ಸಂಪುಟ
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಮಾರ್ಕ್-3 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
06 JUN 2018 3:21PM by PIB Bengaluru
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಮಾರ್ಕ್-3 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ಥಾಯಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹಕ ಮಾರ್ಕ್ - 3(ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3) ಹತ್ತು ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ವಾಹಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದುವ ಸುಮಾರು 4,338.20 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆ(ಒಂದನೇ ಹಂತ)ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಈ 4,338.20 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 ವಾಹಕಗಳು ಅವುಗಳಿಗೆ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೃಷ್ಟಿ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ಅಭಿಯಾನದ ವೆಚ್ಚವೂ ಸೇರಿವೆ.
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಮಾರ್ಕ - 3 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಿಂದ ಮೊದಲನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಉಡಾವಣೆಯಾಗುವ ವಾಹಕಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಉಪಗ್ರಹ ಸಂವಹನ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಿಂದ 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆಯಾಗಲಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣೆಗೆ ವಿದೇಶಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸುವುದು ತಗ್ಗಲಿದೆ.
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದವರಿಕೆ - ಒಂದನೇ ಹಂತದಿಂದ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಜತೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಟಿಎಚ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಪಾಂಡರ್ ಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಳ, ವಿಸ್ಯಾಟ್ ಮತ್ತು ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಪ್ರಸಾರಕರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಪೂರೈಸಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆ - ಒಂದನೇ ಹಂತದಿಂದ ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 ಉಡಾವಣಾ ವಾಹಕದಿಂದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಮೋದನೆಯಿಂದಾಗಿ 2019ರಿಂದ 2024ರ ನಡುವಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ :
ಭೂಸ್ಥಿರ ವರ್ಗಾವಣೆ ಕಕ್ಷೆಗೆ 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾಯಿಸಲು ದೇಶೀಯ ಉಡಾವಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದುವ ಸಲುವಾಗಿ ಈ ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಮಾರ್ಕ್ - 3 ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು 2014ರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಉಡಾವಣೆ(ಎಲ್ ವಿ ಎಂ 3 - ಎಕ್ಸ್) ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು 2017ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ವಾಹಕ(ಜಿ ಎಸ್ ಎಲ್ ವಿ ಎನ್ ಕೆ - 3 - ಡಿ1) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಒಂದನೇ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಿಂದ 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಸಂವಹನ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣೆಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಲಭ್ಯತೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕಡಿಮೆ ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ 4 ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉಪಗ್ರಹಗಳ ಉಡಾವಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದಂತಾಗುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Continuation Programme for Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III
06 JUN 2018 3:21PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved funding for the for Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III (GSLV Mk-III) continuation programme (Phase-I) consisting of ten (10) GSLV (Mk-III) flights, at a total estimated cost of Rs. 4338.20 crores. This includes Rs. 4338.20 Crores and includes the cost of ten GSLV Mk-III vehicles, essential facility augmentation, Programme Management and Launch Campaign.
The GSLV Mk-III continuation Programme – Phase 1 is the first phase of operational flights that will enable the launch of 4 tonne class of communication satellites to meet the country’s satellite communication requirements.
The operationalisation of GSLV Mk-III will make the country self-reliant in the launching capability of 4 tonne class of communication satellites, and sustain & strengthen the space infrastructure and reduce the dependence on procured launches from foreign countries.
The operationalisation of GSLV Mk-III will make the country self-reliant in the launching capability of 4 tonne class of communication satellites and sustain & strengthen the space infrastructure and reduce the dependence on procured launches from foreign countries.
The GSLV Mk-III Continuation Programme – Phase 1 will meet the launch requirement of communication satellites to meet the national demand for High Throughput Satellites for rural broadband connectivity, increase and sustain the availability of transponders for DTH, VSAT and Television broadcasters.
GSLV Mk-III Continuation Programme – Phase 1 will be the first phase of operational flights of the GSLV Mk-III launch vehicle and the approval will cater to the launch of satellite missions during the period 2019-2024.
Background:
The Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III (GSLV Mk-III) has been developed towards achieving indigenous launch capability to launch 4 tonne class of satellites into Geosynchronous Transfer Orbit (GTO). It has completed one experimental flight (LVM3-X) in 2014 and one developmental flight (GSLV MkIII-D1) in 2017. The second developmental flight will be completed by Q2 of 2018-19 this year. The Continuation Programme – Phase 1 will enable independent access to space for 4 tonne class of communication satellites, and establish GSLV Mk-III as a cost-effective workhorse vehicle to launch 4 tonne class of communication satellites in order to meet the national requirements as well as to boost its commercial potential in the international market for launch services.