મંત્રીમંડળ
મેટ્રો જોડાણને વેગ
કેબિનેટે દિલ્હી મેટ્રો કોરિડોરને નોઇડા સિટી સેન્ટરથી સેક્ટર-62 નોઇડા ઉત્તર પ્રદેશ સુધી વિસ્તારવાની મંજૂરી આપી
16 MAY 2018 3:35PM by PIB Ahmedabad
નોઇડામાં જાહેર પરિવહન માળખાને વેગ આપતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ પદ હેઠળ મળેલા કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે દિલ્હી મેટ્રો કોરિડોરને નોઇડા સિટી સેન્ટરથી સેક્ટર-62, નોઇડા ઉત્તરપ્રદેશ સુધી લંબાવવાની મંજૂરી આપી હતી. આ પ્રોજેક્ટ 6.675 કિલોમીટરને આવરી લેશે અને તેની પાછળ 1,967 કરોડ રૂપિયાનો ખર્ચ થશે. ગ્રાન્ટ એન્ડ સબોર્ડિનેટ ડેબ્ટનાં રૂપમાં ભારત સરકાર કુલ 340.60 કરોડ રૂપિયા ફાળવશે.
વિગતો :
i. 6.675 કિલોમીટરને આવરી લેતા નોઇડા સિટી સેન્ટરથી સેક્ટર-62, નોઇડા ઉત્તર પ્રદેશ સુધીના દિલ્હી મેટ્રો કોરિડોરને મંજૂરી.
ii. આ પ્રોજેક્ટનો સંપૂર્ણ ખર્ચ 1,967 કરોડ રૂપિયા.
iii. હાલના ભારત સરકારના સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (SPV) અને દિલ્હી રાષ્ટ્રીય રાજધાની ક્ષેત્રની સરકાર તથા દિલ્હી મેટ્રો રેલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (ડીએમઆરસી) દ્વારા આ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરાશે.
iv. આ પ્રોજેક્ટ સેન્ટ્રલ મેટ્રો એક્ટ, મેટ્રો રેલવે (બાંધકામ કાર્ય) એક્ટ 1978 અને મેટ્રો રેલવે (ઓપરેશન્સ એન્ડ મેન્ટેનન્સ) એક્ટ 2002ના કાનૂની માળખા હેઠળ આવરી લેવામાં આવશે અને તેમાં સમયાંતરે પરિવર્તન થતા રહેશે.
મહત્વની અસરો :
નોઇડા સિટી સેન્ટરથી નોઇડા સેક્ટર 62 સુધીના દિલ્હી મેટ્રો કોરિડોરને લંબાવવાથી દિલ્હી મેટ્રો સિસ્ટમની દ્વારકા-નોઇડા સિટી સેન્ટરની લાઇન લંબાશે જેને પરિણામે મુસાફરો સરળતા રહેશે અને વધુને વધુ લોકો દિલ્હીથી અન્યત્ર સ્થળાંતર કરી શકશે જેને કારણે દિલ્હીની ગીચતામાં ઘટાડો થશે. આ ઉપરાંત આ કારણસર નોઇડા વિસ્તારમાં વધુ કમર્શિયલ કોમ્પલેક્સનો પણ વિકાસ સાધી શકાશે. મેટ્રો ટ્રેન સુવિધાને કારણે માર્ગો પરના વાહનોનો ટ્રાફિક પણ ઘટી જશે જે ગીચતા ઘટાડશે, સમય બચાવશે અને પ્રવાસનો ખર્ચ પણ બચાવશે. તેનાથી ધુમાડા કાઢતા ઇંધણનો વપરાશ ઘટશે અને પર્યાવરણનું પ્રદૂષણ ઓછુ થશે.
આ લાઇન લંબાવવાને કારણે નોઇડા અને તેની આસપાસના વિસ્તારના નાગરિકોને મોટો લાભ થશે. પ્રોજેક્ટના સ્થળ પર એન્જિનિયર્સ અને અન્ય સહિત લગભગ 800નો સ્ટાફ રહેશે. આ ઉપરાંત ડીએમઆરસીએ કોરિડોરના સંચાલન અને રખરખાવ માટે અંદાજે 200 જેટલા કર્મચારીઓની ભરતીની કામગીરી પ્રારંભ કરી દીધી છે.
અત્યાર સુધીમાં સિવિલ કાર્યના 81 ટકા અને એકંદરે નાણાકીય કાર્યના 55 ટકા જેટલી પ્રગતિ સાધી લેવામાં આવી છે.
પૂર્વભૂમિકા :
નોઈડા શહેર ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગર જિલ્લામાં આવેલું છે અને તેને ઉત્તર પ્રદેશના ઈન્ડસ્ટ્રિયલ એરીયા ડેવલોપમેન્ટ એક્ટ અંતર્ગત વિકસાવવામાં આવ્યું છે. નોઈડા તમામ આધુનિક સુવિધાઓ ધરાવે છે અને તેની ગણના દિલ્હીના નેશનલ કેપિટલ રિજિયન (એનસીઆર)ના સૌથી આધુનિક ઉપનગરોમાં થાય છે. 2011ની વસ્તી ગણતરી પ્રમાણે નોઈડાની વસ્તી 6.42 લાખ હતી. શહેરમાં હરિયાળી અને ખુલ્લા વિસ્તારના કારણે દિલ્હી અને તેની આસપાસના વિસ્તારના લોકો રહેઠાણ માટે નોઈડાની પસંદગી કરવા લાગ્યા.
નોઈડાના શહેરીકરણનું વલણ વધતું રહ્યું છે. શહેરમાં ઘણા બધા ઉદ્યોગો અને ઔદ્યોગિક એકમો પણ સ્થપાયા છે. નોઈડાના રસ્તા મુખ્યત્વે દિલ્હી અને ઉત્તર પ્રદેશ તથા હરિયાણા રાજ્યના વિસ્તારો સાથે જોડાયેલા છે. લોકો અન્ય વિસ્તારોમાંથી કામ કરવા નોઈડામાં આવે છે અને તેવી જ રીતે નોઈડાના લોકો બહાર કામ કરવા જાય છે. આ બધી બાબતોના કારણે ટ્રાફિકની માંગમાં વધારો થશે અને એક પ્રદૂષણ મુક્ત ઝડપી સામૂહિક ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમની જરૂરીયાત ઊભી થશે. નોઈડા મેટ્રો રેલ સાથે જોડાયેલી છે અને ટ્રેનો નોઈડા સિટી સેન્ટર (સેક્ટર 32 નોઈડા) સુધી દોડે છે. તેથી મેટ્રો કોરીડોરને નોઈડા સિટી સેન્ટરથી નોઈડા સેક્ટર 62 સુધી લંબાવવામાં આવશે જે 6.675 કિમી લાંબો હશે અને છ સ્ટેશનને આવરી લેશે. નોઈડામાં એક પણ રેલ્વે સ્ટેશન નથી અને તેનું નજીકનું રેલ્વે સ્ટેશન નવી દિલ્હીનું હઝરત નિઝામુદ્દિન રેલ્વે સ્ટેશન છે જે 15 કિમી દૂર છે. સૌથી નજીકનું એરપોર્ટ દિલ્હી છે જે નોઈડાથી 35 કિમી દૂર છે. આગામી વર્ષોમાં નોઈડામાં મોટા પ્રમાણમાં વસ્તી વધારો થશે તેવું માનવામાં આવી રહ્યું છે.

Cabinet
Boost to Metro connectivity
Cabinet approves extension of Delhi Metro corridor from Noida City Centre to Sector-62, Noida Uttar Pradesh
16 MAY 2018 3:35PM by PIB Delhi
In a major boost to public transport infrastructure in NOIDA, the Union Cabinet Chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi has approved extension of Delhi Metro corridor from Noida City Centre to Sector-62, Noida Uttar Pradesh covering a length of 6.675 k.m. at the total completion cost of Rs.1,967 crores. Gol liability will be Rs. 340.60 crore on account of Grant and Subordinate Debt.
Details:
1. Approval for Extension of Delhi Metro corridor from Noida City Centre to Sector-62, Noida, Uttar Pradesh covering a length of 6.675 k.m.
1. Total completion cost of the project is Rs.1,967 crore.
2. Project will be implemented by Delhi Metro Rail Corporation Limited (DMRC), the existing Special Purpose Vehicle (SPV) of the Government of India and Government of National Capital Territory of Delhi.
3. Project will be covered under the legal framework of Central Metro Acts, Metro Railways (Construction of Works) Act, 1978 and the Metro Railways (Operation and Maintenance) Act, 2002, as amended from time to time.
Major Impact:
The extension of Delhi Metro corridor from Noida City Centre to Noida Sector 62 is the extension to Dwarka-Noida City Centre line of Delhi Metro system which will result into people being assured about their mobility and thus more people will like to move to this satellite town of Delhi, thus decongesting Delhi. As a result, more residential and commercial complexes will develop in this region. With metro rail in place, there will be less vehicular traffic on roads leading to less congestion, less time and cost of journey, less consumption of fossil fuel and less environmental pollution.
The population of Noida and people of surrounding areas will be greatly benefitted by the extended line. At the project site, approximately 800 staff including Engineers and other staff have been engaged. Further, DMRC has started the procedure for recruitment of around 200 employees for Operation & Maintenance of this corridor.
About 81% progress of civil work and 55% of overall financial progress of the project have been achieved.
Background:
The Noida city, located in Gautam Buddha Nagar District of Uttar Pradesh State, was created under the Uttar Pradesh Industrial Area Development Act. It possess all modern amenities and is considered to be one of the most modern suburbs of Delhi in the National Capital Region (NCR). The population of Noida as per 2011 Census of India is about 6.42 lakhs. Due to lush green and open area in the city, more and more people from Delhi and surrounding area are preferring NOIDA as their settling place.
The trend of urbanization of Noida is upward. Number of Industrial and Institutional units is also being established in this city. Noida mainly has road linkages with Delhi and the adjoining areas of Uttar Pradesh and Haryana State. People come for work to Noida from other places and vice versa. These factors will lead to increment of traffic demand and need for an efficient pollution-free mass rapid transport system. Noida is connected by Metro rail and trains are running upto Noida City Centre (Sector 32 Noida). It is proposed to extend the Metro Corridor from Noida City Centre to Noida Sector 62 by a length of 6.675 Km with six stations. Noida does not have railway station and the nearest railway station is Hazarat Nizamuddin, New Delhi which is at a distance of about 15 km. The nearest airport Delhi is at about 35 km from NOIDA. The population is expected to grow exponentially in Noida region in the coming years.