Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the Convocation of Sher-e-Kashmir University of Agricultural Sciences and Technology, Jammu on 19 May, 2018
19 MAY 2018 10:00PM by PIB Delhi
My young colleagues and all the dignitaries present here.
Friends,
This morning I got the opportunity to visit different parts of Jammu & Kashmir. I got late in coming here, we arrived late by almost an hour or so. First of all, I beg your pardon for reaching late here. Today, several projects of development have been dedicated from Leh to Srinagar. Some new projects have been started. I have always known the capacity of farms and fields of Jammu and orchards of Kashmir and also felt the spiritual and natural power of Leh-Laddakh. Whenever I come here my belief gets further strengthened that this is the one region of the country that has capability to march ahead in terms of development. We have been moving in the right direction, we have been achieving success due to the meaningful attempts made by the hard working people and due to the talented youth like you.
Friends, this university is nearly 20 years old and since then so many students have passed out from here. And they have been making their contribution in the social life at some place or other.
It is the sixth convocation ceremony of the university today. I got the opportunity to come amongst you on this occasion. I express my sincere gratitude to the university administration for inviting me. I am happy that some students from the schools of Jammu are also present here today. Today, the certificates, degrees and medals have been awarded to more than 400 students. This is the result of the hard work done by you as a part of this distinguished institution of the country. I extend my best wishes and congratulations to all of you, especially to daughters as today they have emerged victorious.
Today, you look at sports, you look at education, everywhere daughters are doing wonders. I see it before me that there is a spark in your eyes, a confidence is there in your eyes. This sparkle is there while realising both the dreams and challenges of the future.
Friends,
This is not just a degree or certificate in your hands but it is a certificate of hopes of farmers of the country. The certificates that you are holding in your hands, it is full of hopes and aspirations of farmers of the country. This is a certificate of those millions and millions of hopes which the farmers of this country, who feed us, have of you people with a lot of expectation.
Technology has been changing with the time and this changing technology has been changing the basics of a lot of things. The one who can cope up with this fast pace it is the youth of this country. And because of this today I am amongst you, when I got the opportunity to talk to you people, I considered it very important.
Friends,
The way technology has been changing the nature of jobs and new avenues of employments are being created, similarly it is necessary to develop a new culture in the agriculture sector. The more we make our traditional methods technology centric the more it will be beneficial for farmers. And by following this vision, the central government has been encouraging the use of modern technology linked to the agriculture sector in the country.
More than 12 crore soil health cards have been distributed in the country so far. More than 11 lakh farmers in Jammu & Kashmir have received these cards out of the total. With the help of these cards, farmers are becoming aware about what kind of fertiliser is required; what is required in their fields.
Farmers have also benefitted from 100 per cent Neem coated urea. This has not only resulted in the increase in production but it has also brought down the urea consumption per hectare.
Micro and sprinkler irrigation has been given encouragement while keeping in the mind the modern technology for irrigation and use of every single drop of water. Per drop more crop, this should be our mission.
In the last four years, more than 24 lakh hectare area have been brought under the micro and sprinkler irrigation. Union cabinet has approved more than Rs. 5,000 crore fund for micro irrigation just two days ago. All these polices, all these decisions, they strengthen our target of doubling the farmer’s income. And you people are an important part of the system which is being created through these efforts.
This is the country’s expectation of you people that after completing your education here, you will play an active role in making the agriculture a profitable venture with the help of scientific approach, technological innovation and research and development. It is the responsibility of our younger generation to make the agriculture and animal husbandry and other related activities better by using the modern technology.
My expectations have gone up when I heard about the efforts made by you people. I have also been informed about the model developed by you and your university to raise the farmer’s income in this region. You have named it integrated farming system model or IFS Model. This model includes grains, it also covers fruits and vegetables, flowers, animal husbandry, fisheries and poultry, it also includes compost, mushroom, biogas and it also has the concept of planting trees on the boundaries of farms. Not only it will ensure higher monthly income but also provide twice as much employment in a year.
This model that ensures a farmer’s income all through the years is very important in itself. You got clean energy, you also got freedom from waste, village cleanliness has also been ensured, and your model also ensures doubling of farmer’s income in comparison with the traditional model of farming. I would like to especially praise your model that you people have developed by taking into account the climatic condition of this place. I would like that this model should be publicised more in Jammu and nearby areas.
Friends,
The government does not want the farmers to be dependent on just one crop. And we have been placing emphasis on encouraging all those things that can be a source of additional income. The development of new sectors of future in agriculture is going to be an integral part of the farmer’s development, it is going to help it.
In addition to the green and white revolutions, the more emphasis we will lay on the organic revolution, water revolution, blue revolution, sweet revolution, the farmer’s income will increase in the same proportion. This was the thinking of the government in the budget presented by us. Earlier an arrangement was made for encouraging the dairy sector but this time we have created two new funds with an allocation of Rs. 10,000 crore for fisheries and animal husbandry. It means that now the farmers will easily get support for agriculture and animal husbandry. In addition to this, the facility of credit extended to them through Kisan Credit Cards, which was earlier restricted only to agriculture, now this credit facility will also be available to farmers for fisheries and animal husbandry.
A big scheme has also been announced recently for reforming the agriculture sector. Eleven schemes related to agriculture have been included in the HaritKrantiKrishiUnnatiYojana. And an amount of Rs. 33,000 crore has been allocated for this. And this amount of Rs. 33,000 crore is not a small amount.
Friends,
The Government is focused on creating wealth from waste in a big manner. Now this kind of movement is picking pace in different parts of the country that has been working for converting agriculture waste into wealth.
In this year’s budget, the government has also announced a scheme called GobarDhanYojana. In addition to increasing the village cleanliness, it will also help in increasing the income of farmers and people engaged in animal husbandry by utilising the bio wastage generated in the village. It’s not like that the wealth can only be created through byproducts. Sometimes the different use of main product of the crop can also boost the farmer’s income. Be it coir waste or coconut shells or bamboo waste or residue left in the farm after harvesting the crop, all these can help you to supplement your income.
In addition to this, we have also made it easier to cultivate bamboo by amending the bamboo related old law. You would be surprised to know that our country was importing bamboo worth Rs. 15,000 crore every year. There was no logic in it.
Friends,
I’ve also been informed that you people have developed new varieties of 12 crops here. Ranveer Basmati, perhaps, this is very famous all over the country. Your effort is commendable.
However, the challenges faced by the agriculture sector today are not limited to just the quality of seeds. This challenge is also related to change in the climate. This is the result of the hard work done by our farmers, our agriculture scientists and policies of the government that our farmers have had record production during the last year. Be it wheat or rice or pulses, all the old records have been broken. Edible oil seeds and cotton have also registered massive increase in production. But if you look at the data of the last few years then you would find that some kind of uncertainty still persists in the production. And the biggest reason behind this is the dependence of our agriculture on rain water.
Because of the impact of climate change, while on the one hand a rise in the temperature has been witnessed, on the other some parts are becoming rain deficient. Its impact is also being seen in Jammu & Kashmir. Be it paddy cultivation or horticulture or tourism, water in sufficient quantities is essential for all these things. Glaciers meet the need of water in Jammu & Kashmir. But glaciers are melting at a fast pace because of the way temperature is rising. And as a result of it there is water shortage in some areas and in some other areas it has resulted in floods.
Friends,
When I was reading about your university while coming here I also got to know about the FASAL project of you. You try to assess before the start of the crop season about the crop production and what kind of humidity is going to be there throughout the year. But now you need to go beyond this. New technologies are required to deal with new challenges. This strategy is required at both the level of crop as well as at the level of technology. We will have to consider those crops which consume less water. And it should also be part of your continuous thought process that how to add value in the agricultural produce.
I will give you an example of sea buckthorn. Perhaps, many of you are aware about this sea buckthorn. This plant which is being found in the Laddakh region has the capacity to tolerate the harsh weather and temperature between minus 40 degree to plus 40 degree centigrade. No matter how dry the season may be but it keeps flourishing on its own. Reference to its medicinal properties is also being found in the Tibetan literature of the 8th century AD. Several modern institutes of the country and the world have considered it extremely valuable. Be it the problem of blood pressure or fever or be it tumor or stone or ulcer or be it the problem of cold and cough; the medicines made of this sea buckthorn provide relief from these problems.
As per one study, the sea buckthorn available in the world alone can meet the entire vitamin C requirement of the world. The value addition of this agriculture product has changed the entire scenario. Now sea buckthorn has been used in a big way in herbal tea, in jam and protective oil and cream and also in health drinks. It is very useful for armed force personnel deployed at a very high altitude. Sea buckthorn has been used in producing several antioxidant products.
Today, I am giving this example from this platform, I also say this thing because whichever area of the country will be chosen by you people as your workplace you will find several such products there. You can develop a model there because of efforts made by you. While emerging as an agriculture scientist from a student and by adding value you can become the leader of an agricultural revolution.
There is another important topic in agriculture, it is artificial intelligence. This is going to bring about revolutionary changes in agriculture in the near future. Farmers have been using it in a limited manner in some parts of the country, like use of drone technology in pest control and for spraying medicines has gradually started now days.
In addition to this, new technology has been used in soil mapping and community pricing. Apart from this, the block chain technology will also have an important role in the coming days. This technology will make possible real time monitoring of supply chains. This will bring about transparency in the dealings in the agriculture sector. Most important thing is that it will check the misdeeds of middlemen and it will also check the wastage of production.
Friends,
We all know this thing very well that one of the reasons behind rising cost of agriculture is poor quality seeds, fertiliser and medicines. Block chain technology can help tackle this problem. With the help of this technology, a product can be easily checked at any stage from production to till the time it reaches to farmers.
There will be a complete network which will include farmer processing units, distributors, regulatory authorities and consumers. This technology can be developed on the basis of a smart contract agreed upon between all these parties. And because anyone connected in this entire chain can keep an eye on this thing therefore there is very small possibility of corruption in this system.
In addition to this, this technology can also set the farmers free from incurring the loss due to changing prices of their commodities. Any person connected in this chain can share information with each other in real time. And prices can be determined at every stage as per mutual understanding.
Friends,
The government has already been linking the village markets across the country under schemes like e-NAM. In addition to this, an effort is being made to link more than 22,000 village and wholesale markets with the global market. The government is also emphasizing on and encouraging the farm producers organization (FPOs). The farmers can very easily link themselves with village markets and big markets on their own by farming their small associations.
Now, the technology like block chain will also make our efforts more meaningful.
Friends,
You people will have to think about developing such models that are friendly to futuristic technologies besides being appropriate to local needs.
We should focus our attention on this thing: how can we have new innovations and new start ups in the agriculture sector. You should make consistent efforts to link the local farmers with technology. And I have been told that during your course you people have done a lot of work to link the farmers with the organic farming at the local level. You people have also been doing research to develop the crops that are appropriate for organic farming. This kind of different attempts at every level will also make the life of farmers easier.
Friends,
In the last four years, central government has approved several schemes for the farmers and horticulturists of Jammu & Kashmir. Five hundred crore rupees have been sanctioned for other schemes related to agriculture and horticulture and Rs. 150 crore of this amount has already been released. Cold storages are being constructed in Leh and Kargil. In addition to this, a subsidy of Rs. 20 crore has been provided for the people setting up the solar dryers.
I am hopeful that the efforts made by the government, from seeds to market, will further strengthen the farmers of the state.
Friends,
The country is going to celebrate 75 years of its independence in 2022. I believe that many of you students would have established yourselves as a good agriculture scientists. I urge you that your university and the students of the university must set a target for yourself while keeping the year 2022 in mind. For example, it could be deliberated that how our university could be included not only in the top universities of the country but also in the top 200 universities of the world.
Similarly, the students of the university can make a pledge about increasing the crop production per hectare or taking the modern technology to maximum number of farmers.
Friends,
When we talk about making the agriculture technology led and entrepreneurship driven then the development of quality human resources is a big challenge in itself.
The responsibility of all the institutions in the country, like your university, goes up. In such a situation, five Ts - training, talent, technology, timely action and trouble free approach becomes very important in my view. These five Ts are very important for bringing about revolutionary changes the country’s agricultural system. And, I am hopeful that you will also keep these things in mind while deciding about your resolves.
Friends,
Today, you people are coming out of a closed environment of your classrooms and I convey my best wishes to you. You are coming out of this class room made of walls but a very big and open classroom is waiting for you people outside. At this place, just one stage of your learning process has come to an end, the serious education of a real life is starting from here. Therefore, you will have to keep alive the mindset of a student in you. You should never let die this student inside you. Only then you will be able to develop a better model for the farmers of the country through your innovative ideas.
You should make a pledge and realise your dreams and your parent’s dreams. You should make your contribution in nation building. With this hope, I conclude my speech and I convey my best wishes and congratulate all my colleagues. I convey by best wishes to their parents as well. Congratulations.
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
19 मे, 2018 रोजी शेर-ए-काश्मीर कृषी विज्ञान आणि तंत्रज्ञान विद्यापीठ, जम्मूच्या दीक्षांत समारंभात पंतप्रधानांचे भाषण
19 MAY 2018 8:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मे 2018
येथे उपस्थितीत सर्व मान्यवर आणि माझ्या तरुण मित्रांनो,
मित्रांनो आज सकाळी मला जम्मू काश्मीरच्या वेगवेगळ्या भागांमध्ये जाण्याची संधी मिळाली. मला इथे यायला उशीर झाला, आम्ही जवळजवळ एक तास उशिरा पोहोचलो आहोत आणि यासाठी सर्वातआधी मी तुमच्या सर्वांची क्षमा मागतो मला इथे यायला उशीर झाला. लेह पासून श्रीनगर पर्यंत अनेक विकास प्रकल्पांचे आज लोकार्पण झाले. काही नवीन कामांना सुरवात झाली आहे. जम्मूच्या शेती पासून काश्मीरच्या बगीच्यांपर्यंत आणि लेह-लडाखच्या नैसर्गिक आणि आध्यात्मिक शक्तीचा मी नेहमीच अनुभव घेतला आहे. देशाच्या एका क्षेत्रात विकासाच्या मार्गावर बरीच प्रगती करण्याची शक्ती आहे मी जेव्हा कधी इथे येतो तेव्हा माझा हा विश्वास अधिक दृढ होतो. येथील कर्तृत्ववान आणि मेहनती लोक आणि तुमच्यासारख्या हुशार युवकांच्या सार्थक प्रयत्नांमुळे आम्ही योग्य दिशेने वाटचाल करत आहोत आणि यश प्राप्त करीत आहोत.
मित्रांनो या विद्यापीठाला अंदाजे 20 वर्ष झाली आहेत आणि तेव्हापासून आतापर्यत अनेक विद्यार्थी आणि विद्यार्थिनिंनी येथून पदवी घेतली आहे. आणि ते सर्व सामाजिक जीवनात कुठे ना कुठेतरी आपले योगदान देत आहेत.
आज विद्यापीठाचा सहावा दीक्षांत समारोह आहे. या निमित्ताने मला तुम्हाला भेटण्याची संधी मिळाली. या आमंत्रणासाठी मी विद्यापीठ प्रशासनाचा आभारी आहे. आज येथे जम्मू मधील शाळेतील काही मुलं, काही विद्यर्थी देखील हजर आहेत याचा मला खूप आनंद होत आहे. आज येथे 400 हून अधिक विद्यार्थ्यांना पदवी, पदक आणि प्रशस्तीपत्र देण्यात आले. हे तुमच्या मेहनतीचे फळ आहे जे तुम्ही देशाच्या या प्रतिष्ठित संस्थेचा भाग असताना साध्य केले आहे. मी आज तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि तुम्हाला खूप शुभेच्छा देतो आणि विशेषतः मुलींचे कौतुक करतो कारण त्यांनी आज बाजी मारली आहे.
आज तुम्ही देशातील क्रीडा क्षेत्र बघा, शिक्षण क्षेत्र बघा सगळीकडे मुली कमाल करत आहेत. मला तुम्हा सर्वांच्या नजरेत एक चमक दिसत आहे, आत्मविश्वास दिसत आहे. भविष्यातील स्वप्न आणि आव्हाने या दोघांना समजण्याच्या भावनेतून ही चमक निर्माण झाली आहे.
मित्रांनो, तुमच्या हातात ही केवळ पदवी किंवा प्रशस्तीपत्र नाही तर देशातील शेतकऱ्यांचे आशा पत्र आहे. तुमच्या हातात जे प्रशस्तीपत्र आहे त्यात देशातील शेतकऱ्यांच्या आशा-अपेक्षा आहेत. हे त्या कोट्यावधी अपेक्षांचे दस्तावेज आहेत जे देशाचे अन्नदाता, देशाचे शेतकरी तुमच्यासारख्या गुणवंत लोकांकडे मोठ्या आशेने बघत आहेत.
काळानुरूप तंत्रज्ञानात वेगाने बदल होत आहेत आणि बदललेल्या तंत्रज्ञानामुळे सर्व प्रणालीमध्ये अमुलाग्र परिवर्तन घडत आहे. यावेगाच्या बरोबरीने जर कोणी चालू शकत असेल तर तो आपल्या देशातील तरुण आहे, आपल्या देशातील युवक आहे. आणि आज जेव्हा मला तुमच्या सगळ्यांशी बोलण्याची संधी मिळाली आहे ती माझ्यासाठी खूप महत्वाची बाब आहे.
तरुण मित्रांनो तंत्रज्ञान जसे कामाचे स्वरूप बदलत आहे, रोजगाराच्या नवनवीन संधी विकसित होत आहेत तसेच कृषी क्षेत्रात देखील नवीन कार्य संस्कृती विकसित करण्याची आवश्यकता आहे. आपल्या पारंपारिक पद्धतींद्वारे जेवढ्या अधिक प्रमाणात आपण तंत्रज्ञान केंद्रित करू तितका अधिक लाभ शेतकऱ्यांना होईल; आणि या दृष्टीकोनातून, केंद्र सरकार देशातील आधुनिक शेती पद्धतींना प्रोत्साहन देत आहे.
देशभरात आतापर्यंत 12 कोटींहून अधिक मृदा आरोग्य पत्रिका वितरित करण्यात आल्या आहेत. यामध्ये जम्मू काश्मीर मधील ११ लाख शेतकऱ्यांचा समावेश आहे. शेतामध्ये कोणत्या खताची आवश्यकता आहे, कशाची गरज आहे या सर्व गोष्टींची माहिती शेतकऱ्यांना या मृदा आरोग्य पत्रीकांमुळे मिळत आहे.
शेतकऱ्यांना 100% निम लेपित युरियाचा फायदा झाला आहे. यामुळे शेतकऱ्यांचे उत्पादन वाढले आहे आणि युरियाचा प्रती हेक्टर वापर देखील कमी झाला आहे.
आधुनिक सिंचन तंत्रज्ञान आणि पाण्याच्या प्रत्येक थेंबाचा उपयोग करण्याच्या विचारासह सूक्ष्म आणि स्प्रिंकलर सिंचनांना प्रोत्साहन दिले जात आहे आहे. प्रति थेंब अधिक पीक हे आमचे ध्येय असले पाहिजे.
गेल्या चार वर्षांत 24 लाख हेक्टरपेक्षा जास्त जमीन सूक्ष्म आणि स्प्रिंकलर सिंचन पद्धती अंतर्गत आणण्यात आली आहे. दोन दिवसांपूर्वीच केंद्रीय मंत्रिमंडळाने सूक्ष्म सिंचनसाठी पाच हजार कोटी रुपयांचा निधी मंजूर केला आहे. ही सर्व धोरणे, सर्व निर्णय शेतकऱ्यांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या आमच्या ध्येयाला अधिक बळकटी प्रदान करतात. अशा सर्व प्रयत्नांनी बनलेल्या प्रणालीचा तुम्ही सर्व एक मुख्य भाग आहात.
येथून शिक्षण पूर्ण केल्यानंतर तुम्ही वैज्ञानिक दृष्टिकोन, तंत्रज्ञानातील नवचैतन्य आणि संशोधन आणि विकास यांच्या माध्यमातून शेतीला नफा कमावण्याच्या व्यवसाय बनवण्यात तुम्ही सक्रिय भूमिका बजावाल, अशी देशाची अपेक्षा आहे. शेतीपासून ते पशुसंवर्धन आणि इतर संबंधित उद्योगांना नव्या तंत्रज्ञानाच्या सहाय्याने उत्तम बनविण्याची जबाबदारी आपल्या युवा पिढीच्या खांद्यावर आहे.
येथे येण्यापूर्वी आपल्या प्रयत्नांविषयी माझी आशा वाढली आहे. तुमच्याकडून माझ्या अपेक्षा आणखी वाढल्या आहेत. शेतकऱ्यांच्या उत्पन्नाला चालना देण्यासाठी, तुमच्या विद्यापीठाने आपल्या क्षेत्रासाठी विकसित केलेल्या मॉडेलबद्दल देखील मला सांगण्यात आले आहे. आपण याला एकात्मिक शेती यंत्रणा अर्थात आयएफएस मॉडेल असे नाव दिले आहे. या मॉडेलमध्ये धान्य आहे, फळे- भाजी आहेत आणि फुले आहेत, तेथे पशुधन देखील आहे, मासे देखील आहे आणि कुक्कुटपालन देखील आहेतेथे कंपोस्ट आहे, मशरूम, बायोगॅस आणि काठावर झाड लावण्याची संकल्पना देखील आहे. यामुळे दरमहा उत्पन्न तर सुनिश्चित होईलच, परंतु एका वर्षात रोजगाराच्या दुप्पट संधी निर्माण होतील.
संपूर्ण वर्षभर शेतकऱ्यांना उत्पनाची हमी देणारं हे मॉडेल अतिशय महत्वाचे आहे. स्वच्छ इंधन देखील मिळाले, कृषी कचऱ्यापासून मुक्ती मिळाली, गाव देखील स्वच्छ झाले, पारंपारिक शेतीतून शेतकऱ्यांना जे उत्पन्न मिळते त्याहून अधिक उत्पन्न या मॉडेल मधून मिळणर आहे. येथील हवामानविषयक परिस्थिती लक्षात घेऊन, तुम्ही जे हे मॉडेल विकसित केले आहे, मी त्याची विशेष प्रशंसा करू इच्छितो. माझी अशी इच्छा आहे की जम्मू आणि आजूबाजूच्या क्षेत्रांत या मॉडेलचा अधिकाधिक प्रसार आणि वापर व्हावा.
मित्रांनो, शेतकऱ्यांनी केवळ एकाच पिकावर अवलंबून रहावे अशी सरकारची मुळीच इच्छा नाही, तर अतिरिक्त उत्पनाची जितकी संसाधाने आहेत त्यांना प्रोत्साहन देण्याचे कार्य सरकार करत आहे. भविष्यात कृषीमध्ये नविन क्षेत्रांचा विकास हा शेतकऱ्यांच्या विकासाचा एक अविभाज्य भाग बनणार आहे आणि सहायक देखील ठरेल.
हरित आणि शुभ्र क्रांतीसोबतच आपण जैविक क्रांती, जल क्रांती, नील क्रांती, मधुर क्रांतीला जितक्या अधिक प्रमाणत प्रोत्साहन देवू तितके अधिक शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढेल. यावेळी, आम्ही जो अर्थसंकल्प सादर केला त्यामध्ये सरकारने हाच विचार व्यक्त केला आहे. दुग्धोत्पादनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी याआधी एका वेगळ्या निधीची व्यवस्था करण्यात आली होती परंतु यावेळी मत्स्यपालन आणि पशुपालनासाठी दहा हजार कोटी रुपयांचे दोन वेगळे निधी निर्माण करण्यात आले आहेत. म्हणजेच कृषी आणि पशुपालनासाठी शेतकऱ्यांना आता आर्थिक सहाय्य सुलभरीत्या उपलब्ध होईल. याआधी शेतीपर्यंत मर्यादित असलेली किसान क्रेडीट कार्डची सुविधा आता मत्स्योद्योग आणि पशुपालनासाठी देखील उपलब्ध करण्यात आली आहे.
कृषी क्षेत्र सुधारण्याकरिता अलीकडेच एक मोठी योजना जाहीर करण्यात आली आहे. शेतीशी संबंधित 11 योजनांचा समावेश हरित क्रांती कृषी उन्नती योजनेमध्ये करण्यात आला आहे. यासाठी 33,000 कोटीपेक्षा अधिक निधीची तरतूद करण्यात आली आहे; आणि 33 हजार कोटी रुपये ही काही छोटी रक्कम नाही.
कचऱ्यापासून संपत्ती निर्माण करण्यावर सरकारदेखील लक्ष केंद्रित करते. देशाच्या वेगवेगळ्या भागांमध्ये, कृषी कचऱ्यापासून संपत्ती निर्माण करण्याची मोहीम जोर धरत आहे.
सरकारने यावर्षी अर्थसंकल्पात गोबर धन योजनेची देखील घोषणा केली आहे. ही योजना ग्रामीण स्वच्छतेला प्रोत्साहन देण्यासोबतच गावात निर्माण होणाऱ्या जैव कचऱ्यापासून शेतकरी आणि गुराख्यांचे उत्पन्न वाढवण्यास मदत करतील. केवळ उपउत्पादनांपासूनच संपत्ती निर्माण होऊ शकते असे नाही. जे मुख्य पीक आहे, जे मुख्य उत्पादन आहे, त्याचा देखील वेगळ्या पद्धतीने वापर केल्यास शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढू शकेल. काथ्याचा कचरा असो, नारळाची करवंटी असो, बांबू कचरा असो, कापणीनंतर शेतात जो पेंढा शिल्लक राहतो, या सर्वांपासून उत्पन्न वाढू शकते.
या व्यतिरिक्त, बांबूच्या जुन्या नियमांत आम्ही सुधारणा केली आहे, बांबू लागवड आता सुलभ झाली आहे. तुम्हाला आश्चर्य वाटेल, आपण सुमारे 15 हजार कोटी किमतीच्या बांबूची आयात करतो. यात काही तर्क नाही.
मित्रांनो, मला असे देखील सांगण्यात आले आहे की इथे तुम्ही 12 पिकांचे विविध प्रकार विकसित केले आहेत. रणबीर बासमती, तो कदाचित संपूर्ण देशभरात प्रसिद्ध आहे. तुमचे हे प्रयत्न प्रशंसनीय आहेत; परंतु आज शेतीत जी आव्हाने आहेत ती बियाणांच्या गुणवत्तेपेक्षा अधिक आहेत. ही आव्हान हवामानबदलाशी देखील संबंधित आहेत. आपले शेतकरी, कृषी वैज्ञानिकांचे परिश्रम आणि सरकारी धोरणाचा परिणाम म्हणजे शेतक-यांनी मागील वर्षी आपल्या देशात अन्नधान्याचे विक्रमी उत्पादन घेतले आहे. गहू असो, तांदूळ असो किंवा मग डाळी, जुने सगळे विक्रम तुटले आहेत. तेलबिया आणि कापसाच्या उत्पादनात देखील मोठ्या प्रमाणात वाढ झाली आहे. परंतु आपण गेल्या काही वर्षांच्या आकडेवारीवर लक्ष दिल्यास, आपल्याला आढळेल की उत्पादन क्षेत्रात अनिश्चितता आहे आणि याचे सर्वात मोठे कारण म्हणजे आमची शेती पावसावर अवलंबून आहे.
एकीकडे, हवामान बदलाच्या प्रभावामुळे, जेथे तापमान वाढत आहे, काही भागात पाऊस देखील कमी होत आहे. जम्मू आणि काश्मीरमध्ये देखील त्याचा परिणाम दिसून येत आहे. भातशेती असो, बागकाम किंवा पर्यटन; यासर्वासाठी पुरेसे पाणी आवश्यक आहे. जम्मू काश्मीर मध्ये पाण्याची आवशक्यता हिमनग पूर्ण करतात. परंतु ज्याप्रकारे तापमानात वाढ होत आहे हिमनग वेगाने वितळत आहे. परिणामी काही भागात कमी पाणी तर काही भागात पुराचा सामना करायला लागत आहे.
मित्रांनो, मी इथे येण्यापूर्वी आपल्या विद्यापीठांबद्दल वाचत होतो तेव्हा, मी आपल्या FASAL प्रकल्पाबद्दल देखील वाचले. याद्वारे तुम्ही हंगामाच्या आधीच किती उत्पादन होईल आणि वर्षभर किती आर्द्रता राहू शकेल याचा अंदाज वर्तवता. पण आता यापेक्षा पुढे जाण्याची आवश्यकता आहे. नव्या परिस्थिति हाताळण्यासाठी नवीन धोरणांची आवश्यकता आहे. ही धोरणे पीक स्तरावर आणि तंत्रज्ञानाच्या पातळीवर देखील केली पाहिजेत. आपल्याला अशा विविध पिकांवर लक्ष केंद्रित करायला हवे ज्यांना कमी पाणी लागते. या व्यतिरिक्त, कृषी उत्पादनांचे मूल्यवर्धन कसे केले जाऊ शकते, याचा तुम्ही सतत विचार केला पाहिजे.
मी तुम्हाला सी बक्थॉर्नचे उदाहरण देतो. तुम्हाला सगळ्यांना सी बक्थॉर्न बद्दल माहिती असेलच. लडाख भागामध्ये सापडणारी ही वनस्पती किमान 40 ते कमाल 40 डिग्री सेंटीग्रेड तापमान सहन करू शकते. कितीही दुष्काळ असला तरीही ते आपोआप वाढते. 8 व्या शतकात लिहिलेल्या तिबेटी साहित्यात देखील याच्या औषधी गुणधर्माचा उल्लेख आढळतो. देशातील आणि परदेशातील अनेक आधुनिक संशोधन संस्थांनी या सी बक्थॉर्नचे महत्व अधोरेखित केले आहे.रक्तदाब असो, ताप असो, ट्यूमर असो, स्टोन असो, अल्सर असो किंवा सर्दी खोकला असो सी बक्थॉर्नपासून बनविलेल्या अनेक प्रकारची औषध या सर्वावर गुणकारी आहेत.
एका अभ्यासानुसार, जगभरात उपलब्ध असलेल्या सी बक्थॉर्नमध्ये, संपूर्ण मानवजातीची जीवनसत्व ‘क’ ची गरज पूर्ण करण्याची क्षमता आहे. या कृषी उत्पादनांच्या मूल्यवर्धनाने चित्र बदलले आहे. सी बक्थॉर्नचा वापर आता हर्बल चहा, जाम, संरक्षणात्मक तेल, संरक्षणात्मक क्रीम आणि आरोग्य पेयांमध्ये देखील मोठ्याप्रमाणात केला जातो. उच्च पर्वतराजीवर तैनात सुरक्षा दलाच्या कर्मचाऱ्यांसाठी हे खूप उपयुक्त आहे. सी बक्थॉर्नपासून अनेक प्रकारचे अँटीऑक्सिडेंट उत्पादने तयार केली जात आहेत.
आज या व्यासपीठावर मी हे उदाहरण देत आहे कारण, भविष्यात देशातल्या कोणत्याही ठिकाणाला जेव्हा तुम्ही तुमचे कार्यक्षेत्र म्हणून निवडाल तेव्हा तुम्हाल अशी अनेक उत्पादने मिळतील. तेथे तुम्ही तुमच्या प्रयत्नातून एक मॉडेल विकसित करू शकता. कृषी विद्यार्थी ते कृषी शास्त्रज्ञ हा प्रवास करताना, मूल्य वर्धन करताना तुम्ही कृषी क्रांतीचे नेतृत्व करू शकता.
कृषी क्षेत्रात कृत्रिम बुद्धिमत्ता हा एक महत्त्वाचा विषय आहे. आगामी काळात हा शेतीमध्ये क्रांतीकारक परिवर्तन घडवून आणणार आहे. देशाच्या काही भागांमध्ये, शेतकरी याचा मर्यादित पातळीवर वापर करत आहेत जसे की औषधे आणि कीटक नाशकांसाठी ड्रोनसारख्या तंत्रज्ञानाचा वापर हळूहळू सुरू झाला आहे.
याशिवाय, मृदा परिक्षण आणि सामुदायिक किंमतींमध्येही तंत्रज्ञान काम करत आहे. याशिवाय, येत्या काही दिवसात ब्लॉक चैन तंत्रज्ञानाची देखील प्रमुख भूमिका असेल. या तंत्रज्ञानामुळे पुरवठा श्रृंखलेचे वास्तविक वेळ परीक्षण करण्यात मदत होईल, ज्यामुळे कृषी व्यवहारांत पारदर्शकता निर्माण होईल. सगळ्यात मोठी गोष्ट म्हणजे मध्यस्थांना लगाम बसेल आणि उत्पन्नाची नासाडी होणार नाही.
मित्रांनो, सरकारने ई-नाम योजनेद्वारे आधीच देशभरातील बाजारपेठा जोडण्याचे काम सुरु केले आहे. याव्यतिरिक्त, 22 हजार ग्राम बाजारांना घाऊक बाजार आणि जागतिक बाजारपेठांशी जोडण्याचा प्रयत्न सुरु आहे. सरकार शेतकरी उत्पादक संस्था एफपीओला देखील प्रोत्साहन देत आहे. शेतकरी त्यांच्या पातळीवर लहान संस्था तयार करून, त्यांच्या क्षेत्रात सहज ग्रामीण हाट आणि मोठ्या बाजारपेठांशी जोडले जाऊ शकतात.
आता ब्लॉक साखळीचे तंत्र आमच्या प्रयत्नांना आणखी फायदेशीर ठरेल. भविष्यातील तंत्रज्ञानपूरक तसेच स्थानिक गरजांनुसार मॉडेल विकसित करण्याबद्दल तुम्ही विचार करायला हवा.
कृषी क्षेत्रात स्टार्टअप कसे येतील, नवोन्मेश कसे येतील यावर आपण आमचे लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. स्थानिक शेतक-यांना तंत्रज्ञानाशी जोडण्याचे आपले प्रयत्न चालू ठेवले पाहिजेत. आणि मला सांगण्यात आले आहे की अभ्यास करताना तुम्ही ग्रामीण पातळीवर लोकांना सेंद्रीय शेतीचा वापर करण्यासाठी भरपूर काम केले आहे. विविध सेंद्रीय शेती पिकांबद्दलही तुम्ही संशोधन करत आहोत. प्रत्येक स्तरावर अशा विविध प्रयत्नांमुळे शेतकऱ्यांचे आयुष्य समृद्ध करण्याचे प्रयत्न केले जातील.
मित्रांनो, जम्मू-काश्मिरचे शेतकरी आणि बागायतदार यांच्याकरिता गेल्या चार वर्षांत केंद्र सरकारने अनेक योजनांना मंजुरी दिली आहे. फलोत्पादन आणि अन्य संबंधित योजनांसाठी 500 कोटी रुपये मंजूर केले आहेत, त्यातील 150 कोटी रुपयांचा निधी जारी केला आहे. लेह आणि कारगिलमध्ये शीतगृह बांधण्याचे काम सुरू आहे. या व्यतिरिक्त, सोलर ड्रायर सेटअप लावणाऱ्यांना 20 कोटी रुपयांच्या अनुदानाची तरतूद करण्यात आली आहे.
मला आशा आहे की, बियाण्यांपासून ते बाजारापर्यंत सरकार करत असलेल्या प्रयत्नांमुळे येथील शेतकरी अधिक सशक्त होतील. मित्रांनो, 2022 मध्ये, देश आपल्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करणार आहे. मला विश्वास आहे की, तोपर्यंत तुमच्यातील अनेक विद्यार्थी महान शास्त्रज्ञ म्हणून नावारूपाला आलेले असतील. वर्ष 2022 लक्षात ठेवून तुमच्या विद्यापीठाने आणि इथल्या विद्यार्थ्यांनी काहीतरी ध्येय निर्धारित करावे अशी मी विनंती करतो. जसेकी, विद्यापीठ स्तरावर असा विचार केला जाऊ शकतो की, कशाप्रकारे देशातीलच नाही तर जगभरातील अव्वल 200 विद्यापीठांमध्ये या विद्यापीठाचा कशाप्रकारे समावेश केला जाऊ शकेल. याचप्रमाणे, येथील विद्यार्थी प्रति हेक्टर कृषी उत्पादन वाढवणे आणि अधिकाधिक शेतकऱ्यांपर्यंत आधुनिक तंत्रज्ञान पोहोचवण्याचा संकल्प करू शकतात. जेव्हा आपण शेतीला तंत्रज्ञान संचालित आणि उद्योजकचलित बनवण्याविषयी बोलतो तेव्हा दर्जात्मक मनुष्यबळाची निर्मिती करणे हे एक मोठे आव्हान असते.
तुमच्या विद्यापीठांसह देशातील अशा प्रकरच्या संस्थाची संख्या जबाबदारी आणखी वाढते. आणि अशावेळी माझ्या दृष्टीने पाच टी- (training) प्रशिक्षण, (talent) प्रतिभा, (technology)तंत्रज्ञान, (timely action)वेळेवर कारवाई आणि (trouble free approach) अडथळा-मुक्त दृष्टीकोनचे महत्व मोठ्या प्रमाणात वाढते आहे. देशाच्या शेतीव्यवस्थेमध्ये क्रांतिकारी बदल घडवून आणण्यासाठी हे पाच टी अत्यंत आवश्यक आहेत. मला आशा आहे की संकल्प निर्धारित करताना तुम्ही याचा देखील विचार कराल.
मित्रांनो, आज तुम्ही एक बंद वर्ग वातावरणातून बाहेर येत आहात, मी तुम्हाला शुभेच्छा देतो. परंतु आता भिंतींचा वर्ग मागे पडणार आहे आणि एक खूप मोठा खुला वर्ग तुमची वाट पाहत आहे. तुमच्या शिक्षणाचा एक टप्पा इथे पूर्ण झाला आहे; खऱ्या आयुष्यातील खडतर शिक्षणाला आता सुरवात होणार आहे. म्हणूनच तुम्ही तुमच्यातल्या विद्यर्थ्याला नेहमी जिवंत ठेवा. तरच आपण देशातील शेतकऱ्यांसाठी नविन कल्पनांसह चांगले मॉडेल विकसित करू शकाल.
तुमची स्वतःची स्वप्ने, तुमच्या पालकांची स्वप्ने पूर्ण करण्याचा तुम्ही संकल्प करा. राष्ट्र-उभारणीत सक्रिय योगदान करा. याच आशेसह मी माझे भाषण संपवतो आणि यशस्वी मित्रांना खूप खूप शुभेच्छा देतो, त्यांचे अभिनंदन करतो. त्यांच्या कुटुंबीयांना देखील मनपूर्वक शुभेच्छा.
खूप खूप धन्यवाद.