Prime Minister's Office
English Rendering of PM’s speech at the launch of Historic Support and Outreach Initiative for MSME sector
02 NOV 2018 8:54PM by PIB Delhi
My eminent colleagues of the Cabinet Shri Arun Jaitley ji, Shri Giriraj Singh ji, Shri Shiv Pratap Shuklaji, Shri Pon Radhakrishnan ji, other supporters from the banking sector, financial institutions, the great business and industry leaders, important dignitaries joining today from all over the country, small scale entrepreneurs, ladies and gentlemen!
In this event dedicated to the small scale industries of the country, I extend my heartfelt welcome and compliments to all you entrepreneurs joining from all parts of the country.
First of all, accept my advance best wishes on Deepawali and Hindu New year (New Samvat). We all know how significant Deepawali and New Samvatis for all of us here. Now this fervour is also spread worldwide. Especially it holds a lot of importance for our brothers and sisters engaged in business who elebrate their new financial year today hope that Deepawali augurs well for good business round the year.
Apart from it, this time is also important because in the same period the agriculture crops and agri-products grown by our farmers reach the market. The transactions in this period also settle precedent for the upcoming year's market trends and the growth of the country.
That's why the Deepawali season is as significant for the country as the annual budget is. The decisions taken during this time have a big impact on our future.
Today, in this special event, I want to tell you in detail about the 12 big decisions taken by the government for the small industry sector. In the past few weeks several Ministries have relentlessly deliberated together to reach to these monumental decisions. Some of these have been implemented as a pilot project at a smaller scale to judge their feasibility. After rigorous assessments and reviews now it is an opportune time today when I can proudly share the 12 landmark decisions with the country.
Friends, these 12 decisions are also testimony of the fact that when Silos are broken and a Collective Initiative and Collective Responsibility isendorsed, when a Collective Decision is taken, then it has an ambient impact holistically.
In silos, unfortunately, all your dreams remain buried in the files. But when silos break, the officers themselves speed up the matter and make sure decisions are taken faster.
These 12 decisions have come as a great gift for Deepawali for the country's MSME i.e. Micro, Small and Medium Enterprises. It is the harbinger of a new era in small scale industries in our country. History shall unfold for this sector.
Brothers and Sisters, before presenting what the future shall be like, I would like to revisit with you some things of the past and the present as well.This is also important because we need to rejoice the glorius past, which will keep us confident in the present;and it is important to reinforce such things.
Friends, it is well known that MSME or small scale industries are the means of livelihood of millions of people in our country and they also play an important role in the economy. The MSME is the second largest employment generating sector after agriculture. The way farming is the backbone of India's economy, the MSMEs are strong steps, which accelerate the development of the nation.
Small scale industries have been contributing significantly in several sectors ranging from embroidery to weaving, from agri to sports industry, from clothing to weaponry, from wool to energy generation. Be it-
• Kanchipuramsaree or Panipat handloom
• Hosiery of Ludhiana or bronze articles of Muradabad
• Banaraseesaree from Banaras or locks of Aligarh
• The auto industry of Jamshedpur and Pune or Chemical industry of Bharuch and electric pumps of Coimbatore
• Handicrafts and Stone craft from Jodhpur and Kishangarh, as well as silver jewellery of Cuttack
• Paintings of Madhubani or Sports Industry ofMeerut
From East to West or North to South, our Small scale industries are spread far and wide across the expanse of the country.
These do not just hold the industry status for us, but they are our heritage, our tradition, and are an important part of our lives. Several cities are identified on the map only because of the small scale industries running there.
I may not be wrong in saying that every district of our country holds a unique identity, and the onus of this lies on the small scale industry of that district.
Upholding the rich traditions and heritage, our small industries have indeed strengthened over time and thereby contributing significantly to the Economy of India.
Friends, today India is shining as a bright spot in the Global Economy space. All eyes across the world are set on India; a new India has become thecenter of all global business discussion; a new India which has the conviction and power to fulfill the hopes and aspirations of its 130 million citizens.
MSME sector, that is YOU alone,deserve the credit for bringing India to this place of pride by inducing new energy in the country. This is the result of your endeavors and hardwork due to which India has achieved the stature of an Economic Powerhouse today.
MSME sector has proven to be the biggest shareholder in the past four or four years in India. You have made great efforts towards formalization of the sector, have adapted digital transactions proactively, have aligned with new infrstructures like e-commerce, and have also adopted such a monumental tax reform of the country like GST. You are also competing with the global market with great wisdom and bravery.
Due to these developments in the country, today, India is heading towards leading the fourth industrial revolution. We are leapfrogging into a new orbit and are slated to enter into a new era. All this is happening because you, the country's MSME sector in already in sync with the developments and is keeping its infrastructure upgraded and aligned with the latest.
Friends, government is unitedly moving forward with you to encourage you in all future endeavors.
Due to several recent reforms and decisions implemented in the country, India has improved the infrastructure required to simplify the process of doing business here. Escalation in the World Bank's Ease of Doing Business Rankings released just two days ago stands a testimony to this. What was unimaginable four years ago, India has achieved it for the world to see.
Friends, it is a matter of pride for all of us that India has moved meteorically in the Ease of Doing Business Rankings. Just four years ago, before we formed this government, we were at 142nd position. Today, I am happy that we have moved 77 ranks and reached 65th position. I believe,withthe initiatives taken bythe State Governments and Central Government in all departments, I am confident that achieving a berth amongtop 50 would not be a far cry.
With the increased simplicity and convenience due to enhanced Ease of Doing Business, theMSME sector stands to gain a lot. Getting clearance for a construction permit or electricity supply has always been a big challenge for our small scale industries.By working at the grassroot level and modifying the rules, we have now achieved the exemplary job of making business convenient for MSME industry.
Apart from this, in the past for about four or four and a half years’ special focus has been on developing the MSME sector. Several comprehensive changes in policies and decisionshave further strengthened this sector.
Friends,
In order to strengthen the sector, according to me a special focus has to be on the following five categories:
A- You get capital easily, get loans at cheaper rate and ascertain cash flow
B- You get a market as well as an increased share on E-commerce platforms
C-Technology Upgradation is accessible
D-Ease of Doing Business is enhanced and government interference is minimised
and
E-Employees are guaranteed a sense of security
I would now elaborate on each category one after the other.
Let me first talk about category A–ie., you get capital easily, get loans at cheaper rate and ascertain cash flow and that too without several visits to the banks.
This is your first requirement for any business. I am aware that many people start their own business by investing their own capital too. But in order to expand the business, one still has to resort to loans. This support is provided by our banks.
However, what is its ground reality? Small entrepreneurs, whose annual turnover is between 20 lakh and five crores rupees, they have difficulty in getting loans. Due to their smaller size of the balance sheet, they are often delayed in getting loans, and therefore they do not qualify for an adequate amount of loan. Above all, they face further crisis in getting their dues cleared from the major companies or large industries where their goods are supplied as there is delay in clearing the bills. The entire business suffers as this adversely affects the cash flow cycle.
To resolve this critical problem of yours, I am happy to make this first announcement today- and that is dedicating a 59-minute loan portal which is being launched today nationwide. That is, as much time you take to reach your office from home in the morning, or as much time you invest in bookkeeping of your Ledger account in the evening, you will be able to get intransigent approval of a loan of up to one crore rupees.
Friends, some time ago an attempt was made under the leadership of Mr ArunJaitley. At that time, I told the officials that though you are launching it as a trial, but will it reach the conclusion we are aspiring?
Friends, this year it is 72 years since we achieved our independence. I asked them that on the day when the portal will be implemented throughout the country, will they be able to approve the loans of 72 thousand small entrepreneurs.
Friends, at this moment, when I am talking to you, look what this counter is showing! What appears as the clock, is telling us how many MSME entrepreneurs have so far borrowed through this portal, got loans approved or renewed. You can constantly see how this number is changing.
Sitting in some farway corner of the country, far from here, your entrepreneur contemporary has just got a loan of one crore rupees sanctioned in just 59 minutes. Yes indeed, within just 59 minutes. Just 59 minutes! And, I intentionally kepta cap of 59 minutes or else it would not take long to extend from one hour to two.
Friends, this could have been accomplished by previous governments too. But then such important initiatives require honest intentand credible reputation. Our government, on the basis of Minimum Government Maximum Governance mantra, is striving to provide you hassle free accessibility to resources at every step.
I remember, when I was talking about this portal with the officers, I said that the information of the turnover of entrepreneurs is available in their GST Return, income is reported through their Tax Return, Cash Flow is also available via the bank account, then banks should simply adopt Analytics to assess the loan request and grant the loan.
I had also said that this facility should be promoted in a robust manner, and it should be linked to all such platforms like GST Portal which are accessed by MSME fraternity.
Why should an honest taxpayer or an honest businessman who joins this portal face any problem of getting a loan sanctioned? So when you file your return on the GST portal, you will also get this facility. As soon as you go to the portal, you will be asked if you want a loan? If you approve inYES, you will get access to the facility of a 59 minute loan portal.
Friends, our efforts are that government faciltities should reach the doorstep of every MSME entrepreneur and businessmenpaying GST. Today, I am glad that keeping all these things in mind, now I am finally dedicating this GST PORTAL to you to facilitate loan acceptance in just 59 minutes. The benefit of this has begun to reach the small entrepreneurs of every sector of the country today.
It is a new India.No more traumas of several bank visits now.
Friends, now I come to today's second announcement.
While you do get intransigent approval of loan in 59 minutes, but it is also important that at what rate of interest you are getting.
Now listen carefully to what I am going to say!
Friends,now it has been decided that every GST registered MSME will be given a rebate of two percent interest on new loan or incremental loan for a loan amount of upto Rupees One crore.
This is the scope of your integrity and honesty. As an extension of the same, joining GST and paying tax will not only make you secure, but will entitle you to a discount of 2 percent interest on your loan.
Not only this. There is aDeepawali Gift ready for exporters too. The government has also decided to increase the rate of interest from present 3 percent to 5 percenton the loan accrued by exporters in between the pre-shipment and post-shipment period.
Dear Friends, MSMEs have a huge contribution in the country's exports. You handle about 40 percent of the country's total exports. For you to also reap the benefit of India's enhancedglobal credentials, it has been decided to give this discount in the rate of interest to all MSME exporters.
I am hopeful this move will increase the stakes of MSME Exporters.
So far all announcements that have been made will make it easier for you to get loans on reduced interests without making innumerable visits to the banks.
But I also want that the exigencies that force you to take a loan should further be reduced.
I know that the approval of bills are kept pending for long durations by large companies to which MSMEs supply goods.it is too late to get the bill approved. Many times you have to wait for months for your own money. In this case, you have to take a loan to manage your business.
My third announcementof today is related to this. It is now mandatory that all such companies with a turnover of above 500 croresshall now have to register on Trade Receivables e-Discounting System (TReDS) platform so that MSMEs do not face problems in cash flow.
Many of you may know that TReDS is a platform which is a community of few MSME's, government PSUs, some banks as well as those companies to which these SMEs supply their goods.
Now the government is aiming to expand the scope of TReDS. All PSUs of the government have been instructed to join theTReDS platform and encourage industries related to them to also be brought onto TReDS.
Now I would like to tell you about the benefits TReDS platform will offer for thecompanieswith a turnover of 500 crores+.
Suppose a big company has purchased goods worth 10 lakh rupees from a small scale entrepreneur. The entrepreneur has already received a confirmed receipt of supply of order and he has also fulfilled the order. But for some reason when a big company does not pay him for his supplies in due time the small businessman is unfortunately trapped. Afterall, for him, Rs 10 lakh is a big deal.
In such a scenario, the small trader receives help from the TReDS platform. He is required to simply upload a confirmation receipt or bill received from that large company on this platform. On the basis of this bill, he can make a valid claim that within a month or two he is awaitingthe due payment from that big company. Since the bill is issued by a big company, banks are liable to give credence to it and on the basis of this the SME businessman is qualified to receive an appropriateamont of financial support. In future when he receives his payment, it is credited to the bank and hence he can run his business uninterrupted.
Friends, the biggest benefit of this is that there will never be a shortfall in the money which is to be rotated or invested in your business, and thus your cash flow cycle shall remained maintained.
However, on this occasionwith this announcement, I will also request the big companies that the bills associated with small scale industries should be accepted early and their payments should not be delayed.
Friends,
However, if the payment still gets delayed, we have prepared another option to ease you. Our Small Scale Enterprises can register their grievances on the MSME Ministry's portal, which will be resolved within a given timeframe with government’s intervention. This will certainly motivate big companies to settle your payments within a stipulated time.
Friends,
It is our government's top priority that loans are made easily available at low interest rates, MSME exporters get the benefit of discounts on interest rate, and cashflow cycle is maintained for all businessmen. My first three announcements have been in this direction.
Now I come to the category "B", and this isfor you,creation of new market for the country's MSME sector. On this front, the government has taken several important steps, and I am going to proudly announce some important decisions today.
Friends, in the last year, about 1,14,000crore rupees worth of supplies were bought by government companies from different sources. It was mandatory till date for all government companies that 20 percent of such purchasesmust have been made MSME sector i.e. micro and small scale industries.
My fourth announcement of today is related to this. The government has decided to increase this compulsory requirement of 20 percent to 25 percent. That is, now due to the 5 percent increase in the purchases made by government enterprises, the share of Micro and Small Enterprises is slated to increase.
Taking this further another important and the fifth announcement is related to women entrepreneurs. Further to the clause of 25% purchase mandatory from MSME sector, it has also been decided that 3% of the total purchase from it would be reserved from women entrepreneurs. That is, now it has become necessary for the government companies to buy at least 3% of their purchases from women entrepreneurs.
In my opinion today's decision will strengthen women entrepreneurship in the country.
The government has developed another platform to provide market for partners, MSME, GeM i.e. Government E-marketplace. When it started two-and-a-half years ago, a big motive behind it was to bring transparency in procuring government goods.
The MSME sector is also getting the direct benefit of this transparency. Because of GeM, it has been easy for small entrepreneurs to reach out to Government buyers. I still remember the lady of Tamil Nadu, who had sold a small thermos to the Prime Minister's Office and was paid on time. As such, several micro and small enterprises have been given new opportunities due to this portal. It has given new inspiration to their lives. Otherwise, no small scale businessman could have ever imagined that he would stand in good stead in front of large-scale supply companies and would be able to sell his products to the government. But because of GeM portal all this is now possible.
Friends, so far, over 1.5 lakh suppliers have been added to the GeM portal, which has 40 thousand MSMEs. Under this, 9 lakh orders have been given so far and transaction of around 14 thousand crores of rupees have already been made.
Just imagine how many entrepreneurs have reaped the benefit of this portal without sharing their earnings with or paying commission with any middlemen.
Friends, to strengthen the system of GeM, today the Central Government has made an important decision. This is my sixth announcement today, your sixth Deepawali gift.
Friends, now all Central Government companies have been mandated to subscribe to GeM. Not only this, they will also register all their MSMEs vendors on this platform, which will give them maximum benefit upon purchases made from MSMEs. Subscribing to GeM shall open up endless possibilities. And with today's announcement it is certainly going to get more consolidated with enhanced scope.
Friends, in today’s era of computerization and technology, e-commerce and online marketing, it is imperative for more small scale industry to join the portal to seek optimal benefit for their businesses.
Similar to GeM, to be able to sell goods on other e-commerce platform SMEs would require a quality certification. The government is working with various Certification Agencies to ensure such certificationprosess is available closer to your clusters andfactory.
We are also developing this model of Aggregator to connect small industries with private sector companies.
Frends, I will now address the category "C". Apart from the Capital and Market, a major challenge that SMEs face is of Technological Upgradation. Many of our small industries do not have timely support so as to get the benefits of modern technology.
The toolrooms set up in the country today are currently extending support to you in designing and improving product design. In these tool rooms, you can also create high technology products, for which machines are not available with you.
For the past four years the government has also emphasized on improving the conditions of these toolrooms. While the previous government facilitated the trainings of approximately three and a half million people in these toolrooms, our government managed the training of more than six and half million people.
Today's seventh announcement that I am about to make is linked to this crucial topic of Technological upgradation.
Friends, the government has decided that this system of toolroom should be expanded further across the country. To achieve this, 20 hubs will be built across the country and 100 spokes such as Toolrooms will be installed. Today I announce a package of six thousand crores for this important work.
This will provide MSMEs wider platform to develop better designs, enhance quality, and avail training and consultancysupportwhichwill prove to be highly beneficial.
After apprising you about the efforts being made to support you in Technological Upgradation, friends, I will now discusscategory "D" and that is - Ease of Doing Business.
Many of you entrepreneurs work in the Pharma sector. You manufacture and also export medicines. Several of our small scale companies are producing life saving essential drugs, which are verypotent. These small companies have immense talent and skill, but unfortunately they have to sell their medicines through the brand of large companies.
My eighth announcementtoday is linked to these pharma companies. Pharma companies belonging to MSME sector have the ability to do business, and hence for them to have a direct reach to the customers we have decided to make a dedicated cluster. I also declare that 70% expenditure on these clusters shall be borne by the Central Government. This landmark decision of our government announced today will also prove to be crucial for increasing production in the Pharma sector.
Freinds, you might have realised that since the beginning of my speech I have been reiterating terms like technology, GST, online portal, Formalization, TReDS, GeM Portal and many such terms. In fact, these are the mechanisms that are going to emancipate you from the conundrum of the procedures.
GST has formalized and organized the economy. This has made it easy to connect business with new technology like Big Data Analytics. From this analysis of data, there will be more improvements in the Ease of Doing Business, and it will help in bringing such facilities to your doorsteps.
I am of the strong opinion that this is going to be the foundation of a new Business Environment for new India and it will certainly encourage honesty.
Friends, in view of making government procedures foolproof and convenient for MSMEs, I am going to make a ninth announcement today. An epochal decision has been taken so that youhave to fill lesser forms and returns.Returns liable under eightlabor laws and 10 central rules will now have to filed only once in a year instead of twice as in earlier years.
The government is constantly working to reduce human intervention and reinstate transparency in the system.Arunjihas also referred this with respect to Income tax. This sets the context of my 10th declaration today.
To get rid of unnecessary scrutiny, the government has decided that the roster aboutallocation of factory visit will be decided only by a Computerized Random Allotment. It will record not only the details and status of his visit to a factory, but also the details of his week later review visit. He will have to put it on his report portal in 48 hours. This ensures that now he can not go anywhere with his own will and register falls claims of fake visits.
This decision will prove very important in getting rid of the Inspector Rule prevalent in small scale industries. Now no inspector will barge into your company on his own will. You have the right to question his credibiltiy and question his purpose of visit.
Friends, the government trusts you, it trusts all the citizens of our country. In the last four years, our government has abandoned the Affidavits at many places, and also done away with interviewing in many categories of government jobs, and has permitted self certification.
Now today I am going to announce a major reform related to environmental laws for small scale industries. That is, this is your 11th Deepawali gift and my 11th announcement.The announcement is also directly related to mutual trust between you and the government. This is the 11th declaration:simplification of the process of environmental clearance and promotingself certification.
Friends, you all know that to set up an enterprise till now, it is necessary to cross the two stages of Environmental Clearance and Consent to Establish. The government has decided that by consolidating both these for MSMEs under air pollution and water pollution laws, only one Consent will be mandatory now.
The government will accept your returns on self-certification on trust. Similar to labour Department, routine Inspection of the Environment will also be done away with. Now onwards only 10 percent of MSMEs will be inspected.
It has also been decided by the Government to increase the number of enterprises in the Green and White category. You would recall my words said from Red Fort “zero defect zero effect”. Regardless of whether I talk about the tool room or talk about self-certification we will ensure that no one in the world market can point out any defect in our manufacturing. We will be manufacturing our products with such scientific technology and strategy they will have zero effect on the environment. We are marching ahead with this mantra.
The Government believes that only if we trust our citizens and entrepreneurs we can protect the environment more effectively. Due to this entrusting, partaking in the country has increased, and the results arealready visible in the enhancement of the country's forest cover.
Tomorrow, the government has taken another major decision in this direction. This decision is my 12th declaration of today. The government has made a major amendment in the Company Act to provide MSMEs some relief from legal complexities.
Friends, there were such provisions in the Companies Act so far, there were such laws related to them that, due to minor mistakes or unintentional violations, it was relegated asa crime. You were tried like a criminal. Due to these minor or inadvertent mistakes many times the merchants have often been jailed. You were forced into legalities and several court visits to correct your mistakes.
All this came at a cost of your precious time and money. It also harmed your self esteem. Small and medium enterprises have been acing a lot of trouble because of this.
I am happy to share with you all that the government has issued an Ordinance to save from such perils.
The rules implemented presently have now been changed by the government. Now you will not have to go to court to rectify the minor mistakes. Now, for even the smallest violation, you can simply visit the relevant department and rectify all those mistakes by following few simple procedures.
Another advantage of this is that, more than 60 percent of cases which are filed in different special courts will now be out from there. I have been told that the number of such cases is not in thousands but in lakhs. Because of this, many of the cases will go under regional directors of NCLT-National Company Law Tribunal. If this happens then the case hearings will speed up towards faster resolution.
Friends, the government has also provided relief to small scale industries and single-owned companies. They were subjected to many penalties earlier which has been reduced to half now.
Friends, now I move to the category "E".While taking these big decisions the government also made efforts to ensure social security to the skilled labours, artisans and labourers working in MSMEs.This is very crucial as this is an unorganised sector.
That's why the government is running a campaign and has decided that the MSME workers across the country should be linked to the government's social security schemes. The Government will ensure that workers working in MSME have a Jandhan account and are registered as beneficiaries of social security like Prime Minister's SurakshaBimaYojna and Insurance Scheme likePradhanMantriJyotiBimaYojna.
If the factory is a bit larger, then the facilities like Employee Provident Fund and ESIC are being acscertained. Meanwhile, the new recruitees in MSME sector shall be eligible for the benefit of the Prime Minister's Employment Incentive Scheme.
Friends, these 12 decisions in the era of Globalisation will certainly strengthen the MSME sector and begins a new paradigm.
Loan facility in just 59 minutes, loan through GST portal, entrepreneurs linked to GST enjoy enhanced interest rates, cheap export credit, the decision to register all government companies as well as those with a turnover of more than 500 milliononTReDS platform and, government mandate of minimum 25 percentpurchase to be made from MSME's, compulsory threepercentpurchase from women entrepreneurs, registration of all government companies on GeM, 20 HUB and 100 Spokes nationwide for Technology Upgradation, formulation of Pharma Clusters, changes in labor laws, ease of return, inspection report in 48 hours, simplification of procedures related to environmental clearance and major changes in the Companies Act, all these decisions are going to strengthen the MSME sector and take it to new heights.
I urge the Center and the state government employees to work further and contribute proactivelyin this mammoth nation building mission. With your earnest efforts, these decisions will bear optimal results and their benefits will reach the small entrepreneurs across the country.
Friends, when my team is shouldering such a mission, and will put in so much hard work, then it is obligatory for me to also contribute in a big way.
Therefore, I undertake the responsibility to personally review 100 such districts which have a legacy of MSMEs and are specializedin a certain skill or craft. I will personally scrutinise the work being carried out there. I will join the team working on the ground zero and supervise them for the next 100 days. I will offer hands onsupport while working hand in hand with you and lead it towards success.
Friends, all you MSMEs of India are really the Aspirational India, Ambitious India. You can see the result of your hard work. With these hard earned earnings, MSMEs nurture themselves from seeds to big enterprises in the future and become a role model for new entrepreneurs.
MSMEs are to ensign the government's vision of nurturing more Job Creators in place of Job Seekers. You are not just entrepreneurs but one of the main pillarscreating New India.
I sincerely hope these campaigns will be beneficial for small scale industries, and MSMEs across the country will reap the benefitsof all these decisions.
I am also convinced that small enterprises will further give a new dimension to the industrial revolution of the country, and will lay the foundation stone of technology driven clean business.
With all these developments you all shall contribute in escalating the momentum and vitality of Make In India initiative.With this conation I conclude my talk.
I am sure that this Deepawali will not only be auspicious for all of you, but will be harbinger of benefits and new opportunities for the entire MSME sector of the country.
Best wishes to all of you!
Thanks a lot!

पंतप्रधान कार्यालय
एमएसएमई क्षेत्राची व्याप्ती वाढवणारे उपक्रम आणिऐतिहासिक पाठबळ देणाऱ्या सरकारच्या कार्यक्रमाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेलं भाषण
02 NOV 2018 10:49PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 नोव्हेंबर 2018
मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, अरुण जेटलीजी, गिरीराज सिंह जी, शिवप्रताप शुक्ल जी, पोन राधाकृष्णन जी, इतर सहकारी, बँकिग क्षेत्रातले, वित्तीय संस्था, व्यापार आणि उद्योग क्षेत्रातले उपस्थित सर्व मान्यवर आणि देशभरात हा कार्यक्रम बघत असलेले, माझे लघुउद्योजक तसेच, बंधू आणि भगिनीनो,
देशाच्या लघु उद्योगाला समर्पित असलेल्या या कार्यक्रमात, मी तुम्हा सर्वांचे आणि देशातल्या इतर क्षेत्रातून या कार्यक्रमात सहभागी होत असलेल्या उद्योजकांचे मी हार्दिक स्वागत करतो, अभिनंदन करतो.
सगळ्यात आधी तुम्हा सर्वाना दिवाळी आणि नव्या संवत्सराच्या आगावू शुभेच्छा! आपल्या सगळ्यांना माहिती आहेच की दिवाळी आणि नवे वर्ष आपल्यासाठी किती महत्वाचे आहे. आता तर जगभरात हा उत्सव साजरा होतो. विशेषतः आपल्या व्यापारी बंधू- भगिनीसाठी, जे दरवर्षी दिवाळीच्या शुभ मुहूर्तावर नव्या वहीखात्याची सुरुवात करतात. या अपेक्षेने, की दिवाळीचा शुभमुहूर्त साधला तर पूर्ण वर्ष भरभराटीचे जाईल.
याशिवाय, ह्याच काळात आपली कृषी उत्पादने आणि शेतमाल, म्हणजे शेतकऱ्यानी पिकवलेले धान्य बाजारात विक्रीला येते. यावेळी होणाऱ्या खरेदी-विक्रीतून, पुढच्या वर्षीच्या बाजाराची, आणि देशाच्या विकासदराचीही आपल्याला कल्पना येते.
आणि म्हणूनच, दिवाळीचा हा काळ देशासाठी अर्थसंकल्पाच्या काळाइतकाच महत्वाचा असतो. या काळात घेतलेले निर्णय, आपल्या भविष्यावर खूप मोठा परिणाम घडवतात.
आज या विशेष आयोजनात, मी तुमच्याशी लघुउद्योग क्षेत्रासाठी सरकारने घेतलेल्या १२ महत्वपूर्ण निर्णयांविषयी बोलणार आहे. गेल्या काही आठवड्यांपासून भारत सरकारच्या अनेक मंत्रालयांनी मिळून, एकत्र काम करत, हे निर्णय घेतले आहेत. अनेक निर्णय प्रायोगिक तत्वावर लागू करून,त्यांची चाचणी पण केली आहे . सगळा आढावा आणि तपासण्यांच्या नंतर, आज ती संधी आली आहे, जेव्हा मी तुम्हाला या 12 ऐतिहासिक निर्णयांची माहिती द्यायला उभा आहे.
मित्रांनो, हे बारा निर्णय म्हणजे, एकट्याने काम करण्याची परंपरा मोडून, जेव्हा आपण एकत्रित पुढाकार घेतो, एकत्रित जबाबदारी पार पाडतो, त्यावेळी किती व्यापक स्तरावर त्याचा परिणाम होतो, हे सिद्ध करणारे मूर्तिमंत उदाहरण आहे.
वेगवेगळ्या विभागांनी एकेकटे निर्णय घ्यायचे ठरवले असते, तर तुमची सारी स्वप्ने, फायलींमध्येच अडकून पडली असती. मात्र जेव्हा ही एकेकट्या कामाची पद्धत सोडली जाते , तेव्हा फायलीना गती मिळते. अधिकारी स्वतःच फाईल्स घेऊन, पुढे जात, महत्वाचे निर्णय घेऊ लागतात.
हे 12 निर्णय, देशातील एमएसएमई म्हणजे सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी दिवाळीची एक मोठी भेट तर आहेच, त्याशिवाय, देशाच्या छोट्या उद्योगांच्या क्षेत्रात, एक नवे युग, एक नवा अध्याय सुरु करण्यासाठी हे निर्णय उपयुक्त ठरतील.
मित्रांनो, बंधू आणि भगींनीनो, भविष्याचा आराखडा आखण्यापूर्वी, मी तुमच्याशी भूतकाळ आणि वर्तमानाविषयीही काही चर्चा करु इच्छितो. कारण जो भूतकाळ आपल्या मनात अभिमानाची, गौरवाची भावना निर्माण करतो, जो वर्तमानकाळ आपल्या हिमतीला बळ देतो, त्याचा उल्लेख करणे अत्यंत आवश्यक आहे.
मित्रांनो, आपल्याला हे चांगलंच माहिती आहे, की एमएसएमई किंवा लघुउद्योग आपल्या देशातील कोट्यवधी लोकांच्या रोजगाराचे साधन आहे. शिवाय देशाच्या अर्थव्यवस्थेत त्यांची महत्वाची भूमिका असते. कृषीक्षेत्रापाठोपाठ रोजगार देणारे हे सर्वात मोठे क्षेत्र आहे. जर कृषीक्षेत्र भारताच्या अर्थव्यवस्थेचा पाठीचा कणा असेल, तर लघुउद्योग,देशाच्या प्रगतीला गती देणारे मजबूत पाय आहेत.
शिवणकाम-विणकामापासून ते औषधापर्यत, शेतीपासून ते खेळाच्या मैदानापर्यत, वस्त्रापासून शस्त्रापर्यत, लोकरीपासून ते उर्जेपर्यत, अशा अनेक क्षेत्रात, लघुउद्योग नेहमीच आपलं महत्वाचं योगदान देत राहतात.
१. कांचीपुरम साडी असो किंवा पानिपतचे हातमागवस्त्र
२. लुधियानाचा होजीयारी कपडा असो किंवा मुरादाबादची पितळेची वस्त्रे.
३. बनारसची साडी किंवा अलिगढची कुलुपं
४. जमशेदपूर आणि पुण्याचा ऑटो उद्योग असो, किंवा भरूचचा रसायन उद्योग नाहीतर मग कोयंबतूरचे विजेचे पंप.
५. जोधपूर, किशनगढ इथल्या हस्तकौशल्याच्या वस्तू आणि दगडाच्या वस्तूंचा उद्योग, किंवा कटकचे दागिने
६ मधुबनी चित्रकला आसो किंवा मेरठचा क्रीडा उद्योग
पूर्वेपासून ते पश्चिमेपर्यत, उत्तरेकडून ते दक्षिणेपर्यत याचा विस्तार आहे. आमच्यासाठी हे फक्त उद्योग नाही, तर आमच्या आयुष्याचा अविभाज्य घटक आहेत. कित्येक शहरांची ओळखच तिथे चालणाऱ्या लघुउद्योगांमुळे होत असते.
जर मी असे म्हंटले की देशाच्या प्रत्येक जिल्ह्यासोबत, त्याची एक खास ओळख जोडली गेली आहे, तर ती अतिशयोक्ती होणार नाही.या सर्व जिल्ह्यांच्या प्रगतीची कमान लघुउद्योगांनीच सांभाळली आहे, यात शंका नाही. हा वारसा जतन करतच आपल्या लघु उद्योगांनी काळानुसार स्वतःला अधिक मजबूत केलं आहे, त्यासोबतच, भारतीय अर्थव्यवस्थेलाही बळकटी दिली आहे.
मित्रांनो, आज जागतिक अर्थव्यवस्थेत भारत एक चमकता तारा म्हणून ओळखला जातो. संपूर्ण जगाच्या नजरा भारतावर आहेत. जागतिक अर्थव्यवस्थेच्या सर्व व्यवहारांच्या केंद्रस्थानी भारत आहे. एक असा भारत, ज्यात संकल्प सिद्धीस नेण्याचे सामर्थ्य आहे. ज्यात आपल्या 130 कोटी नागरिकांच्या आशा-आकांशा पूर्ण करण्याचे सामर्थ्य आहे.
भारताला या उंचीवर पोचवण्याचे श्रेय, देशाला नवी ऊर्जा देण्याचे श्रेय आमच्या एमएसएमई क्षेत्राला, म्हणजे तुम्हा सगळ्यांना आहे. हा तुमचाच पराक्रम आणि पुरुषार्थ आहे की, भारत आज वित्तीय सत्ताकेंद्र बनतो आहे.
भारतात गेल्या चार-साडे चार वर्षांत जे परिवर्तन झालं, त्याचे तुम्ही सगळे भागीदार आहात.उद्योगात औपचारिकता, सुसूत्रता आणण्यासाठी, तुम्ही अनेक प्रयत्न केलेत. डिजिटल व्यवहार करणं आत्मसात केलं, ई-कॉमर्स सारख्या नव्या व्यवस्थेशी जुळवून घेतलं, जीएसटी सारख्या देशातल्या एवढ्या मोठ्या करसुधारणेला तुम्ही स्वीकारलं. अत्यंत हुशारीने आणि धैर्याने तुम्ही सगळे जागतिक बाजाराचा सामना करत आहात.
देशात झालेल्या या परिवर्तनांमुळेच आज भारत चौथ्या औद्योगिक क्रांतीचे नेतृत्व करण्याच्या दिशेने अग्रेसर होतोय. आपण एक मोठी झेप घेणार आहोत. नव्या युगात प्रवेश करणार आहोत. आणि हे सगळं यासाठी शक्य होणार आहे कारण तुम्ही, म्हणजे एमएसएमई क्षेत्राने या बदलांशी स्वतःला जोडले आहे. या बदलांना आपल्या व्यवस्थेचा एक भाग बनवले आहे.
मित्रांनो, तुमच्या या साहसाला आणखी प्रोत्साहन मिळावं, या हेतूने, सरकारही खांद्याला खांदा लावून तुमच्यासोबत पुढे जात आहे.
देशात झालेल्या अनेक वित्तीय सुधारणा आणि निर्णयांमुळे आज भारतात व्यापार करणं अत्यंत सोपं झालं आहे. आताच दोन दिवसांपूर्वी आलेल्या जागतिक बँकेच्या उद्योगसुलभतेच्या क्रमवारी यादीत भारताचे वर गेलेलं स्थान त्याचीच साक्ष देते. चार वर्षांपूर्वी ज्यावर कोणी विश्वासही ठेवला नसता, तर आज भारताने प्रत्यक्ष करुन दाखवलं आहे.
मित्रांनो, आपल्या सगळ्यांसाठी ही अत्यंत अभिमानाची गोष्ट आहे की, उद्योगसुलभतेच्या यादीत भारताने 23 स्थानांची मोठी झेप घेतली आहे. फक्त चार वर्षांपूर्वी, म्हणजे आमचं सरकार सत्तेत येण्यापूर्वी आम्ही 142 व्या स्थानावर होतो. आज मला अतिशय आनंद होतो आहे की, पायऱ्या चढून77 व्या क्रमांकावर पोचलो आहोत आणि ज्या प्रकारे केंद्र तसंच राज्य सरकारे आणि इतर सर्व विभाग एकापाठोपाठ एक उत्तम कामे करत आहेत, ते बघता आपण लवकरच पहिल्या 50 क्रमांकांवर पोहचू असा मला विश्वास वाटतो.
उद्योग सुलभता वाढली , देशात गुंतवणुकदारांना सुविधा मिळत असतील तर त्याचा सर्वात जास्त लाभ एमएसएमई क्षेत्रालाच होतो. बांधकामाची परवानगी मिळवणं, विजेची उपलब्धता असो किंवा मग इतर काही परवानग्या, परवाने असोत, ते मिळवणं लघु उद्योगांसाठी कायमच आव्हान असतं. हे चित्र बदलण्यासाठी अगदी खालच्या स्तरापर्यत पोहोचत, नियमांमध्ये सुधारणा करत, आम्ही एमएसएमई क्षेत्रासाठी आम्ही उद्योगांचा मार्ग सोपा करण्याचा प्रयत्न केला.
याशिवाय, गेल्या चार साडेचार वर्षात या क्षेत्राकडे विशेष लक्ष देत आम्ही धोरणं आणि निर्णयांमध्ये व्यापक फेरबदल केला, त्यामुळेही, एमएसएमई क्षेत्राला नवी बळकटी मिळाली आहे.
मित्रांनो,
लघुउद्योग क्षेत्र आणखी भक्कम व्हावं, यासाठी काही गोष्टी अत्यंत आवश्यक आहेत.मी या सर्व गोष्टींचे वेगवेगळ्या विभागात वर्गीकरण करेन.
अ) तुम्हाला सहज पैसे मिळावेत, कर्ज मिळावे, कमी दरात कर्ज मिळावे आणि रोख रक्कम कायम मिळत राहावी.
ब)तुम्हाला बाजारपेठ मिळावी, ई-कॉमर्स सारख्या मंचावर तुमची भागीदारी वाढावी.
क) तंत्रज्ञानात आधुनिकता यावी.
ड) उद्योगसुलभता वाढावी, सरकारी हस्तक्षेप कमी व्हावा
आणि
ई) कर्मचाऱ्यांमध्ये सुरक्षेची भावना निर्माण व्हावी.
मी यापैकी प्रत्येक मुद्द्यावर तुमच्याशी सविस्तर बोलणार आहे.
सर्वात आधी 'अ' याप्रकारावर बोलूया. म्हणजे तुम्हाला सहज पैसा उपलब्ध व्हावा, कर्ज मिळावे. त्यासाठी बँकेत खेटे घालायची वेळ येऊ नये, कर्ज अल्पव्याजदरावर मिळावे, आणि तुमच्याकडे रोकड प्रवाह सुरु राहावा. कुठल्याही उद्योगधंद्यासाठी ही प्राथमिक आवश्यकता असते. माझ्या माहितीप्रमाणे, अनेक लोक सुरुवातीला आपले स्वतःचे भांडवल लावूनही उद्योग सुरु करतात. मात्र उद्योगांचा विस्तार करण्यासाठी, आपल्याला कर्ज घ्यावेच लागते. आणि तुमची ही गरज आमच्या बँका पूर्ण करतात.
मात्र प्रत्यक्षात खरेच असे होते का? सत्य परिस्थिती काय सांगते? लघु उद्योजक, ज्यांची वार्षिक उलाढाल 20 लाख ते पाच कोटी रुपयांपर्यंत असते, त्यांना कर्ज मिळण्यात अनेक अडचणी येतात. त्यांची बैलेंस शीट तुलनेने छोटी असते, त्यामुळे बरेचदा त्यांना कर्ज मिळण्यात अडचणी येतात. किंवा हवे तेवढे कर्ज मिळत नाही.
त्याशिवाय, ज्या मोठ्या कंपन्यांना किंवा उद्योगांना ते मालाचा पुरवठा करतात, तिथूनही बील मंजूर होण्यात, बिलाचे पैसे मिळण्यात अनेकदा उशीर होतो, ज्यामुळे लघुउद्योग अडचणीत येतात. याचा थेट परिणाम तुमच्या रोख चक्रावर होतो आणि एकाप्रकारे पूर्ण उद्योगच संकटात येतो.
तुमची ही समस्या दूर करण्यासाठी मी आज पहिली घोषणा करतो आहे. ती घोषणा आहे, -59 मिनिट या देशव्यापी पोर्टलचे उद्घाटन. म्हणजे, जेवढ्या वेळात सकाळी तुम्ही तुमच्या कार्यालयात पोहोचता किंवा संध्याकाळी जेवढा वेळ तुम्ही तुमचा दिवसभराचा हिशेब करता, तेवढ्याच वेळात तुम्हाला एक कोटी पर्यंतच्या कर्जाच्या मागणीला तत्वतः मंजुरी मिळू शकते.
मित्रांनो, काही वर्षांपूर्वी, जेटलीजी यांच्या मार्गदर्शनाखाली एक प्रयत्न सुरु केला होता. त्यावेळी मी अधिकाऱ्यांना विचारलं होतं की तुम्ही या नव्या प्रयोगाची चाचपणी तर करताय,पण मग मी जे लक्ष्य तुम्हाला देईन, तिथ पर्यन्त तुम्ही पोहचू शकाल का?
बंधू आणि भागींनीनो, देशाच्या स्वातंत्र्याला यंदा ७२ वर्षे पूर्ण झाली. मी त्या अधिकाऱ्यांना विचारलं होतं की, ज्यादिवशी हे पोर्टल देशभरात लागू होईल, तेव्हा तुम्ही ७२ हजार लघुउद्योजकांचे कर्ज मंजूर करु शकाल का?
मित्रांनो, याक्षणी, जेव्हा मी तुम्हा सर्वांशी इथे बोलतो आहे, त्याचवेळी, जी वेळ या काउंटरवर दिसते आहे, ते जे आपल्याला घड्याळासारखं दिसतं आहे ना, ते सांगतेय, की आतापर्यत, या नव्या पोर्टलवरून किती लघुउद्योजकांचे कर्ज मंजूर झाले आहे किंवा कर्जाचे नुतनीकरण झाले आहे. आणि तुम्ही बघू शकता की किती सातत्याने हा आकडा बदलतो आहे.
इथून कुठेतरी दूरवर, देशाच्या कुठल्यातरी कोपऱ्यात असलेल्या एखाद्या लघुउद्योजकाला किंवा उद्योजिकेला कदाचित फक्त 59 मिनिटांत एक कोटी रुपयांपर्यतच्या कर्जाला मंजुरी मिळण्याची प्रक्रिया सुरु असेल विचार करा, फक्त 59 मिनिटे. फक्त 59 मिनिटात, कर्ज मंजूर! आणि मी मुद्दामच एक तास कालमर्यादा ठेवली नाही, कारण मग एका तासाचे दोन आणि दोनाचे तीन तास व्हायला वेळ लागत नाही. आणि म्हणूनच 59 मिनिटांची मर्यादा ठेवली आहे.
बंधू आणि भगिनीनो, हे काम आधीच्या सरकारला पण करता आले असते, मात्र अशी कामे करण्यासाठी इच्छाशक्ती हवी, प्रामाणिकपणाची, प्रतिष्ठा जपण्याची वृत्ती हवी. किमान शासन, कमाल प्रशासन, या मंत्रानुसार चालणारे आमचे सरकार, प्रत्येक पावलावर, तुम्हाला नियमांच्या जंजाळातून मोकळे करण्यासाठी प्रयत्न करत आहे.
मला लक्षात आहे, जेव्हा मी अधिकाऱ्यांशी या पोर्टलविषयी बोललो होतो, तेव्हा मी त्यांना विचारले होते, तेव्हा मी म्हंटले होते की, लघुउद्योजकांची वार्षिक उलाढाल तुम्हाला त्यांच्या जीएसटी परताव्यातून कळते, त्यांच्या उत्पन्नाची माहिती त्यांच्या करविवरण पत्रातून कळते, रोकड किती येते-जाते याची माहिती बँकेतून मिळू शकते. मग हे सगळे जोडून, त्याच्या आर्थिक स्थितीचे अनुमान लावून बँक त्याना कर्ज का देऊ शकत नाही?
या सुविधेचा जास्तीत जास्त पातळ्यांवरुन प्रचार व्हावा, आणि जिथे जिथे आमच्या लघुउद्योजकांचा संबंध असेल अशा प्रत्येक ठिकाणी त्याची लिंक उपलब्ध व्हावी,अशी सूचनाही मी केली होती. जसे की जीएसटी पोर्टल. या पोर्टलवर जाऊन करविवरण भरणारे प्रामाणिक करदाते, प्रामाणिक उद्योजकांना कर्ज मिळण्यातअडचणी का याव्यात?
असं होऊ नये, म्हणूनच जेव्हा आपण जीएसटी पोर्टलवर जाऊन आपले कर विवरण भराल, त्यावेळी तुम्हाला विचारलं जाईल की तुम्हाला कर्जाची आवश्यकता आहे का? जर तुम्ही हो म्हणालात, तर या पोर्टलवरून केवळ 59 मिनिटात तुमचे कर्ज उपलब्ध होऊ शकेल.
मित्रांनो,
आमचा तर असाही प्रयत्न आहे की जीएसटी पोर्टलवर असलेल्या प्रत्येक लघुउद्योजकाच्या दारी सरकार स्वतः जाईल.
आज मला अतिशय आनंद होतो आहे की, तुमच्या सगळ्या अडचणी लक्षात घेउन, ही 59 मिनिटात कर्जमंजुरी करण्याची पोर्टल सुविधा मी तुम्हा सगळ्यांना समर्पित करतो आहे, आणि त्याचा लाभ आज देशांतील प्रत्येक क्षेत्रातल्या लघुउद्योजकाला मिळण्याची सुरुवात झाली आहे.
हा नवा भारत आहे, इथे कर्जासाठी वारंवार बँकांमध्ये खेटे घालावे लागणार नाही.
मित्रांनो,
आता आपण आजच्या दुसऱ्या घोषणेविषयी बोलूया.
तुम्हाला 59 मिनिटात कर्जाला तत्वतः मंजुरी मिळाली, मात्र आणखी एक मुद्दा महत्वाचा आहे, तो म्हणजे, तुम्हाला हे कर्ज कोणत्या व्याजदरावर मिळणार आहे?
आता मी जे सांगणार आहे, ते लक्षपूर्वक ऐका, नीट ऐका.
बंधू आणि भगिनिंनो, आता असे ठरवण्यात आले आहे की जीएसटी नोंदणीकृत असलेल्या प्रत्येक एमएसएमईला एक कोटी रुपयांपर्यतचे नवे कर्ज किंवा वाढीव कर्ज देतांना व्याजदरावर 2 टक्क्यांपर्यंतची सूट दिली जाईल.
मी आता तुमच्याशी प्रामाणिकपणाची प्रतिष्ठा जपण्याविषयी जे बोललो, हा त्याचाच विस्तार आहे.जीएसटीकरप्रणाली स्वीकारणे आणि कर भरणे ही आता तुमची ताकद बनेल. कारण यामुळेच तुम्हाला व्याजदरात 2 टक्क्यांची सूट मिळणार आहे.
इतकेच नाही, तर निर्यातदारांसाठी एक दिवाळी भेटही आहे. निर्यातदारांना माल पाठवण्याआधी आणि माल पाठवल्यानंतर जे कर्ज दिले जाते, त्याच्यावर आकारल्या जाणाऱ्या व्याजदारातली सूट सरकारने 3 टक्क्यांवरून 5 टक्क्यांपर्यंत वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे.
बंधू आणि भगिनिंनो, एमएसएमईचे देशाच्या निर्यातीत महत्वाचे योगदान आहे. देशातील एकूण निर्यातीत, सुमारे 40 टक्के निर्यात लघुउद्योगक्षेत्राचीच आहे. आज जगात भारताची प्रतिष्ठा वाढली आहे, त्याचा लाभ तुम्हा सर्वांना व्हावा, एमएसएमई क्षेत्रातील निर्यातदारांना व्हावा, यासाठी व्याजदारात ही सूट देण्याचा निर्णय घेतला आहे.
या निर्णयाने देशाच्या निर्यातीत एमएसएमईचा वाटा वाढेल आणि लघुउद्योग निर्यातदारांना लाभ मिळेल अशी मला आशा आहे.
मित्रांनो, आतापर्यतच्या घोषणांमुळे तुम्हाला कर्ज मिळणे अधिक सुलभ होईल, बँकांच्या चकरा माराव्या लागणार नाहीत, कमी व्याजदरावर कर्ज मिळेल.
मात्र माझी ही देखील इच्छा आहे, की ज्या अगतिकतेमुळे तुम्हाला कर्ज घ्यावे लागते, तीही कमी व्हावी.
मला कल्पना आहे, की लघुउद्योजक ज्या मोठ्या कंपन्यांना मालाचा पुरवठा करतात, त्यांच्याकडून बिले मंजूर व्हायला अनेकदा खूप उशीर होतो. अनेकदा, तर तुम्हाला आपलेच पैसे मिळवण्यासाठी अनेक महिने वाट बघावी लागते. अशा स्थितीत उद्योग सुरु रहावा म्हणून, तुम्हाला कर्ज घ्यावे लागते.
माझी आजची तिसरी घोषणा, याच विषयासंदर्भात आहे. अशा सगळ्या कंपन्या ज्यांची वार्षिक उलाढाल 500 कोटींपेक्षा जास्त आहे त्यांना ट्रेड रिसिवेबल्स ई-डिस्काऊंटिंग सिस्टीम म्हणजेच ट्रेडस, (TReDS) या मंचावर आणणे आवश्यक आहे. जेणेकरून एमएसएमईला रोख पैसे मिळण्यात अडचणी येणार नाहीत.
तुम्हा सगळ्यांना माहित असेलच, की TReDS हा एक असा मंच आहे, ज्यावर काही एमएसएमई म्हणजे लघुउद्योजक आहेत, सार्वजनिक क्षेत्रातील काही कंपन्या आहेत, बँका आहेत आणि देशातील काही कंपन्याही आहेत, ज्यांना लघुउद्योग माल पुरवठा करतात.
आता सरकार या क्षेत्राचा विस्तार आणखी वाढवणार आहे. सरकारच्या सर्व सार्वजनिक कंपन्यांना निर्देश दिले गेले आहेत की त्यांनी TReDS या मंचावर यावे आणि त्यांच्याशी संबंधित लघुउद्योगांनाही ह्या मंचावर येण्यासाठी प्रोत्साहन द्यावे.
आता 500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक उलाढाल असलेल्या कंपन्या TReDS वर आल्या तर त्याचा काय फायदा होईल, हे मी तुम्हाला सांगतो.
अस समजा, की एखादी मोठी कंपनी आहे, जिने एखाद्या लघुउद्योजकाकडून 10 लाख रुपयांची काही खरेदी केली आहे. त्या उद्योजकाकडे मालाची मागणी केल्याचे पत्र आणि माल पाठवल्याची पावती देखील आहे. मात्र काही कारणाने जेव्हा अशी मोठी कंपनी मालाचे पैसे देत नाही, त्यावेळी आपला हा लघुव्यापारी अडकून जातो. कारण त्याच्यासाठी 10 लाख रुपये ही खूप मोठी रक्कम आहे.
अशा स्थितीत या लघुव्यापाऱ्याची मदत करेल TReDS प्लेटफॉर्म. तो उद्योजक या मंचावर, मोठ्या कंपनीकडून मिळालेली पावती किंवा बील अपलोड करु शकतो. या बिलाच्या आधारावर तो हे इतर कंपन्यांना सांगू शकतो की येत्या दोन-तीन महिन्यात मला या मोठ्या कंपनीकडून इतके पैसे मिळणार आहेत.
मोठ्या कंपनीचे, बाजारात नाव असलेल्या कंपनीचे बिल असेल, तर बँक पण त्या बिलावर विश्वास ठेवेल आणि त्या आधारावर, त्या व्यापाऱ्याला बँकेकडून योग्य ती कर्जाची रक्कम मिळू शकेल. नंतर जेव्हा कंपनीकडून बिलाची रक्कम मिळेल, तेव्हा बँक ते पैसे ठेवून घेईल आणि लघुउद्योजकाचा व्यवसाय सुरु राहील.
मित्रांनो, याचा सगळ्यात जास्त लाभ हा होईल, की तुमचे जे पैसे व्यवहारात फिरत राहतात, जो पैसा तुम्हाला तुमच्या व्यवसायात लावायचा आहे, त्यात कमतरता येणार नाही. तुमचा पैसा अडकून राहणार नाही, तुमचे रोखीचे चक्र बंद होणार नाही.
मात्र आज ही घोषणा करतांनाच याचवेळी मी मोठ्या कंपन्यांना आग्रह करेन की लघुउद्योगांशी संबधित बिलांची रक्कम लवकरात लवकर द्या, त्यात विलंब करु नका.
बंधू आणि भगिनींनो,
तरीही जर तुम्हाला तुमचे पैसे मिळण्यात उशीर होत असेल, तर तुमच्यासाठी आम्ही आणखी एक पर्याय तयार केला आहे. एमएसएमई मंत्रालयाच्या समाधान या पोर्टलवर लघुउद्योजक आपली तक्रार दाखल करु शकतात. या तक्रारीचे विशिष्ट कालमर्यादेत, सरकारी हस्तक्षेपाने निवारण केले जाईल. ह्या पोर्टलमुळे, मोठ्या कंपन्यांनाही तुमचे बिलाचे पैसे वेळेत देण्याची प्रेरणा मिळेल.
मित्रांनो, तुम्हाला सुलभ कर्ज मिळावे, एमएसएमई निर्यातदारांनाही व्याजदरावर सवलत मिळावी, रोखीचे चक्र सुरु राहावे ह्याला आमच्या सरकारचे प्राधान्य आहे. माझ्या पहिल्या तीन घोषणा याच उद्देशाने केल्या आहेत.
आता मी दुसरया म्हणजे 'ब' प्रकारातल्या वर्गीकरणाकडे येतो, त्याविषयी बोलुया. यात देशातल्या एमएसएमई क्षेत्रासाठी नव्या बाजाराची व्यवस्था, या क्षेत्रातही सरकारने अनेक महत्त्वाची पावले उचलली आहेत आणि आणखी काही महत्वाच्या निर्णयांची मी आज घोषणा करणार आहे.
बंधू आणि भगिनीनो, गेल्या वर्षभरात सरकारच्या विविध विभागांनी मिळून वेगवेगळ्या लघुउद्योजकांकडून सुमारे 1 लाख 14 हजार कोटी रुपयांचे सामान विकत घेतले आहे. आतापर्यत जो नियम होता त्यानुसार, सरकारी कंपन्यांना सूक्ष्म आणि लघु उद्योजकांकडून 20 टक्के खरेदी करणे अनिवार्य होते.
माझी आजची चौथी घोषणा त्याच्याशीच संबंधित आहे. सरकारने ही 20 टक्क्यांची अनिवार्यता वाढवून आता 25 टक्के केली आहे. म्हणजे आता सरकारी कंपन्या जितके सामान विकत घेतील, त्यात लघुउद्योजकांची भागीदारी वाढत जाणार आहे.
याच विषयासंदर्भात माझी आजची पाचवी घोषणा आहे. ही घोषणा महिला उद्योजकांशी संबंधित आहे. आम्ही सूक्ष्म आणि लघुउद्योजकांकडून माल खरेदी करण्याची अनिवार्यता पाच टक्क्यांनी वाढवली आहे, त्यात हे ही ठरवले आहे की एकून खरेदीतला 3 टक्के वाटा महिला लघुउद्योजकांसाठी आरक्षित असेल. म्हणजे, महिला उद्योजकांकडून किमान 3 टक्के खरेदी करणे आता सरकारी कंपन्यांसाठी बंधनकारक असेल.
ह्या निर्णयामुळे देशात महिला उद्यमशीलतेला अधिक सक्षम बनवेल,असा मला विश्वास आहे.
मित्रांनो, एमएसएमई क्षेत्राला बाजारपेठ मिळवून देण्यासाठी आम्ही आणखी मंच सरकारने विकसित केला आहे, तो म्हणजे जेम (GeM) म्हणजेच सरकारी ई-बाजार. दोन अडीच वर्षांपूर्वी जेव्हा या बाजाराची सुरुवात झाली तेव्हा त्याचा एक मोठा हेतू होता, सरकारी सामानाच्या खरेदीप्रक्रियेत पारदर्शकता आणणे.
ह्या पारदर्शकतेचा थेट लाभ एमएसएमई क्षेत्राला मिळतो आहे. जेममुळे लघुउद्योजकांचा माल सरकारी कंपन्यांपर्यत पोहचण्यास मदत झाली आहे. मला आज तामिळनाडूच्या त्या महिलेची आवर्जून आठवण करावीशी वाटते जिने तिच्याकडचा छोटा थर्मास पंतप्रधान कार्यालयाला विकला होता आणि त्याचे पैसे तिला वेळेत मिळाले होते. अशा कित्येक सूक्ष्म आणि लघु उद्योजकांना या पोर्टलने नवी संधी दिली आहे. त्यांच्या जीवनाला नवी प्रेरणा दिली आहे.नाहीतर कोणी कधी विचारही केला नसता, की मोठमोठ्या कंपन्यांच्या समोर असे लघुउद्योग टिकूही शकले नसते. ते कधीच सरकारला आपला माल विकू शकले नसते. मात्र हे केवळ जेम पोर्टलमुळे शक्य झाले आहे.
मित्रांनो, जेम पोर्टलवर आतापर्यत दीड लाखपेक्षा अधिक उद्योजकांनी नोंदणी केली आहे, ज्यात 40 हजार एमएसएमई आहेत. या पोर्टलवरुन आतापर्यंत 9 लाख ऑर्डर दिले गेले आहेत आणि सुमारे 14 कोटी रुपयांची उलाढालही झाली आहे.
तुम्ही विचार करा, दुसऱ्या कोणा मध्यस्थाशिवाय, कोणालाही कमिशन महणून आपल्या कमाईचा हिस्सा न देता, कितीतरी उद्योजकांना लाभ मिळाला आहे.
बंधू भगिनीनो, जेम पोर्टलची ही व्यवस्था आणखी मजबूत करण्यासाठी आज आणखी एक महत्वाची घोषणा सरकारने केली आहे. ही आज माझी सहावी घोषणा आहे, सरकारकडून तुमच्यासाठी सहावी दिवाळी भेट आहे.
मित्रांनो,
आता केंद्र सरकारच्या सर्व कंपन्यांसाठी जेमचे सदस्यत्व घेणे अनिवार्य करण्यात आले आहे. एवढेच नाही, तर एमएसएमई क्षेत्रातील सर्व विक्रेत्यांचीही या पोर्टलवर नोंदणी करण्यात येणार आहे. या माध्यमातून केल्या जाणाऱ्या सर्व खरेदीतही एमएसएमई क्षेत्राला जास्तीत जास्त लाभ मिळेल. जेमवर नोंदणी झाल्यामुळे तुमच्यासाठी अनेक संधी निर्माण झाल्या आहेत. आज झालेल्या या निर्णयामुळे ह्या संधीत आणखी वाढ होईल.
मित्रांनो, आजचा हा काळ संगणकीकरण आणि तंत्रज्ञानाचा आहे, कॉमर्स आणि ऑनलाईन मार्केटिंगचा आहे. लघुउद्योग जितक्या लवकर हे आत्मसात करेल, तितका त्यांना जास्त लाभ मिळेल.
जेमसोबतच, ई-कॉमर्सच्या इतर प्लेटफॉर्मवरही तुमच्या मालाची विक्री व्हावी, यासाठी तुम्हाला गुणवत्ता प्रमाणपत्राची आवश्यकता असते. ही प्रमाणपत्रे तुम्हाला तुमच्या कंपनीच्या परिसरातच किंवा तुमच्या उद्योगक्षेत्रात उपलब्ध व्हावी, यासाठी देखील सरकार विविध प्रमाणपत्र कंपन्यांशी चर्चा करत आहे.
त्याशिवाय, लघु उद्योजकांना खाजगी क्षेत्रातील कंपन्यांशी जोडण्यासाठी आम्ही अग्रीगेटर चे मॉडेल तिथेही लागू करण्याचा प्रयत्न करतो आहोत.
मित्रांनो, आता मी तिसऱ्या म्हणजेच ‘क’वर्गीकरणातल्या प्रकाराकडे वळतो. भांडवल आणि बाजारपेठ यांच्या व्यतिरिक्त आणखी एक मोठे आव्हान आमच्या उद्योग क्षेत्रासमोर आहे. आणि ते म्हणजे तंत्रज्ञानात कालानुरूप सुधारणा, आधुनिकीकरण करण्याचे. आमच्या खूपशा लघु उद्योजकांना आवश्यक असेल त्यावेळी आधुनिक तंत्रज्ञानाचे लाभ मिळत नाहीत.
देशात सध्या तंत्रज्ञानाची जी साधने आहेत, ती तुम्हाला तुमच्या उत्पादनाचे आरेखन आणि त्यात सुधारणा करणे यासाठी मदत करतील. याच टूल रूम्समध्ये तुम्ही उच्च तंत्रज्ञानाची उत्पादनेही तयार करू शकता, ज्यांची मशीन तुमच्याकडे उपलब्ध नाही.
सरकारने गेल्या चार वर्षात या टूलरूम्सची स्थिती सुधारण्यावरही भर दिला आहे. या टूलरूम्सच्या माध्यमातून आधीच्या सरकारने चार वर्षात साडे तीन लाख लोकांना प्रशिक्षण दिले होते, मात्र आमच्या सरकारच्या कार्यकाळात त्यापेक्षा कितीतरी जास्त म्हणजे सुमारे 6 लाख लोकांना प्रशिक्षण देण्यात आले आहे.
माझी आजची सातवी घोषणा तंत्रज्ञानाच्या आधुनिकीकरणाशीच संबंधित आहे.
बंधू आणि भागीनिनो, देशभरात टूलरूम्सची ही व्यवस्था अधिक भक्कम करत त्याचा विस्तार करण्याचा निर्णय आम्ही घेतला आहे. यासाठी देशभरात 20 केंद्रे बनवली जातील. आणि टूल रूम्स सारख्या 100 व्यवस्था देशभरात स्थापन केल्या जातील. आणि आज ह्या महत्वाच्या कामासाठी मी 6 हजार कोटी रुपयांच्या पैकेजची घोषणा करतो आहे.
सध्या असलेल्या डिझाईनपेक्षा उत्तम,त्याशिवाय, दर्जा, प्रशिक्षण आणि सल्लागार अशा अनेक बाबतीत एमएसएमई क्षेत्राला या टूलरूम्सचा लाभ होईल.
बंधू आणि भगिनीनो, तंत्रज्ञान अद्ययावत करण्याच्या मुद्द्यानंतर मी आता ड प्रक्रारातल्या वर्गीकरणाकडे वळणार आहे. आणि ते आहे उद्योगसुलभता.
तुमच्यापैकी अनेक उद्योजक औषधनिर्माण क्षेत्रात काम करतात. तुम्ही औषधे बनवता, त्यांची निर्यातही करता. आमच्या या छोट्या छोट्या कंपन्या माणसाच्या आयुष्यासाठी आवश्यक अशी महत्वाची औषधे बनवतात, अतिशय प्रसिद्ध औषधे बनवतात. या छोट्या कंपन्याकडे गुणवत्ता आणि कौशल्ये अपार आहेत, मात्र त्यांना आपली औषधे बरेचदा मोठ्या कंपन्यांच्या माध्यमातून विकावी लागतात.
माझी आजची आठवी घोषणा याच औषधनिर्माण कंपन्यांशी संबंधित आहे.एमएसएमई क्षेत्रातील औषधनिर्माण कंपन्यांना उद्योग करण्यात सुलभता यावी, ते सरळ ग्राहकांपर्यत पोहचू शकावे, यासाठी त्यांचे क्लस्टर म्हणजे समूह बनवण्याचा निर्णय घेतला आहे. या क्लस्टरचा 70 टक्के खर्च केंद्र सरकार करेल, अशीही मी घोषणा करतो. सरकारचा हा निर्णय, औषधनिर्माण क्षेत्रातील उत्पादन वाढवण्यासाठी अतिशय महत्वाचा ठरणार आहे.
मित्रांनो, तुम्ही आता अनुभव घेतला असेल की, मी जेव्हापासून या विषयावर बोलायला सुरुवात केली तेव्हापासून मी तंत्रज्ञान, जीएसटी, ऑनलाईन पोर्टल, औपचारिक व्यवस्था, ट्रेडस, जेम, पोर्टल अशा सर्व शब्दांचा वापर करतो आहे. खरे तर या त्याच व्यवस्था आहेत, ज्या तुम्हाला प्रक्रियेच्या जंजाळातून मुक्त करणार आहेत.
जीएसटी ने अर्थव्यस्थेत सुसूत्रता आणली, एकसंधपणा आणला. याने व्यापाराच्या नव्या पर्वाला, नव्या तंत्रज्ञानाशी, बिग डेटा अनालिटिक्सशी जोडणे सोपे झाले आहे. या डेटा एनालिसिसमुळे व्यवसायसुलभतेत आणखी सुधारणा होईल. सुधारणांच्या दारापर्यंत पोचण्यात आणखी मदत मिळेल.
माझी अशी धारणा आहे की हे निर्णय नव्या भारताच्या उद्योग वातावरणाचा पाया रचणारे ठरतील. तसेच प्रामाणिकपणाला प्रोत्साहन देणारे ठरतील.
मित्रांनो, एमएसएमई क्षेत्रासाठी सरकारी प्रक्रिया अधिक सुलभ करण्याच्या या साखळीत मी आज आणखी एक घोषणा करतो आहे. तुम्हाला कमीतकमी अर्ज आणि विवरणपत्र भरावी लागावी यासाठी हा मोठा निर्णय घेतला आहे. 8 श्रम कायदे आणि 10 केंद्रीय नियमांच्या अंतर्गत दिले जाणारे विवरणपत्र आता तुम्हाला वर्षातून दोनदा नाही तर फक्त एकदाच भरावे लागणार आहे.
व्यवस्था अधिकाधिक पारदर्शक बनवण्यासाठी आणि मानवी हस्तक्षेप कमीतकमी करण्यासाठी, सरकार सातत्याने काम करत आहे. आणि आता माहिती तंत्रज्ञान विषयासंदर्भात अरुणजीनी त्याचा उल्लेखही केला. याच्याशीच संबंधित माझी आजची दहावी घोषणा आहे.
अनावश्यक तपासण्यांपासून सुटका करण्यासाठी सरकारने हा निर्णय घेतला आहे की, आता निरीक्षकाला कुठे जायचं आहे, कुठल्या कारखान्याची तपासणी करायची आहे हे संगणकाच्या माध्यामतून ठरविले जाईल. इतकंच नव्हे, तर त्याने कुठल्या कारखान्याला भेट दिली कि नाही, पुन्हा आठवडाभर वाट बघा. आता हे सगळं पाहणं बंद. निरीक्षकाला 48 तासात तपासणीचा अहवाल संकेतस्थळावर टाकणे अनिवार्य आहे. आत तो स्वतःच्या मर्जीने कुठेच जाऊ शकणार नाही.
बंधू आणि भगिनींनो, लघु उद्योगांची इन्स्पेक्टर राज पासून सुटका करण्यात हा निर्णय महत्वाचा आहे. आता कुठलाही निरीक्षक मनात आलं तेंव्हा तुमच्याकडे येऊ शकणार नाही. जर तो कुठे गेला, तर त्याला तिथे जाण्याचा उद्देश विचारला जाईल.
बंधू आणि भगिनींनो, सरकारला तुमच्यावर विश्वास आहे, आपल्या देशाच्या नागरिकांवर विश्वास आहे. गेल्या चार वर्षात आमच्या सरकारने अनेक ठिकाणी प्रतिज्ञापत्राची अट काढून टाकली आहे. सरकारी नोकऱ्यांत अनेक श्रेणींमध्ये मुलाखत घेणे बंद केले आहे. स्वतःत सुधारणा केल्या आहेत.
आज मी लहान उद्योगांसाठी पर्यावरण कायद्याशी संबंधित एक मोठ्या सुधारणेची घोषणा करणार आहे. म्हणजे तुम्हाला 11वी दिवाळी भेट आणि माझी 11वी घोषणा. ही घोषणा देखील तुमच्या आणि सरकारमधील परस्पर विश्वासाशी निगडीत आहे. ही घोषणा आहे, पर्यावरणीय मंजुरी प्रक्रियेचं सुलभीकरण आणि स्वतःत सुधारणा करण्याला उत्तेजन.
मित्रांनो, आपण सगळे जाणताच, आजवर कुठलाही उद्योग सुरु करण्यासाठी पर्यावरणीय मंजुरी आणि उद्योग स्थापन करण्याची मंजुरी घेणे हे दोन टप्पे पार करणे अनिवार्य होते. सरकारने आता निर्णय घेतला आहे की, वायू आणि जल प्रदूषण कायद्या अंतर्गत, एमएसएमईसाठी हे दोन्ही आता एकत्र केले गेले असून, आता फक्त एकच मंजुरी घेणे जरुरी असेल.
सरकार तुमच्यावर विश्वास ठेऊन स्वतःत सुधारणा करणारे तुमचे रिटर्न स्वीकारेल. कामगार विभागाप्रमाणेच, पर्यावरण विभागाच्या नियमित तपासण्या बंद होतील आणि आता केवळ 10 टक्के एमएसएमईची तपासणी होईल.
सरकारने हरित आणि श्वेत श्रेणीतील उद्योगांची संख्या वाढविण्याचा निर्णय घेतला आहे. टूल रूम असो अथवा स्वतःत सुधारणा करणे असो. आणि लाल किल्ल्यावरील भाषणाच्या सुरवातीला माझ्या तोंडून तुम्ही एक शब्द ऐकला असेल झिरो डीफेक्ट झिरो इफेक्ट. आम्ही असे उत्पादन करू ज्यात जगात कुणीही खोट काढू शकणार नाही. आम्ही अशा तऱ्हेने उत्पादन करू, जेणेकरून पर्यावरणावर शून्य परिणाम होईल. हा आमचा मंत्र आहे. सरकारची धारणा आहे की सर्वसामान्य जनतेवर आपल्या सारख्या उद्योगपतींवर विश्वास ठेऊन आपण अधिक प्रभावीपणे पर्यावरणाचे रक्षण करू शकतो. ह्या विश्वासामुळेच देशात जनसहभाग वाढतो आहे आणि याचा परिणाम म्हणूनच देशाच्या वनाच्छादानात वाढ होत आहे.
मित्रांनो, व्यापारात सुलभता आणण्यासाठी सरकार सातत्याने कायद्याचे सुलभीकरण करत आहे. कालच सरकारने ह्या प्रकरणात एक मोठा निर्णय घेतला आहे. आणि हे माझी आजची 12वी घोषणा आहे. सरकारने कंपनी कायद्यात फार मोठा बदल करून एमएसएमईची कायद्यातील गुंतागुंतीपासून सुटका केली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो, कंपनी कायद्यात आजवर काही तरतुदी होत्या, त्यांच्याशी संबंधित असे कायदे होते, ज्यांच्यामुळे अगदी लहान लहान अनवधानाने झालेल्या चुकांमुळे तुम्हाला गुन्हेगार मानलं जायचं. ह्या छोट्या छोट्या चुकांमुळे अनेकदा व्यापाऱ्यांना तुरुंगात जावं लागायचं. ह्या छोट्या छोट्या चुका सुधारण्यासाठी न्यायालयात फेऱ्या माराव्या लागत असत. ह्यात तुमचा अमूल्य वेळ आणि पैसा वाया जात असे. समाजात तुमची बदनामी होत असे. लघु आणि मध्यम उद्योगांना ह्यामुळे अतिशय जास्त त्रास होत असे.
मला आपल्याला हे सांगताना आनंद होत आहे, की ह्या सगळ्या समस्या सोडविण्यासाठी सरकारने एक अध्यादेश आणला आहे. आजवर जे नियम होते, जी व्यवस्था होती, ती सरकारने बदलली आहे. छोट्या छोट्या चुका सुधारण्यासाठी आता तुम्हाला न्यायालयात जाण्याची गरज नाही. अनावधानाने झालेल्या चुका सुधारण्यासाठी आपण संबंधित विभागात जाऊन, काही सोप्या प्रक्रिया करून सुधारू शकता. ह्याचा आणखी एक फायदा आहे. तो म्हणजे 60 टक्क्यापेक्षा जास्त प्रकरणं जी वेगवेगळ्या विशेष न्यायालयात सुरु आहेत, ती तेथून निघून जातील. मला सांगण्यात आलं आहे की अशी हजारो नाही तर लाखो प्रकरणं आहेत. ह्याच कारणाने, NCLT – नशनल कंपनी लॉ ट्रीब्युनल मधील सगळे क्षेत्रीय संचालकांच्या नियंत्रणात जातील. ज्यामुळे सुनावण्या जलद गतीने होतील.
बंधू आणि भगिनींनो, छोटे उद्योग आणि एका व्यक्तीच्या मालकीच्या कंपन्यांना देखील दिलासा दिला आहे. अनेक गोष्टींवर आधी जो दंड आकारला जात असे तो आता अर्धा करण्यात आला आहे.
मित्रांनो, आता मी E वर्गाकडे वळतो. मोठ मोठे निर्णय घेताना आणि अनेक प्रयत्न करताना आपण हे ध्यानात ठेवलं पाहिजे की , एमएसएमई चालवतात आपले कारागीर आपले श्रमिक. ह्या सर्वांची सामाजिक सुरक्षा अतिशय महत्वाची आहे. म्हणून सरकारने देशभर एक मोहीम चालवून ह्या क्षेत्रात काम करणाऱ्या कारागिरांना सरकारच्या सामाजिक सुरक्षा योजनेत आणण्याचा देखील निर्णय घेतला आहे. एमएसएमई मध्ये काम करणाऱ्या प्रत्येक कामगाराचे जनधन खाते असावे, पंतप्रधान विमा योजना आणि पंतप्रधान जीवन ज्योती विमा योजनेत नाव असावे याची सरकार दक्षता घेईल. जर कारखाना थोडा मोठा असेल तर तेथे कर्मचारी भविष्य निधी आणि ईएसआयसी अंतर्गत सुविधा पुरविण्यात येतील याची खात्री केली जाईल. ह्या काळात ज्या लोकांना एमएसएमई क्षेत्रात रोजगार मिळेल त्यांना पंतप्रधान रोजगार प्रोत्साहन योजनेचा लाभ मिळेल.
मित्रांनो, जागतिकीकरणाच्या ह्या काळात हे 12 निर्णय एमएसएमई क्षेत्राला बळ देतील आणि एक नवीन अध्याय लिहिला जाईल. केवळ 59 मिनिटात कर्ज सुविधा, GST पोर्टलच्या माध्यमातून देखील कर्ज मिळण्याची सुविधा, GST भरणाऱ्या उद्योगपतींना व्याज दारात सूट, स्वस्त निर्यात पतलाभ, सर्व सरकारी कंपन्या आणि 500 कोटींपेक्षा जास्त उलाढाल असलेल्या मोठ्या कंपन्या TReDS मध्ये आणण्याचा निर्णय, सरकारी खरेदीमध्ये 25% खरेदी एमएसएमई क्षेत्रातून करण्याची अट, महिला उद्योजकांकडून किमान 3% खरेदी करण्याची अट, सर्व सरकारी कंपन्यांची GeM वर नोंदणी, तांत्रिक सुधारणा करण्यासाठी देशात 20 HUB आणि 100 Spokes, देशात फार्म क्लस्टरची निर्मिती, कामगार कायद्यात बदल, रिटर्न भरण्याची सुलभ प्रक्रिया, 48 तासात निरीक्षण अहवाल, पर्यावरणीय मंजुरीसाठी सुलभ प्रक्रिया आणि कंपनी कायद्यात मोठे फेरबदल, हे सगळे निर्णय एमएसएमई क्षेत्र मजबूत करणारे आहेत, नव्या उंचीवर नेणारे आहेत. मी आज ह्या प्रसंगी केंद्र आणि राज्य सरकारी कर्मचाऱ्यांना राष्ट्रनिर्माणाच्या या महायज्ञात सहभागी होण्याचा आग्रह करतो. तुमच्या प्रयत्नांमुळेच ह्याचे अधिक चांगले परिणाम आपल्याला दिसतील आणि याचे फायदे देशातल्या छोट्या उद्योगपतींना मिळतील.
आणि मित्रांनो, जेंव्हा माझी चमू इतके परिश्रम करेल, तर मला देखील यात सहभागी होण्याची इच्छा होईल. आणि त्यांच्या ह्या कामात माझं देखील थोडा योगदान असणार आहे. यासाठी ज्या ठिकाणी एमएसएमई क्षेत्राला एक वारसा, वैशिष्ट्य असेल अशा 100 जिल्ह्यांमध्ये होणाऱ्या कामाचा आढावा मी स्वतः घेईन. जे लोक प्रत्यक्ष काम करत आहेत, त्यांच्या सोबत मी स्वतः पुढले 100 दिवस देखरेख ठेवीन. मी देखील तुमच्या खांद्याला खांदा लावून काम करीन, कारण मला याचे यश बघायचे आहे.
मित्रांनो, वास्तविक भारताचे एमएसएमई क्षेत्र हे विकासाची इच्छा असणारा भारत आहे. तुमच्या मेहनतीचे फायदे तुम्हाला प्रत्यक्षात बघायला मिळतात. ह्याच मेहनतीतून कमाई वाढते आणि हीच कमाई एमएसएमईच्या वाढीचे बीज रोवते, नवीन उद्योगपतींना प्रेरणा देते. एमएसएमई क्षेत्र हे, वास्तविक, नोकऱ्या मागणारे होण्यापेक्षा नोकऱ्या निर्माण करणारे बनेल पाहिजे, ह्या सरकारच्या विचाराचे प्रतिक आहे. तुम्ही केवळ उद्योगपतीच नाही तर, नव भारताच्या निर्मात्यांपैकी एक आहात. मला पूर्ण आशा आहे की ही मोहीम छोट्या उद्योगांसाठी फायद्याची असेल आणि देशभरातील एमएसएमईना ह्या सगळ्या निर्णयांचा फायदा होईल. मला खात्री आहे की भविष्यात छोटे उद्योगच देशातील औद्योगिक क्रांतीला एक नवीन रूप, नवीन आयाम देतील आणि तंत्रज्ञानाने प्रेरित स्वच्छ व्यवसायाची पायाभरणी करतील.
ह्या सर्व सुधारणांवर स्वर होऊन तुम्ही ‘मेक इन इंडिया’ अधिक गतिमान कराल, त्याला अधिक उर्जा द्याल, अशी इच्छा व्यक्त करतो आणि माझे दोन शब्द संपवतो.
मला पूर्ण विश्वास आहे, ही दिवाळी आपल्या सर्वांसाठी, देशातल्या संपूर्ण एमएसएमई क्षेत्रासाठी शुभ असेल, लाभदायक असेल आणि नवीन संधी घेऊन येणारी असेल.
आपणा सर्वांना अनेक अनेक शुभेच्छा
अनेक अनेक धन्यवाद!