Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan visits Vellore Krishi Vigyan Kendra
“One Agriculture – One Nation – One Team”: A national resolve for farmers’ prosperity and rural transformation
In Tamil Nadu, Union Minister Shri Shivraj Singh interacts with farmers, women SHG members, and villagers in a ‘Chaupal’ dialogue
Shri Shivraj Singh shares insights on the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana, Natural Farming, Pulses Mission, and Crop Diversification
Tamil Nadu’s Ramanathapuram, Sivaganga, Thoothukudi, and Virudhunagar districts included under the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana
25 OCT 2025 7:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today visited the ICAR–Krishi Vigyan Kendra (KVK) in Vellore, Tamil Nadu. The visit symbolised the unity and integrated progress of India’s agriculture sector under the theme “One Agriculture – One Nation – One Team.” At Vellore, Shri Shivraj Singh interacted with farmers and rural community members, and discussed with them the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana (PM-DDKY), National Pulses Mission, National Mission on Natural Farming (NMNF), Cluster Frontline Demonstration on Pulses (CFLD on Pulses), Fermented Organic Manure (FOM/LFOM), and other initiatives linked to KVKs.
During his visit, the Union Minister interacted with progressive farmers, women self-help groups (SHG), and rural youth, while also reviewing the region’s agricultural achievements. He appreciated the innovative technology developed by KVK Vellore, such as the Wild Boar Repellent, which has provided farmers with a practical solution for crop protection against wild boars. Under the Seed Hub and Pulses Mission, high-yielding varieties (VBN-8, VBN-10, VBN-11) have been successfully disseminated. The Union Minister viewed exhibitions of agricultural innovations and value-added products.
Shri Chouhan sought feedback from farmers on schemes related to agriculture, animal husbandry, and fisheries, and guided them on best practices. During the ‘Chaupal’ dialogue, he gathered ground-level feedback on various schemes and interacted with farmers from neighboring districts as well.
In the first ‘Chaupal’, Shri Chouhan conversed with farmers from Tamil Nadu’s Virudhunagar, Sivaganga, Thoothukudi, and Ramanathapuram districts associated with PM-DDKY. These districts are part of the Pradhan Mantri Dhan Dhaanya Krishi Yojana. He stated that under this scheme, 36 schemes of 11 central ministries are being integrated to deliver comprehensive benefits to farmers. He reviewed the progress of scheme convergence with heads of the four participating KVKs. Farmers expressed their satisfaction with natural farming, Mundu chili cultivation, pulses and oilseeds CFLDs, and other projects.
In the second ‘Chaupal’, Shri Shivraj Singh laid special emphasis on natural farming and the National Pulses Mission, stating that this unique initiative launched by Prime Minister Shri Narendra Modi will make the country self-reliant in pulses production. He mentioned that states such as Tamil Nadu will greatly benefit from this mission through improved varieties, advanced technology, and assured marketing. He also appreciated the advanced pulses varieties developed by the National Pulses Research Centre, Vamban, under TNAU.
Key announcements on agricultural issues
The Union Minister patiently heard farmers’ grievances and assured that concrete steps will be taken to address pest and disease issues affecting coconut crops. He added that to mitigate the impact of price decline due to glut in mango production, efforts will be made to establish value-addition and processing units. He also assured that all eligible farmers in Tamil Nadu will be linked to the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana to ensure maximum outreach and benefit.
Appreciation for Tamil Nadu’s farmers
In his address, Shri Shivraj Singh expressed deep admiration for the hard-working farmers of Tamil Nadu, their culture, and values. He assured that he would visit Tamil Nadu again to interact directly with farmers on natural farming and related initiatives.
The event was attended by senior officials, including the Director of Tamil Nadu’s Agriculture, Horticulture & Farmers Welfare Department; Vice Chancellor of TNAU Dr. R. Tamizhvendan; Director of ICAR-ATARI Hyderabad Dr. Shaik N. Meera; Joint Secretary, Department of Agriculture & Farmers Welfare Ms. Initha; State Horticulture Commissioner Shri Kumaravel Pandian, senior officers from TNAU and TANUVAS, and representatives from ICAR, agriculture, horticulture, livestock, and allied sectors. Hundreds of farmers participated in the programme, showcasing enthusiasm for agricultural development efforts at both central and state levels. ‘Drone Didis’ and ‘Lakhpati Didis’ associated with self-help groups also joined the interaction.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕੀਤਾ ਵੈਲੋਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ
“ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਇੱਕ ਟੀਮ”: ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਚੌਪਾਲ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਦੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਜਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ, ਸ਼ਿਵਗੰਗਈ, ਥੂਥੁਕੁੜੀ ਅਤੇ ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ (Ramanathapuram, Sivaganga, Thoothukudi, and Virudhunagar) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਹਨ ਸ਼ਾਮਲ
25 OCT 2025 7:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਆਈਸੀਏਆਰ-ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ), ਵੈਲੋਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਦੌਰਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ "ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ - ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ - ਇੱਕ ਟੀਮ" ਦੀ ਏਕਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਡੀਡੀਕੇਵਾਈ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਨਐੱਫ), ਕਲਸਟਰ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਡਿਮੌਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਆਨ ਪਲਸੇਸ (ਸੀਐੱਫਐੱਲਡੀ ਔਨ ਪਲਸਿਜ਼), ਫਰਮੈਂਟਿਡ ਔਰਗੈਨਿਕ ਮੈਨਯੋਰ (ਐੱਫਓਐੱਮ/ਐੱਲਐੱਫਓਐੱਮ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਵੀਕੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵੈਲੋਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਵੀਕੇ ਵੈਲੋਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਵਾਈਲਡ ਬੋਅਰ ਰਿਪੇਲੈਂਟ ਵਰਗੀਆਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਸੂਰਾਂ ਤੋਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੀਡ ਹੱਬ ਅਤੇ ਪਲਸਿਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ-ਉਪਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ (VBN-8, VBN-10, VBN-11) ਦਾ ਸਫਲ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੈਲਿਉ ਐਡਿਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਖਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਕਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਚੌਪਾਲ ਸੰਵਾਦ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਜਾਣਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਚੌਪਾਲ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ, ਸ਼ਿਵਗੰਗਾਈ, ਥੂਥੁਕੁੜੀ ਅਤੇ ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ (Virudhunagar, Sivaganga, Thoothukudi, and Ramanathapuram) ਦੇ ਪੀਐੱਮਡੀਡੀਕੇਵਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਰਾਮਨਾਥਪੁਰਮ, ਸ਼ਿਵਗੰਗਾਈ, ਥੂਥੁਕੁੜੀ ਅਤੇ ਵਿਰੁਧੁਨਗਰ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ 36 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਰ੍ਹਾਂ ਕੇਵੀਕੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ। ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਮੁੰਡੂ ਮਿਰਚ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਸੀਐੱਫਐੱਲਡੀ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਦੂਜੇ ਚੌਪਾਲ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਅਭਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਅਧੀਨ ਬਿਹਤਰ ਕਿਸਮਾਂ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਐੱਨਏਯੂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਾਲਾਂ ਖੋਜ ਕੇਂਦਰ, ਵਾਮਬਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਨਤ ਦਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰੀਅਲ ਦੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅੰਬ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੀਮਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਲਈ ਵੈਲਿਉ ਐਡੀਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਬੇਹਦ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਮੁੜ ਤੋਂ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨਗੇ।
ਚਾਂਸਲਰ ਡਾ. ਆਰ. ਤਮਿਲਵੇਂਦਾਨ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਏਟੀਏਆਰਆਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸ਼ੇਖ ਐੱਨ. ਮੀਰਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਇਨੀਥਾ, ਰਾਜ ਬਾਗਬਾਨੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰਵੇਲ ਪਾਂਡਿਅਨ, ਟੀਐੱਨਏਯੂ ਅਤੇ ਟੀਏਐੱਨਯੂਵੀਏਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ‘ਡਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ‘ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ’ ਵੀ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ।