Cabinet
Cabinet approves accession to WIPO Copyright Treaty, 1996 and WIPO Performance and Phonograms Treaty, 1996
04 JUL 2018 2:34PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approvedthe proposal submitted by Department of Industrial Policy and Promotion, Ministry of Commerce and Industry regarding accession to the WIPO Copyright Treaty and WIPO Performers and Phonograms Treaty which extends coverage of copyright to the internet and digital environment The approval is a step towards the objective laid in the National Intellectual Property Rights (IPR) Policy adopted by the Government on 12thMay 2016 which aims to get value for IPRs through commercialization by providing guidance and support to EPR owners about commercial opportunities of e-commerce through Internet and mobile platforms.
Benefits:
Meeting the demand of the copyright industries, these treaties will help India:
• To enable creative right-holders enjoy the fruit of their labour, through international copyright system that can be used to secure a return on the investment made in producing and distributing creative works;
• To facilitate international protection of domestic rights holder by providing them level-playing field in other countries as India already extends protection to foreign works through the International Copyright order and these treaties will enable Indian right holders to get reciprocal protection abroad;
• To instil confidence and distribute creative works in digital environment with return on investment; and
• To spur business growth and contribute to the development of a vibrant creative economy and cultural landscape.
Background:
Copyright Act, 1957:
After the administration of Copyright Act 1957 was transferred to DIPP in March 2016, a study was initiated to examine compatibility of Copyright Act 1957 with WCT and WPPT. Also a joint study was undertaken with WIPO.
The Copyright Act, 1957 was amended in 2012 to bring it in conformity, with WCT and WPPT, includes amendment in definition of "Communication to the public" to make it applicable to digital environment (Section 2(ff)) as also introduced provisions related to Technological • Protection Measures (Section 65A) & Rights Management Information (Section 65B); Moral rights of performers (Section 38B); Exclusive rights of the performers (Section 38A); safe harbour provisions over electronic medium (Section 52 (1) (b) and (c)),
WIPO Copyright Treaty came in force on March 6, 2002 and has been adopted by 96 contracting parties till date and is A Special agreement under Berne Convention (for protection of literary and artistic works). It has provisions to extend the protection of copyrights contained therein to the digital environment. Further it recognises the rights specific to digital environment, of making work available, to address "on-demand" and other interactive modes of access,
WIPO Performances and Phonograms Treaty came in force on May 20, 2002 and has 96 contracting parties as its members. WPPT deals with rights of two kinds of beneficiaries, particularly in digital environment - (i) Performers (actors, singers, musicians etc.) (ii) Producers of Phonograms (Sound recordings). The treaty empowers right owners in theit negotiations with new digital platforms and distributors. It recognizes moral rights of the performers for the first time & provides exclusive economic rights to them.
Both the treaties provide framework for creators and right owners to use technical tools to protect their works and safeguard information about their use i.e. Protection of Technological Protection Measures (TPMs) and Rights Management Information (RMI).

മന്ത്രിസഭ
1996 ലെ വിപോ പകര്‍പ്പവകാശ കരാര്‍, വിപോ പെര്‍ഫോമന്‍സ് ആന്‍ഡ് ഫോണോഗ്രാംസ് കരാര്‍ എന്നിവയുടെ ഭാഗമാകുന്നതിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അനുമതി
04 JUL 2018 2:34PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്റര്‍നെറ്റ്, ഡിജിറ്റല്‍ ലോകം എന്നിവയിലെ പകര്‍പ്പവാശംകൂടി ഉള്‍പ്പെടുന്ന വിപോ പകര്‍പ്പവകാശ കരാര്‍, വിപോ പെര്‍ഫോമന്‍സ് ആന്‍ഡ് ഫോണോഗ്രാംസ് കരാര്‍ എന്നിവയില്‍ പങ്കാളിയാകുന്നതിനുള്ള വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിനു കീഴിലുള്ള വ്യവസായ നയ വകുപ്പിന്റെ ശുപാര്‍ശയ്ക്കു പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാ യോഗം അനുമതി നല്‍കി. ഇന്റര്‍നെറ്റ്, മൊബൈല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിലൂടെ ഇ-കൊമേഴ്‌സിലുള്ള സാധ്യതകള്‍ നേടിയെടുക്കുന്നതിന് ഇ.പി.ആര്‍. ഉടമസ്ഥര്‍ക്ക് മാര്‍ഗനിര്‍ദേശവും പിന്‍തുണയും നല്‍കുക വഴി വാണിജ്യവല്‍ക്കരണത്തിലൂടെ ഐ.പി.ആറുകള്‍ക്കു പ്രതിഫലം നേടിയെടുക്കുന്നതു ലക്ഷ്യമിടുന്ന, 2016 മെയ് 12നു ഗവണ്‍മെന്റ് അംഗീകരിച്ച ദേശീയ ബൗദ്ധിക സ്വത്തവകാശ (ഐ.പി.ആര്‍.) നയം പ്രാവര്‍ത്തികമാക്കുന്നതിലേക്കുള്ള ചുവടുവെപ്പാണ് കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭ നല്‍കിയ അംഗീകാരം.
നേട്ടങ്ങള്‍:
പകര്‍പ്പവകാശ വ്യവസായങ്ങളുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ അംഗീകരിക്കുക വഴി ഈ കരാറുകള്‍ ഇന്ത്യക്കു താഴെപ്പറയും വിധം സഹായകമായിത്തീരും :
1. രാജ്യാന്തര പകര്‍പ്പവകാശ സംവിധാനം വഴി, സര്‍ഗാത്മക സൃഷ്ടികള്‍ നിര്‍മിച്ചു വിതരണം ചെയ്യാന്‍ പ്രതിഫലം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനു സാഹചര്യം ഒരുക്കുക വഴി സര്‍ഗസൃഷ്ടി നടത്തുന്നവര്‍ക്കു വേതനം ഉറപ്പാക്കുക.
2. രാജ്യാന്തര പകര്‍പ്പവകാശ സംവിധാനം വഴി വിദേശികളായ സര്‍ഗധനര്‍ക്കു പ്രതിഫലം ലഭിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യ നല്‍കിവരുന്ന സംരക്ഷണത്തിനു സമാനമായി ഇന്ത്യയില്‍നിന്നുള്ള അത്തരം വ്യക്തികള്‍ക്കും രാജ്യാന്തര തലത്തില്‍ പ്രതിഫലം ഉറപ്പാക്കുക. ആഭ്യന്തര അവകാശങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കുക വഴിയാണ് ഇതു സാധ്യമാക്കുക.
3. മുടക്കുമുതല്‍ തിരിച്ചുകിട്ടുമെന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുക വഴി ഡിജിറ്റല്‍ ലോകത്തില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാനുള്ള ആത്മവിശ്വാസം സര്‍ഗപ്രക്രിയ നടത്തുന്നവരില്‍ സൃഷ്ടിച്ചെടുക്കുക.
4. സര്‍ഗസൃഷ്ടിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും സാംസ്‌കാരിക ലോകവും വികസിപ്പിക്കുകയും വാണിജ്യ സാധ്യതകള്‍ വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക.
പശ്ചാത്തലം:
1957 ലെ പകര്‍പ്പവകാശ നിയമം:
പകര്‍പ്പവകാശ നിയമം, 1957ന്റെ നടത്തിപ്പ് 2016 മാര്‍ച്ചില്‍ ഡി.ഐ.പി.പിയിലേക്കു മാറ്റിയതോടെ ഡബ്ല്യു.സി.ടി., ഡബ്ല്യു.പി.പി.ടി. എന്നിവയുമായി പകര്‍പ്പവകാശ നിയമം, 1957നുള്ള പൊരുത്തം മനസ്സിലാക്കുന്നതിനായി ഒരു പഠനം നടത്തി. വിപ്പോയുമായി ചേര്‍ന്നു സംയുക്ത പഠനവും നടത്തപ്പെട്ടു.
ഡബ്ല്യു.സി.ടി., ഡബ്ല്യു.പി.പി.ടി. എന്നിവയുമായി യോജിച്ചുപോകുന്നതിനായി പകര്‍പ്പവകാശ നിയമം, 1957ല്‍ 2012ല്‍ ഭേദഗതി വരുത്തിയിരുന്നു. ഡിജിറ്റല്‍ ലോകത്തിനു ബാധകമാവും വിധം 'പൊതുജനങ്ങളുമായുള്ള ആശയവിനിമയം' എന്ന നിര്‍വചനത്തിലുള്ള ഭേദഗതി ഉള്‍പ്പെടെ ഇതില്‍ പെടുന്നു. സാങ്കേതിക സുരക്ഷാ നടപടികള്‍ (വകുപ്പ് 65 എ), അവകാശ സംരക്ഷണ വിവരങ്ങള്‍ (വകുപ്പ് 65 ബി), അവതാരകരുടെ ധാര്‍മിക അവകാശങ്ങള്‍ (വകുപ്പ് 38 ബി), അവതാരകരുടെ സവിശേഷ അവകാശങ്ങള്‍ (വകുപ്പ് 38 എ), ഇലക്ട്രോണിക് മാധ്യമത്തിലെ സുരക്ഷാ സംവിധാനങ്ങള്‍ (വകുപ്പ് 52 (1) (ബി), (സി)) എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസ്ഥകളും ഉള്‍പ്പെടുത്തി.
വിപോ പകര്‍പ്പവകാശ കരാര്‍ 96 അംഗങ്ങളോടുകൂടിയതും 2002 മാര്‍ച്ച് ആറിന് പ്രാബല്യത്തില്‍ വന്നതുമാണ്. സാഹിത്യ, കലാ സൃഷ്ടികളുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായുള്ള ബേണ്‍ കണ്‍വെന്‍ഷനു കീഴിലുള്ള പ്രത്യേക കരാറാണ് ഇത്. പകര്‍പ്പവകാശ സംരക്ഷണം ഡിജിറ്റല്‍ മേഖലയിലേക്കു വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള വ്യവസ്ഥകള്‍ അതിലുണ്ട്. ഡിജിറ്റല്‍ ലോകത്തിലെ സവിശേഷതകള്‍ക്കനുസൃതമായി സൃഷ്ടികള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനുള്ള അവകാശങ്ങള്‍ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള സംവിധാനവും ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
വിപോ പെര്‍ഫോമന്‍സസ് ആന്‍ഡ് ഫോണോഗ്രാംസ് കരാര്‍ 96 കക്ഷികള്‍ ഒപ്പുവെച്ചതും 2002 മെയ് 20നു പ്രാബല്യത്തില്‍ വന്നതുമാണ്. ഡബ്ല്യു.പി.പി.ടി. രണ്ടു തരം ഗുണഭോക്താക്കളുടെ അവകാശം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു:
1. അവതാരകര്‍ (നടന്‍മാര്‍, ഗായകര്‍, സംഗീതജ്ഞര്‍ തുടങ്ങിയവര്‍)
2. ഫോണോഗ്രാ(ശബ്ദലേഖനങ്ങള്‍)മുകളുടെ പ്രൊഡ്യൂസര്‍മാര്‍. ഡിജിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലും അതുപോലെ വിതരണക്കാരുമായും ഫലപ്രദമായി ചര്‍ച്ച നടത്താന്‍ യഥാര്‍ഥ അവകാശികള്‍ക്ക് അവസരമൊരുക്കുന്നു. ഇതാദ്യമായാണ് അവതാരകര്‍ക്കുള്ള അവകാശം അംഗീകരിക്കപ്പെടുന്നതും സാമ്പത്തിക അവകാശം ഉറപ്പിക്കുന്നതും.
ഇരു കരാറുകളും സൃഷ്ടികളും അവയെ സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിന്, അതായത് സാങ്കേതിക സുരക്ഷാ നടപടികളുടെയും അവകാശ സംരക്ഷണ വിവരങ്ങളുടെയും സംരക്ഷണത്തിനായി സ്രഷ്ടാക്കള്‍ക്കും അവകാശികള്‍ക്കും സാങ്കേതിക ഉപകരണങ്ങല്‍ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ചട്ടക്കൂടൊരുക്കുന്നു.
AK MRD – 552