પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બહાદુરગઢ - મુંડકા મેટ્રો રેલ લાઈનના શુભારંભ પ્રસંગે વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
24 JUN 2018 1:18PM by PIB Ahmedabad
સૌથી પહેલાં આપ સૌ, હરિયાણા અને દિલ્હીના લોકોને બહાદુરગઢ - મુંડકા મેટ્રો શરૂ થવા પ્રસંગે ખૂબ-ખૂબ શભેચ્છા પાઠવું છું.
હરિયાણાનું બહાદુરગઢ આજે દિલ્હી મેટ્રો સાથે જોડાઈ ગયું છે. ગુરૂગ્રામ અને ફરીદાબાદ પછી બહાદુરગઢ હરિયાણાનો ત્રીજો એવો વિસ્તાર છે કે જે દિલ્હી મેટ્રો સાથે જોડાઈ ગયો છે. આજના આ લોકાર્પણ પછી હરિયાણામાં મેટ્રો નેટવર્કની લંબાઈ 26 કિલોમીટર સુધી પહોંચી ગઈ છે.
સાથીઓ, દિલ્હીમાં ચાલી રહેલી મેટ્રોએ કેવી રીતે લોકોનું જીવન બદલ્યું છે જેનો સાક્ષી એ દરેક વ્યક્તિ છે કે જેણે કોઈના કોઈ સમયે મેટ્રોમાં મુસાફરી કરી છે. આજથી એવો અનુભવ બહાદુરગઢ મુંડકા જનારા તમામ લોકોને પણ પ્રાપ્ત થશે.
ખાસ કરીને બહાદુરગઢમાં ઝડપભેર વિકસી રહેલા ઉદ્યોગોને કારણે ઘણા લાંબા સમયથી મેટ્રોની રાહ જોવાઈ રહી હતી. બહાદુરગઢમાં અનેક કોલેજો, ઈન્સ્ટિટ્યુટ અને યુનિવર્સિટીઓ પણ છે. દિલ્હીથી રોજ-રોજ અનેક છાત્ર અને છાત્રાઓ આવન-જાવન કરે છે. હવે આ વિસ્તારના લાખો કર્મચારીઓને, વિદ્યાર્થીઓને તથા વિભિન્ન વ્યવસાયના લોકોને દિલ્હી આવવા-જવામાં ખૂબ જ સરળતા થઈ રહેશે.
આમ તો બહાદુરગઢને ગેટ-વે ઑફ હરિયાણા (હરિયાણાના પ્રવેશદ્વાર) તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, પણ આ મેટ્રો લાઈન અહીંના વિકાસનું પ્રવેશ દ્વાર બનવા આવી પહોંચી છે.
મેટ્રોને કારણે લોકોની સગવડો વધશે. નવી કોલોનીઓ બનશે, ઉદ્યોગોનું વિસ્તરણ થશે ને તેનાથી રોજગારની પણ નવી તકો ઉભી થશે. કનેક્ટિવિટીનો વિકાસ સાથે જે સંબંધ છે. તેને આ મેટ્રો નેટવર્ક જોઈને સમજી શકાય તેમ છે.
હવે દિલ્હી-એનસીઆરમાં લગભગ 280 કિલોમીટરની મેટ્રો લાઈન કાર્યરત છે. ઝડપથી તેનું વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે તે જોતાં ખૂબ જલ્દી શાંઘાઈ, બેઈજીંગ, લંડન અને ન્યુ યોર્ક પછી દુનિયાનાં પાચમાં નંબરના સૌથી મોટા મેટ્રો નેટવર્ક તરીકે દિલ્હીની ઓળખ સ્થાપિત થશે. સાથીઓ, જે સપનુ આજે દિલ્હીમાં સાકાર થયું છે. અટલ ઈરાદાનાં જે પરિણામ આજે દિલ્હી અને એનસીઆરની પ્રજા જોઈ રહી છે. એવો જ પ્રયાસ સમગ્ર દેશમાં કરવામાં આવી રહ્યો છે.
મેટ્રો સાથે જોડાયેલાં કામોમાં સૌથી મોટી ઉણપ એ હતી કે દરેક શહેરમાં પહેલાં પોતાની રીતે જ કામ કરવામાં આવી રહ્યું હતું.
મેટ્રો અને તેની સાથે જોડાયેલાં બાંધકામનાં કામો માટે કોઈ નીતિ ન હતી. એટલા માટે કોઈ ધોરણો કે સ્ટાન્ડર્ડ પણ નક્કી થયાં નહોતાં. નેતાઓની મરજી મુજબ સ્ટેશન અને અલગ અલગ વિભાગોના હિતો માટે કામ કરવાના નિર્ણયો લેવામાં આવી રહ્યા હતા.
હવે 2017માં દેશની પ્રથમ મેટ્રો નીતિ બનાવ્યાં પછી આ બધી બાબતો પર ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. લોકોને એક સ્ટેશનથી બીજા સ્ટેશન અને એ પછી પોતાના ઘર સુધી પહોંચવામાં મુશ્કેલી પડે નહીં તે માટે શહેરોની સમગ્ર પરિવહન વ્યવસ્થાનું સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
હવે દેશમાં કોઈ પણ જગાએ મેટ્રો બને પરંતુ તે એક નિશ્ચિત ધોરણ અનુસાર કામ કરાશે. સાથીઓ 21મી સદીની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને શહેરોમાં સ્માર્ટ સુલભ સસ્તી અને સફાઈ ધરાવતી જાહેર પરિવહન વ્યવસ્થા પૂરી પાડવાનો સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે.
આજે દેશના 12 શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્કનું વિસ્તરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. દેશનાં અન્ય શહેરોને પણ મેટ્રો નેટવર્કથી જોડવા માટે રાજ્ય સરકારોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેની સાથે-સાથે મેટ્રોના ડબ્બા દેશમાં જ બને તે માટે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ગુજરાતના વડોદરા અને તામિલનાડુના ચેન્નાઈમાં આધુનિક પ્લાન્ટ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. મેટ્રો પ્રોજેકટમાં મેક ઈન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સરકારની ખરીદીની નીતિમાં ફેરફારો કરવામાં આવી રહ્યા છે અને હવે લગભગ 75 ટકા જેટલો ભારતીય સામાન વાપરવાનું ફરજિયાત બનાવવામાં આવ્યું છે.
સાથીઓ, મેટ્રોની વ્યવસ્થા એ આપણા આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને સહયોગનું પણ એક ખૂબ સુંદર ઉદાહરણ છે. પહેલાં ઘણા દેશોએ આપણને મેટ્રો માટે મદદ કરી હતી, હવે ભારત દુનિયાના ઘણા દેશોને મેટ્રોના કોચ પૂરા પાડવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે.
માત્ર આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો જ નહી પણ સહકારી સંઘવાદ કઈ રીતે કામ કરે છે તેનુ પણ તે એક ઉદાહરણ છે. આજે દેશનાં જે-જે રાજ્યોમાં મેટ્રો નેટવર્ક વિકસિત થયું છે તેણે દરરોજ લગભગ 6 લાખ ગાડીઓની જરૂરિયાતને પુરી કરી દીધી છે. મેટ્રોએ લોકોનો સમય પણ બચાવ્યો છે, પૈસા બચાવ્યા છે અને તે પ્રદૂષણ પણ ઓછુ કરવાનું કામ કરી રહી છે. મેટ્રોની સાથે-સાથે સરકાર એનસીઆરમાં સમગ્ર પરિવહન વ્યવસ્થાને આધુનિક અને લોકોની જરૂરિયાત મુજબની બનાવવાની દિશામાં આગળ વધી રહી છે.
દિલ્હીને હાઈ સ્પીડ રેલવે મારફતે સોનીપત, અલવર અને મેરઠ સાથે જોડવાની કામગીરી માટે પ્રાદેશિક રેપિડ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ પર પણ કામ ચાલી રહ્યું છે. આ સિવાય દિલ્હીની ચારે તરફ એક્સપ્રેસ-વેનુ વર્તુળ પૂર્ણ કરવાનું કામ પણ ઝડપભેર હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે.
તેના પહેલા ચરણનું એટલે કે ઈસ્ટર્ન પેરિફરલ એક્સપ્રેસ-વેનું કામ થોડા દિવસ પહેલાં જ મેં તેનુ લોકાર્પણ કર્યું છે. વેસ્ટર્ન પેરિફરલ એક્સપ્રેસ-વેનું કામ પણ પ્રગતિમાં છે. પેરિફરલ એક્સપ્રેસ-વે ના કારણે દિલ્હી થઈને પસાર થનારાં નાનાં મોટાં વાહનોની સંખ્યામાં 25 થી 30 ટકા જેટલો ઘટાડો થઈ ગયો છે. તેનાથી ટ્રાફિક પર તો પ્રભાવ પડ્યો જ છે પણ સાથે-સાથે પ્રદૂષણનુ એક મોટું કારણ નિવારી શકાયું છે. ભાઈઓ અને બહેનો, નવા ભારત માટે નવું અને સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ સરકારની એક કટિબદ્ધતા છે.
વીતેલા ચાર વર્ષમાં રોડ, રેલવે એર-વે અને વોટર-વે તેમજ વીજળી સાથે જોડાયેલી માળખાગત સુવિધાઓ માટે સૌથી વધુ મૂડી રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. કારગિલથી શરૂ કરીને કન્યાકુમારી સુધી અને કચ્છથી માંડીને કામાખ્યા સુધી કનેક્ટિવિટી પર ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. સૌથી લાંબી સુરંગ હોય કે પછી સૌથી મોટો પુલ એક પછી એક તમામ પ્રોજેકટ નિર્ધારિત સમયમાં પૂરા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ભારતમાલા પ્રોજેકટ હેઠળ દેશમાં 35 હજાર કિલોમીટર લાંબા આધુનિક ધોરીમાર્ગોની જાળ બિછાવવા માટેનું કામ શરૂ કરી દેવામાં આવ્યું છે.
હવે પછી જે સમય આવશે તેમાં સૌથી વધુ જળ માર્ગો, બુલેટ ટ્રેન, દેશની પરિવહન વ્યવસ્થામાં ઘણો મોટો ફેરફાર લાવશે. આ ઉપરાંત નાના-નાના શહેરોમાં વિકસિત થઈ રહેલાં એરપોર્ટ લોકોનો ઉત્સાહ આસમાન સુધી પહોંચાડવાનું કામ કરશે. આ આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ આપણા શહેરોને 21મી સદીમાં આર્થિક વિકાસનાં કેન્દ્રસ્થાન બનાવવા માટે મદદરૂપ થશે. દેશના અલગ-અલગ વિસ્તારોમાં માળખાગત સુનિધાઓ જેટલી વધુ મજબૂત થશે તેટલો સંપર્ક સુગમ બની રહેશે. પરિવહનનાં આ અલગ-અલગ માધ્યમો જેટલી એક બીજાને મદદ કરશે તેટલા પ્રમાણમાં લોકોનું જીવન સરળ બની રહેશે. વેપારની નવી તકો ઉભી થશે અને રોજગારીની પણ નવી તકો પ્રાપ્ત થશે.
સાથીઓ, સરકારના આ પ્રયાસોમાં સામાન્ય માણસો એટલે કે આપ બધાની લોક ભાગીદારી વગર કામ શક્ય બનતું નથી. અને તે ખૂબ જ જરૂરી છે. આવો, નવા ભારત માટે બની રહેલી માળખાગત સુવિધાઓ માટે સાથે મળીને વિશેષ પ્રયાસ કરીએ.
વધુ એક વાર હરિયાણા અને બહાદુરગઢની જનતાને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું અને આ સેવાનો લાભ આપણા નાગરિકો ઉઠાવે અને ખાનગી વાહનોના વપરાશથી મુક્તિ મેળવે.
હું મારી વાત અહીં સમાપ્ત કરૂ છું.
ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Address through Video Conference on the occasion of inauguration of Bahadurgarh-Mundka Metro Rail Line
24 JUN 2018 1:18PM by PIB Delhi
First of all many-many congratulations to all of you, to the people of Haryana and Delhi for operationalization of Bahadurgarh-Mundka Metro Line.
Today, Bahadurgarh in Haryana has been linked with Delhi Metro. After Gurugram and Faridabad, Bahadurgarh is third large area of Haryana which has now been connected with Delhi Metro. After the public dedication of this line today, the length of Metro Network in Haryana has become 26 kilometers.
Friends,
Everyone who has ever travelled in Delhi Metro is a witness to the fact that how Delhi Metro has changed the lives of people. I myself have several times travelled in Delhi Metro. The people travelling on Bahadurgarh-Mundka line will also experience this thing from today onwards.
People in Bahadurgarhhave been eagerly waiting for the Metrobecause of the rapiddevelopment of industries there. Also, several colleges, institutes and universities are located in Bahadurgarh and a lot of students from Delhi travel to Bahadurgarh daily. Now it will become much easier for the lakhs of entrepreneurs, students and people engaged in different professions in this area to travel to Delhi.
Usually Bahadurgarh has been called the Gateway of Haryana, however, this Metro line has reached here as a Gateway of Development.
When industries will grow, this Metro will make people’s lives easier, new colonies will be established, and new avenues of employment will be created. The relationship between connectivity and development can be properly understood through this metro network.
At present, 280 kilometers long metro line is operational in Delhi. The rapid pace with which it has been expanding, very soonDelhi will be known for having the fifth largest Metro Network after Shanghai, Beijing, London and New York.
Friends, the dream that has been realized in Delhi, the kind of results of unshakable resolvesare being witnessed by the people of Delhi-NCR, the same kind of efforts are made throughout the country.
Earlier the biggest drawback in the Metro related work was that this work was done in every city in a different way. There was no policy for the Metro and the work related to it.And that is why there were no set parameters, no set standards for this thing. Politicians used to decide about the stations as per their liking and the decisions were taken as per the interests of different departments.
Now all these things have been taken into consideration after formulating the first Metro Policy of the country in 2017. Entire transport system of cities has been integrated so that the people don’t have to face problem in going from one station to another or for reaching to their offices or homes. Now, if the Metro is being developed anywhere in the country, it will be developed on the same set of standards.
Friends, it is the commitment of this government to provide a smart, easy, affordable and clean public transport system in the cities as per the requirements of the 21st century.
Today, the Metro Network has been expanded into the 12 cities of the country. State governments have been encouraged to connect different cities of the country. In addition to this metro coaches are also being manufactured in the country.
Modern plants have been set up in Vadodara in Gujarat and Chennai in Tamil Nadu. The government has amended the procurement policy to encourage the Make in India scheme in metro projects and now it has been made compulsory to use nearly 75% of the items that have been produced in India.
Friends,
Metro Network has been an excellent example of our international relations and cooperation. Earlier several countries of the world helped us in the development of metro network and now India is gearing up to supply metro coaches to several countries of the world.
Not only international relations but it is also an excellent example of this thing that how the cooperative federalism works. Today, ifmetro network is being developed in any state of the country, it is being developed with the active participation of the centre and state governments.
Friends,
If we talk about Delhi-NCR then the speed with which the Metro Network has been developed, it has removed the requirement of 6 lakh vehicles per day.
The metro has saved people’s money and time and it has also done the job of reducing pollution. In addition to the metro, the government has been working to revamp the entire transport system in Delhi-NCR and develop it as per the requirements of the people.
The work on regional rapid transport system is also being done to connect Delhi to Sonipat, Alwar and Meerut through high speed rail.
In addition to this, the work on building a network of expressways around Delhi is also being done at a fast speed. People have been making effort to finish that work.
A few days ago, I have dedicated to the public the first leg of this project - Eastern Peripheral Express way. The work on Western Peripheral Express way in Haryana is also being done. The peripheral expressway has reduced the number of small and large vehicles passing through Delhi by 25-30%.
While it has definitely reduced traffic, it has also brought down a major factor responsible for pollution.
Brothers and sisters,
A new and smart infrastructure for a New India is a commitment of this government.
The maximum investment in the infrastructure related to roads, railways, waterways has been made in the last four years. Emphasis has been placed on improving connectivity from Kargil to Kanyakumari, from Kutch to Kamakhya. Whether these are the longest tunnels or the largest bridges, all these things are completed in time one after another. The work forbuilding 35,000 kilometers long modern highways has been started in the country under the Bharat Mala project.
In the near future, while on the one hand more than 100 waterways, bullet trains will bring about a major change in the country’s transport system on the other hand small airports being developed in small cities will help the people’s courage to reach to the skies. This modern infrastructure will help our cities to become the centre of growth in the 21st century. The more infrastructure will be strengthened in different parts of the country, the more convenient the connectivity will become, the more support different modes of transport will provide to each other the more easier the lives of people will become, the more opportunities for employment creation and business will be created.
Friends,
Active participation of all of you, the common people, is extremely essential in the efforts made by the government. Otherwise, it is not possible.
Please come forward, let us make even more efforts for the development of this infrastructure which is being built for a New India.
Once again many-many congratulations to the people of Haryana and Bahadurgarh, may our citizens take advantage of it and get rid of personal vehicles.
I conclude my speech.
Thank you very much.