કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વેલ્લોર કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી
“એક કૃષિ - એક દેશ - એક ટીમ”: ખેડૂત સમૃદ્ધિ અને ગ્રામીણ પરિવર્તન તરફ રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તમિલનાડુના ચૌપાલ ખાતે ખેડૂતો, દીદીઓ અને ગ્રામજનો સાથે વાતચીત કરી
શ્રી શિવરાજ સિંહે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના, કુદરતી ખેતી, કઠોળ મિશન અને વૈવિધ્યકરણ પર આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી
પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના તમિલનાડુના રામનાથપુરમ, શિવગંગઈ, તુતીકોરીન અને વિરુધુનગર જિલ્લાઓને આવરી લે છે
25 OCT 2025 7:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે તમિલનાડુના વેલ્લોર સ્થિત ICAR-કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર (KVK) ની મુલાકાત લીધી હતી. આ મુલાકાત દેશભરમાં કૃષિ ક્ષેત્રની એકંદર પ્રગતિ અને "એક કૃષિ - એક દેશ - એક ટીમ" ની એકતાનું પ્રતીક છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ત્યાં ખેડૂતો અને ગ્રામજનો સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે ખેડૂતો સાથે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના (PM-DDKY), રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન, રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન (NMNF), કઠોળ પર ક્લસ્ટર ફ્રન્ટલાઈન પ્રદર્શન (CFLD ઓન કઠોળ), આથો આપેલ ઓર્ગેનિક ખાતર (FOM/LFOM), અને અન્ય KVK પહેલ વિશે ચર્ચા કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વેલ્લોરમાં પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો અને ગ્રામીણ યુવાનો સાથે વાતચીત કરી અને પ્રદેશની સિદ્ધિઓની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે KVK વેલ્લોર દ્વારા વિકસિત નવીન ટેકનોલોજી, જેમ કે વાઇલ્ડ બોઅર રિપેલન્ટની પ્રશંસા કરી, જેણે ખેડૂતોને જંગલી ડુક્કરથી પાક રક્ષણ માટે વ્યવહારુ ઉકેલ પૂરો પાડ્યો છે. ઉચ્ચ ઉપજ આપતી જાતો (VBN-8, VBN-10, VBN-11) કેન્દ્ર દ્વારા સંચાલિત સીડ હબ અને કઠોળ મિશન હેઠળ સફળતાપૂર્વક પ્રસારિત કરવામાં આવી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહે પ્રદર્શનમાં કૃષિ નવીનતાઓ અને મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોનું અવલોકન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી યોજનાઓ, કૃષિ, પશુપાલન અને મત્સ્યઉદ્યોગના ફાયદાઓ અંગે પ્રતિસાદ એકત્રિત કર્યો અને માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું. ચૌપાલ સંવાદ દરમિયાન, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આસપાસના જિલ્લાઓના ખેડૂતો સાથે પણ વાતચીત કરી, જેમાં યોજનાઓની જમીની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રથમ ચૌપાલમાં, શ્રી ચૌહાણે તમિલનાડુના વિરુધુનગર, શિવગંગાઈ, તુતીકોરીન અને રામનાથપુરમના ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજનામાં રામનાથપુરમ, શિવગંગાઈ, તુતીકોરીન અને વિરુધુનગર (તમિલનાડુ)નો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના ખેડૂતોને વ્યાપક લાભો પૂરા પાડવા માટે 11 કેન્દ્રીય મંત્રાલયોની 36 યોજનાઓને એકીકૃત કરશે. તેમણે ચાર KVK ના વડાઓ પાસેથી આ યોજનાઓના સંકલનની પ્રગતિ વિશે પૂછપરછ કરી હતી. ખેડૂતોએ કુદરતી ખેતી, મુંડુ મરચાં, કઠોળ અને તેલીબિયાં CFLD અને અન્ય પ્રોજેક્ટ્સ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ પ્રત્યે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
બીજા ચૌપાલમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કુદરતી ખેતી અને રાષ્ટ્રીય કઠોળ મિશન પર ખાસ ભાર મૂક્યો, અને કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ આ અનોખી ઝુંબેશ દેશને કઠોળ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર બનાવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તમિલનાડુ જેવા રાજ્યોને આ યોજનાનો ઘણો ફાયદો થશે, કારણ કે તે સુધારેલી જાતો, આધુનિક ટેકનોલોજી અને માર્કેટિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે રાષ્ટ્રીય કઠોળ સંશોધન કેન્દ્ર, વામ્બન, ટીએનએયુ દ્વારા વિકસિત સુધારેલી કઠોળ જાતોની પણ પ્રશંસા કરી હતી.
કૃષિ મુદ્દાઓ પર મહત્વપૂર્ણ જાહેરાતો
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે ખેડૂતોની ચિંતાઓ ધ્યાનથી સાંભળી અને જણાવ્યું હતું કે નાળિયેર પાકમાં જીવાત અને રોગની સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે નક્કર પગલાં લેવામાં આવશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે કેરીના ઉત્પાદનમાં અતિશયતાને કારણે ભાવ ઘટાડાને ઘટાડવા માટે મૂલ્યવર્ધન અને પ્રક્રિયા એકમો સ્થાપિત કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. તેમણે ખાતરી પણ આપી હતી કે તમિલનાડુના લાયક ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ સમાવવામાં આવશે.
તમિલનાડુના ખેડૂતોની પ્રશંસા
તેમના સંબોધનમાં, શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે તમિલનાડુના મહેનતુ ખેડૂતો, તેમની સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યો પ્રત્યે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ફરીથી તમિલનાડુની મુલાકાત લેવાનું અને કુદરતી ખેતી અને અન્ય પહેલો પર ખેડૂતો સાથે સીધો વાર્તાલાપ કરવાનું વચન આપ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં તમિલનાડુ કૃષિ, બાગાયત અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ, TNAU ના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. આર. તમિલવેંદન, ICAR-ATARI હૈદરાબાદના ડિરેક્ટર ડૉ. શેખ એન. મીરા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી એનિથા, રાજ્ય બાગાયત કમિશનર શ્રી કુમારવેલ પાંડિયન, TNAU અને TANUVAS ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને ICAR, કૃષિ, બાગાયત, પશુપાલન વિભાગ અને અન્ય સંલગ્ન સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં સેંકડો ખેડૂતોએ ભાગ લીધો હતો અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરે કૃષિ વિકાસના પ્રયાસો માટે પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલા ડ્રોન દીદીઓ અને લખપતિ દીદીઓએ પણ આ વાર્તાલાપમાં ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan visits Vellore Krishi Vigyan Kendra
“One Agriculture – One Nation – One Team”: A national resolve for farmers’ prosperity and rural transformation
In Tamil Nadu, Union Minister Shri Shivraj Singh interacts with farmers, women SHG members, and villagers in a ‘Chaupal’ dialogue
Shri Shivraj Singh shares insights on the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana, Natural Farming, Pulses Mission, and Crop Diversification
Tamil Nadu’s Ramanathapuram, Sivaganga, Thoothukudi, and Virudhunagar districts included under the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana
25 OCT 2025 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today visited the ICAR–Krishi Vigyan Kendra (KVK) in Vellore, Tamil Nadu. The visit symbolised the unity and integrated progress of India’s agriculture sector under the theme “One Agriculture – One Nation – One Team.” At Vellore, Shri Shivraj Singh interacted with farmers and rural community members, and discussed with them the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY), National Pulses Mission, National Mission on Natural Farming (NMNF), Cluster Frontline Demonstration on Pulses (CFLD on Pulses), Fermented Organic Manure (FOM/LFOM), and other initiatives linked to KVKs.
During his visit, the Union Minister interacted with progressive farmers, women self-help groups (SHG), and rural youth, while also reviewing the region’s agricultural achievements. He appreciated the innovative technology developed by KVK Vellore, such as the Wild Boar Repellent, which has provided farmers with a practical solution for crop protection against wild boars. Under the Seed Hub and Pulses Mission, high-yielding varieties (VBN-8, VBN-10, VBN-11) have been successfully disseminated. The Union Minister viewed exhibitions of agricultural innovations and value-added products.
Shri Chouhan sought feedback from farmers on schemes related to agriculture, animal husbandry, and fisheries, and guided them on best practices. During the ‘Chaupal’ dialogue, he gathered ground-level feedback on various schemes and interacted with farmers from neighboring districts as well.
In the first ‘Chaupal’, Shri Chouhan conversed with farmers from Tamil Nadu’s Virudhunagar, Sivaganga, Thoothukudi, and Ramanathapuram districts associated with PM-DDKY. These districts are part of the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana. He stated that under this scheme, 36 schemes of 11 central ministries are being integrated to deliver comprehensive benefits to farmers. He reviewed the progress of scheme convergence with heads of the four participating KVKs. Farmers expressed their satisfaction with natural farming, Mundu chili cultivation, pulses and oilseeds CFLDs, and other projects.
In the second ‘Chaupal’, Shri Shivraj Singh laid special emphasis on natural farming and the National Pulses Mission, stating that this unique initiative launched by Prime Minister Shri Narendra Modi will make the country self-reliant in pulses production. He mentioned that states such as Tamil Nadu will greatly benefit from this mission through improved varieties, advanced technology, and assured marketing. He also appreciated the advanced pulses varieties developed by the National Pulses Research Centre, Vamban, under TNAU.
Key announcements on agricultural issues
The Union Minister patiently heard farmers’ grievances and assured that concrete steps will be taken to address pest and disease issues affecting coconut crops. He added that to mitigate the impact of price decline due to glut in mango production, efforts will be made to establish value-addition and processing units. He also assured that all eligible farmers in Tamil Nadu will be linked to the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to ensure maximum outreach and benefit.
Appreciation for Tamil Nadu’s farmers
In his address, Shri Shivraj Singh expressed deep admiration for the hard-working farmers of Tamil Nadu, their culture, and values. He assured that he would visit Tamil Nadu again to interact directly with farmers on natural farming and related initiatives.
The event was attended by senior officials, including the Director of Tamil Nadu’s Agriculture, Horticulture & Farmers Welfare Department; Vice Chancellor of TNAU Dr. R. Tamizhvendan; Director of ICAR-ATARI Hyderabad Dr. Shaik N. Meera; Joint Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare Ms. Initha; State Horticulture Commissioner Shri Kumaravel Pandian, senior officers from TNAU and TANUVAS, and representatives from ICAR, agriculture, horticulture, livestock, and allied sectors. Hundreds of farmers participated in the programme, showcasing enthusiasm for agricultural development efforts at both central and state levels. ‘Drone Didis’ and ‘Lakhpati Didis’ associated with self-help groups also joined the interaction.