ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
વોટ્સએપને વધારે અસરકારક સમાધાન શોધવા જાવાયું
20 JUL 2018 1:06PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 20 જુલાઈ, 2018
ઈલેક્ટ્રોનિક અને સૂચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય દ્વારા 3 જુલાઈ, 2018ના રોજ વોટ્સએપને પોતાના લેખિત સંદેશમાં વોટ્સએપના માધ્યમથી ફેલાઈ રહેલા ભડકાઉ સંદેશાઓના દૂરુપયોગને રોકવા માટે ઝડપથી પગલા લેવા કહેવાયું હતું. તે જ દિવસે વોટ્સએપે મંત્રાલયને પોતાનો જવાબ આપતા કહ્યું હતું કે આ પ્રકારના સંદેશાઓ અને ખોટા સમાચારો દૂર કરવા માટે જરૂરી પ્રયત્નો વધારવા પહેલ કરી દીધી છે.
ત્યારબાદ પણ બિદરમાં એક દુર્ભાગ્યપૂર્ણ ઘટના બની, જેમાં એક 32 વર્ષીય સોફ્ટવેર એન્જીનિયર મોહમ્મદ આજમને વોટ્સએપમાં બાળકોનું અપહરણ કરનારી વાઈરલ થયેલી અફવા પછી મારી નાખવામાં આવ્યા, આ ઘણી દુઃખદ ઘટના છે. વોટ્સએપ પર મોટાપાયે આ પ્રકારના ફેલાવાઈ રહેલા બિનજવાબદાર અને ખોટા સંદેશાઓને કારણે દેશમાં વ્યાપક પ્રમાણમાં અપરાધો વધી રહ્યાં છે, પરંતુ વોટ્સએપે પોતાના મંચના દૂરુપયોગ સાથે જોડાયેલી આ સમસ્યાનું હજુ પણ સંતોષકારક સમાધાન કાઢ્યું નથી.
મીડિયાના સમાચારો મુજબ સામાન્ય જનતાનું માનવું છે કે વોટ્સએપે આ બાબતમાં ઘણું કરવાની જરૂર છે. કાયદા અમલીકરણ એજન્સી દ્વારા નફરત અને ઉત્તેજના ફેલાવનારા સંદેશોઓની જાણ થવા બાબતે પણ વોટ્સએપની જવાબદારી બને છે. જ્યારે અરાજક તત્વો દ્વારા ખોટા સમાચારો ફેલાવવામાં આવે છે, તો એવા સમાચારો માટે માધ્યમ બનનારા મંચ પોતાની જવાબદારી અને ઉત્તરદાયિત્વથી બચી શકતા નથી. આમ છતાં પણ જો તેઓ ફક્ત દર્શક બની રહે, તો તેમને અપરાધમાં બરાબરના સહયોગી થવા પર કાયદેસરની કાર્યવાહીનો સામનો કરવો પડશે.
ઉપરોક્ત વિષયના સંદર્ભમાં વોટ્સએપ પર એવા સંદેશાઓને રોકવા માટે અને વધુ પ્રભાવશાળી સમાધાન શોધવા માટે આજે અનુરોધ કરવામાં આવ્યો છે કે, જેમાં ખોટા સમાચારોની ઓળખ કરવા અને તેને આગળ મોકલતા લોકો પ્રત્યે કાયદેસરની કાર્યવાહી અને જવાબદારી નક્કી કરવામાં આવે. વોટ્સએપને એ પણ સંદેશ આપવામાં આવ્યો કે આ એક ખૂબ ગંભીર મુદ્દો છે, જેના પર એક અત્યંત સંવેદનશીલ પ્રક્રિયાની જરૂર છે.

Ministry of Electronics & IT
Whatsapp told to find more effective solutions
20 JUL 2018 1:06PM by PIB Delhi
On 3rd July 2018 MeitY had written to Whatsapp exhorting them to take immediate steps to tackle the menace of misuse of their platform wherein inflammatory messages were circulated that led to unfortunate incidents. On the same day Whatsapp responded indicating their initiative to mark forwarded messages and to step up efforts to detect fake news.
Subsequently, an unfortunate incident has occurred in Bidar where a 32 year old software engineer Mohammed Azam was killed and this was preceded by viral circulation of rumours on Whatsapp about child lifters. It is regretted that the enormity of the challenge and the rampant abuse happening in the country leading to repeated commissioning of crimes pursuant to rampant circulation of irresponsible messages in large volumes on their platform have not been addressed adequately by Whatsapp.
Reports in the media resonate the general sentiment that there is much more that needs to be done by Whatsapp.There is a need for bringing in traceability and accountability when a provocative / inflammatory message is detected and a request is made by law enforcement agencies. When rumours and fake news get propagated by mischief mongers, the medium used for such propagation cannot evade responsibility and accountability. If they remain mute spectators they are liable to be treated as abettors and thereafter face consequent legal action.
In light of the above, Whatsapp has been requested today to come out with more effective solutions that can bring in accountability and facilitate enforcement of law in addition to their efforts towards labeling forwards and identifying fake news. It has been conveyed to them in unmistakable terms that it is a very serious issue which deserves a more sensitive response.