿನ / ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 464622 ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
· 38,710 ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ರ‍್ಯಾಲಿಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 25.89 ಲಕ್ಷ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು.
· 62.50 ಲಕ್ಷ ಗಂಟೆಗಳ ಶ್ರಮದಾನವನ್ನು ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಈ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡರು.
· 34,728 ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಿಗೆ ಆತ್ಮರಕ್ಷಣೆಯ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು
· ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಘಟಕಗಳು ಆಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು.
3. ರಾಜೀವ್ ಗಾಂಧಿ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ):
· ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, 162 ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಬೆಳವಣಿಗೆ / ಕಾರ್ಯಾಗಾರ, ಸಮ್ಮೇಳನ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು . ಇದರಲ್ಲಿ ಎನ್.ಎಸ್.ಎಸ್. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು / ಅಧ್ಯಾಪಕರು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು , ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜಿ ಓ ಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 6,663 ಜನರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
· ಮೇಲಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪೈಕಿ, 35 ಟಿ ಓ ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 1023 ಎನ್ ವೈ ಕೆ ಎಸ್ ಮತ್ತು ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ನ ಇತರ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಸರ ಶಿಕ್ಷಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಯುವಜನರ ಆರೋಗ್ಯ, ಶಾಂತಿ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಯುವ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಐಸಿಟಿ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ :
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರದ ದಾಖಲಾತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ಭಾರತ ಯುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮತ್ತು ವರದಿ-2017 ಅನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ.
ಸಂಸ್ಥೆಯ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ನ ಎಕ್ಸಿಕ್ಯುಟಿವ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಸೂಚಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚ್ಯಂಕ – 2017 ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಮೂರು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಿಗಾಗಿ ಈ ಕೆಳಗೆ ಕೊಟ್ಟ ವಿವರಗಳಂತೆ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು:
1. ಭಾರತದ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ – 2017, ಇದು ಆಗಸ್ಟ್ 20 ರಂದು ಅಸ್ಸಾಂ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕಾಲೇಜಿನ ಗುವಾಹಾಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
2. ಭಾರತದ ಯುವಜನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ – 2017, ಇದು 17 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2018 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ನೀತಿ ಸಂಸ್ಥೆ, ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
3. ಭಾರತ ಯುವಜನತೆಯ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಸರಣ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ – 2017, ಇದು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26 ರಂದು ದಕ್ಷಿಣ, ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಶ್ರೀಪೆರುಂಬದೂರು ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
· ಜೆ ಕೆ -11 ಸೋನವಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರಕ್ಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಿರ್ವಹಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ.
· ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಂಡ ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಓರಿಯಂಟೇಶನ್ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
· ಮಾಲ್ಡೀವ್ ಯುವಜನರ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ
· ‘ಆರ್.ಡಿ.ಎ’ ನ ಪಿ ಜಿ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಿ, ಐ ಆರ್ ಡಿ ಎ ಪಿ - ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ಸಹಕಾರದ ಜ್ಞಾನದ ಭೇಟಿ.
· ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್, ಸಿ ಐ ಆರ್ ಡಿ ಎ ಪಿ ರವರ ಭೇಟಿ
· ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ: 19 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕ ಭೇಟಿ
· ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ಗೆ ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಯುವಜನ ವಿನಿಮಯದ ನಿಯೋಗದ ಭೇಟಿ.
· ಭಾರತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ನಡುವೆ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವಜನ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
· ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ
· ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ನಿಯೋಗದಿಂದ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಅನುಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ
ಇತರ ಸಾಧನೆಗಳು :
· ಆರ್ ಜಿ ಎನ್ ಐ ವೈ ಡಿ ಯು 18 ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು 8 ಸಣ್ಣ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳಿಗೆ / ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡಿದೆ.
· ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ, 182 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು 2017-18 ಮತ್ತು 2018-19ರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡರು, ಇವರುಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುತೇಕ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯದವರು ಇದ್ದರು.
· ಬಿ.ವೋಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪುಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಫ್ಯಾಷನ್ ಡಿಸೈನಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಚಿಲ್ಲರೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಜವಳಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿದ್ಧ ಉಡುಪಿನ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ ಕೇಂದ್ರದ (ಎ.ಟಿ.ಡಿ.ಸಿ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಈ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 19 ಎಟಿಡಿಸಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು ಒಟ್ಟು 663 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ದಾಖಲಾಗಿದ್ದಾರೆ.