Lok Sabha Secretariat
VICE-PRESIDENT AND LOK SABHA SPEAKER PAY TRIBUTES TO SARDAR VALLABHBHAI PATEL ON HIS 150TH BIRTH ANNIVERSARY IN THE CENTRAL HALL OF SAMVIDHAAN SADAN
LOK SABHA SPEAKER INTERACTS WITH OVER 600 STUDENTS FROM ACROSS THE COUNTRY ON RASHTRIYA EKTA DIWAS
SARDAR PATEL’S IDEALS OF UNITY AND DISCIPLINE CONTINUE TO INSPIRE NATION-BUILDING: LOK SABHA SPEAKER
THE WORLD LOOKS UP TO INDIA AS A BEACON OF HOPE, PROGRESS, AND STABILITY: LOK SABHA SPEAKER
SARDAR PATEL’S VISION GUIDES INDIA’S YOUTH IN DRIVING THE NATION TOWARDS VIKSIT BHARAT: LOK SABHA SPEAKER
31 OCT 2025 5:25PM by PIB Delhi
Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan and Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, paid floral tributes to Sardar Vallabhbhai Patel in the Central Hall of Samvidhaan Sadan on the occasion of his 150th birth anniversary.
Union Minister of Parliamentary Affairs and Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju; Leader of Opposition in Rajya Sabha, Shri Mallikarjun Kharge; Leader of Opposition in Lok Sabha, Shri Rahul Gandhi; Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice and Parliamentary Affairs, Shri Arjun Ram Meghwal; Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Members of Parliament; former Members; Secretary General of Lok Sabha, Shri Utpal Kumar Singh and Secretary General of Rajya Sabha, Shri P.C. Mody and other dignitaries also paid floral tributes to Sardar Vallabhbhai Patel.
On the occasion, Lok Sabha Speaker interacted with over 600 students from across the country who participated in the programme “Know Your Leader” organised by PRIDE in the Central Hall of Samvidhaan Sadan organized to celebrate Rashtriya Ekta Diwas (National Unity Day), marking the 150th Birth Anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. Addressing the students, Shri Birla said that India’s youth—guided by Sardar Patel’s vision and values—are driving the nation towards Viksit Bharat through innovation, science, technology, and leadership. Referring to Sardar Patel’s guiding values of unity and discipline, Shri Birla emphasized that his example continues to inspire India’s young citizens to work selflessly for the nation. The world’s growing confidence in India, he said, is a tribute to the hard work, creativity, and commitment of its young people—who are building not only a stronger nation but also a more equitable and prosperous world.
Commending the achievements of India’s youth, Shri Birla noted that they have emerged as global leaders in fields such as artificial intelligence, digital technology, space research, green energy, and innovation. Their accomplishments, he said, reflect a confident and forward-looking nation that draws strength from its cultural heritage while embracing modernity. In every sphere—from science and entrepreneurship to diplomacy and governance—young Indians are defining the pace and character of the nation’s progress.
Shri Birla noted that the world today looks up to India as a beacon of hope, progress, and stability—powered by the energy, talent, and determination of its young citizens. He observed that Sardar Vallabhbhai Patel’s visionary leadership laid the foundations of India’s political unity and administrative strength. Through courage, foresight, and statesmanship, Sardar Patel integrated hundreds of princely states into a single Union, ensuring that the newly independent India emerged as a united and sovereign nation, the Speaker observed.
Highlighting Sardar Patel’s transformative leadership, Shri Birla said that he converted the spirit of freedom into the framework of governance, enabling India to stand firmly on the global stage as a democracy rooted in strength and inclusivity. Sardar Patel’s ideals of strength through unity, order through discipline, and service through duty remain deeply relevant in an age driven by knowledge, technology, and innovation, Shri Birla said.
Emphasizing that the 21st century belongs to nations that invest in their youth, Shri Birla said that India’s demographic dividend is its greatest strategic advantage. The country is witnessing an unprecedented surge in creativity, enterprise, and scientific excellence. This generation’s innovative spirit and commitment to social good, he said, are shaping a new global narrative in which India stands as a leader and problem-solver for the world. As India assumes a greater role on the global stage, Shri Birla expressed confidence that its youth will continue to lead in shaping policies, technologies, and partnerships that benefit humanity as a whole.

மக்களவை செயலகம்
சர்தார் வல்லபாய் படேலின் 150-வது பிறந்தநாளில் அவருக்கு நாடாளுமன்றத்தின் மைய மண்டபத்தில் குடியரசு துணைத்தலைவரும், மக்களவைத் தலைவரும் மரியாதை செலுத்தினார்கள்
31 OCT 2025 5:25PM by PIB Chennai
சர்தார் வல்லபாய் படேலின் 150-வது பிறந்தநாளை முன்னிட்டு நாடாளுமன்றத்தின் மைய மண்டபத்தில் குடியரசு துணைத்தலைவர் திரு சி.பி.ராதாகிருஷ்ணன் மற்றும் மக்களவை சபாநாயகர் திரு ஓம் பிர்லா ஆகியோர் அவரது திருவுருவப் படத்திற்கு மலர் தூவி மரியாதை செலுத்தினர்.
மத்திய நாடாளுமன்ற விவகாரங்கள் மற்றும் சிறுபான்மையினர் விவகாரங்கள் துறை அமைச்சர் திரு கிரண் ரிஜிஜு; மாநிலங்களவை எதிர்க்கட்சி தலைவர் திரு மல்லிகார்ஜுன் கார்கே; மக்களவை எதிர்க்கட்சித் தலைவர் திரு ராகுல் காந்தி; சட்டம் மற்றும் நீதி மற்றும் நாடாளுமன்ற விவகாரங்களுக்கான இணை அமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு) திரு அர்ஜுன் ராம் மேக்வால்; மாநிலங்களவை துணைத் தலைவர் திரு ஹரிவன்ஷ்; நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்கள்; முன்னாள் உறுப்பினர்கள்; மக்களவை பொதுச் செயலாளர் திரு உத்பால் குமார் சிங் மற்றும் மாநிலங்களவை பொதுச் செயலாளர் திரு பி.சி. மோடி மற்றும் பிற பிரமுகர்களும் சர்தார் வல்லபாய் படேலுக்கு மரியாதை செலுத்தினர்.
இந்த நிகழ்வின்போது, சர்தார் வல்லபாய் படேலின் 150வது பிறந்தநாளைக் குறிக்கும் வகையில், தேசிய ஒற்றுமை தினத்தைக் கொண்டாடுவதற்காக, நாடாளுமன்ற மைய மண்டபத்தில் ஜனநாயகத்திற்கான நாடாளுமன்ற ஆராய்ச்சி மற்றும் பயிற்சி நிறுவனம் (PRIDE) ஏற்பாடு செய்திருந்த "உங்கள் தலைவரை அறிந்து கொள்ளுங்கள்" என்ற நிகழ்ச்சியில் பங்கேற்ற நாடு முழுவதிலுமிருந்து 600க்கும் மேற்பட்ட மாணவர்களுடன் மக்களவை சபாநாயகர் கலந்துரையாடினார். மாணவர்களிடையே உரையாற்றிய திரு ஓம் பிர்லா, சர்தார் படேலின் தொலைநோக்கு பார்வை மற்றும் மதிப்புகளால் வழிநடத்தப்படும் இந்தியாவின் இளைஞர்கள், புதுமை, அறிவியல், தொழில்நுட்பம் மற்றும் தலைமைத்துவம் மூலம் நாட்டை வளர்ச்சியடைந்த பாரதத்தை நோக்கி செலுத்தி வருவதாகக் கூறினார். சர்தார் படேலின் ஒற்றுமை மற்றும் ஒழுக்கத்தின் வழிகாட்டும் மதிப்புகளைக் குறிப்பிட்டு, அவரது முன்மாதிரி, இந்தியாவின் இளம் குடிமக்களை தேசத்திற்காக தன்னலமின்றி உழைக்க தொடர்ந்து ஊக்குவிப்பதாக திரு பிர்லா வலியுறுத்தினார். இந்தியாவின் மீது உலக நாடுகளிடையே வளர்ந்து வரும் நம்பிக்கை, அதன் இளைஞர்களின் கடின உழைப்பு, படைப்பாற்றல் மற்றும் அர்ப்பணிப்புக்குக் கிடைத்துள்ள கௌரவம் என்று அவர் கூறினார்.
இந்திய இளைஞர்களின் சாதனைகளைப் பாராட்டிய திரு பிர்லா, செயற்கை நுண்ணறிவு, டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம், விண்வெளி ஆராய்ச்சி, பசுமை எரிசக்தி மற்றும் புத்தாக்கம் போன்ற துறைகளில் அவர்கள் உலகளாவிய தலைவர்களாக உருவெடுத்துள்ளனர் என்று குறிப்பிட்டார். அவர்களின் சாதனைகள், நவீனத்தை ஏற்றுக்கொள்ளும் அதே வேளையில் அதன் கலாச்சார பாரம்பரியத்திலிருந்து பலத்தைப் பெறும் ஒரு நம்பிக்கையான மற்றும் எதிர்கால நோக்குடைய தேசத்தை பிரதிபலிக்கின்றன என்று அவர் கூறினார். அறிவியல் மற்றும் தொழில்முனைவோர் முதல் ராஜதந்திரம் மற்றும் நிர்வாகம் வரை ஒவ்வொரு துறையிலும், இளம் இந்தியர்கள் நாட்டின் முன்னேற்றத்தின் வேகத்தையும் தன்மையையும் வரையறுக்கின்றனர்.
இன்று உலகம் இந்தியாவை நம்பிக்கை, முன்னேற்றம் மற்றும் ஸ்திரத்தன்மையின் கலங்கரை விளக்கமாகப் பார்க்கிறது, அதன் இளம் குடிமக்களின் ஆற்றல், திறமை மற்றும் உறுதியால் இயக்கப்படுகிறது என்று திரு பிர்லா குறிப்பிட்டார். சர்தார் வல்லபாய் படேலின் தொலைநோக்குத் தலைமை, இந்தியாவின் அரசியல் ஒற்றுமை மற்றும் நிர்வாக வலிமைக்கு அடித்தளமிட்டது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். தைரியம், தொலைநோக்கு மற்றும் அரசியல் திறமை மூலம், சர்தார் படேல் நூற்றுக்கணக்கான சமஸ்தானங்களை ஒரே ஒன்றியமாக ஒருங்கிணைத்து, புதிதாக சுதந்திரம் பெற்ற இந்தியா ஒரு ஒற்றுமையான மற்றும் இறையாண்மை கொண்ட நாடாக உருவெடுப்பதை உறுதி செய்தார் என்று சபாநாயகர் குறிப்பிட்டார்.
சர்தார் படேலின் உருமாற்றத் தலைமையை எடுத்துரைத்த திரு பிர்லா, சுதந்திர உணர்வை ஆட்சியின் கட்டமைப்பாக அவர் மாற்றினார் என்றும், இது வலிமை மற்றும் உள்ளடக்கத்தில் வேரூன்றிய ஒரு ஜனநாயகமாக உலக அரங்கில் இந்தியா உறுதியாக நிற்க உதவியது என்றும் கூறினார். ஒற்றுமை மூலம் வலிமை, ஒழுக்கம் மூலம் ஒழுங்கு, கடமை மூலம் சேவை என்ற சர்தார் படேலின் லட்சியங்கள் அறிவு, தொழில்நுட்பம் மற்றும் புத்தாக்கத்தால் இயக்கப்படும் ஒரு யுகத்தில் மிகவும் பொருத்தமானவை என்று திரு பிர்லா கூறினார்.
தங்கள் இளைஞர்களின் மீது முதலீடு செய்யும் நாடுகளுக்கு 21 ஆம் நூற்றாண்டு சொந்தமானது என்பதை வலியுறுத்திய திரு பிர்லா, இந்தியாவின் மக்கள்தொகை ஈவுத்தொகை அதன் மிகப்பெரிய உத்திசார்ந்த நன்மை என்று கூறினார். படைப்பாற்றல், தொழில்முனைவு மற்றும் அறிவியல் சிறப்பில் நாடு முன் எப்போதும் இல்லாத எழுச்சியைக் காண்கிறது. இந்தத் தலைமுறையின் புதுமையான மனப்பான்மையும், சமூக நன்மைக்கான அர்ப்பணிப்பும், இந்தியா உலகிற்கு ஒரு தலைவராகவும் பிரச்சினைகளைத் தீர்க்கும் நாடாகவும் நிற்கும் ஒரு புதிய உலகளாவிய வரலாற்றை வடிவமைக்கிறது என்று அவர் கூறினார். உலக அரங்கில் இந்தியா ஒரு பெரிய பங்கை வகிக்கவுள்ள நிலையில், அதன் இளைஞர்கள் ஒட்டுமொத்த மனிதகுலத்திற்கும் பயனளிக்கும் கொள்கைகள், தொழில்நுட்பங்கள் மற்றும் கூட்டாண்மைகளை வடிவமைப்பதில் தொடர்ந்து வழிநடத்துவார்கள் என்று திரு பிர்லா நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2184712