മന്ത്രിസഭ
ജിയോസിങ്ക്രണസ് ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണ വാഹനം (മാര്‍ക്ക് 3) പദ്ധതി തുടരുന്നതിന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അനുമതി നല്‍കി
06 JUN 2018 3:21PM by PIB Thiruvananthpuram
4338.20 കോടിരൂപ ചെലവുവരുന്ന പത്ത് ജി.എസ്.എല്‍.വി (എം 3) ഫ്ളൈറ്റുകളടങ്ങിയ ജിയോസിങ്ക്രണസ് ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണ വാഹനം മാര്‍ക്ക് 3 (ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ 3) പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാംഘട്ടം തുടരുന്നതിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നല്‍കി.
10 ജി.എസ്.എല്‍.വി എംകെ 3 വാഹനങ്ങള്‍, അവശ്യ സൗകര്യങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തല്‍, പദ്ധതി പരിപാലനം, വിക്ഷേപണം എന്നിവയുടെ ചെലവും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ മൂന്നാമത് തുടര്‍ പദ്ധതി- ഒന്നാം ഘട്ടം എന്നത് രാജ്യത്തെ ഉപഗ്രഹ ആശയവിനിമയ ആവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള് 4 ടണ്‍ വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ട വാര്‍ത്താവിനിമയ ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ വിക്ഷേപിക്കുന്നതിന്റെ ആദ്യ ഘട്ടമാണ്.
ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ 3 പ്രാവര്‍ത്തികമാകുന്നതോടെ രാജ്യം 4 ടണ്‍ വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ട വാര്‍ത്താവിനിമയ ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ വിക്ഷേപണ ശേഷിയില്‍ സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കും. കൂടാതെ ബഹിരാകാശ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ സുസ്ഥിരമാക്കാനും ശക്തിപ്പെടുത്താനും വിദേശ രാജ്യങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള വിക്ഷേപണ വാഹനങ്ങളിന്‍മേലുള്ള ആശ്രിതത്വം കുറക്കാനും കഴിയും.
ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ 3 തുടര്‍പദ്ധതിയുടെ ഒന്നാം ഘട്ടത്തിലൂടെ ഗ്രാമീണ ബ്രോഡ്ബാന്‍ഡ് കണക്ടിവിറ്റിക്ക് ആവശ്യമായ ഹൈ ത്രൂപുട്ട് ഉപഗ്രഹങ്ങളുടെ ദേശീയ ആവശ്യകത നേരിടാനും, വാര്‍ത്താവിനിമയ ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കാനും, ഡി.ടി.എച്ച്, വിസാറ്റ്, ടെലിവിഷന്‍ പ്രക്ഷേപകര്‍ക്ക് ട്രാന്‍സ്പോണ്ടറുകളുടെ ലഭ്യത നിലനിര്‍ത്തുന്നതിനും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും കഴിയും.
2019- 2024 കാലയളവില്‍ ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണ ദൗത്യത്തിന് അനുമതി നല്‍കുന്നതിനുള്ള ആദ്യ ഘട്ട പ്രവര്‍ത്തന ഘടകവുമാകും ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ 3 തുടര്‍പദ്ധതി.
ജിയോസിങ്ക്രണസ് ട്രാന്‍സ്ഫര്‍ ഓര്‍ബിറ്റ് (ജിടിഒ) ലേക്കുള്ള 4 ടണ്‍ വിഭാഗ ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ വിക്ഷേപിക്കുന്നതിന് സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കുന്നതിനാണ് ജിയോസിങ്ക്രണസ് ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണ വാഹനം (മാര്‍ക്ക് 3) വികസിപ്പിച്ചെടുത്തത്.
ഇത് 2014 ല്‍ ഒരു പരീക്ഷണാത്മക ഫ്ളൈറ്റും (LVM3-X) 2017 ലെ ഒരു വികസന ഫ്ളൈറ്റും (GSLV MkIII-D1) യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാക്കി. 2018-19 ലെ രണ്ടാമത്തെ വികസന ഫ്ളൈറ്റ് ഈ വര്‍ഷം പൂര്‍ത്തിയാക്കും.
പശ്ചാത്തലം
4 ടണ്‍ വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ട വാര്‍ത്താവിനിമയ ഉപഗ്രഹങ്ങള്‍ക്ക് സ്വതന്ത്രമായി ബഹിരാകാശ പ്രവേശനം സാധ്യമാക്കാനും, ദേശീയാവശ്യങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാനും, വിക്ഷേപണ സേവനങ്ങളുടെ അന്താരാഷ്ട്ര കമ്പോളത്തില്‍, വാണിജ്യ ശേഷി ശക്തിപ്പെടുത്താനും കുറഞ്ഞ ചെലവിലുള്ള കാര്യക്ഷമമായ വാഹനമായി ജിഎസ്എല്‍വി എംകെ 3 നെ മാറ്റാനും ഈ തുടര്‍പദ്ധതിക്ക് സാധിക്കും.

Cabinet
Cabinet approves Continuation Programme for Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III
06 JUN 2018 3:21PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved funding for the for Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III (GSLV Mk-III) continuation programme (Phase-I) consisting of ten (10) GSLV (Mk-III) flights, at a total estimated cost of Rs. 4338.20 crores. This includes Rs. 4338.20 Crores and includes the cost of ten GSLV Mk-III vehicles, essential facility augmentation, Programme Management and Launch Campaign.
The GSLV Mk-III continuation Programme – Phase 1 is the first phase of operational flights that will enable the launch of 4 tonne class of communication satellites to meet the country’s satellite communication requirements.
The operationalisation of GSLV Mk-III will make the country self-reliant in the launching capability of 4 tonne class of communication satellites, and sustain & strengthen the space infrastructure and reduce the dependence on procured launches from foreign countries.
The operationalisation of GSLV Mk-III will make the country self-reliant in the launching capability of 4 tonne class of communication satellites and sustain & strengthen the space infrastructure and reduce the dependence on procured launches from foreign countries.
The GSLV Mk-III Continuation Programme – Phase 1 will meet the launch requirement of communication satellites to meet the national demand for High Throughput Satellites for rural broadband connectivity, increase and sustain the availability of transponders for DTH, VSAT and Television broadcasters.
GSLV Mk-III Continuation Programme – Phase 1 will be the first phase of operational flights of the GSLV Mk-III launch vehicle and the approval will cater to the launch of satellite missions during the period 2019-2024.
Background:
The Geosynchronous Satellite Launch Vehicle Mark-III (GSLV Mk-III) has been developed towards achieving indigenous launch capability to launch 4 tonne class of satellites into Geosynchronous Transfer Orbit (GTO). It has completed one experimental flight (LVM3-X) in 2014 and one developmental flight (GSLV MkIII-D1) in 2017. The second developmental flight will be completed by Q2 of 2018-19 this year. The Continuation Programme – Phase 1 will enable independent access to space for 4 tonne class of communication satellites, and establish GSLV Mk-III as a cost-effective workhorse vehicle to launch 4 tonne class of communication satellites in order to meet the national requirements as well as to boost its commercial potential in the international market for launch services.