Ministry of Commerce & Industry
India Engages in Trade from a Position of Strength, Focusing on Non-Competitor Nations for Balanced and Beneficial Partnerships: Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal
Recent FTAs Open New Opportunities for Indian Exporters, Promote Industrial Collaboration and Supply Chain Resilience: Shri Piyush Goyal
India’s Services Sector Recognised as Core Strength; Start-Ups and Supply Chain Resilience Key Focus: Shri Piyush Goyal
Strengthening Supply Chains Critical for Resilience and Self-Reliance; Government Encourages Domestic Capacity and Industry Collaboration: Shri Piyush Goyal
17 OCT 2025 3:52PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, emphasised that India has undergone a significant shift in recent years and that it now negotiates from a position of strength, reflecting the country’s growing economic confidence and global stature in terms of India’s approach to Free Trade Agreements and other trading arrangements. The Minister said that at the Annual Conference and 105th Annual General Meeting of ASSOCHAM in New Delhi today. He said that the country is now engaging primarily with nations that are not competitors to India, ensuring that trade partnerships are balanced and mutually beneficial.
He noted that this strategic approach allows India to safeguard its domestic industries, promote exports, and create opportunities for investment and technology collaboration, while avoiding agreements that could disproportionately benefit the other party at India’s expense.
The Minister informed that India’s foreign exchange reserves continue to be robust at around USD 700 billion, reflecting the strong fundamentals of the Indian economy. He said that in every respect, the people of India, businesses, and industry together represent a new dynamism, enthusiasm, and confidence that were not witnessed a few years ago.
The Minister said that the world today recognises India as an important trading partner and a trusted country to work with. He observed that the days when India used to negotiate trade agreements from a position of weakness are over, and that the Indian passport now commands respect and value across the world. Shri Goyal pointed out that while the world is facing challenging global times, India continues to demonstrate resilience and remains the fastest-growing economy. He referred to the recent IMF projection that raised India’s growth forecast from 6.4 to 6.6 percent and also mentioned that retail inflation in September had been the lowest in eight years at 1.54 percent.
The Minister stated that gone are the days when India entered into imbalanced free trade agreements without recognising its own strengths. He said that the Indian economy has been systematically prepared to address present and future challenges, guided by a clear vision and a strong commitment to the nation-first philosophy. He recalled the five principles, the Panch Pran, articulated by the Prime Minister on 15 August 2022, which he said encapsulate the pathway towards making India a developed nation by 2047.
The Minister elaborated that the Free Trade Agreements (FTAs) signed with Mauritius, Australia, the United Arab Emirates, and the European Free Trade Association (EFTA) countries mark a new chapter in India’s trade engagement with the world. He said that these agreements have been structured with a strategic and balanced approach, keeping India’s economic priorities and long-term growth objectives at the forefront. Shri Goyal highlighted that unlike many other trade partners, these countries do not directly compete with India in key manufacturing sectors, which allows Indian industries to benefit from greater market access without facing the risk of unfair competition.
He underlined that the recent FTAs has open new opportunities for Indian exporters by creating access to high-income markets, encouraging investments, and enabling the flow of advanced technologies. He said these partnerships are designed to promote industrial collaboration, enhance supply chain resilience, and support the government’s vision of making India a global manufacturing hub. The Minister pointed out that these agreements also have strong provisions for cooperation in innovation, research, and skill development, thereby ensuring that Indian businesses remain competitive in a rapidly evolving global landscape.
Shri Goyal further added that the government has ensured that India’s interests are fully safeguarded in these FTAs, particularly in sensitive sectors. He noted that through these comprehensive and forward-looking trade pacts, India is not only strengthening its position in global trade but also paving the way for more equitable and sustainable economic growth.
He said that the government has worked to make India an attractive destination for business through ease of doing business measures, decriminalisation of laws and simplification of processes and compliance. The Minister added that India is fully committed to its sustainability goals and has already achieved 250 gigawatts of renewable energy capacity, representing 50 percent of the country’s transmission grid. He said that by 2030, India will achieve 500 gigawatts of clean energy capacity, making it one of the best destinations for data centres and clean energy investments.
The Minister emphasised that India recognises services as its core strength and expressed confidence that in another two years, the country’s services exports will likely exceed merchandise exports. He stated that India holds a clear advantage in the services sector, which not only generates employment and drives economic activity but also provides a strong impetus to manufacturing, real estate, and the overall demand for goods and services. The Minister mentioned that the government is actively engaging with start-ups working on recycling waste to extract rare earth elements such as loam and aldo. He added that discussions are also underway with start-ups to establish rare earth processing facilities in India, a domain currently concentrated in a limited geography. Highlighting the importance of self-reliance and resilience, he urged all stakeholders to regularly assess and strengthen their respective supply chains.
The Minister stressed the critical importance of assessing and strengthening supply chains to ensure long-term resilience and sustainability. He said that recent global disruptions have highlighted the need for countries and industries to build secure, diversified, and self-reliant supply networks. Shri Goyal observed that India must carefully evaluate every link in its supply chains—from raw material sourcing to production and distribution—to reduce dependence on a few geographies and avoid potential vulnerabilities.
He mentioned that the government has been actively encouraging industry stakeholders to map their supply chains and identify areas where domestic capacities can be enhanced. He said that through greater collaboration between the public and private sectors, India can develop robust value chains that not only meet domestic demand but also serve as reliable partners in the global trade ecosystem. The Minister noted that this effort aligns with the government’s broader vision of “Aatmanirbhar Bharat,” aimed at promoting self-reliance while integrating India more deeply into global value chains.
Shri Goyal also referred to his interactions with various Export Promotion Councils (EPCs) and industry associations, where he has repeatedly emphasised the need to strengthen supply chains through innovation, local manufacturing, and efficient logistics. He stated that India’s focus should be on building agility and adaptability into its trade systems so that industries can respond effectively to future challenges and opportunities.
He said that the MSME sector faces several challenges and that collective efforts by industry bodies like ASSOCHAM can help address them effectively. He praised ASSOCHAM for its role in engaging with startups, MSMEs and industries across India, and said that the organisation has been an important partner in policy dialogue, trade facilitation and international cooperation. Shri Goyal said that with shared resolve, teamwork and commitment, India can continue to overcome challenges and move steadily towards becoming a developed and self-reliant nation by 2047.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત હવે મજબૂત સ્થિતિને આધારે વેપારમાં જોડાય છે, સંતુલિત અને ફાયદાકારક ભાગીદારી માટે બિન-સ્પર્ધક રાષ્ટ્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલ
તાજેતરના FTA ભારતીય નિકાસકારો માટે નવી તકો ખોલે છે, ઔદ્યોગિક સહયોગ અને સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
ભારતના સેવા ક્ષેત્રને મુખ્ય શક્તિ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે; સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા પર મુખ્ય ધ્યાન: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
સ્થિતિસ્થાપકતા અને આત્મનિર્ભરતા માટે મહત્વપૂર્ણ સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત બનાવવી; સરકાર સ્થાનિક ક્ષમતા અને ઉદ્યોગ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે: શ્રી પીયૂષ ગોયલ
17 OCT 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
આજે ​​નવી દિલ્હીમાં ASSOCHAMના વાર્ષિક સંમેલન અને 105મી વાર્ષિક સામાન્ય સભામાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલે જણાવ્યું હતું કે ભારતે તાજેતરના વર્ષોમાં એક નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોયું છે અને હવે તે મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) અને અન્ય વેપાર વ્યવસ્થાઓ પ્રત્યેના ભારતના અભિગમની દ્રષ્ટિએ દેશના વધતા આર્થિક આત્મવિશ્વાસ અને વૈશ્વિક કદને પ્રતિબિંબિત કરીને, તાકાતની સ્થિતિમાંથી વાટાઘાટો કરે છે. તેમણે કહ્યું કે દેશ હવે મુખ્યત્વે એવા રાષ્ટ્રો સાથે જોડાઈ રહ્યો છે જેઓ ભારતના સ્પર્ધકો નથી, જેથી વેપારી ભાગીદારી સંતુલિત અને પરસ્પર લાભદાયી રહે.
તેમણે નોંધ્યું કે આ વ્યૂહાત્મક અભિગમ ભારતને તેના સ્થાનિક ઉદ્યોગોને સુરક્ષિત રાખવા, નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોકાણ અને ટેકનોલોજી સહયોગ માટે તકો ઊભી કરવાની મંજૂરી આપે છે, જ્યારે ભારતને ભોગવવું પડે તેવા કરારોને ટાળે છે.
મંત્રીશ્રીએ માહિતી આપી કે ભારતનું વિદેશી વિનિમય ભંડોળ આશરે 700 અબજ ડૉલર જેટલું મજબૂત છે, જે ભારતીય અર્થતંત્રના મજબૂત પાયાને દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક બાબતમાં, ભારતના લોકો, વ્યવસાયો અને ઉદ્યોગ મળીને એક નવી ગતિશીલતા, ઉત્સાહ અને આત્મવિશ્વાસનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે જે થોડા વર્ષો પહેલા જોવા મળતું નહોતું.
મંત્રીશ્રીએ કહ્યું કે આજે વિશ્વ ભારતને એક મહત્વપૂર્ણ એક વિશ્વસનીય વેપારી ભાગીદારી દેશ તરીકે ઓળખે છે. તેમણે નિરીક્ષણ કર્યું કે જે દિવસોમાં ભારત નબળાઈની સ્થિતિમાંથી વેપાર કરારોની વાટાઘાટો કરતું હતું તે હવે પૂરા થયા છે, અને ભારતીય પાસપોર્ટ હવે વિશ્વભરમાં સન્માન અને મૂલ્ય ધરાવે છે. શ્રી ગોયલે ધ્યાન દોર્યું કે જ્યારે વિશ્વ પડકારજનક વૈશ્વિક સમયનો સામનો કરી રહ્યું છે, ત્યારે ભારત સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવવાનું ચાલુ રાખે છે અને સૌથી ઝડપથી વિકસતું અર્થતંત્ર રહે છે. તેમણે તાજેતરના IMF અનુમાનનો ઉલ્લેખ કર્યો જેમાં ભારતનો વિકાસ દર 6.4 ટકાથી વધારીને 6.6 ટકા કરવામાં આવ્યો છે અને એ પણ જણાવ્યું કે સપ્ટેમ્બરમાં છૂટક ફુગાવો 1.54 ટકા હતો, જે આઠ વર્ષમાં સૌથી ઓછો છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું કે મંત્રીએ જણાવ્યું કે હવે એ દિવસો નથી જ્યારે ભારત પોતાની શક્તિઓને ઓળખ્યા વિના અસંતુલિત FTA કરતો હતો. તેમણે કહ્યું કે ભારતની અર્થવ્યવસ્થા હવે વર્તમાન અને ભવિષ્યની પડકારો સામે સામનો કરવા માટે વ્યવસ્થિત રીતે તૈયાર છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 15 ઓગસ્ટ, 2022ના રોજ વ્યક્ત કરાયેલા પાંચ સિદ્ધાંતો, પંચ પ્રણને યાદ કર્યા, જે તેમણે કહ્યું કે 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના માર્ગને સમાવી લે છે.
મંત્રીશ્રીએ વિસ્તૃતમાં જણાવ્યું કે મૉરિશિયસ, ઑસ્ટ્રેલિયા, સંયુક્ત આરબ અમીરાત અને યુરોપિયન મુક્ત વેપાર સંગઠન (EFTA) દેશો સાથે હસ્તાક્ષર કરાયેલા મુક્ત વેપાર કરારો (FTAs) વિશ્વ સાથે ભારતના વેપાર જોડાણમાં એક નવો અધ્યાય રજૂ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ કરારોને ભારતીય આર્થિક પ્રાથમિકતાઓ અને લાંબા ગાળાના વિકાસના ઉદ્દેશોને મોખરે રાખીને વ્યૂહાત્મક અને સંતુલિત અભિગમ સાથે સંરચિત કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે અન્ય ઘણા વેપારી ભાગીદારોથી વિપરીત, આ દેશો મુખ્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રોમાં ભારત સાથે સીધી સ્પર્ધા કરતા નથી, જે ભારતીય ઉદ્યોગોને અયોગ્ય સ્પર્ધાના જોખમ વિના વધુ બજાર પ્રવેશથી લાભ મેળવવાની મંજૂરી આપે છે.
તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે તાજેતરના FTAs ભારતીય નિકાસકારો માટે ઉચ્ચ-આવકવાળા બજારોમાં પ્રવેશ કરીને, રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરીને અને અદ્યતન તકનીકોના પ્રવાહને સક્ષમ કરીને નવી તકો ખોલે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ભાગીદારીઓ ઔદ્યોગિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવાની સરકારની દ્રષ્ટિને સમર્થન આપવા માટે રચાયેલ છે. મંત્રીશ્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે આ કરારોમાં નવીનતા, સંશોધન અને કૌશલ્ય વિકાસમાં સહકાર માટે પણ મજબૂત જોગવાઈઓ છે, જેનાથી ભારતીય વ્યવસાયો ઝડપથી વિકસતા વૈશ્વિક પરિદ્રશ્યમાં સ્પર્ધાત્મક રહે તે સુનિશ્ચિત થાય છે.
શ્રી ગોયલે વધુમાં ઉમેર્યું કે સરકારે ખાતરી કરી છે કે આ FTAs માં ભારતના હિતો, ખાસ કરીને સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોમાં, સંપૂર્ણપણે સુરક્ષિત છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ વ્યાપક અને દૂરંદેશી વેપાર કરારો દ્વારા, ભારત માત્ર વૈશ્વિક વેપારમાં તેની સ્થિતિને મજબૂત કરી રહ્યું નથી પરંતુ વધુ સમાન અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસ માટે માર્ગ પણ મોકળો કરી રહ્યું છે.
તેમણે કહ્યું કે સરકારે વ્યવસાય કરવાની સરળતા (ease of doing business)ના પગલાં, કાયદાઓનું બિન-ગુનાહિતીકરણ અને પ્રક્રિયાઓ અને અનુપાલનનું સરળીકરણ કરીને ભારતને વ્યવસાય માટે એક આકર્ષક સ્થળ બનાવવા માટે કામ કર્યું છે. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું કે ભારત તેના ટકાઉપણાના લક્ષ્યો માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે અને પહેલેથી જ 250 ગીગાવોટની અક્ષય ઊર્જા ક્ષમતા હાંસલ કરી છે, જે દેશના ટ્રાન્સમિશન ગ્રીડના 50 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે 2030 સુધીમાં, ભારત 500 ગીગાવોટની સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષમતા હાંસલ કરશે, જે તેને ડેટા કેન્દ્રો અને સ્વચ્છ ઊર્જા રોકાણો માટે શ્રેષ્ઠ સ્થળોમાંથી એક બનાવશે.
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારત સેવાઓને તેની મુખ્ય શક્તિ તરીકે ઓળખે છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે વધુ બે વર્ષમાં, દેશની સેવા નિકાસ માલસામાનની નિકાસ કરતાં વધી જશે. તેમણે જણાવ્યું કે ભારત સેવા ક્ષેત્રમાં સ્પષ્ટ લાભ ધરાવે છે, જે માત્ર રોજગાર પેદા કરતું નથી અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપે છે પરંતુ ઉત્પાદન, સ્થાવર મિલકત અને માલસામાન અને સેવાઓની એકંદર માંગને પણ મજબૂત પ્રોત્સાહન પૂરું પાડે છે. મંત્રીશ્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે સરકાર સક્રિયપણે સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે જોડાઈ રહી છે જેઓ લોમ અને અલ્ડો જેવા દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો (rare earth elements) કાઢવા માટે કચરાના રિસાયક્લિંગ પર કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતમાં દુર્લભ પૃથ્વી પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે પણ ચર્ચાઓ ચાલી રહી છે, જે એક ક્ષેત્ર હાલમાં મર્યાદિત ભૂગોળમાં કેન્દ્રિત છે. આત્મનિર્ભરતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતાં, તેમણે તમામ હિતધારકોને તેમની સંબંધિત સપ્લાય ચેઇન્સનું નિયમિતપણે મૂલ્યાંકન કરવા અને તેને મજબૂત કરવા વિનંતી કરી.
મંત્રીશ્રીએ લાંબા ગાળાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ટકાઉપણાની ખાતરી કરવા માટે સપ્લાય ચેઇન્સનું મૂલ્યાંકન અને મજબૂતીકરણ કરવાના નિર્ણાયક મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે તાજેતરના વૈશ્વિક વિક્ષેપોએ દેશો અને ઉદ્યોગો માટે સુરક્ષિત, વૈવિધ્યસભર અને આત્મનિર્ભર સપ્લાય નેટવર્ક્સ બનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો છે. શ્રી ગોયલે નિરીક્ષણ કર્યું કે ભારતે થોડાક ભૌગોલિક પ્રદેશો પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને સંભવિત નબળાઈઓને ટાળવા માટે તેના સપ્લાય ચેઇનની દરેક કડીનું—કાચા માલના સોર્સિંગથી લઈને ઉત્પાદન અને વિતરણ સુધીનું—કાળજીપૂર્વક મૂલ્યાંકન કરવું જોઈએ.
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સરકાર સપ્લાય ચેઇન્સનું મેપિંગ કરવા અને સ્થાનિક ક્ષમતાઓ ક્યાં વધારી શકાય તે ઓળખવા માટે ઉદ્યોગના હિતધારકોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રો વચ્ચે વધુ સહયોગ દ્વારા, ભારત મજબૂત મૂલ્ય શૃંખલાઓ વિકસાવી શકે છે જે માત્ર સ્થાનિક માંગને જ પૂરી કરતી નથી પણ વૈશ્વિક વેપાર ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે પણ સેવા આપે છે. મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું કે આ પ્રયાસ સરકારના “આત્મનિર્ભર ભારત”ના વ્યાપક વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતને વધુ ઊંડાણપૂર્વક સંકલિત કરતી વખતે આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો લક્ષ્ય ધરાવે છે.
શ્રી ગોયલે વિવિધ નિકાસ પ્રમોશન પરિષદો (EPCs) અને ઉદ્યોગ સંગઠનો સાથેની તેમના સંવાદનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં તેમણે નવીનતા, સ્થાનિક ઉત્પાદન અને કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ દ્વારા સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર વારંવાર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે ભારતનું ધ્યાન તેની વેપાર પ્રણાલીઓમાં ચપળતા અને અનુકૂલનક્ષમતા બનાવવાનું હોવું જોઈએ જેથી ઉદ્યોગો ભવિષ્યના પડકારો અને તકોને અસરકારક રીતે પ્રતિસાદ આપી શકે.
તેમણે કહ્યું કે MSME ક્ષેત્ર કેટલાક પડકારોનો સામનો કરે છે અને ASSOCHAM જેવા ઉદ્યોગ સંસ્થાઓ દ્વારા સામૂહિક પ્રયાસો તેમને અસરકારક રીતે સંબોધવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સ, MSMEs અને સમગ્ર ભારતમાં ઉદ્યોગો સાથે જોડાવા બદલ ની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે આ સંસ્થા નીતિ સંવાદ, વેપાર સુવિધા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં એક મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર રહી છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું કે વહેંચાયેલા સંકલ્પ, ટીમવર્ક અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે, ભારત પડકારોને પાર કરવાનું ચાલુ રાખી શકે છે અને 2047 સુધીમાં વિકસિત અને આત્મનિર્ભર રાષ્ટ્ર બનવા તરફ સતત આગળ વધી શકે છે.