NITI Aayog
Eighth Regional Consultative Meeting on “Ease of Doing Research & Development (R&D)” held at the National Centre for Earth Science Studies, Thiruvananthapuram (Kerala)
02 NOV 2025 12:43PM by PIB Delhi
The 8th Regional Consultative Meeting on “Ease of Doing Research and Development” was organized by NITI Aayog at the National Centre for Earth Science Studies (NCESS), Thiruvananthapuram, on 30 – 31 October 2025. The consultation brought together a distinguished gathering of Institutional leaders, Vice Chancellors, and Scientific ministry/ departments for in-depth discussions on strengthening India’s research and development ecosystem.
The session commenced with a Welcome Address by Prof. N.V. Chalapathi Rao, Director, NCESS, who underscored the significance of an enabling environment for scientific inquiry and highlighted the role of regional research institutions in driving innovation-led development. Prof. Vivek Kumar Singh, NITI Aayog, set the context for the meeting and introduced the ROPE Framework – Removing Obstacles, Promoting Enablers, as the guiding approach of NITI Aayog’s initiative on Ease of Doing R&D. He emphasized that the framework aims to identify institutional and policy-level challenges faced by researchers and simultaneously promote supportive mechanisms such as flexibility, inter-agency collaboration, and capacity enhancement to create a conducive environment for scientific progress.
Dr. M. Ravichandran, Secretary, Ministry of Earth Sciences, provided targeted suggestions to enhance research efficiency and impact. He recommended leveraging the expertise of the retired scientific talent pool, strengthening the University-Industry-Government (UIG) ecosystem, fostering greater data sharing across institutions instead of working in silos, and improving science communication to make research outcomes more relatable to society.
Dr. V.K. Saraswat, Member, NITI Aayog, in his address, highlighted that the Ease of Doing R&D depends on two critical elements, internal and external factors. While internal factors relate to the structure, governance, and functioning of research institutions, external factors encompass regulatory barriers, funding mechanisms, and cross-sector coordination. He stressed that addressing both dimensions in tandem is essential to realize India’s vision of becoming a global leader in research and innovation.
The meeting was graced by Shri Rajendra Vishwanath Arlekar, Governor of Kerala, who, in his address, observed that the “Ease of Doing R&D” is intrinsically linked to the broader goal of improving the Ease of Living for citizens. He emphasized that science and technology must be aligned with people-centric development, and that a collaborative approach among institutions, industries, and governments is key to inclusive growth. The Governor remarked that “State development will lead to national development,” reinforcing the need for regionally rooted innovation ecosystems.
The two-day meeting concluded with interactive sessions and consultations with representatives from academic institutes, research laboratories, and government reaffirming the collective commitment to build an enabling, efficient, and collaborative R&D ecosystem in India.

നിതി ആയോഗ്‌
​“ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ” എന്ന വിഷയത്തിൽ എട്ടാമതു മേഖലാ കൂടിയാലോചനായോഗം തിരുവനന്തപുരത്തെ ദേശീയ ഭൗമശാസ്ത്ര പഠനകേന്ദ്രത്തിൽ നടന്നു
02 NOV 2025 12:43PM by PIB Thiruvananthpuram
“ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ” എന്ന വിഷയത്തിലുള്ള എട്ടാമതു മേഖലാ കൂടിയാലോചനായോഗം 2025 ഒക്ടോബർ 30നും 31നും തിരുവനന്തപുരത്തെ ദേശീയ ഭൗമശാസ്ത്ര പഠനകേന്ദ്രത്തിൽ (NCESS) നടന്നു. നിതി ആയോഗാണു യോഗം സംഘടിപ്പിച്ചത്. ഇന്ത്യയുടെ ഗവേഷണ-വികസന ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കു കരുത്തേകുന്നതിനുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ചർച്ചകൾക്കായി സ്ഥാപനമേധാവികൾ, വൈസ് ​ചാൻസലർമാർ, ശാസ്ത്ര മന്ത്രാലയ/വകുപ്പ് ഉദ്യോഗസ്ഥർ എന്നിവർ കൂടിയാലോചനാ​യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
NCESS ഡയറക്ടർ പ്രൊഫ. N V ചലപതി റാവു സ്വാഗതം ആശംസിച്ചു. ശാസ്ത്രീയാന്വേഷണത്തിനു പ്രാപ്തമാക്കുന്ന അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. നൂതനാശയാധിഷ്ഠിതവികസനം മുന്നോട്ടു കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ പ്രാദേശിക ഗവേഷണസ്ഥാപനങ്ങളുടെ പങ്ക് അദ്ദേഹം എടുത്തുകാട്ടി. നിതി ആയോഗിലെ പ്രൊഫ. വിവേക് ​​കുമാർ സിങ് യോഗത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലം വിശദീകരിച്ചു. ROPE (Removing Obstacles, Promoting Enablers - തടസ്സങ്ങൾ നീക്കൽ, സൗകര്യങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കൽ) ചട്ടക്കൂട് അദ്ദേഹം അവതരിപ്പിച്ചു. ഗവേഷകർ നേരിടുന്ന സ്ഥാപനപരവും നയപരവുമായ വെല്ലുവിളികൾ തിരിച്ചറിയുന്നതിനും, അതോടൊപ്പം ശാസ്ത്രീയ പുരോഗതിക്ക് അനുയോജ്യമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള പൊരുത്തപ്പെടൽ, ഏജൻസികൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം, ശേഷിവർധന തുടങ്ങിയ പിന്തുണാസംവിധാനങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ ചട്ടക്കൂടു ലക്ഷ്യമിടുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഗവേഷണത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമതയും സ്വാധീനവും വർധിപ്പിക്കുന്നതു ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള നിർദേശങ്ങൾ ഭൗമശാസ്ത്ര സെക്രട്ടറി ഡോ. എം രവിചന്ദ്രൻ മുന്നോട്ടുവച്ചു. വിരമിച്ച ശാസ്ത്രപ്രതിഭകളുടെ വൈദഗ്ധ്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക, സർവകലാശാല-വ്യവസായ-ഗവണ്മെന്റ് (UIG) ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കു കരു​ത്തേകുക, ഒറ്റപ്പെട്ട നിലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനുപകരം സ്ഥാപനങ്ങളിലുടനീളം കൂടുതൽ ഡേറ്റ പങ്കിടൽ പരിപോഷിപ്പിക്കുക, ഗവേഷണഫലങ്ങൾ സമൂഹവുമായി കൂടുതൽ കൂട്ടിയിണക്കാൻ ശാസ്ത്ര ആശയവിനിമയം മെച്ചപ്പെടുത്തുക എന്നിവ അദ്ദേഹം ശുപാർശ ചെയ്തു.
ഗവേഷണ വികസനം സുഗമമാക്കുന്നത് രണ്ടു നിർണായകഘടകങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്നു നിതി ആയോഗ് അംഗം ഡോ. ​​V K സാരസ്വത് പറഞ്ഞു. ഗവേഷണസ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഘടന, ഭരണം, പ്രവർത്തനം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത് ആന്തരികഘടകങ്ങളാ​ണെങ്കിൽ, നിയന്ത്രണ തടസ്സങ്ങൾ, ധനസഹായ സംവിധാനങ്ങൾ, വിവിധ മേഖലകളുടെ ഏകോപനം എന്നിവയെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണു ബാഹ്യഘടകങ്ങൾ. ഗവേഷണത്തിലും നൂതനാശയങ്ങളിലും ആഗോളതലത്തിൽ മുൻനിരയിലെത്തുക എന്ന ഇന്ത്യയുടെ കാഴ്ചപ്പാടു സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് ഈ രണ്ടു മാനങ്ങളെയും ഒരുമിച്ച് അഭിസംബോധന ചെയ്യേണ്ടത് അനിവാര്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കേരള ഗവർണർ ശ്രീ രാജേന്ദ്ര വിശ്വനാഥ് അർലേക്കർ യോഗത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. “ഗവേഷണ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ” ജനങ്ങളുടെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുക എന്ന വിശാലമായ ലക്ഷ്യവുമായി കൂട്ടിയിണക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും ജനകേന്ദ്രീകൃതവികസനവുമായി ചേർന്നു പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായങ്ങൾ, ഗവണ്മെന്റുകൾ എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള സഹകരണസമീപനം ഏവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വളർച്ചയ്ക്കു പ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനമാണു ദേശീയ വികസനത്തിലേക്കു നയിക്കുന്നത്” എന്നു ഗവർണർ പറഞ്ഞു. ഇതിലൂടെ പ്രാദേശികമായി വേരൂന്നിയ നവീകരണ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കു കരുത്തുപകരേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
രണ്ടു ദിവസത്തെ യോഗത്തിൽ വിദ്യാഭ്യാസസ്ഥാപനങ്ങൾ-ഗവേഷണശാലകൾ-ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിനിധികളുമായുള്ള സംവേദനാത്മക സെഷനുകളും കൂടിയാലോചനകളും നടന്നു. ഇന്ത്യയിൽ സൗകര്യപ്രദവും കാര്യക്ഷമവും സഹകരണാത്മകവുമായ ഗവേഷണ-വികസന ആവാസവ്യവസ്ഥ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ആവർത്തിച്ചുറപ്പിച്ചാണു യോഗം അവസാനിച്ചത്.