રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે આવતીકાલે મહિલા સ્પેશિયલ ઉપ-નગરીય ટ્રેનની 26મી વર્ષગાંઠ ઉજવશે
વિશ્વમાં પહેલી મહિલા સ્પેશિયલ રેલગાડી 5 મે, 1992ના રોજ ચર્ચગેટ અને બોરીવલી વચ્ચે ચાલી હતી
04 MAY 2018 3:10PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી 04-05-2018
ભારતીય રેલવે અને મહિલા યાત્રીઓ માટે 5 મે આનંદનો દિવસ છે. આવતી કાલે મુંબઈના ચર્ચગેટ અને બોરીવલી વચ્ચે 5 મે, 1992ના રોજ ચાલેલી પહેલી મહિલા સ્પેશ્યલ રેલગાડીની પરિચાલનની 26મી વર્ષગાંઠ છે. 5 મે, 1992ના રોજ ચર્ચગેટ અને બોરીવલી વચ્ચે વિશ્વની પહેલી મહિલા સ્પેશિયલ રેલગાડી ચલાવવામાં આવી હતી. ભારતીય રેલ દ્વારા સંપૂર્ણ રીતે મહિલાઓ માટે સમર્પિત આ ટ્રેન માઈલસ્ટોન છે. શરૂઆતમાં આનું પરિચાલન પશ્ચિમ રેલવેના ચર્ચગેટ અને બોરીવલી વચ્ચે થયું અને 1993માં આનો વિસ્તાર વધારીને વીરાર સુધી શરૂ કરાઈ હતી.
મહિલા સ્પેશિયલ ટ્રેન મહિલાઓ માટે વરદાન સાબિત થઈ, કેમ કે પહેલા તેમને નિયમિત રેલગાડીમાં મહિલા ડબ્બામાં પ્રવેશ માટે સંઘર્ષ કરવો પડતો હતો. આ ટ્રેન સંપૂર્ણ રીતે મહિલાઓને સમર્પિત કરવાનો ઉદ્દેશ એ હતો કે મહિલાઓ આરામથી યાત્રા કરી શકે. અતિ વ્યસ્ત ઉપનગરીય લાઈનો પર સફળતાપૂર્વક 26 વર્ષોથી ચાલી રહેલી મહિલા સ્પેશિયલ ટ્રેનને મહિલા યાત્રી વરદાન માને છે.
ત્યારથી મહિલા યાત્રીઓમાં સુરક્ષા ભાવ ઉભો કરવા માટે ભારતીય રેલવે એ અનેક નવાચારી ઉપાયો કર્યા. અનેક મહિલા કોચમાં સીસીટીવી કેમેરા લગાવાયા. પશ્ચિમ રેલવેએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસના અવસર પર ગત વર્ષે નવા સુરક્ષા ઉપાયના રૂપમાં ટૉક બૈક પ્રણાલી લગાવી છે. આ પ્રણાલીમાં મુશ્કેલિની સ્થિતિમાં યુનિટમાં સ્થાપિત બટન દબાવીને લેડિઝ કોચની મહિલા યાત્રીઓ અને ટ્રેનના ગાર્ડ સાથે બેવડો સંવાદ કરી શકાય છે. આ ટ્રેન મહિલા યાત્રીઓ માટે સુરક્ષા અને સ્વાસ્થ્યની મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં લાભકારી છે.

Ministry of Railways
Indian Railways marks 26 years of Ladies Special Suburban Trains
The first ever Ladies Special train in the world ran between Churchgate and Borivali on 5th May, 1992
04 MAY 2018 3:10PM by PIB Delhi
On 5th May Indian Railways has a special reason to cheer and celebrate for the women commuters. The first ever Ladies Special train in the world was started between Churchgate and Borivali on 5th May, 1992. 5th May 2018 will go down in the annals of history as the 26th anniversary of introduction of this milestone of Indian Railways dedicating an entire train to women commuters. The First Ladies special train, flagged off on Western Railways, was initially run between Churchgate and Borivali and further extended upto Virar in the year 1993.
The ladies special has been a boon for the working women who had to earlier struggle to board the ladies compartment in the regular trains. Dedicating an entire train to women meant they could travel more comfortably, which was the primary aim of the services. Running successfully for 26 years on one of the busiest suburban lines it is considered a blessing by all women commuters.
To instill a sense of safety & security amongst the women passengers, Indian Railways has come up with various other novel initiatives & measures since then. CCTV cameras has been installed in many of the ladies coaches. Talk-back System is a new security measure introduced by Western Railway last year, on the occasion of International Women’s Day. In this system, a two way communication is established between a commuter in any of the ladies coach and the guard of the train in the event of any emergency by pressing a button on the unit. This benefits lady passengers, especially, during any exigencies such as security or medical issues.