Ministry of Youth Affairs and Sports
Department of Youth Affairs gears up for Special Campaign 5.0 with focus on Swachhata, Record Management and E-Waste Disposal
01 OCT 2025 1:20PM by PIB Delhi
The Department of Youth Affairs, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, continues to exemplify responsible governance and streamlined administrative functioning. Building upon the accomplishments of Special Campaign 4.0, the Department has initiated preparations for Special Campaign 5.0, with emphasis on cleanliness, record management, and sustainable practices including responsible disposal of electronic waste in line with the E-Waste Management Rules, 2022.
During Special Campaign 4.0 (2nd – 31st October, 2024), the Department and its organisations — National Service Scheme, Nehru Yuva Kendra Sangathan and Rajiv Gandhi National Institute of Youth Development — reduced pendency of Member of Parliament References, Parliamentary Assurances, Public Grievances and PG Appeals, undertook systematic record and scrap disposal, and carried out extensive cleanliness drives. A nationwide beach cleaning programme was also conducted, led by the Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr Mansukh Mandaviya at Porbandar Beach, Gujarat, with participation of senior officials and 6.22 lakh MY Bharat volunteers at 700 beaches and coastal areas. Under the “Swachhata Hi Sewa” campaign, over 1.29 lakh activities were organised across the country, collecting 15.82 lakh kgs of plastic waste, supported by 15,400+ sub-events on the MY Bharat portal along with Behavioural Change Communication activities.
For Special Campaign 5.0 (2nd–31st October, 2025), the Department of Youth Affairs and its organisations will take up activities in line with the
instructions issued by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances, focusing on disposal of pending matters from the Prime Minister's Office, MPs, State Governments, systematic review and record management, public grievances, Parliamentary assurances, scrap disposal, and Swachhata activities in offices and field units.
Youth volunteers of NSS and MY Bharat organizations will be mobilized nationwide to spread awareness and participate in cleanliness drives and campaigns reinforcing the spirit of Swachh Bharat mission.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘ప్రత్యేక ప్రచార ఉద్యమం 5.0’ కోసం నడుం బిగించిన యువజన వ్యవహారాల విభాగం...
స్వచ్ఛత పరిరక్షణ, రికార్డుల నిర్వహణతో పాటు ఎలక్ట్రానిక్ వ్యర్థాల తొలగింపుపై ప్రధాన దృష్టి
01 OCT 2025 1:20PM by PIB Hyderabad
జవాబుదారుతనంతో కూడిన పాలనకూ, సువ్యవస్థిత పాలన సంబంధిత కార్య ప్రణాళికకూ కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలుక్రీడల మంత్రిత్వ శాఖలో భాగమైన యువజన వ్యవహారాల విభాగం మార్గదర్శకంగా నిలుస్తోంది. ‘ప్రత్యేక ప్రచార ఉద్యమం 4.0’ (స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 4.0)లో సాధించిన విజయాల ఆధారంగాఈ విభాగం స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 5.0 కోసం సన్నాహక చర్యలను మొదలుపెట్టిందిఈ సారి స్వచ్ఛతరికార్డుల నిర్వహణలతో పాటు ‘ఈ-వేస్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ రూల్స్ - 2022’కు అనుగుణంగా ఎలక్ట్రానిక్ వ్యర్థాలను బాధ్యత తీసుకొని తొలగించడం సహా దీర్ఘకాల ప్రాతిపదికన అమలు చేసే పద్ధతులపైన దృష్టి సారిస్తోంది.
స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 4.0ను కిందటి ఏడాది అక్టోబరు నుంచి అక్టోబరు 31 వరకు నిర్వహించారుఅప్పట్లో యువజన వ్యవహారాల విభాగంతో పాటు ఆ విభాగానికి చెందిన జాతీయ సేవా పథకం (ఎన్ఎస్ఎస్), నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్రాజీవ్ గాంధీ జాతీయ యువజన వికాస సంస్థ కలిసి దీనిలో పాల్గొన్నాయిపార్లమెంటు సభ్యులు నివేదించిన అంశాలుపార్లమెంటులో ఇచ్చిన హామీలుపీజీ అప్పీళ్లలో అసంపూర్తిగా ఉండిపోయిన పనులను చాలా వరకు పూర్తి చేశారురికార్డులకు ఒక చక్కని పద్ధతిని పాటించడమే కాకతుక్కును కూడా వదిలించుకున్నారుస్వచ్ఛత పరిరక్షణ కార్యక్రమాలను పెద్ద ఎత్తున అమలు చేశారుదేశవ్యాప్తంగా సముద్ర తీర ప్రాంతాలలో పారిశుద్ధ్య కార్యక్రమాన్ని కూడా చేపట్టారుఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా 700 బీచులుకోస్తా ప్రాంతాల్లో సీనియర్ అధికారులు, 6.22 లక్షల మంది
మై భారత్ స్వచ్ఛంద సేవకులు వివిధ పారిశుద్ధ్య పనుల్లో పాలుపంచుకున్నారు. ఇలాంటిదే ఒక కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలుక్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్‌సుఖ్ మాండవియా నాయకత్వంలో గుజరాత్లోని పోర్‌బందర్ బీచ్‌లో నిర్వహించారు.
‘‘స్వచ్ఛతా హీ సేవా’’ ప్రచార ఉద్యమంలో భాగంగాఒక లక్షా ఇరవై తొమ్మిది వేల కన్నా ఎక్కువ కార్యకలాపాలను దేశమంతటా నిర్వహించి, 15.82 లక్షల కిలోల ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలను సేకరించారుపరిశుభ్రత విషయంలో మన నడవడికను మార్చుకోవాలని సూచించే కార్యకలాపాలతో పాటు, ‘మై భారత్’ పోర్టల్‌లో 15,400 కన్నా ఎక్కువ కార్యక్రమాలతో తోడ్పాటును అందించారు.
ఈ నెల 2 నుంచి ఈ నెలాఖరు వరకు అమలు చేసే ‘స్పెషల్ క్యాంపెయిన్ 5.0’లో భాగంగాప్రధానమంత్రి కార్యాలయంపార్లమెంటు సభ్యులకూరాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకూ సంబంధించి అపరిష్కృత వ్యవహారాలను పరిష్కరించడంపై యువజన వ్యవహారాల విభాగంతో పాటు ఆ విభాగానికి చెందిన సంస్థలు దృష్టి పెడతాయిపరిపాలన సంస్కరణలుప్రజా ఫిర్యాదుల విభాగం (డీఏఆర్‌పీజీజారీ చేసిన ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ఈ పనిని చేపడతారువ్యవస్థీకృత సమీక్షరికార్డుల నిర్వహణప్రజా ఫిర్యాదులుపార్లమెంటులో ఇచ్చిన హామీలుతుక్కును అమ్మివేయడంకార్యాలయాల్లోనూక్షేత్రీయ యూనిట్లలోనూ స్వచ్ఛత పరిరక్షణ కార్యకలాపాలపై మరింత శ్రద్ధ వహిస్తారు.
స్వచ్ఛ్ భారత్ ఉద్యమ స్ఫూర్తిని పటిష్ఠపరిచే ప్రచార ఉద్యమాలు, స్వచ్ఛతా పరిరక్షణ కార్యక్రమాల పట్ల చైతన్యాన్ని పెంచుతూఆయా కార్యక్రమాల్లో పాల్గొనేందుకు దేశం నలు మూలలా ఎన్ఎస్ఎస్‌తో పాటు మై భారత్ సంస్థల యువ స్వచ్ఛంద సేవకులను సన్నద్ధం చేస్తారు.