AYUSH
Wellness Meets Value: India Rises as a Global Medical Travel Destination
Policy-driven initiatives, including the Ayush Visa and Ayush Quality Mark, are advancing India’s leadership in affordable, quality-assured wellness care
22 JAN 2026 12:56PM by PIB Delhi
India is emerging as one of the fastest-growing destinations for Medical Value Travel (MVT), combining world-class medical infrastructure, highly skilled healthcare professionals and cost-effective treatment with the country’s unique strength in traditional systems of medicine and holistic wellness.
From complex surgical procedures to long-term wellness therapies, India today offers an integrated healthcare ecosystem that is increasingly attracting international patients seeking quality, affordability and trust. Cost-effective treatments are delivered in India at globally benchmarked hospitals by renowned specialists, while traditional Ayush systems add a distinctive preventive and wellness dimension to the country’s medical tourism appeal.
Highlighting the significance of Medical Value Travel for global health, during his address at One Earth One Health – Advantage Healthcare India 2023, the hon’ble Prime Minister had said, “India sees medical value travel and health workforce mobility as important for a healthy planet.” The Hon’ble PM had further said, “For thousands of years, India’s outlook towards health has been holistic. We have a great tradition of preventive and promotive health. Systems such as Yoga and meditation have now become global movements. They are ancient India’s gifts to the modern world. Similarly, our Ayurveda system is a complete discipline of wellness. It takes care of the physical and mental aspects of health. The world is looking for solutions to stress and lifestyle diseases. India’s traditional healthcare systems hold a lot of answers. Our traditional diet, which consists of millets, can also help with food security and nutrition.”
As part of the efforts to reinforce global confidence and quality assurance, Prime Minister Shri Narendra Modi recently launched the ‘Ayush Quality Mark’ on 19 December 2025 at Bharat Mandapam during the Second WHO Global Summit on Traditional Medicine. The Ayush Quality Mark provides an internationally aligned assurance framework for Ayush products and services, further strengthening trust among international seekers of authentic and standardised care.
Reinforcing India’s integrated approach to Medical Value Travel that combines conventional medicine with traditional healthcare systems, Shri Prataprao Jadhav, Union Minister of State (IC), Ministry of Ayush, underscored that India’s strength lies in its integrated healthcare approach. “Medical Value Travel is not only about affordability, but about trust, quality and outcomes. India’s Ayush systems offer time-tested, evidence-based solutions that complement conventional medicine and respond to global demand for holistic health and wellness,” said the Minister.
Highlighting the importance of credibility and standardisation in attracting global patients, Secretary, Ministry of Ayush, Vaidya Rajesh Kotecha, emphasised that credibility and standardisation are key to sustaining global growth. “With growing international interest in traditional and wellness-based care, India is strengthening its Medical Value Travel framework through quality assurance, digital facilitation and international standards. This integrated approach is positioning India as a reliable global healthcare destination,” the Secretary said.
Data reflects this growing momentum. The number of international patients visiting India increased from 1,82,945 in 2020 to 6,44,387 in 2024. In recent years, Yoga, Ayurveda, and wellness-based therapies have emerged as major contributors to this growth, positioning India as a preferred destination for holistic, evidence-based care.
A strong public–private partnership model has played a critical role in advancing India’s national Medical Value Travel roadmap. Policy interventions such as 100 per cent foreign direct investment in medical infrastructure, fiscal incentives for medical service exports, and targeted global outreach have helped create a globally competitive healthcare ecosystem.
The Ministry of Ayush has placed particular emphasis on strengthening Ayush Medical Value Travel, recognising the global demand for natural, preventive and integrative healthcare solutions. India’s traditional systems—Ayurveda, Yoga, Naturopathy, Unani, Siddha and Homoeopathy—are increasingly being chosen by international patients for the management of chronic diseases, lifestyle disorders, rehabilitation, and wellness programmes.
To facilitate seamless access, the Government of India introduced a dedicated Ayush Visa on 27 July 2023 for foreign nationals and their attendants seeking treatment under Ayush systems of medicine.
The Ministry of Ayush, focusing on Medical Value Travel, is increasingly aligned with international quality and regulatory benchmarks. The Bureau of Indian Standards (BIS) has adopted ISO 22525, a global standard for Medical Value Travel, to facilitate standardised and credible healthcare and wellness services. Insurance coverage is also expanding, with about 27 insurance companies offering coverage for Ayush treatments, further boosting international patient confidence.
Medical Value Travel has remained a central theme across major Ayush platforms, including the “Global Synergy in Ayush: Transforming Health and Wellness through Medical Value Travel” Summit, held in Mumbai in 2024 and Chennai in May 2025. The Ministry has also engaged with organisations such as ITDC to promote Ayush-based wellness services as part of India’s broader tourism and healthcare brand.
Capacity building and global outreach are reinforcing India’s Ayush-led Medical Value Travel ecosystem. The Health Sector Skill Council (HSSC) established a dedicated Sub-Council for Ayush in 2018 to strengthen skill development and employability, and since 2021, over 37,000 individuals have been certified across Ayush roles nationwide, enhancing service quality. Global awareness of Ayush and the dedicated Ayush Visa has been strengthened through a film showcased at the Second WHO Global Summit on Traditional Medicine, reaching participants from over 100 countries. Regular Know India Programme visits and the Maha Kumbh Mela 2025, featuring Ayush initiatives under the National Ayush Mission, have further expanded international and public outreach.
With policy support, visa facilitation, insurance coverage and quality benchmarks converging, India’s Medical Value Travel story is steadily evolving—from cost advantage to global trust in integrated, holistic and evidence-based healthcare.

ਆਯੂਸ਼
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਸੰਗਮ: ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨੀਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
22 JAN 2026 12:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ (MVT) ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਉੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ।
ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਰਜੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਥੈਰੇਪੀ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮਾਹਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸਬੰਧੀ ਪਹਿਲੂ ਜੋੜਦੀਆਂ ਹਨ।
ਵੰਨ ਅਰਥ ਵੰਨ ਹੈਲਥ - ਐਡਵਾਂਟੇਜ਼ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਇੰਡੀਆ 2023 ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਗ੍ਰਹਿ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਨਦਾ ਹੈ।" ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸੰਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹੁਣ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਾਡੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦੋਵਾਂ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਤਣਾਅ- ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਰਵਾਇਤੀ ਖੁਰਾਕ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਜਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।"
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 19 ਦਸੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਚਿਕਿਤਸਾ 'ਤੇ ਦੂਜੇ ਆਲਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ 'ਆਯੁਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਰਕ' ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਆਯੁਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਰਕ ਆਯੁਸ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਭਰੋਸਾ ਫਾਰਮੈੱਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਹਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ, ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਇਸ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਸਮਾਂਬੱਧ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।।
ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕਰਣ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਵਧਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2020 ਵਿੱਚ 182,945 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024 ਵਿੱਚ 644,387 ਹੋ ਗਈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਯੋਗਾ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਾਕਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸੰਪੂਰਨ, ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਮਾਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਯਾਤਰਾ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਡਾਕਟਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਟੀਚਾਬੱਧ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਵਰਗੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ— ਆਯੁਰਵੇਦ, ਯੋਗਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ, ਯੂਨਾਨੀ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ—ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਸਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਚੁਣੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27 ਜੁਲਾਈ 2023 ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਮਿਆਰ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਆਈਐੱਸ) ਨੇ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮਿਆਰ, ਆਈਐੱਸਓ 22525 ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲਗਭਗ 27 ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਯੁਸ਼ ਇਲਾਜਾਂ ਲਈ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਿਫਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੁਸ਼ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2024 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ " ਗਲੋਬਲ ਸਿਨਰਜੀ ਇਨ ਆਯੁਸ਼ : ਟਰਾਂਸਫੋਰਮਿੰਗ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈਲਨੈੱਸ ਥਰੂ ਮੈਡੀਕਲ ਵੈਲਿਊ ਟ੍ਰੈਵਲ" ਸ਼ਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੁਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਟੀਡੀਸੀ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਯੁਸ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਯਾਤਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਚਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਨੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 2018 ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਉਪ-ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ 2021 ਤੋਂ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 37,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯੁਸ਼-ਸਬੰਧਿਤ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ) ਦੇ ਦੂਜੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਦੁਆਰਾ ਆਯੁਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਵੀਜ਼ਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਨਿਯਮਿਤ 'ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣੋ' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੂਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਆਯੁਸ਼ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲਾ 2025 ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਸਮਰਥਨ, ਵੀਜ਼ਾ ਸੁਵਿਧਾ, ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ਼ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ, ਲਾਗਤ ਲਾਭ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਯਾਤਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।